หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


มะม่วงหาว มะนาวโห่ แยมสมุนไพร ผลงาน วิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการวังไกลกังวล
ชำนาญ ทองเกียรติกุล
เยาวชน-เทคโนโลยี
วันที่ 12 กันยายน 2556
อ่าน 17,652 ครั้ง
พิมพ์


“มะม่วงหาว มะนาวโห่” เป็นสมุนไพรแต่โบราณกาล แม้แต่ผู้ประพันธ์วรรณคดีไทยหลายเรื่อง เคยหยิบเอา ต้น “มะม่วงหาว มะนาวโห่” เข้าไปมีส่วนร่วมในเนื้อหาของวรรณคดี เช่น นางสิบสอง รามเกียรติ์ และสังข์ทอง จึงทำให้รู้ว่า ผลไม้สมุนไพรต้นนี้น่าจะมีคุณประโยชน์อย่างมหาศาลแน่นอน

บางพื้นที่ เรียก มะม่วงหาว มะนาวโห่ ว่า หนามแดง ส่วนภาคเหนือ เรียกว่า หนามขี้แฮด ภาคกลาง เรียก มะนาวไม่รู้โห่ ภาคใต้เรียก เรียกว่า มะนาวโห่ จะเรียกกันอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ถือว่าเป็นผลไม้เดียวกัน

มะม่วงหาว มะนาวโห่ เป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ ลำต้นและกิ่งมีหนามแหลมยาว ประมาณ 2 นิ้ว ผลมีลักษณะกลมหรือรีเกือบกลม ผิวเรียบเป็นมัน ผลอ่อนสีขาว แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพูและแดงเข้มเมื่อผลแก่จัด กระทั่งสุกจึงกลายเป็นสีดำ เจริญเติบโตได้ดีบริเวณป่าทั่วไป และในปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น เนื่องจากทางวิชาการระบุว่า มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถต้านอาการหวัดได้ดี วงการแพทย์นำไปใช้รักษาโรคควบคู่กับยาแผนปัจจุบัน แต่ก็ยังอยู่ในวงจำกัด ยังไม่ได้ผลิตกันถึงขั้นอุตสาหกรรม เพียงแต่ใช้กันในชุมชน และในครัวเรือนเท่านั้น

ดังนั้น ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการวังไกลกังวล บ้านหนองจันทร์ ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมี คุณพิฆเนศ ธนไพศาลโชค คุณนูฟา หะยีแยนา คุณโศรยา เอี้ยงสมบูรณ์ และ คุณบัณฑิตา เกษตรเจริญ นักเรียนชั้นระดับ ปวช. 2 จึงได้ทำโครงงานวิจัย แยมลูกหนามแดง ขึ้น โดยมี อาจารย์นาฏยา ขำคง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

 

ที่มาของ แยมลูกหนามแดง

อาจารย์นาฏยา เล่าที่มาที่ไปของแยมลูกหนามแดงว่า ได้ออกหน่วยไปในชุมชน บ้านหนองจันทร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวิทยาลัย เป็นการพบปะชุมชนอยู่สม่ำเสมอ เมื่อไปกันบ่อยชาวบ้านบางท่าน ถามว่า ผลหนามแดง หรือมะม่วงหาว มะนาวโห่ จะเอาไปใช้อะไรได้บ้าง ที่มันมากกว่าการไปเด็ดผลสุกมารับประทาน หรือบางคนก็เด็ดผลที่ยังห่ามๆ เป็นสีชมพู มาจิ้มพริกกับเกลือ

จึงกลับมาคิดว่าน่าจะนำมาทำแยม เมื่อศึกษาไปเรื่อยๆ ทราบว่าสถานศึกษาบางแห่งทำเป็นน้ำหนามแดง ดังนั้น ก็ต้องทำแยมได้

 

ทดลอง 3 สูตร

เมื่อทดลองทำครั้งแรก แบ่งเป็น 3 สูตร คือ ใช้ผลสีขาว สีชมพู และผลสีม่วงแดง ทั้งนี้เนื่องจากผลสุกหรือผลดิบ จะมีผลต่อรสชาติของแยม เนื่องจากผลดิบจะมีรสชาติที่เปรี้ยว แต่เมื่อสุกจนเป็นสีแดงจัดแล้ว จะหวานอร่อยมาก เมื่อนำไปให้กลุ่มผู้ทดลอง ซึ่งมีทั้งอาจารย์ นักเรียน เจ้าหน้าที่ ปรากฏว่าแยมลูกหนามแดง สูตรผลสีชมพู ได้รับการยอมรับมากที่สุด

