หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


เทคนิคการตัดแต่งกิ่งองุ่น เพื่อกระตุ้นให้ออกดอก
อ.ประเวศ แสงเพชร
หมอเกษตรทองกวาว
วันที่ 21 มิถุนายน 2556
อ่าน 45,638 ครั้ง
พิมพ์


เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมปลูกองุ่นไว้ในสวนใกล้บ้าน 1 ค้าง พื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตร ตอนนี้องุ่นงามดี เคยอ่านหนังสือเกษตร ทราบว่า ต้องตัดแต่งกิ่งองุ่นก่อนจะติดดอกออกผล แต่ไม่บอกรายละเอียดไว้ จึงขอเรียนถามคุณหมอเกษตรว่า ควรปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้ได้ผลดีตามต้องการ ขอบคุณครับ ด้วยความนับถืออย่างสูง ณรงค์ บุญประคองวงศ์ เลขที่ 45/8 หมู่ที่ 15 ตำบลบ้านทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000ตอบ คุณณรงค์ บุญประคองวงศ์

องุ่น ที่ปลูกในเขตร้อน รวมทั้งบ้านเราด้วย จำเป็นต้องตัดแต่งกิ่ง ประเภทตัดโกร๋น หรือ ฮาร์ทพรุนนิ่ง มิเช่นนั้นแล้ว องุ่น จะไม่ติดดอกออกผล หรือ ออกผลก็เพียงเล็กน้อย

การตัดแต่งกิ่งเพื่อบังคับให้องุ่นออกดอก สำหรับพันธุ์ คาร์ดินัล ตัดแต่งเมื่ออายุ 9-10 เดือน หลังปลูกลงแปลง ส่วนพันธุ์ ไวท์มะละกา ตัดแต่งได้เมื่ออายุ 10-12 เดือน ทั้งนี้ ต้องงดการให้น้ำอย่างน้อย 7 วัน ก่อนการตัดแต่งกิ่ง กิ่งที่ต้องตัดออกต้องเป็นกิ่งแก่จัด มีสีน้ำตาล ตัดให้สั้น หรือ โกร๋น ที่ชาวสวนเรียกว่า ฮาร์ทพรุนนิ่ง ให้เหลือความยาวเพียง 30 เซนติเมตร หรือเหลือความยาวที่มีตา 3-6 ตา หากกิ่งอ่อน ควรเพิ่มความยาวขึ้นเล็กน้อย ให้สังเกตว่า ตาเกิดขึ้นตามข้อของกิ่ง นำกิ่งและใบที่ตัดออกไปเผาทำลายไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของโรคและแมลงศัตรูองุ่น จากนั้นจึงให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับปุ๋ยอีกครั้ง ต้นองุ่นจะแตกกิ่งใหม่ภายใน 15 วัน กิ่งที่แตกออกมาใหม่มีทั้งใบที่ผลิออกมาพร้อมช่อดอกและใบอย่างเดียว ดังนั้น ให้ตัดกิ่งที่มีใบอย่างเดียวทิ้งไป รวมทั้งกิ่งเล็กที่ไม่สมบูรณ์ออก และนำไปเผาหรือฝังทำลาย ต่อมาอีก 15 วัน ดอกเริ่มบาน จากส่วนโคนไปยังปลายช่อ ใช้เวลารวม 2 วัน ระยะนี้หากเกิดฝนตกหนักจะมีผลทำให้ดอกร่วง ดังนั้น ต้องจัดช่วงปลูกให้เหมาะสมกับฤดูกาล มีชาวสวนบาแห่งทำหลังคาพลาสติกใสแคบๆ วางตามแนวยาวของแปลงปลูก สามารถพบเห็นได้ทั่วไป แล้วจัดกิ่งบนค้างให้เป็นระเบียบและกระจายทั่วค้างไม่ให้ซ้อนกัน ผูกกิ่งกับค้างด้วยเชือก ให้ช่อดอกห้อยลงใต้ค้างเพื่อสะดวกในการตัดแต่งช่อผล การให้ฮอร์โมนและการเก็บเกี่ยวผล ขอให้ศึกษาและสังเกตนิสัยขององุ่นสักระยะหนึ่ง คุณจะสามารถปลูกองุ่นได้ผลดีตามต้องการ

......ขอให้โชคดีครับ

อ่าน 45,638 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยอดนิยม
วิธีป้องกันกำจัด หนอนชอนใบมะนาว
ปลูกมะนาวในกระถาง อยู่ได้นาน 5 ปี
มะนาว...มะนาว...เทคนิคการตอน กิ่งมะนาวให้ได้ผลตามต้องการ
เทคนิคการตัดแต่งกิ่งองุ่น เพื่อกระตุ้นให้ออกดอก
ปีนี้ ทุเรียน มีราคาแพงมาก เป็นเพราะว่าติดผลน้อยหรือเป็นข้ออ้างของนักธุรกิจ