หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


ฟาร์มกระต่ายคุณภาพ คันทรี แรบบิท ฟาร์ม เพชรบุรี
สุจิต เมืองสุข
สัตว์เลี้ยงสวยงาม
วันที่ 12 กันยายน 2556
อ่าน 11,378 ครั้ง
พิมพ์


“คันทรี แรบบิท ฟาร์ม” เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่แปลความหมายเป็นภาษาไทยว่า บ้านกระต่ายชนบท เป็นฟาร์มกระต่ายที่ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองจังหวัดเพชรบุรี เปิดให้เข้าชมฟาร์มในแง่มุมของการเผยแพร่ความรู้ สำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบในความน่ารัก น่าเอ็นดู ของกระต่าย และผู้สนใจจับจองเป็นเจ้าของ นำไปเลี้ยงเอง ก็สามารถเข้ามาชมและตัดสินใจเลือกกระต่ายสักตัวไว้ในครอบครอง


คุณกิตติศักดิ์ เพชรชมภูพันธุ์ และ คุณเกวลิน มากบำรุงจิต คู่รักแห่งบ้านกระต่ายชนบท เป็นคู่รักที่เริ่มจากเพื่อนสมัยประถมศึกษา เมื่อมีโอกาสพบกัน และมีกระต่าย สัตว์เลี้ยงน่ารัก เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมใจ ทำให้ทั้งคู่ช่วยกันสร้างฟาร์มกระต่ายให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา แม้ว่าจุดเริ่มต้นที่แท้จริง จะเริ่มจากคุณกิตติศักดิ์ ผู้ชื่นชอบกระต่ายและศึกษามาทางด้านสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเกษตรและการเลี้ยง-ดูแลสัตว์ โดยตรง

คุณกิตติศักดิ์ มีนิสัยรักสัตว์เป็นทุนเดิม เมื่อเรียนจบและมองหาอาชีพในฝัน สิ่งที่อยากทำคือ การได้คลุกคลีกับสัตว์ และกระต่ายก็เป็นสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งที่สนใจ จึงตั้งใจเลี้ยงกระต่ายเพื่อผสมพันธุ์และจำหน่าย

ด้วยพื้นฐานเดิมของคุณกิตติศักดิ์ศึกษามาทางด้านสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรโดยตรง ทำให้เขาเข้าใจพฤติกรรมของสัตว์ รู้วิธีการดูแลให้สัตว์เลี้ยงมีสภาพสมบูรณ์และมีความสุข

คุณกิตติศักดิ์ เริ่มแสวงหากระต่ายไทยก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งทำให้เขาทราบว่า กระต่ายไทยสายพันธุ์ยังไม่นิ่ง และไม่มีสมาคมหรือชมรมที่ได้มาตรฐานระดับสากลเกี่ยวกับกระต่ายในประเทศไทย จึงเปลี่ยนเป้าหมายจากกระต่ายไทย เป็นกระต่ายสายพันธุ์ดีจากต่างประเทศ ซึ่งสายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ (Netherland Dwarf) เป็นสายพันธุ์ที่ประทับใจ จึงพยายามหาแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ดีจากต่างประเทศ สั่งนำเข้ามาในประเทศไทย

จากจุดเริ่มต้นที่คุณกิตติศักดิ์จริงจังกับกระต่ายสายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ ประกอบกับคุณเกวลินก็ให้ความสนใจในกระต่ายด้วยเหมือนกัน แต่คุณเกวลินถูกใจสายพันธุ์ฮอลแลนด์ ลอป (Halland lop) มากกว่า ในที่สุด คันทรี แรบบิท ฟาร์ม จึงเป็นฟาร์มที่มีกระต่าย 2 สายพันธุ์ คือ เนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ และ ฮอลแลนด์ ลอป

ปี 2551 เป็นปีที่คุณกิตติศักดิ์ก้าวเข้าสู่วงการประกวดกระต่าย โดยเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าชมและศึกษาการจัดการประกวดกระต่ายอย่างจริงจัง และขอใบรับรองการจัดการประกวด จากสมาคมนักพัฒนาพันธุ์กระต่ายแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ American Rabbit Breeders Association: ARBA เพื่อจัดการประกวดกระต่ายในประเทศไทยขึ้น คุณกิตติศักดิ์ บอกว่า การจัดการประกวด เพราะต้องการให้กระต่ายที่เลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์โดยคนไทย ได้รับการยอมรับ และเพื่อให้การเลี้ยงกระต่ายได้มาตรฐานสากล ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะสมาคม ARBA ให้ความสนใจและยินดีออกใบรับรองการจัดการประกวดให้

