สระบุรี มี บีเกิ้ล ที่ “ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์”

ภาพลักษณ์ที่ผ่านหน้าจอของสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล และความน่ารักแบบไฮเปอร์ ทำให้หลายต่อหลายคน อยากครอบครองเป็นเจ้าของ ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากนักหากจะซื้อสุนัขสักตัวมาเลี้ยง แต่สิ่งสำคัญของการเลี้ยงสุนัขอยู่ที่ ความเข้าใจในนิสัยของเจ้าสัตว์สี่เท้าชนิดนี้มากกว่า

“ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์” แปลตรงตัวได้ความว่า ฉันคือบ้านของสุนัข

บ้านของสุนัขหลังที่ชื่อว่า “ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์” ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี แต่หลังนี้เป็นหลังที่เพาะเลี้ยงสุนัขเฉพาะสายพันธุ์บีเกิ้ล เจ้าตูบสี่ขาที่มีความฉลาดเฉลียวเป็นที่ตั้ง

คุณมงคล กลิ่นขจร หรือ คุณหมู หนึ่งในผู้ดูแลกิจการไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ ให้การต้อนรับอย่างดี เมื่อหนังสือเทคโนโลยีชาวบ้านไปเยือน พร้อมกันนี้ยังถ่ายทอดเทคนิคการเลี้ยง และเพาะพันธุ์สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลอย่างไม่อ้อมค้อม

เกือบ 5 ปีแล้ว ที่คุณมงคลและครอบครัว เริ่มเพาะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล แม้จะเริ่มต้นด้วยความชื่นชมสุนัขสายพันธุ์อื่นมาก่อน

“ก่อนหน้านี้ผมเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ชิวาวา ศึกษานิสัยและวิธีการเลี้ยง และซื้อมาเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่น แต่วันหนึ่งเมื่อชิวาวาตาย ก็ต้องหาตัวใหม่มาแทน ในตอนนั้นอยากได้สุนัขที่ว่องไว ฉลาด เป็นมิตร เข้ากับคนง่าย ผนวกกับมีคนแนะนำให้ซื้อสายพันธุ์บีเกิ้ลมาเลี้ยง เพราะมีนิสัยตามต้องการ จึงตัดสินใจซื้อจากฟาร์มแห่งหนึ่ง และเห็นว่าสุนัขสายพันธุ์นี้มีความไฮเปอร์สูงมาก จึงรู้ได้ทันทีว่า การเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ต้องสนุกแน่”

บีเกิ้ล 2 ตัวแรก เป็นเพศเมีย และกลายเป็นแม่พันธุ์ไปในที่สุด

คุณมงคล เล่าว่า จากความสนุกและต้องการเพื่อนเล่นในครอบครัว เติบโตขึ้น กลายเป็นฟาร์มเล็กๆ ทั้งที่จริงไม่ได้คิดเพาะขายแต่อย่างใด แต่เมื่อเริ่มศึกษาลักษณะนิสัยและการดูแลสายพันธุ์บีเกิ้ล ไม่ได้ยาก และน่าจะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกับครอบครัวได้ด้วย

“ตอนนี้มีบีเกิ้ลที่เป็นทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ทั้งหมด 11 ตัว บางตัวซื้อมาจากฟาร์มที่มีชื่อ บางตัวเพาะเลี้ยงไว้เอง ซึ่งตลาดของการเพาะเลี้ยงสุนัขสำหรับผมมองว่ามี 3 ระดับ คือ ระดับประกวด ระดับเพาะ และระดับผลิต สำหรับ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ ไม่เน้นการประกวด จึงเป็นการเลี้ยงแบบเพาะขยายพันธุ์และจำหน่าย”

คุณมงคล เน้นย้ำเรื่องความสะอาดของคอกสุนัขเป็นหลัก เนื่องจากโรคที่สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลควรระวังอย่างหนึ่ง คือ โรคผิวหนัง โดยคอกสุนัขที่ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ ทำความสะอาดบริเวณคอกและกรงเลี้ยงด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลผสมน้ำ และอาศัยแสงแดดในเวลากลางวันฆ่าเชื้อซ้ำอีกรอบ ส่วนสุนัขจะอาบน้ำให้ทุก 2 สัปดาห์ และปล่อยให้วิ่งเล่นกลางแดด เพื่อให้ผิวและขนแห้งไปตามธรรมชาติ

ส่วนที่เป็นกรงและพื้นคอนกรีต ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลผสมน้ำ และฆ่าเชื้อด้วยแสงแดดธรรมชาติ

ส่วนที่เป็นหิน ซึ่งสุนัขจะถ่ายรด จะตักทิ้งทุกครั้ง ซึ่งอาจมีหินติดไปบ้าง หากจำนวนหินน้อยลงก็เติมหินใหม่เข้าไป และทำความสะอาดด้วยสารอีเอ็ม ลดกลิ่นและฆ่าเชื้อโรค

ปัญหาเรื่องกลิ่นสำหรับ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ จึงไม่มี

