หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


ลิ้นมังกร ไม้ประดับเพื่อสุขภาพ
อภิวัฒน์ คำสิงห์
ไม้ดอกไม้ประดับ
วันที่ 03 พฤษภาคม 2556
อ่าน 54,139 ครั้ง
พิมพ์


“ลิ้นมังกร” เป็นพืชชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดี มีปลูกกันทั่วไป ในสมัยก่อนจะนิยมนำมาปักหรือปลูกในแจกันโดยไม่ต้องใช้ดิน ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่ปลูกง่ายและทนทานต่อโรคและแมลงมารบกวน ดังนั้น ผู้ที่คิดจะปลูกไม้ประดับ ควรจะเริ่มต้นจากการปลูกลิ้นมังกรก่อน

ต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันมากในต่างประเทศ  ซึ่งส่วนใหญ่จะปลูกประดับตกแต่งตามอาคารบ้านเรือนและสถานที่ทำงานต่างๆ ปัจจุบันต้นลิ้นมังกรมีมากถึง 180 สายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งในประเทศไทยเริ่มมีคนให้ความสนใจและสั่งชื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากต่างประเทศมาเก็บสะสมและพัฒนาเพาะขยายพันธุ์ จำหน่ายส่งขายในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

ด้วยคุณสมบัติพิเศษในการดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และคายก๊าซออกซิเจนเวลากลางคืนอีกทั้งช่วยขจัดมลพิษต่างๆในอากาศ  ดูดไอระเหยของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ช่วยให้อากาศในห้องมีออกซิเจนมากขึ้น ชาวต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นจะนิยมนำมาปลูกประดับตกแต่งไว้ภายในห้องนอนและห้องนั่งเล่นกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งรูปทรงที่แปลกและสวยทำให้เหล่านักสะสมต้นไม้ในบ้านเรา หันมาให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก

สวนนับอนันต์ ตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี  เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับสวนหนึ่งที่มีการรวบรวมต้นลิ้นมังกรทั้งในประเทศและต่างประเทศหลากหลายชนิดไว้และทำการศึกษา เพราะขยายพันธุ์ จำหน่ายส่งขายให้กับนักสะสมต้นไม้ โดยมี คุณเรืองวิทย์ กุลชัยวัฒนะ เป็นผู้ดูแล

คุณเรืองวิทย์ เล่าให้ฟังว่า สวนนับอนันต์ เป็นสวนที่พ่อเริ่มก่อตั้งมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยเริ่มต้นจากการเพาะชวนชมส่งขายให้กับต่างประเทศ (อินโด อเมริกา ญี่ปุ่น) พอเรียนจบก็เข้ามาช่วยพ่อดูแลกิจการและนำพันธุ์ไม้ใหม่ เช่น เฟริ์น หน้าวัวใบ สับปะรดสี เข้ามาเพาะขยายพันธุ์จำหน่ายเพิ่มขึ้น

 

เก็บสะสม รวบรวม

เพาะขยายพันธุ์

สวนนับอนันต์ เป็นสวนไม้ประดับที่ผลิตต้นไม้ออกจำหน่ายตามกระแสะความต้องการของตลาด ต้นไม้อะไรที่มาแรงเป็นที่ต้องการของตลาด ก็จะสรรหารวบรวมและศึกษาวิธีการขยายพันธุ์เพื่อผลิตออกจำหน่ายเกือบทุกชนิด ลิ้นมังกรก็เป็นไม้ชนิดหนึ่งที่ได้นำเข้ามาเพาะขยายพันธุ์ในสวน

ลิ้นมังกรเป็นไม้ที่นิยมในประเทศไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นช่วงที่ได้เข้ามาช่วยพ่อดูแลงานพอดี วันหนึ่งได้พาลูกค้าจากประเทศญี่ปุ่นไปชื้อลิ้นมังกร (ซามูไร) เป็นครั้งแรก มีความรู้สึกว่ามันเด่น ดูแปลกตา จึงเกิดความสนใจเริ่มหันมาศึกษาคุณเรืองวิทย์กล่าว

คุณเรืองวิทย์ เริ่มเก็บสะสมต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์โดยการสั่งชื้อจากต่างประเทศบ้าง หาชื้อในประเทศโดยการประมูลผ่านทางเวปไซต์บ้าง  ตามสวนต่างๆที่รู้จักกันบ้าง ลองผิดลองถูกมาประมาณ 1 ปี จนมีปริมาณมากในระดับหนึ่งแต่ยังไม่มากที่สุดในประเทศ

เก็บสะสมในช่วง 5 ปีก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ที่มีใบหนา โดยแบ่งออกมาเป็นสายพันธุ์ ซามูไร  โรบัสต้า  หางแม่น โคโค่  ฯลฯ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีจุดเด่นและราคาที่แตกต่างกัน

ซามูไร จะมีลักษณะใบหนา รูปทรงเหมือนพัด จุดเด่น ใบจะอ้วน มีร่อง ปลายแหลม คล้ายดาบซามูไร ต้นกำเนินมาจากประเทศเยแมน ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของต้น (ต้นเล็ก 100-300 บาท)

โคโค่ จะมีลักษณะลำต้นบิดงอ ใบมันและลื่นๆพบในประเทศฮาวาย (ราคาต้นละประมาณ 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด)  

“Lav 23251 เป็นสายพันธุ์ที่มีจุดเด่น ใบบิดเวียนขึ้นทุกแฉก คลายกับจันผา  อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นที่สนใจของเหล่านักสะสม คือ Lav 23154 ซามูไรแคระ จะมีลักษณะคล้ายกันกับ Lav 23251 (ราคาต้นละประมาณ1,000-2,000 ขึ้นอยู่กับขนาด)