“กระต่าย ที่สั่งนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ราคารวมค่าขนส่งทั้งหมด ประมาณ 30,000-40,000 บาท ต่อตัว ซึ่งกระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบอากาศเย็นถึงหนาว หากสภาพอากาศร้อนจะส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวันของกระต่ายบ้าง เช่น กินได้น้อย ผลัดขนบ่อย เป็นต้น แต่ถ้าเลี้ยงในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท แม้แดดจะร้อน ก็ช่วยให้อาการเหล่านั้นของกระต่ายหายไป”

คันทรี แรบบิท ฟาร์ม ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน ส่วนห้องปรับอากาศ สำหรับกระต่ายที่เตรียมฟอร์มก่อนเข้าสู่สนามประกวด ส่วนอีกส่วนเป็นกรงเลี้ยงที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก ทั้ง 2 บริเวณ มีระบบการให้น้ำที่สมบูรณ์ ลำเลียงน้ำสะอาดจากที่สูงไปตามท่อเข้าสู่กรงกระต่าย หัวให้น้ำเป็นระบบพิเศษ สั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งน้ำจะไหลเมื่อมีแรงดูดเท่านั้น หัวให้น้ำชนิดนี้จะช่วยให้น้ำไม่หยดเลอะเทอะบริเวณกรง หรือแม้กระทั่งเวลากระต่ายนอนพิง หัวให้น้ำก็จะไม่หยดเปียกตัวกระต่าย

คุณเกวลิน ให้ข้อมูลว่า กระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงง่าย การดูแลไม่ยุ่งยาก ผู้สนใจเลี้ยงกระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามประจำบ้านก็สามารถทำได้ง่าย

อาหาร ควรเป็นอาหารเม็ดที่มีคุณภาพ ซึ่งอาหารที่มีคุณภาพจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อกระต่าย หากอาหารเม็ดที่ด้อยคุณภาพ จะมีส่วนผสมของแป้งมาก อาจทำให้กระต่ายมีปัญหาระบบทางเดินอาหาร

ให้อาหาร วันละ 1 ครั้ง เวลาเย็น ปริมาณครึ่งถ้วยตวง หรือประมาณ 120 มิลลิลิตร ในกระต่ายสายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ ส่วนสายพันธุ์ฮอลแลนด์ ลอป ให้เวลาเดียวกัน ปริมาณเกือบถ้วยตวง หรือประมาณ 200 มิลลิลิตร

คุณเกวลิน กำชับว่า ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของกระต่าย โดยเฉพาะอาหาร ซึ่งหากกระต่ายกินไม่หมด ควรสังเกตอาหารเริ่มบวมหรือไม่ หากบวมหรือเกิดเชื้อรา ควรเปลี่ยนอาหารให้ใหม่ทั้งหมด และควรให้ในปริมาณที่กระต่ายแต่ละตัวกินหมดในแต่ละวัน ซึ่งหากกระต่ายกินอาหารที่เป็นเชื้อรา อาจทำให้กระต่ายติดเชื้อรา และเกิดโรคผิวหนังและโรคคอเอียง

กรงเลี้ยง มีขนาด 70x40x40 (ความลึกxความกว้างxความสูง) เพื่อให้พอดีกับกระต่ายในทุกอิริยาบถ

“กรงเลี้ยงของที่นี่สั่งทำขึ้นเพื่อกระต่ายโดยเฉพาะ โดยใช้ลวด Steel อย่างหนาเคลือบ เพื่อป้องกันความชื้นและเชื้อรา ที่ทั้งยังทำความสะอาดง่าย และโปร่งสบาย”

