ประเชิญ เกตุสุวรรณ กับงานคนขายปลา อาชีพที่ไม่อายใคร

เมื่อนึกถึงเรื่องการประกอบอาชีพแล้ว มีให้เลือกอยู่มากมาย งานขายปลาริมถนนของ คุณประเชิญ เกตุสุวรรณ ก็น่าสนใจไม่น้อย

เมื่อไม่นานมานี้นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้มีโอกาสเดินทางไปที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และได้ร่วมพูดคุยกับ คุณประเชิญ เกตุสุวรรณ เจ้าของวาทะเด็ด “อาชีพของเราทำมาค้าขาย ไม่ได้ปล้นได้ฆ่าใคร ไม่จำเป็นต้องอายใคร” เขาเป็นพ่อค้าปลาเค็มข้างทาง ผู้ไม่ย่อท้อต่อชะตาชีวิต และความยากจน  เราไปทำความรู้จักกับพ่อค้าคนนี้กัน

คุณประเชิญ ปัจจุบันอายุ 51 ปี มีบุตรสาว 2 คน เล่าให้ฟังถึงอาชีพขายปลาข้างทางว่า เริ่มทำอาชีพแผงปลามากว่า 20 ปี โดยถูกพ่อตาชักชวน ปลาที่ขายจะเป็นพวกปลาเค็มตากแห้ง เช่น ปลานิล ปลาช่อน ปลาสลิด

ปลาที่นำมาแปรรูปจะเป็นปลาเลี้ยงรับมาจากฟาร์มที่จังหวัดสุพรรณบุรี ราคาขายก็จะขึ้นอยู่กับขนาดของปลา โดยปลาช่อนตัวใหญ่ จะขายอยูที่ 180-200 บาท ปลาช่อนตัวเล็ก 150-160 บาท ส่วนปลาสลิด จะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 160 บาท

“ปลาเค็มที่ร้านส่วนมากจะขายหมดเกือบทุกวัน และจะขายดีในช่วงเทศกาล เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ วันหยุดยาวหลายวัน” พ่อค้าประเชิญ เล่า

วิธีการในการทำปลาเค็ม คุณประเชิญ เล่าว่า จะใช้ปลา 100 กิโลกรัม ใส่เกลือลงไป 5 กิโลกรัม น้ำตาล 1 กิโลกรัม หมักทิ้งไว้ 2 คืน นำเข้าช่องแช่แข็ง แล้วค่อยนำมาตากแดด ปกติจะขายปลาได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 40 กิโลกรัม

ปลาที่นำมาขายจะไม่มีการเน่าเสีย แต่จะมีการสูญเสียน้ำหนักของปลาไปจากลมและสภาพอากาศ  ทำให้ปลามีน้ำหนักน้อยลงสูญเสียคุณค่าอาหารและทำให้ลูกค้าเสียเปรียบ แต่ที่ร้านของคุณประเชิญจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแน่นอน เพราะปลาที่ขายไม่เกิน 2 วัน ก็ขายหมด 100 กิโลกรัม ประกอบกับเจ้าของใส่ใจคุณภาพสินค้า

สำหรับเทคนิคขายดี คุณประเชิญ กล่าวว่า หากตื่นแต่เช้าไม่อายทำกินจะขายปลาได้หมดไว  โดยเริ่มขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 1 ทุ่ม
คุณประเชิญ กล่าวทิ้งท้ายว่า อาชีพขายปลานี้เลี้ยงตัวได้ แต่ต้องมีความอดทนบวกกับความพยายามจึงจะประสบความสำเร็จ ที่ร้านเปิดขายปลาตั้งแต่เช้า

หากผู้อ่านท่านใดสนใจอยากซื้อปลาเค็มไปลองรับประทาน แต่ไปไม่ถูก สามารถติดต่อคุณประเชิญได้ที่ โทร.085-186-2514 ร้านของคุณประเชิญ อยู่ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่บริเวณนั้นเป็นริมถนนสายบางใหญ่, บางบัวทอง-สุพรรณบุรี  ไปจากบางใหญ่อยู่ขวามือ หากมาจากสุพรรณบุรีอยู่ซ้ายมือ