ปลูก”หม่อนยูนนาน-มะนาวหอม” พืชทางเลือก ปลูกง่าย ผลดก เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ ทั้งผลสด และกิ่งพันธุ์

ในปี 2560 กระแสความนิยมบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง หากใครยังคิดไม่ออกว่าควรปลูกพืชชนิดไหน ขอแนะนำให้ทดลองปลูก “หม่อนยูนนาน-มะนาวหอม” เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะพืชทั้ง 2 ชนิด ปลูกง่าย ให้ผลดก ขายได้ขายดี เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นผลสด หรือกิ่งพันธุ์

“หม่อนยูนนาน-มะนาวหอม” เป็นผลผลิตจาก สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ เจ้าของสวนแห่งนี้คือ คุณน้อย หรือ คุณนิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ โทร. (081) 790-1924 และ seedplannet.biogspot.com ได้ยืนยันว่า “หม่อนยูนนาน-มะนาวหอม” เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อในวงกว้าง หลังจากได้เปิดขายในงานแสดงสินค้า และสื่อออนไลน์ต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา สำหรับหม่อนยูนนาน ขายส่งในราคา กิ่งละ 80 บาท มีออเดอร์จากทั่วประเทศ เดือนละนับ 1,000 กิ่ง

คุณน้อย หรือ คุณนิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ เจ้าของสวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่
คุณน้อย หรือ คุณนิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ เจ้าของสวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่

คุณน้อย เรียนจบสาขาพืชสวน จากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ สาขาพืชสวน หลังจากนั้นทำงานกับโบนันซ่า เขาใหญ่ และทำอาชีพรับจ้างจัดสวนอยู่หลายปี ก่อนจะหันมาทำอาชีพเกษตรกรรมอย่างเต็มตัว โดยใช้ชื่อสวนเกษตรแห่งนี้ว่า สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ ตั้งอยู่ เลขที่ 10 หมู่ที่ 7 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 คุณน้อยชื่นชอบการบริโภค “หม่อนกินผลสด หรือมัลเบอร์รี่” มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพสูง เขาจึงสะสมพันธุ์มัลเบอร์รี่สายพันธุ์ไทยและต่างประเทศไว้เป็นจำนวนมาก

 

หม่อนยูนนาน” ให้ผลดกทั้งปี

เมื่อ 3 ปีก่อน คุณน้อยได้ไปเที่ยวดูงานเกษตรที่เมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ไปเจอต้นหม่อนกินผลสดสายพันธุ์ยูนนาน ที่มีผลผลิตดกมาก จึงนำกิ่งพันธุ์หม่อน จำนวน 2 กิ่ง เข้ามาปลูกขยายพันธุ์ในลักษณะการปักชำ หลังจากทดลองปลูกพบว่า ต้นหม่อนยูนนานพันธุ์นี้มีลำต้นแข็งแรง เจริญเติบโตเร็ว ไม่มีแมลงรบกวน ให้ผลดกตลอดทั้งปี และมีผลขนาดใหญ่ รสหวานอมเปรี้ยว ถือว่ามีรสชาติอร่อย เมื่อเทียบกับหม่อนลูกแดง สายพันธุ์อื่น

หม่อนยูนนาน ขนาดผลใหญ่ ให้ผลผลิตสูง รสชาติหวานอมเปรี้ยว
หม่อนยูนนาน ขนาดผลใหญ่ ให้ผลผลิตสูง รสชาติหวานอมเปรี้ยว

ที่สำคัญหากใครมีปัญหาข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ปลูก เพราะพักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรือหอพัก ก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถปลูกต้นหม่อนพันธุ์ยูนนานในกระถางได้ และได้ผลดกเหมือนปลูกในแปลงปลูกทั่วไป ต้นหม่อนพันธุ์ยูนนานเหมาะสำหรับปลูกเพื่อเก็บผลสดไว้บริโภคหรือขาย เพราะปัจจุบัน ผลหม่อนสด ซื้อขายในราคาสูง ถึงกิโลกรัมละ 300 บาททีเดียว

กิ่งตอนหม่อนยูนนาน เมื่อนำไปปลูกจะเจริญเติบโตเร็ว ระบบรากแข็งแรง
กิ่งตอนหม่อนยูนนาน เมื่อนำไปปลูกจะเจริญเติบโตเร็ว ระบบรากแข็งแรง
กิ่งพันธุ์หม่อนยูนนาน ที่จำหน่ายแก่ผู้สนใจ
กิ่งพันธุ์หม่อนยูนนาน ที่จำหน่ายแก่ผู้สนใจ