กระต่าย เริ่มผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุ 7 เดือน เป็นต้นไป เพศผู้มีความสามารถผสมได้ตลอดเวลา ส่วนเพศเมีย ควรพิจารณาจากความสมบูรณ์ของแม่พันธุ์ก่อน หากขนร่วง ผอม ควรพักจนกว่าแม่พันธุ์กระต่ายจะสมบูรณ์ จึงให้ผสมใหม่ แต่ถ้าการผสมในครั้งต่อๆ ไป ไม่ติด ควรพิจารณาหยุดผสม และพักแม่พันธุ์กระต่ายตัวนั้นๆ

คุณเกวลิน เล่าให้ฟังว่า การเลี้ยงกระต่ายหากระมัดระวังเรื่องความสะอาดได้ดี ผู้เลี้ยงไม่ต้องกังวลอะไรอีก ส่วนโรคที่อาจเกิดกับกระต่ายมีน้อยมาก เช่น ไรในขน จะส่งผลให้ขนร่วง หากปล่อยไว้ไรอาจเข้าหู กัดเยื่อแก้วหู ทำให้กระต่ายเป็นโรคคอเอียง ดังนั้น หากพบอาการขนร่วงในระยะแรก ควรหยดยาแก้ปรสิตบริเวณผิวหนังหลังคอ และเช็ดช่องหูให้กับกระต่าย

โรคท้องเสีย ปัญหาหลักเกิดจากอาหารไม่สะอาด หรือไม่ถูกสุขลักษณะ คุณเกวลิน แนะนำว่า ควรให้อาหารเม็ดกับกระต่ายเท่านั้น หรือหากต้องการไฟเบอร์เสริมให้กับกระต่าย ควรให้หญ้าแห้งที่มีจำหน่าย ส่วนหญ้าสด ประเภทหญ้าขน ให้ได้เช่นกัน แต่ควรล้างให้สะอาด เพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนมากับหญ้า ทำให้กระต่ายท้องเสียได้ และไม่ควรให้อาหารประเภทโปรตีน เพราะกระเพาะของกระต่ายเหมาะสำหรับย่อยพืช

ในกระต่ายเด็ก (อายุ 1-6 เดือน) ควรให้อาหารเม็ดเท่านั้น เพราะระบบการย่อยในกระเพาะยังไม่สมบูรณ์ อาจเกิดปัญหากับระบบทางเดินอาหาร  เช่น ท้องอืด หรือท้องเสียได้

โรคตา ในกระต่ายบางตัวจะมีขนตายาว ซึ่งขนตาและขนรอบดวงตาอาจเข้าไปที่ดวงตา ทำให้ดวงตาระคายเคือง เมื่อระคายเคืองจะทำให้กระต่ายน้ำตาไหล คัน และมีขี้ตา กระต่ายจะเกา เท้าของกระต่ายมีเล็บและอาจสกปรก เมื่อเกาที่ดวงตาอาจเกี่ยวถูกเยื่อตาหรือรอบดวงตา เกิดแผล หรือถ้ารุนแรงอาจถึงขั้นตาปิด หากทิ้งไว้นานตากระต่ายจะบอด ดังนั้น  เมื่อพบว่ากระต่ายมีขี้ตา ควรตัดขนตาทิ้ง ใช้น้ำเกลือล้างตา เช็ดขี้ตา และหยอดตาด้วยยาหยอดตา (ตามสัตวแพทย์สั่ง)

การผสมพันธุ์ คันทรี แรบบิท ฟาร์ม ใช้วิธี นำกระต่ายแม่พันธุ์เข้าไปไว้ในกรงของกระต่ายพ่อพันธุ์ ทิ้งไว้สักครู่ เมื่อสังเกตเห็นว่ากระต่ายผสมแล้ว ให้นำกระต่ายแม่พันธุ์ออก ไม่ควรนำกระต่ายพ่อพันธุ์ไปผสมในกรงของกระต่ายแม่พันธุ์ เพราะจะเกิดปัญหากระต่ายแม่พันธุ์หวงที่ กัดพ่อพันธุ์ และไม่ยอมให้ผสม

หลังจากนำกระต่ายแม่พันธุ์ออกจากกรง ประมาณ 15 วัน ให้คลำเบาๆ ที่ท้องของกระต่ายแม่พันธุ์ หากพบก้อนกลมๆ สันนิษฐานว่าเป็นลูกกระต่าย และหลังจากผสมประมาณ 30 วัน กระต่ายจะคลอด