ส่วนผสม

1. เนื้อหนามแดง (สีชมพู) บดละเอียด 400 กรัม
2. น้ำหนามแดง
200 กรัม

3. น้ำตาลทราย 700 กรัม

4. ผงเพคติน 1 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือ ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ

1. นำเนื้อและน้ำหนามแดงใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟ

2. แบ่งน้ำตาลทราย 50 กรัม ผสมกับผงเพคติน ค่อยๆ โรยลงในหนามแดง คนจนน้ำตาลทรายละลาย

3. เติมน้ำตาลทรายที่เหลือจนหมด คนให้ละลายแล้วกวนต่อไป

4. เติมเกลือลงไป แล้วคนไปเรื่อยๆ จนวัดค่าความหวานได้ 68 องศาบริกซ์ หรือเมื่อยกพายไม้ขึ้น แยมจะค่อยๆ ไหลมา

5. บรรจุลงขวดสะอาดที่ฆ่าเชื้อแล้ว ขณะที่แยมยังร้อนปิดฝาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แยมจะแข็งตัว

สำหรับขวดที่จะบรรจุต้องล้างให้สะอาด แล้วนึ่งฆ่าเชื้อ ประมาณ 15 นาที ผึ่งให้แห้ง และแยมที่เปิดใช้แล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

สำหรับแยมที่ทำออกมานั้น ยังไม่มีการจำหน่าย เพียงแต่นำร่องออกมาว่า ลูกหนามแดงที่ชาวบ้านปลูกกันในพื้นที่ บ้านหนองจันทร์ ส่วนใหญ่แล้วจะปลูกตามหัวไร่ปลายนา บ้างก็ปลูกไว้ริมรั้ว ยังไม่มากถึงขั้นเป็นอุตสาหกรรมได้ เพียงแต่นำมาแปรรูปในครัวเรือนได้เป็นตัวเลือกในการรับประทานแยม ทากับขนมปัง ขนมปังกรอบ

ตอนที่ทำกันนั้นก็ให้ไปเอาจากบ้านนักเรียน แต่ตอนนี้ทราบว่าเริ่มมีการซื้อขายกันแล้วเพราะคนเริ่มรู้ถึงสรรพคุณทางสมุนไพรว่า ลูกหนามแดงมีประโยชน์ จะจำหน่ายกันอยู่ที่ กิโลกรัมละ 40 บาท ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ทำให้ลูกหนามแดงที่เคยปล่อยทิ้งไว้ เริ่มมีราคา ชาวบ้านเริ่มมีรายได้มากขึ้น ดีกว่าปล่อยให้ร่วง

สรรพคุณทางยาสมุนไพร

ผล ฆ่าเชื้อ ขับปัสสาวะ แก้ลักปิดลักเปิด เมล็ด แก้กลากเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกำลัง บำรุงผิวหนัง ส่วนยาง ทำลายตาปลา กัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต รักษาหูด รักษาขี้กลาก

สำหรับท่านใดที่มีต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ หรือหนามแดง ที่อยู่ริมรั้ว หรือหาได้ง่าย จะทดลองทำแยมไว้รับประทาน ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สอบถามรายละเอียดได้ที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการวังไกลกังวล เลขที่ 62 หมู่ที่ 6 บ้านหนองจันทร์ ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120

อ่าน 17,652 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม
เด็กวิเศษชัยชาญ เจ๋ง! ใช้พื้นที่ 5 ไร่ ทำเกษตรได้ครบวงจร
เรื่องเกษตร จัดว่าเด็ด ที่โรงเรียนวัดบ้านมุง เนินมะปราง พิษณุโลก
เยาวชนนักประดิษฐ์/กรงนกหัวจุก เมืองคอน กศน.ส่งเสริมทำจำหน่าย
สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง กระเป๋าแขวนเลี้ยงหอยขม ช่วยสังเกตปริมาณตัวอ่อนของหอยขมต่อการให้ผลผลิตได้
รีไซเคิลฝายางน้ำดื่ม เป็น กระเช้า-นาฬิกา ฝีมือนักเรียน นักศึกษา ลพบุรี-สกลนคร