ไข่ไก่ซีลีเนียม แหล่งโปรตีนที่มีราคาถูกที่สุด ทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพ ช่วยปกป้องผิว ชะลอความแก่ ป้องกันโรคหัวใจ

พนักงานคัดแยกไข่ไก่ที่ไม่ได้มาตรฐานออก

ไข่ไก่สดที่ได้รับแร่ธาตุซีลีเนียม ผ่านทางอาหารไก่ไข่ในรูปอินทรีย์ (Selenomethionine) ซึ่งมีความปลอดภัยและร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้สูง การบริโภคไข่เสริมซีลีเนียมนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ แล้ว ไข่ไก่ที่ได้รับการเสริมแร่ธาตุซีลีเนียมยังจะช่วยให้ได้รับซีลีเนียมในปริมาณที่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการอีกด้วย ดังนั้น ไข่ไก่ที่เสริมแร่ธาตุซีลีเนียมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อสุขภาพ ถึงแม้ว่าร่างกายจะต้องการในปริมาณไม่มากนักก็ตาม โดยเมื่อแร่ธาตุซีลีเนียมรวมตัวเข้ากับโปรตีน ทำให้เกิด “ซีลีโนโปรตีน” ซึ่งเป็นเอมไซม์ที่สำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของซีลีเนียม โปรตีน มีส่วนช่วยในการป้องกันการเสียหายของเซลล์อันเกิดจากอนุมูลอิสระ โดยอนุมูลอิสระเป็นผลมาจากการเผาผลาญสารอาหารของร่างกายโดยใช้ออกซิเจน ซึ่งมีส่วนในการทำให้เกิดโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ นอกจากนี้ ซีลีโนโปรตีน ยังมีส่วนช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์และยังมีบทบาทสำคัญในสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

ไข่ซีลีเนียม
ไข่ซีลีเนียม

หน้าที่สำคัญของซีลีเนียม 

  1. ช่วยปกป้องผิว ชะลอความแก่ชราโดยทำงานร่วมกับวิตามินอีและเสริมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของวิตามินอีในการรักษาเนื้อเยื่อต่างๆ และชะลอการแก่ตายของเซลล์ตามธรรมชาติ รักษาความยืดหยุ่นของผิวหนัง
  2. ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้หัวใจทำงานดีขึ้น โดยการช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงให้เพียงพอ
  3. ป้องกันโรคมะเร็งโดยการรับประทานซีลีเนียมเป็นประจำจะช่วยต้านฤทธิ์มะเร็ง โดยเฉพาะชนิดผิวหนังที่เกิดจากสารเคมีและแสงแดด
  4. ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของซีลีเนียมจะช่วยซ่อมแซมเซลล์ภูมิคุ้มกัน
  5. ช่วยต้านพิษในร่างการ ซีลีเนียมสามารถป้องกันกัมมันตภาพรังสี รวมทั้งโลหะหนักที่เป็นพิษ เช่น ปรอทเงิน แคดเมียม ทูเลียม ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและขับถ่ายออกได้เร็วขึ้น
  6. ช่วยในการเจริญพันธุ์ ซีลีเนียมช่วยป้องกันผนังเซลล์เพิ่มความแข็งแรงสมบูรณ์ของอสุจิ มีผลทำให้สามารถเข้าไปปฏิสนธิในไข่ของเพศหญิง
  7. ส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายให้เป็นไปตามปกติ ควบคุม สุขภาพของสายตา ผิวหนังและเส้นผม

มีโอกาสได้เจอสิ่งที่ดีดีมีผลดีต่อสุขภาพ จึงได้นำมาเสนอให้ผู้รักสุขภาพทั้งหลาย โดย คุณสาธิต เครือรัฐติกาล ผู้จัดการทั่วไป หจก.สงวนฟาร์ม เลขที่ 26 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโดน อำเภอหนองโดน จังหวัดสระบุรี เบอร์โทรศัพท์ (036) 397-064 และ (036) 397-046 หรือ (090) 509-8000 ให้ข้อมูลดีดีนี้กับเรา

 