ก่อนการคลอด ผู้เลี้ยงควรทำรังให้แม่กระต่าย โดยการหารังคลอดและหญ้าแห้งใส่เข้าไปในกรงของแม่กระต่าย จากนั้นปล่อยให้แม่กระต่ายจัดการเอง ซึ่งสัญชาตญาณของแม่กระต่ายจะกัดขนและกัดหญ้าแห้ง วางรังคลอดใหม่ เมื่อถึงเวลาคลอด แม่กระต่ายจะคลอดได้เองตามธรรมชาติ มีเพียงส่วนน้อยที่เกิดปัญหาคลอดไม่ได้ ซึ่งผู้เลี้ยงควรรอดู หากนานเกินไป ควรนำกระต่ายส่งสัตวแพทย์

กระต่ายที่คลอดมาแล้ว ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแม่กระต่ายในการเลี้ยงดู กระต่ายเด็กจะกินนมแม่ หลังจากลืมตาจะเริ่มกินอาหารเม็ดของแม่ที่ให้ไว้ในกรง เมื่อสังเกตเห็นว่าแม่กระต่ายเริ่มเดินหนี ไม่ให้นมลูก หรือลูกกระต่ายเริ่มกินอาหารเม็ดได้แล้ว ควรแยกลูกกระต่ายออก โดยเฉพาะหากลูกกระต่ายเป็นเพศผู้ ควรแยกให้เร็วกว่าเพศเมีย เพราะโอกาสที่ลูกกระต่ายเพศผู้จะขึ้นผสมแม่กระต่ายมีสูง

คุณเกวลิน บอกว่า แม้ว่าแม่กระต่ายจะเลี้ยงลูกได้เองตามสัญชาตญาณ แต่ผู้เลี้ยงควรสังเกตลูกกระต่ายด้วยว่ากินนมอิ่มหรือไม่ โดยสังเกตที่ท้องของลูกกระต่าย หากท้องแห้ง ควรจับแม่กระต่ายให้ลูกกระต่ายกินนม

การอาบน้ำสำหรับกระต่าย ขึ้นกับผู้เลี้ยง กรณีที่นำกระต่ายไปอาบน้ำ ควรเป่าขนให้แห้งหลังจากอาบน้ำด้วย เพราะอาจเกิดเชื้อราที่ผิวหนังกระต่ายได้

ตั้งแต่ ปี 2551 ถึงปัจจุบัน คุณกิตติศักดิ์และคุณเกวลินต่างมุ่งมั่นพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายเนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ และ ฮอลแลนด์ ลอป การจำหน่ายลูกกระต่ายจึงยังไม่เป็นเป้าหมายหลัก แต่ในทุกปีก็มีลูกกระต่ายออกมาให้ผู้สนใจมาแล้วหลายครอก

คุณเกวลิน กล่าวว่า ภายในเดือนตุลาคม คันทรี แรบบิท ฟาร์ม จะปรับปรุงฟาร์มเป็นระบบปิด (Evap) ที่ได้มาตรฐานแห่งหนึ่งของไทย เพื่อให้กระต่ายมีสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยเหมือนต่างประเทศ โดยเฉพาะสภาพอากาศ ที่เป็นปัจจัยสำคัญช่วยให้กระต่ายมีความสมบูรณ์

ไปจังหวัดเพชรบุรี แวะเวียนไปเยี่ยมชม “คันทรี แรบบิท ฟาร์ม” ในอำเภอเมืองได้ ติดต่อ คุณกิตติศักดิ์ เพชรชมภูพันธุ์ และ คุณเกวลิน มากบำรุงจิต โทรศัพท์ (080) 080-1100 และ (081) 820-2115 หรือ www.countryrabbitfarm.com

      

อ่าน 11,378 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม
ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ หมาใหญ่ หัวใจอ่อนโยน
อัพเกรดไก่แจ้ขึ้นฟาร์ม จากไก่วัดสู่ไก่สวยงาม
ปากขอ พันธุ์ใหญ่ ราคาดี ไม่มีตก
ไก่พม่าง่อน ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม ราชบุรี ฟอร์มดี ไม่มีตก
สัตว์เลี้ยงสวยงาม/กิ๊บเก๋กับชื่อน้องหมา