พื้นที่น้ำท่วมบางฤดูจะปลูกไผ่ได้หรือไม่

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

หนูมีที่ว่างเปล่าอยู่แปลงหนึ่ง พื้นที่ 3 ไร่ แต่มีบางช่วงเกิดน้ำท่วมขัง หนูสนใจอยากจะปลูกไผ่ หนูจึงขอเรียนถามคุณหมอเกษตรว่า พื้นที่ของหนูจะปลูกไผ่ได้หรือไม่ ถ้าปลูกได้ควรปลูกพันธุ์อะไรดี ขอความกรุณาแนะนำด้วยค่ะ หนูขอกราบขอบคุณคุณหมอเกษตรมาเป็นการล่วงหน้า

ด้วยความเคารพอย่างสูง

วนิดา ทองวิทยา

สุพรรณบุรี

ตอบ คุณวนิดา ทองวิทยา

ไผ่ เป็นพืชคู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณกาล ในอดีตมีการนำออกจากป่าธรรมชาติ และปลูกตามหัวไร่ปลายนา แต่ปัจจุบัน เกษตรกรมีการพัฒนามาปลูกไผ่เป็นสวนขนาดใหญ่ มีทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ทั้งนี้ ไผ่เป็นพืชระบบรากตื้นเช่นเดียวกับพืชในตระกูลหญ้าทั่วไป ไผ่จึงไม่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง จะเห็นว่าป่าไผ่ในธรรมชาติเจริญเติบโตอยู่บริเวณเชิงเขา น้ำท่วมไม่ถึง แม้แต่การปลูกในที่ลุ่มภาคกลาง ชาวบ้านมักปลูกไผ่ตามหัวไร่ปลายนา บริเวณที่เป็นโคก หรือที่ดอนริมแม่น้ำ ลำคลอง ที่น้ำท่วมไม่ถึงเช่นเดียวกัน

ดังนั้น วิธีแก้ไขทำได้ด้วยการยกเป็นร่องสวน ให้สันร่องสูงกว่าระดับน้ำท่วมถึง แล้วจึงปลูกไผ่ได้ ถึงเวลานั้นคุณจะปลูกไผ่พันธุ์อะไรก็ได้ หากเป็นไผ่อเนกประสงค์ที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งหน่ออ่อนและเนื้อไม้ ตัวอย่างเช่น ไผ่รวก และไผ่เลี้ยง แต่ถ้าต้องการปลูกไผ่โตเร็ว ให้หน่อเก่ง ควรเลือกพันธุ์ไผ่จีน

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ติดต่อสอบถามได้ที่สวนไผ่ กาญจนบุรี ที่ใกล้บ้านคุณวนิดาที่สุด ที่โทร. (085) 363-6306 สนนราคากล้าพันธุ์ อายุระหว่าง 8-12 เดือน ราคา 12-35 บาท ลองติดต่อสอบถามได้เลยครับ

บทความก่อนหน้านี้ข้าวยำ อาหารจานเด็ด!!! ของคนใต้
บทความถัดไปผักแพง แล้วยังไม่ปลอดภัย มาปลูกผักในบ้าน ไว้รับประทานกัน