หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


“กาบหอยแครง” บานก็เงิน หุบก็เงิน
อภิวัฒน์ คำสิงห์
ไม้ดอกไม้ประดับ
วันที่ 12 มิถุนายน 2556
อ่าน 26,488 ครั้ง
พิมพ์


กาบหอยแครง เป็นที่รู้จักในนามพืชกินแมลงที่มีลีลาการดักจับแมลงเร้าใจไม่แพ้หม้อข้าวหม้อแกงลิง ปัจจุบันกาบหอยแครงได้นำมาพัฒนาสายพันธุ์จนเกิดความแตกต่างที่ชัดเจน ทั้งรูปร่าง สีสันจนสามารถนำมาเพาะขยายพันธุ์เพิ่มปริมาณทำเป็นธุรกิจปลูกจำหน่ายส่งขายให้กับร้านต้นไม้และกลุ่มเยาวชนที่ชอบกาบหอยที่หุบกินแมลงต่อหน้าต่อตา

 

 

            คุณปฐมะ ตั้งประดิษฐ์ ผู้ที่รักการปลูกต้นไม้ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมเป็นคนหนึ่งที่หันมาสนใจศึกษาการปลูกเลี้ยงกาบหอยแครง จึงหันมาปลูกและเก็บสะสมไปพร้อมกับการเรียนรู้วิธีการปลูกไปจนถึงการดูแล ในที่สุดก็สามารถเพาะขยายจำหน่ายสร้างรายได้ระหว่างที่เรียนได้ถึงเดือนละ 50,000 บาทในช่วงเริ่มต้น

 

            คุณปฐมะ เล่าให้ฟังว่า ในสมัยเรียนเป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้ เคยปลูกกระบองเพชร จำหน่ายและส่งเข้าประกวดมาหลายเวที มีรางวัลการันตรีมากมาย พอเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ก็ได้รู้จักกับพืชกินแมลงอย่างกาบหอยแครงและหม้อข้าวหม้อแกงลิง เลยเกิดความสนใจในความแปลกที่ไม้ชนิดอื่นๆไม่สามารถทำได้ อีกทั้งในช่วงนั้นยังไม่มีแพร่หลายมากนัก

 

เริ่มจากสนใจ ทดลองเพาะเลี้ยง

 

ออกร้านจำหน่าย สร้างรายได้ระหว่างเรียน

 

ด้วยจุดเด่นของพืชกินแมลง ทั้งหม้อข้าวหม้อแกงลิง และกาบหอยแครง คุณปฐมะจึงเริ่มหันมาให้ความสนใจกับพืชกินแมลง โดยลงทุนกับเพื่อนและน้องที่รู้จัก ทดลองปลูกจำหน่ายในงานเกษตรแฟร์และงานไม้ดอกไม้ประดับที่จัดขึ้นทุกปี ซึ่งช่วงแรกจะมีหม้อข้าวหม้อแกงลิงจำหน่ายก่อนและตามด้วยพืชกินแมลงตัวอื่นๆ ซึ่งรวมถึงกาบหอยแครงพันธุ์ทิปิคอลและพันธุ์ก้านยาว

 

            ช่วงแรกๆผมเน้นปลูกหม้อข้าวหมอแกงลิงเป็นหลัก ส่วนตัวกาบหอยแครงเริ่มมาปลูกระยะหลัง ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื้อในถาดหลุม ซึ่งวิธีการนี้เป็นการขยายพันธุ์ที่มีอัตราการรอดชัวร์กว่าวิธีอื่นๆอีกทั้งยังได้ปริมาณต้นที่มากกว่า

 

 

 

หลังจากต้นพันธุ์มีอายุครบ 2-3 เดือนผมจะทำการแยกกาบหอยแครงมาปลูกลงกระถางซึ่งจะใช้เครื่องปลูกหรือวัสดุที่ระบายน้ำได้ดี อย่างขุยมะพร้าวและกาบมะพร้าวสับหยาบผสมกับทรายแม่น้ำเป็นเครื่องปลูกแทนดิน เพราะกาบหอยแครงเป็นพืชที่ต้องการเครื่องปลูกที่ไม่มีแร่ธาตุและระบบระบายน้ำต้องดี คุณปฐมะกล่าว

 

