“มะคาเดเมีย ลีซอ” ผลิตภัณฑ์ดอยช้าง จ.เชียงราย สร้างงาน-อาชีพ ให้ชุมชน

มะคาเดเมีย เป็นไม้ผลยืนต้นประเภทไม้ผลัดใบ เปลือกนอกสีเขียวเมื่อลอกเปลือกนอกออกจะเป็นเมล็ดสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะแข็งมาก เรียกว่า “นัท” เป็นถั่วเปลือกแข็ง เนื้อในมีสีขาวปนเหลือง รสชาติอร่อย มัน กรอบ ประกอบด้วยน้ำมัน ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวไม่มีคอเลสเตอรอลช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดอัตราการเป็นโรคหัวใจและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงเป็นที่นิยมของผู้รักสุขภาพ ปัจจุบัน มะคาเดเมีย จึงถูกนำมาแปรรูปหลากหลายชนิด สร้างงานอาชีพแก่ชุมชนเช่นเดียวกับ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

คุณสุพจน์  วินิจวงษ์พนา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง กล่าวถึงที่มาของโครงการแปรรูปและปลูกมะคาเดเมียว่า พื้นที่บ้านดอยช้างเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกมะคาเดเมีย เพราะมีความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่น้อยกว่า 700 เมตร มีแหล่งน้ำที่สามารถให้น้ำได้ตลอดทั้งปี ดินเป็นดินโปร่งสามารถระบายน้ำได้ดี สภาพอากาศที่เหมาะในการปลูกมะคาเดเมีย ชาวบ้านบ้านดอยช้างจึงปลูกต้นมะคาเดเมียไว้ เพื่อเป็นเป็นร่มเงาให้ต้นกาแฟ พร้อมสร้างรายได้เสริมจากการปลูกต้นกาแฟ

ภายหลังจากที่จำนวนต้นมะคาเดเมียมากขึ้น ผลผลิตของมะคาเดเมียก็เพิ่มตามมา ดังนั้น ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง จึงนำผลมะคาเดเมียมาแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ให้กับชุมชนบ้านดอยช้าง นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น เพราะมะคาเดเมียเป็นไม้ยืนต้นและมีลำต้นขนาดใหญ่ โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “มะคาเดเมีย ลีซอ” มีผลิตภัณฑ์ 2 ชนิด คือ มะคาเดเมียอบแห้ง มีทั้งรสธรรมชาติและอบเกลือ อีกชนิดคือ น้ำมันมะคาเดเมีย ใช้สำหรับทาผิว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นและยังมีความเข้มข้นของกรดไขมัน ปาล์มโตเลอิกค่อนข้างสูง ซึ่งกรดไขมันนี้เป็นไขมันชนิดเดียวกันกับต่อมไขมันในร่างกายที่ขับออกมา จึงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างง่ายดาย

คุณสุพจน์  เปิดเผยเพิ่มเติม ถึงขั้นตอนการผลิตมะคาเดเมียอบแห้งว่า เริ่มจากการรวบรวมเมล็ดมะคาเดเมียจากชาวบ้านที่นำมาขายให้กลับกลุ่มฯ จากนั้นกะเทาะเปลือกเขียวออกก่อนจะได้กะลามะคาเดเมียที่เป็นสีน้ำตาลเข้มเปลือกมะคาเดเมียแข็งมาก พอได้กะลาแล้วนำไปแยกขนาดโดยใช้เครื่องคัดแยกเป็น 3 ขนาด คือ เล็ก กลาง ใหญ่ จากนั้นนำมาตากในที่ร่มไว้ ประมาณ 1 สัปดาห์ ให้แห้งเพื่อลดความชื้น แล้วนำกะลามะคาเดเมียไปอบ หลังจากนั้น นำมะคาเดเมียที่อบแล้วมากะเทาะกะลาออกด้วยเครื่องกะเทาะกะลาจะได้เนื้อในมะคาเดเมียที่มีเนื้อในสีขาวปนเหลือง นำมาแยกเนื้อมะคาเดเมียที่เต็มเมล็ดและครึ่งเมล็ดออกจากกัน เพราะเนื้อในของมะคาเดเมียที่เต็มเมล็ดจะมีราคาดีกว่า หลังจากนี้นำไปอบโดยอบต่อเนื่อง 48 ชั่วโมงหรือ 2 วัน จากนั้นนำมาบรรจุใส่ถุงสุญญากาศแล้วแช่เย็นเพื่อคงความอร่อยและคงสภาพไว้ได้นาน  ก่อนจำหน่ายจะนำมาแพ็กใส่ถุงจำหน่ายตามที่ลูกค้าสั่ง

สำหรับผู้สนใจมะคาเดเมีย ลีซอ สามารถซื้อได้ที่จุดขายของฝากจังหวัดเชียงราย ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ สนามบินเชียงใหม่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง 562 หมู่ที่ 3 บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย โทร. 084-739-2418