นอกเหนือจากความสะอาดของคอกและกรงเลี้ยง คุณมงคล ยังให้ความสำคัญเรื่องโรคที่มักเกิดขึ้นกับสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล คือ โรคเชอรี่อาย ที่ต้องระมัดระวังตั้งแต่เริ่มเป็นด้วยการหยอดตา หากปล่อยทิ้งไว้การรักษาอาจถึงขั้นผ่าตัดได้

ในทุกวันสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลของ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ จะมีเวลาสำหรับวิ่งเล่น เพื่อผ่อนคลายวันละประมาณ 4 ชั่วโมง แบ่งเป็นเวลาเช้า 2 ชั่วโมง และเวลาเย็นอีก 2 ชั่วโมง โดย 1 ชั่วโมง ก่อนเข้ากรงในเวลาเย็น จะเป็นเวลาให้อาหารของทุกวัน วันละครั้ง ซึ่งการปล่อยสุนัขให้วิ่งเล่นเป็นสิ่งที่คุณมงคลคำนึงถึง เพราะมีส่วนช่วยให้สุนัขไม่เครียดและมีความสุข

สุนัขที่เป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จะได้รับอาหารวันละมื้อ ส่วนสุนัขเด็กจะได้รับอาหารวันละ 2 มื้อ อาจมีโยเกิร์ตบ้างในบางโอกาส ส่วนสุนัขท้องจะเพิ่มไข่ต้มและนม เป็นอาหารบำรุงครรภ์ นอกเหนือจากนั้นไม่มีอาหารพิเศษ เพราะสารอาหารมีครบถ้วนอยู่ในอาหารเม็ดแล้ว ยกเว้นการทำวัคซีนตามโปรแกรมที่ไม่ควรลืม

หลังคลอด ลูกสุนัขจะถูกถ่ายภาพโพสลงในเว็บไซต์ ภายใน 7 วัน ลูกสุนัขที่โพสจำหน่ายจะถูกจองหมด แต่ผู้จองจะมารับลูกสุนัขได้ เมื่อลูกสุนัขมีอายุประมาณ 45 วัน

เจ้าบีเกิ้ลที่ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ ไม่ได้มีใบรับรองมาตรฐานสายพันธุ์ หรือ ใบเพ็ดดีกรี อย่างเช่นฟาร์มใหญ่ๆ แต่การผสมพันธุ์ก็ทำอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ทำให้ได้ลูกสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลแท้ แต่สามารถจำหน่ายได้ในราคา 9,000 บาท ต่อตัว

การซื้อขายสุนัข ไม่ใช่ประเด็นสำคัญของบ้าน ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ เพราะมีหลายครั้งที่คุณมงคลเห็นว่า หากลูกสุนัขโตเกินวัยจำหน่าย คุณมงคลจะเลี้ยงไว้เอง และไม่รับจองกรณีที่ลูกสุนัขยังไม่คลอด เพราะถือเป็นการเอาเปรียบผู้รักสุนัข ทั้งนี้เพื่อให้เป็นที่พอใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย รวมถึงการขนส่งที่ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อ หากระยะทางจาก ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ ถึงปลายทางไม่ไกลนัก คุณมงคลบริการส่งให้ฟรี

แม้คุณมงคล จะบอกว่าการเพาะเลี้ยงและจำหน่ายสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล ไม่ใช่งานหลักของครอบครัว แต่จำนวนสุนัขที่ต้องดูแลปัจจุบันมีถึง 11 ตัว ยังไม่นับรวมจำนวนลูกสุนัขที่คลอดระหว่างปี และอยู่ในความดูแลอีก 45 วัน ก่อนส่งต่อไปยังผู้ซื้อ อีกประมาณปีละ 40-50 ตัว แล้ว จัดได้ว่า ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ อยู่ระหว่างรอเทียบชั้นฟาร์มขนาดย่อมทีเดียว

ประการสำคัญที่สุด สำหรับผู้รักและสนใจเลี้ยงเจ้าตูบสายพันธุ์บีเกิ้ล คุณมงคล ย้ำว่า การดูแลเอาใจใส่ มีเวลาเล่นกับสุนัขประเภทนี้ จำเป็นที่สุด หากไม่มีเวลาให้กับเขา ขอให้มองสุนัขสายพันธุ์อื่นน่าจะดีกว่า

ก่อนจบบทสนทนา คุณมงคล ขอให้ผู้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล ศึกษานิสัยของเจ้าตูบสายพันธุ์นี้ให้ดี หรือควรเห็นลูกสุนัขก่อนตัดสินใจซื้อ และที่ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ เปิดให้เยี่ยมชมได้ตามสะดวก ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ พร้อมต้อนรับ

โทรศัพท์ติดต่อเข้าชมได้ที่ ไอ แอม ด็อก เฮ้าส์ หมู่บ้านราชพฤกษ์ เลขที่ 114/82 หมู่ 9 ซอย 12 ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี หรือโทรศัพท์สอบถามกันล่วงหน้าได้ที่ คุณนวรัตน์ กลิ่นขจร 081-780-7281 และ 084-568-2489