คุณเรืองวิทย์ เรียนรู้วิธีการเพาะขยายพันธุ์ต้นลิ้นมังกรจนสามารถเพาะขยายพันธุ์เองได้ ลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่มีความเขียวสดใสตลอดทั้งปี ปลูกเลี้ยงได้ง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง จึงไม่ต้องดูแลรักษามาก แต่ต้องได้รับแสงสว่างที่เพียงพอ อุณหภูมิที่เหมาะสมต้องไม่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสและค่า pH ของดินอยู่ระหว่าง 6-7 สามารถปลูกได้ทั้งภายในอาคารบ้านเรือนและกลางแจ้ง

                โดยนิสัยลิ้นมังกรเป็นไม้อวบน้ำ อยู่ได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง การปลูกลงแปลงในสวนกลางแจ้งจะช่วยทำให้ต้นอ้วนสมบูรณ์ ซึ่งสามารถทำได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ คือ ขุดหลุมปลูกขนาดพอเหมาะ นำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมกับดินร่วนอัตราส่วนเท่า ๆ แล้วนำมากลบที่หลุมปลูก รดน้ำ

สำหรับการเพาะปลูกในกระถาง สถานที่เพาะเลี้ยงควรมีความโปร่ง ลมถ่ายเทได้สะดวก วัสดุปลูกที่ใช้ควรเป็นดินร่วนซุยหรือวัสดุที่มีการระบายน้ำดี (หินภูเขาไฟ ใบก้ามปู มะพร้าวสับนิดหน่อย)เนื่องจากลิ้นมังกรที่ได้รับความชื้นมากเกินไปจะส่งผลให้ใบเกิดการฉ่ำน้ำและ มีผลทำให้ใบเกิดการเน่าได้

กระถางปลูกควรมีขนาดกะทัดรัดและเหมาะสมกับขนาดต้น อาจเลือกกระถางที่มีลวดลายเพื่อเพิ่มสีสันในการตกแต่งอาคารไปในตัว นำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมดินร่วน ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นจึงนำต้นลิ้นมังกรลงปลูกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย และควรเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปี เพื่อรองรับการขยายตัวของรากและหน่อที่มีเพิ่มขึ้นคุณเรืองวิทย์กล่าว

 

แนะนำเทคนิค

เพาะขยายพันธุ์

สำหรับต้นลิ้นมังกรสามารถขยายพันธุ์ได้ 4 วิธีด้วยกันคือ วิธีการแยกหน่อ วิธีการปักชำใบ วิธีการเพาะเมล็ด และวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยในแต่ละวิธีจะมีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกัน

วิธีการเพาะเมล็ด เกิด จากการผสมพันธุ์ของดอกลิ้นมังกร ซึ่งอาจเกิดจากการผสมในต้นเดียวกันหรือเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ การขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ ๆ เนื่องจากการผสมข้ามสายพันธุ์และการกลายพันธุ์ของต้นที่เกิดจากเมล็ดจะมี พันธุ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น แต่ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรเช่นเดียวกับการคัดเลือกสายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ

วิธีการแยกหน่อ เมื่อ ถึงอายุที่เหมาะสมลิ้นมังกรจะมีการแตกหน่อจากหัวใต้ดินออกมาอย่างต่อเนื่อง ผู้ปลูกเลี้ยงสามารถขุดหัวแล้วแยกหน่อยขยายพันธุ์ การขยายพันธุ์วิธีนี้ใช้ระยะเวลาไม่นานและต้นลูกที่ได้จะมีลักษณะเหมือนกับ ต้นแม่ทุกประการ จึงเหมาะแก่การขยายพันธุ์ในเชิงการค้า

วิธีการปักชำใบ โดยการตัดใบลิ้นมังกรออกเป็นชิ้นหรือท่อน และสามารถนำไปปักลงวัสดุเพาะปลูกได้ทันทีในบางสายพันธุ์การขยายพันธุ์ด้วย วิธีนี้เมื่อใบปักชำเจริญเติบโตและแตกหน่อออกมา ต้นลูกที่ได้จะมีลักษณะผิดเพี้ยนไปจากต้นแม่ จึงไม่เหมาะที่จะนำมาขยายพันธ์ในเชิงการค้า อีกทั้งรากอ่อนที่เพิ่งแตกออกมาจากใบที่ปักชำมักถูกทำลายด้วยแมลงปีกแข็งที่ อยู่ใต้ดินได้ง่าย

วิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่สามารถเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้ แต่ยังคงมีอุปสรรคในเรื่องความสม่ำเสมอของการเจริญเติบโต และเปอร์เซ็นต์ความอยู่รอดที่ต่ำจึงไม่เหมาะแก่การขยายพันธุ์ในเชิงการค้า

ลิ้นมังกร เป็นไม้ calletion บางคนอาจจะไม่ชอบที่รูปรางของใบที่มีลักษณะแหลม บางคนมองว่าเลี้ยงง่าย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนคุณเรืองวิทย์กล่าวทิ้งท้าย

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 20 หมู่ที่ 17 สวนนับอนันต์ตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โทรศัพท์ : 08-5042-3998(คุณเรืองวิทย์ กุลชัยวัฒนะ)

 

อ่าน 54,139 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม
ปลูกมะลิ ที่ กำแพงเพชร ส่งปากคลองตลาด ได้เงินล้าน
จันทน์ผาแปลกเรือนยอดแผ่ขยายคล้ายพัดหรือกำแพง หนึ่งในล้าน ที่กลางดง
สุดยอดแหล่งสับปะรดสี สวนเกษตรจอมพล ชะอำ
ลิ้นมังกร ไม้ประดับเพื่อสุขภาพ
ศูนย์บอนไซ สวนชัยพร ราชบุรี ที่นี่ของเขาดีจริงๆ