ลานหิน น้ำพุ น้ำตก กับการอยู่ร่วมกัน ในบางมุมมอง

ด้วยเหตุผลที่ว่า พื้นที่จัดสวนในแต่ละบ้านนั้น มีไม่เท่ากัน บ้านบางหลังมีพื้นที่มาก บางหลังก็น้อย บางหลังพื้นที่ว่างส่วนใหญ่จะเป็นพื้นซีเมนต์ การออกแบบจัดสวนที่ดี จึงต้องจัดการกับพื้นที่ที่มีอยู่ให้มีองค์ประกอบของสวนสมบูรณ์ที่สุดตามความต้องการของเจ้าของบ้าน อันหมายรวมไปถึงความต้องการของสมาชิกอื่นๆ ของบ้านด้วย สมาชิกของบ้านที่กล่าวถึงนี้ อาจหมายรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงอย่างหมา แมว และอื่นๆ ด้วย

สนามหญ้าสวยๆ อาจเหมาะกับบ้านที่มีบริเวณพอสมควร แต่อาจไม่เหมาะกับบ้านที่เลี้ยงหมา เพราะสนามหญ้าสวยๆ ดังว่า อาจถูกขุดคุ้ยจนหมดความสวยงามไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ยังไม่หมายรวมไปถึงการต้องคอยเก็บอุจจาระของพวกมัน (ทั้งหมาและแมว) ในทุกๆ วัน

การที่จะต้องคอยตัดแต่งสนามหญ้าในทุกๆ สัปดาห์ หรืออย่างน้อยเดือนละครั้ง (สำหรับหญ้าชนิดต่างๆ) ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านจะต้องคำนึงถึง

ตัดเอง ดูแลเอง ก็เหนื่อยและเป็นภาระ

จ้างคนงานมาตัดในวันหยุด สมาชิกของบ้าน ก็จะหมดความเป็นส่วนตัว เสียงเครื่องตัดหญ้า กลิ่นน้ำมัน ก็รบกวนเพื่อนบ้านอีกต่างหาก

จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร นี่คือ สิ่งที่ถูกถามบ่อย

เราจะมาหาคำตอบร่วมกัน

สนามหญ้าจะสวยงาม สมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อ มีพื้นที่มากๆ และได้รับแสงแดดเต็มวัน

อีกทั้งต้องมีการบำรุงรักษาที่ถูกต้องตามระยะเวลาที่แน่นอน (น้ำ ปุ๋ยและการตัดแต่ง) สนามหญ้ามักสวยงามในช่วงแรกๆ หลังจากนั้นไม่นาน ก็อาจรกเรื้อจนเราต้องหดหู่ใจไปกับมัน

สวนในบ้าน สวยงามได้ แม้ไม่มีสนามหญ้า…นี่คือ คำตอบที่ผมตอบกับลูกค้าของผมไป ในแทบทุกครั้ง

ต่อไปนี้คือ สวนตัวอย่าง ที่ไม่มีสนามหญ้าครับ

พื้นที่สำหรับใช้จัดสวนของบ้านหลังนี้ มีอยู่ประมาณ 50 ตารางเมตร เป็นส่วนที่อยู่ด้านข้างของโรงรถและเป็นส่วนทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านด้านหน้าด้วย

จากเดิมที่เป็นสนามหญ้ารกเรื้อ ก็รื้อออกทั้งหมด สร้างระดับให้มีความต่าง เพื่อความสนุกสนานในมุมมอง บริเวณมุมเสา วางบ่อน้ำซีเมนต์ (สำเร็จรูป) ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร ลึก 30 เซนติเมตร เพื่อนำน้ำพุกับน้ำตกมาไว้ในจุดเดียวกัน

ระดับพื้นดินที่สูงขึ้นหน้าบ้าน เมื่อปรับจนเรียบด้วยทรายหยาบแล้ว ก็ปูทั้งหมดด้วยแผ่นหินทรายแดงตัดขอบเรียบ จนเป็นลานหินสีแดงกว้างๆ ล้อมรอบลานหินด้วย ก้อนหินทรายแดงขนาดต่างๆ ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง บางก้อนก็ต้องใช้เครื่องมือหนักอย่างเครนมาช่วยยก เน้นก้อนหินที่มีรูปทรงซึ่งเราใช้เป็นที่นั่งเล่นได้ แทนเก้าอี้ไปในตัว

ด้านซ้ายมือของลานหิน (เมื่อมองเข้าไปจากหน้าบ้าน) จะเป็นแนวกำแพงรั้วบ้าน ปลูกไทรเกาหลี ขนาดความสูง 2.5 เมตร เป็นแนวตรงชิดริมรั้ว เพิ่มความเป็นส่วนตัวของบ้านให้มากยิ่งขึ้น

ด้านนอกสุดของลานหิน ปลูกต้นสั่งทำ ซึ่งเป็นไม้พุ่ม เพื่อให้ร่มเงาในอนาคตกับลานหินทรายแดงที่จัดไว้ ปลูกพันธุ์ไม้ขนาดเล็กคลุมโคนต้น พร้อมวางโคมไฟแบบสวนญี่ปุ่นเอาไว้ เพื่อความสวยงาม และให้แสงสว่างที่ลงตัวกับสวนโดยรวมในยามค่ำคืน

ทางเดินจากประตูเล็กด้านหน้าเข้าสู่ลานหินและตัวบ้าน จะเป็นแนวแผ่นหินทรายแดง ต่างระดับลงไปอีกทีหนึ่ง

สำหรับ น้ำพุ และน้ำตกนั้น กำหนดจัดวางลงบริเวณด้านหน้าของเสาขนาดใหญ่มุมโรงรถ ก่อนที่จะเข้าสู่ประตูด้านหน้าบ้าน  โดยวางบ่อคอนกรีตสำเร็จรูป ขนาดกว้าง-ยาว 1 เมตร วางปั๊มน้ำและชุดน้ำตกสำเร็จรูปลงไปในบ่อ

เลือกก้อนหินทรายเหลือง ที่มีรูปทรง แบนราบ ความกว้างประมาณ 40 เซนติเมตร ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร หนาประมาณ 15 เซนติเมตร เจาะรู 3 รู ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  5  เซนติเมตร ระยะห่าง เฉลี่ย 15 เซนติเมตร เยื้องกันตามสภาพที่เป็นไปได้ วางลงไปในบ่อคอนกรีต ต่อปั๊มน้ำเข้าสู่รูที่เจาะเอาไว้

หลังจากปกปิดบ่อทั้งหมดด้วยกรวดแม่น้ำคละสีและขนาด ตกแต่งตามความเหมาะสมด้วยก้อนหินทรายแดง ก้อนหินทรายเหลืองต้นไม้และโคมไฟจนแล้วเสร็จ น้ำพุสามจุดสวยงาม ผุดพลุ่งขึ้นมาจากแผ่นหิน สอดประสานกับน้ำตกจากแท่งคอนกรีตที่ไหลรินลงมาในระดับที่สูงกว่าเพียงเล็กน้อยก็เสร็จสิ้นลง

ทั้งหมดมีที่มาที่ไปจากบ่อคอนกรีตที่ซ่อนเอาไว้อย่างมิดชิดภายใต้เนินเล็กๆ แคบๆ หน้าบ้าน เท่านั้นเอง