ประสบการณ์เลี้ยงที่ยาวนาน

คุณสาธิต เครือรัฐติกาล
คุณสาธิต เครือรัฐติกาล

สงวนฟาร์ม เป็นฟาร์มที่ก่อตั้งมา 60 ปี ในปี พ.ศ. 2500 โดยเริ่มต้นจากการเลี้ยงไก่ไข่รับประทานเอง เนื่องจากเป็นกิจการค้าไม้ จึงนำเศษไม้มาต่อเป็นกรงเลี้ยงไก่ พันธุ์โรดไอแลนด์ ในสมัยนั้นไข่ไก่เป็นของใหม่เพราะโดยปกติในตลาดสดต่างจังหวัดจะมีไข่เป็ดขายเพียงอย่างเดียว ก็เริ่มมีการขายหน้าฟาร์ม เมื่อจำนวนมากขึ้นก็ส่งเข้ากรุงเทพฯ โดยทางรถไฟ อาหารในสมัยนั้นก็ใช้เมล็ดธัญพืชเป็นหลัก เช่น ข้าวเปลือก ข้าวโพด ต่อมาก็เริ่มทำเป็นธุรกิจฟาร์มไก่ไข่โดยตรง บนเนื้อที่ 100 ไร่ ช่วงที่บูมสุดมีแม่ไก่ไข่มากสุด 400,000 ตัว เมื่อ 30 ปี ก่อนที่บริษัทการเกษตรต่างเข้ามาทำธุรกิจไก่ไข่ ต่อมาการแข่งขันทวีความรุนแรงขึ้นและเป็นการแข่งขันเชิงราคาจึงได้ปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ

พ่อแม่พันธุ์ไทยบราวน์
พ่อแม่พันธุ์ไทยบราวน์
โรงเรือนอนุบาลลูกไก่
โรงเรือนอนุบาลลูกไก่
โรงเรือนไก่ไข่แบบ EVAP
โรงเรือนไก่ไข่แบบ EVAP
ตู้ฟักไข่ไก่ทางฟาร์มสร้างเอง
ตู้ฟักไข่ไก่ทางฟาร์มสร้างเอง

เริ่มแรกเดิมแม่พันธุ์ได้สั่งซื้อจากบริษัทเอกชนอื่นที่เอาพันธุ์จากเมืองนอกมาผสมกัน เช่น โรดไอแลนด์ ผสมกับบาร์พลีมัท ต่อมามีการบังคับขายลูกไข่พร้อมอาหารตามนิสัยเดิมของบางบริษัทที่ต้องการผูกขาดการตลาดทั่วไป สงวนฟาร์มจึงพัฒนาสายพันธุ์ของตนเอง โดยเริ่มจากนำไก่สายพันธุ์ไทยบราวน์ ที่ ดร.สวัสดิ์ ธรรมบุตร อดีตข้าราชการกรมปศุสัตว์ พัฒนาขึ้นจากสายพันธุ์ต่างประเทศหลายสายพันธุ์ โดยเน้นที่ความทนทานต่อโรคในท้องถิ่น ความแข็งแรง เลี้ยงง่าย แต่ขนาดของไข่ไม่ดกมากและขนาดฟองไม่ใหญ่มาก มาพัฒนาแทน

ปัจจุบันการพัฒนาสายพันธุ์ไข่ไก่ไทยบราวน์ของ ดร.สวัสดิ์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของสงวนฟาร์มได้พัฒนาฟองไข่และจำนวนไข่ต่อตัวได้ใกล้เคียงกับบริษัทใหญ่ แต่ความแข็งแรงทนทานต่อโรคได้ดีกว่า ในช่วงที่เมืองไทยประสบปัญหาไข้หวัดนก แม่ไก่ไข่ในฟาร์มไม่ได้มีผลกระทบในเรื่องนี้แต่อย่างใด ความแข็งแรงของแม่ไก่เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ช่วยในเรื่องนี้

 

พันธุ์ไก่ที่ทนทานต่อโรคและอาหารที่มีคุณภาพ

สงวนฟาร์ม ผ่านการรับรองการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีโรงเลี้ยงที่ทันสมัยเป็นระบบปิด แบบ Evaporative Cooling System (EVAP) ซึ่งมีการให้น้ำ อาหาร และควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอัตโนมัติ และระบบสายพานลำเลียงเพื่อเก็บไข่จากแต่ละโรงเรือนไปยังห้องเก็บไข่ด้วยเครื่องเก็บไข่อัตโนมัติ มีการทำวัคซีนป้องกันโรคตามอายุ และเฝ้าระวังโรคระบาด ทั้งเชื้อไวรัสไข้หวัดนกและไวรัสนิวคาสเซิล ของสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ และอยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ประจำฟาร์ม

 

