มะขามยักษ์แช่อิ่ม อุบลราชธานี

กลุ่มแม่บ้านคำนางรวย หมู่ที่ 10 ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี รวมกลุ่มปอกเปลือกมะขามยักษ์ที่มีรสเปรี้ยว เพื่อทำเป็นมะขามแช่อิ่ม เพิ่มรายได้หลังการเก็บเกี่ยวในฤดูทำนา ซึ่งแม้ปีนี้ ราคาข้าวเปลือกขายได้ราคาสูงกว่าปกติ แต่แม่บ้านกลุ่มนี้ก็อาศัยความเชี่ยวชาญด้านการแปรรูปถนอมอาหาร เพื่อสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะขายดีในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

คุณปิยะรัตน์ ยืนสุข หัวหน้ากลุ่มทำมะขามแช่อิ่ม ภายในยี่ห้อ “คุณยาย” ของบ้านคำนางรวย ซึ่งเป็นที่รู้จักดีของจังหวัด เล่าว่า มะขามยักษ์ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญใช้ในการผลิต ส่วนหนึ่งได้มาจากในพื้นที่ที่ชาวบ้านรวมตัวปลูกขึ้นมาเอง แต่ก็ยังมีจำนวนไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า

จึงต้องสั่งซื้อมะขามยักษ์เพิ่มมาจากอำเภอน้ำยืน เพราะวันหนึ่ง ต้องทำการผลิตมะขามแช่อิ่มออกวางจำหน่ายทั้งแบบขายปลีกกิโลกรัมละ 150 บาท ขายส่งกิโลกรัมละ 130 บาท ตกวันละเกือบ 100 กิโลกรัม ตามจำนวนคำสั่งซื้อเข้ามาในแต่ละช่วง ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำนาปลูกข้าวถึงเดือนละกว่า 10,000 บาท

ส่วนวิธีการทำให้มะขามแช่อิ่มของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวยมีรสชาติอร่อยกว่าทุกที่ คือนำเอามะขามที่ปอกเปลือกออกจนหมด ไปผึ่งลมจนกว่าเนื้อมะขามจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำผึ้ง หลังจากนั้น นำไปแช่ในน้ำปูนใส 1 คืน เพื่อให้เนื้อมะขามมีรสชาติกรอบอร่อย ไม่นุ่มหรือเละ ต่อจากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเกลืออีก 1 วัน เพื่อลดความเปรี้ยวของเนื้อมะขาม

ก่อนนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาล ห้ามลดต้นทุนด้วยการใช้สารหวานอื่นๆ มาใส่อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เนื้อมะขามมีรสชาติไม่เป็นไปตามธรรมชาติแล้ว ยังทำให้เนื้อมะขามเสียได้ง่าย

แต่หากทำตามวิธีของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวยที่รับสืบทอดการทำมะขามแช่อิ่มมาจากรุ่นแม่ ซื้อไปแล้วรับประทานไม่หมด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนำกลับมารับประทานได้อีกเป็นเวลานานถึง 1 เดือน โดยไม่มีการใส่สารกันบูดใดๆ ด้วย

คุณปิยะรัตน์ กล่าวอีกว่า การทำมะขามแช่อิ่ม กลุ่มแม่บ้านจะเลือกทำในช่วงหลังฤดูการเก็บเกี่ยว เพราะเป็นช่วงที่มีมะขามออกมาจำนวนมาก เพียงพอกับความต้องการของตลาด เพราะปัจจุบันนอกจากทำเพื่อวางจำหน่ายในชุมชนแล้ว ยังต้องส่งไปวางจำหน่ายในหลายพื้นที่ของจังหวัด ล่าสุดมีห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นได้ติดต่อให้กลุ่มแม่บ้านทำการผลิต เพื่อนำไปวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลฤดูหนาว และเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อมะขามแช่อิ่ม แบรนด์คุณยาย ของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวย แต่มีเงินไม่มาก นอกจากซื้อตามจุดที่ร้านค้านำไปจำหน่ายแล้ว ชุมชนได้ทำเป็นแพ็กละครึ่งกิโลกรัมวางจำหน่าย เพราะต้องการให้ประชาชนได้รับประทานมะขามแช่อิ่มที่มีรสชาติดีและอร่อย สำหรับห้างร้านที่ต้องการนำมะขามแช่อิ่มนี้ไปจำหน่าย สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (091) 476-9500, (088) 129-0331