ต้นหม่อนพันธุ์ยูนนาน ปลูกง่าย มีอัตราการรอดสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คุณน้อยแนะนำให้ขุดหลุมปลูก ขนาด 30×30 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยอินทรียวัตถุและปุ๋ยเคมี สูตร 16-16-16 และปลูกเป็นแถว ในระยะห่างประมาณ 2.50×2 เมตร ถึง 4×4 เมตร หลังปลูกคอยดูแลให้ปุ๋ยและน้ำตามปกติ เมื่อต้นหม่อนอายุประมาณ 3 เดือน ค่อยตัดแต่งทิศทางทรงพุ่ม ให้อาหารเสริมพืชทางใบ ปล่อยไปทางระบบน้ำและใส่ปุ๋ย สูตร 16-16-16 บำรุงรักษาต้น เมื่อต้นหม่อนพันธุ์ยูนนานอายุ 5 เดือน ให้ตัดแต่งกิ่ง คงกิ่งหลักไว้เพื่อให้แตกกิ่ง เป็นทรงพุ่มตามต้องการทุกๆ 3 เดือน ต้นหม่อนพันธุ์ยูนนาน 1 ต้น จะให้ผลผลิตเฉลี่ย 10-12 กิโลกรัม นอกจากนี้ ใบหม่อนยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นใบชาหม่อน บำรุงสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม และขายใบชาได้ในราคาสูงอีกต่างหาก

 

“มะนาวหอมเขาใหญ่” พันธุ์ทะวาย ปลูกง่าย ขายดี

สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ ยังมีสินค้าเด่นอีกชนิดคือ “มะนาวหอมเขาใหญ่” เป็นมะนาวพันธุ์ทะวาย ให้ผลดกตลอดทั้งปี และสามารถต้านทานโรคแคงเกอร์ได้ดี เมื่อเกือบ 4 ปีที่แล้ว คุณน้อยได้กิ่งพันธุ์มะนาวคุณภาพดี พันธุ์ปลอดโรค จากไต้หวันมาทดลองปลูก ปรากฏว่าให้ผลผลิตดกดีมาก ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยรดน้ำหรือให้ปุ๋ยสักเท่าไหร่ แถมปลอดโรคแคงเกอร์อีกต่างหาก ที่สำคัญน้ำมะนาวพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมมาก น้ำเยอะ เปลือกบาง และมีผลใหญ่ขนาดจัมโบ้ เฉลี่ยน้ำหนัก ผลละ 1 ขีด

มะนาวหอมเขาใหญ่ เก็บขายได้ตลอดปี
มะนาวหอมเขาใหญ่ เก็บขายได้ตลอดปี

คุณน้อย หันมาใส่ใจดูแลต้นมะนาวพันธุ์นี้มากขึ้น เมื่อเก็บผลผลิตออกขายก็เป็นที่ถูกใจแม่ค้า เพราะติดใจคุณภาพ  ช่วงฤดูแล้ง คุณน้อยสามารถขายผลมะนาวพันธุ์นี้ได้ราคาสูง ถึงผลละ 8 บาท ปัจจุบันขายส่ง ในราคา ผลละ 4 บาท เก็บผลผลิตออกขายได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1,500-2,000 ผล ทำให้คนที่รู้ข่าวเริ่มมาขอแบ่งปันกิ่งพันธุ์มะนาวหอมเขาใหญ่ไปปลูกอย่างต่อเนื่อง ในราคากิ่งละ 150 บาท มียอดสั่งจองเดือนละนับ 1,000 กิ่ง

คุณน้อย บอกว่าต้นมะนาวหอมเขาใหญ่ ปลูกง่าย เหมาะสำหรับปลูกเป็นพืชสวนครัวในบ้านเรือนทั่วไป แค่ปลูกมะนาวหอมเขาใหญ่ สัก 2 ต้น ต่อครัวเรือน ก็จะมีผลมะนาวสดไว้บริโภคตลอดทั้งปี ต้นมะนาวหอมเขาใหญ่ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ แค่รดน้ำทุกวัน ใส่ปุ๋ยเป็นครั้งคราวก็จะได้ผลดกตลอดทั้งปี

หากใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “หม่อนยูนนาน-มะนาวหอม” สามารถพูดคุยกับคุณน้อย หรือ คุณนิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ ได้โดยตรงที่เบอร์โทร. (081) 790-1924 หรือติดตามได้ที่http://seedplannet.blogspot.com/2015/09/blog-post.html หากใครมีเวลาว่างก็แวะเข้าชมสวนเกษตรแห่งนี้ได้ ที่ สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ เลขที่ 10 หมู่ที่ 7 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้ทุกวัน