แม่ไก่สายพันธุ์ไทยบราวน์
แม่ไก่สายพันธุ์ไทยบราวน์
พนักงานคัดแยกไข่ไก่ที่ไม่ได้มาตรฐานออก
พนักงานคัดแยกไข่ไก่ที่ไม่ได้มาตรฐานออก

นอกจากนี้ ฟาร์มพ่อแม่พันธุ์ไข่ของสงวนฟาร์มยังใช้สายพันธุ์ไทยบราวน์ซึ่งมีความมั่นคงทางสายพันธุ์ เพราะได้นำเข้ามาในเมืองไทยและปรับปรุงจนสายพันธุ์คุ้นเคยต่อภูมิอากาศ ทนทานต่อโรค สภาพแวดล้อมของประเทศไทย ทำให้ลดการพึ่งพาพ่อแม่พันธุ์จากต่างประเทศ และสงวนฟาร์มยังมีโรงฟักไข่ที่ทันสมัยผู้ภายใต้ความดูแลของสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาสายพันธุ์

ในส่วนของโรงงานผลิตอาหารทางสงวนฟาร์มก็มีโรงงานผลิตอาหารเองที่ทันสมัย มีการเลือกสรรและควบคุมคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้อย่างเข้มงวด เพื่อให้ได้คุณภาพอาหารสัตว์ที่ดีมีมาตรฐานปราศจากสารตกค้าง เพราะมีการควบคุมคุณภาพอาหารที่ใช้เลี้ยงแม่ไก่ การดูแลสุขภาพของแม่ไก่ และดูแลความสดสะอาดของไข่ในทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิดจนถึงมือผู้บริโภค

 

การตลาด

เริ่มต้นจากการส่งล้ง (แหล่งรวบรวมผลผลิต) ที่กรุงเทพฯ ต่อมาได้ติดต่อขายเข้าในโรงงานอุตสาหกรรมหรือโรงแรมที่ต้องใช้ไข่ไก่ในปริมาณมาก ซึ่งปัจจุบัน ผลผลิตกว่า 95% ขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนที่เหลืออีก 5% ขายปลีกให้กับผู้บริโภคทั่วไป ไข่ไก่ซีลีเนียมของสงวนฟาร์มมีจำหน่ายในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต แม็กซ์แวลู โกลเด้นเพลส ตั้งฮั่วเส็ง บางสาขา และตลาดสดประชาชื่น สัปดาห์ละ 40,000 ฟอง

 

รถขนส่งไข่ไก่ควบคุมอุณหภูมิ
รถขนส่งไข่ไก่ควบคุมอุณหภูมิ
มอบไข่กระเช้าเป็นของขวัญ
มอบไข่กระเช้าเป็นของขวัญ
ไข่ซีลีเนียม
ไข่ซีลีเนียม

ผลผลิตที่เหมือนกันในตลาด ผู้ประกอบการต้องสรรหาความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร สามารถตอบคำถามผู้บริโภคได้ว่า ทำไมต้องซื้อของของเรา เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเกิดการแข่งขันด้านราคาซึ่งไม่เป็นที่พึงปรารถนาของผู้ประกอบการ ที่จะทำให้ต่างฝ่ายต่างขาดทุน ตอนนี้ปลาเล็กก็สู้ปลาใหญ่ไม่ได้ โกวเล้งกล่าวไว้ในวงการยุทธจักรว่า “ใยต้องเอาไข่ไปกระแทกหิน” ในกรณีของสงวนฟาร์มมีการใส่ซีลีเนียมลงไปในไข่ และการคัดเลือกวัตถุดิบอาหารที่ดี ทำให้คอเลสเตอรอลน้อยลงไป 30% การขนส่งให้ถึงมือร้านค้าภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้รับประกันเรื่องความสดอยู่เสมอ เป็นข้อเด่นที่สงวนฟาร์มเลือกใช้

ภาษาการตลาดปัจจุบันคือ ถามว่าอะไรคือจุดขาย เกษตรกรบ้านเราทำก่อนค่อยคิดขายทีหลัง แต่ในตำแหน่งเจ้ายุทธจักรที่อยู่กันมาได้นาน ทำการตลาดก่อนหรือพร้อมๆ ไปกับการผลิต ดูทางหนีทีไล่ให้ดี การตลาดที่ดีต้องมีหลายรูปแบบ เช่น จะขายส่งควบคู่กับการขายปลีก เหมือนเหยียบเรือสองแคมอย่างไรก็ถนัดกว่า ได้คู่ค้าดีก็ดีไป ได้คู่ค้าไม่ดีก็ยังมีเหลืออีกขาประคองไว้