เมื่อแยกต้นกาบหอยแครลงกระถางแล้ว คุณปฐมะจะนำออกไปตั้งไว้กลางแดด เนื่องจาก ในช่วงนั้นกาบหอยแครงกำลังเจริญเติบโตจำเป็นต้องให้กาบหอยแครงได้รับแสงแดดเต็มที่ทั้งวัน โดยแสงแดดที่ได้จะต้องเป็นแสงตรงไม่กรอง แต่เนื่องจากบ้าเราแสงแดดจ้าโดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนอาจจะส่งผลทำให้กาบหอยแครงทนความร้อนไม่ไหว ดังนั้นอาจจะต้องใช้ตาข่ายบางๆ ที่กรองแสงได้ 20 เปอร์เซ็นต์ ช่วยกรองแสงเพื่อลดความร้อนช่วย  ส่วนการบำรุงต้นคุณปฐมะจะใส่ปุ๋ยละลายช้าสูตรเสมอ 15-15-15 เพียงครั้งเดียว เพราะหากใส่มากไป ปุ๋ยจะไปเลี้ยงต้นและใบหมด จะทำให้ต้นไม่ออกกาบออกมาให้เห็น

 

คุณปฐมะ กล่าวต่อว่า อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้เพาะเลี้ยงต้องรู้  คือ การให้น้ำ เนื่องจากวัสดุปลูกระบายได้น้ำดี จำเป็นต้องระวังอย่างให้วัสดุที่ใช้ปลูกแห้งโดยเด็ดขาด แต่ก็ไม่ควรให้แฉะ เพราะหากมีน้ำมากเกินไปอาจจระทำให้รากจะเน่าง่ายมาก

 

ดังนั้นหากใครไม่มีเวลา คุณปฐมะแนะนำว่า การให้น้ำควรจะใช้จานรองแล้วใส่น้ำให้มีระดับสูงจากก้นกระถาง 1-1.5  นิ้ว ขึ้นกับความสูงของกระถาง แต่อย่าให้สูงเกินหนึ่งในสี่ของกระถางเพียงเท่านี้ต้นก็จะดูน้ำขึ้นไปเลี้ยงลำต้น และเมื่อน้ำระเหยจนเกือบหมดก็ค่อยเติมน้ำใหม่ลงไป ซึ่งการให้น้ำวิธีนี้จะช่วยไม่ให้ต้นเน่าและเกิดโรค

 

สำหรับราคาจำหน่ายมีตั้งแต่ราคา 20 บาท ไปจนถึงหลัก 500 บาท ขึ้นอยู่กับ ขนาดทรงต้น สายพันธุ์และปริมาณที่มีในท้องตลาด ซึ่งสามารถหาชื้อได้ทางอินเตอร์เน็ต(www.exoflora@msn.com.net) งานแสดงและการออกร้านตามงานต่างๆ(งานเกษตรแฟร์ งานไม้ดอกไม้ประดับฯลฯ ) ซึ่งแต่ละเดือนจะออกจำหน่ายประมาณ 1-2 ครั้ง แต่บางเดือนก็ออกมากถึง 8 ครั้ง โดยมียอดขายเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 300,000บาท

 

หลายคนเห็นตัวเลขรายได้แล้ว คงอยากทำเป็นธุรกิจ เด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้ แต่ก่อนจะลงมือทำ คุณปฐมะแนะนำว่า ควรจะศึกษาเรื่องของสายพันธุ์ และวิธีการเลี้ยง ซึ่งปัจจุบันมีให้ศึกษาในอินเตอร์เน็ตและหนังสือต่างๆมากมาย

 

นอกจากผลิตจำหน่ายแล้ว คุณปฐม ยังเปิดสวนให้คนเข้ามาลองฝึกขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ แยกหน่อ หรือเพาะเมล็ดที่สวนฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งใครที่สนใจก็รีบๆกันนะครับ เพราะได้ข่าวมาว่าอีกไม่นานนี้พี่เค้าจะไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น กว่าจะกลับมาสอนก็อีกหลายปี

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณปฐมะ ตั้งประดิษฐ์ โทรศัพท์ 08 6928 8866

 

 

 

อ่าน 26,488 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยอดนิยม
ปลูกมะลิ ที่ กำแพงเพชร ส่งปากคลองตลาด ได้เงินล้าน
จันทน์ผาแปลกเรือนยอดแผ่ขยายคล้ายพัดหรือกำแพง หนึ่งในล้าน ที่กลางดง
สุดยอดแหล่งสับปะรดสี สวนเกษตรจอมพล ชะอำ
ลิ้นมังกร ไม้ประดับเพื่อสุขภาพ
ศูนย์บอนไซ สวนชัยพร ราชบุรี ที่นี่ของเขาดีจริงๆ