หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 23 กันยายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


อะโกลนีมา ไม้ประดับมงคล สร้างงาน ทำเงิน รายได้เดือนละแสน
อภิวัฒน์ คำสิงห์
ไม้ดอกไม้ประดับ
วันที่ 14 มีนาคม 2556
อ่าน 14,814 ครั้ง
พิมพ์


อะโกลนีมา หรือที่เราเรียกกันว่า แก้วกาญจนา ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ ที่มีทรงพุ่มที่สวยงาม ขนาดเล็ก กะทัดรัด ใบมีสีและลวดลายที่หลากหลาย

จากการที่มีการพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น แต่ความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี จึงเป็นเหมือนพืชที่ช่วยฟอกอากาศ และยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมสิริมงคล และให้โชคลาภแก่ผู้ปลูกอีกด้วย 

คุณสมบัติที่หลากหลายทำให้ อะโกลนีมา ได้รับความนิยมในการนำมาประดับตกแต่งสวน อาคาร สถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน โรงแรม หรือห้างสรรพสินค้า เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ค่อยมีโรคแมลงเข้าทำลายมากนัก สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพพื้นที่

ในประเทศไทย มีผู้สนใจปลูกและเก็บสะสมรวบรวมนำมาเพาะขยายพันธุ์ จนสามารถต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริมและขยับกลายเป็นอาชีพหลักที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เหมือนดังเช่น คุณวีระพันธ์ แพรวพรายรัตนะ

คุณวีระพันธ์ เดิมประกอบอาชีพค้าขายทั่วไป เป็นตัวแทนขายเครื่องดื่มตามสถานศึกษาต่างๆ โดยทำมาประมาณ 10 ปี เริ่มรู้สึกว่าร่างกายไม่ไหว อีกทั้งไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ทำให้มีแนวคิดที่จะออกมาทำธุรกิจ โดยเลือกจากความถนัดของตัวเองเป็นหลัก

ความที่เป็นคนชอบต้นไม้ โดยเฉพาะไม้ใบประดับ ในช่วงที่ทำงานก็จะหาซื้อต้นไม้มาปลูกไว้ดูเล่นเป็นประจำ ซึ่งวันหนึ่งมีโอกาสไปเดินดูตามตลาดคลองสิบห้า ได้เห็นต้นอะโกลนีมาวางจำหน่าย มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ผมจึงทดลองซื้อมาปลูกและขยายพันธุ์ดูว่าจะสามารถทำได้เหมือนเขาหรือไม่

คุณวีระพันธ์ ศึกษาและทดลองปลูกอะโกลนีมามาระยะหนึ่ง จนสามารถปลูกและเพาะขยายพันธุ์ เพิ่มปริมาณได้เหมือนกับคนอื่นทั่วไปที่ปลูกกัน หลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงตัดสินใจเริ่มดำเนินการเพาะขยายเก็บสะสมไปพร้อมกับการทำงานประจำอย่างต่อเนื่อง โดยมีเพื่อน พ่อค้า แม่ค้า ที่รู้จัก คอยให้คำปรึกษาและแนะนำการปลูก ตลอดจนการดูแลและแนะนำตลาด.....

                                                                                                                                                 >>>อ่านต่อในฉบับที่ 547

อ่าน 14,814 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยอดนิยม
ปลูกมะลิ ที่ กำแพงเพชร ส่งปากคลองตลาด ได้เงินล้าน
จันทน์ผาแปลกเรือนยอดแผ่ขยายคล้ายพัดหรือกำแพง หนึ่งในล้าน ที่กลางดง
สุดยอดแหล่งสับปะรดสี สวนเกษตรจอมพล ชะอำ
ลิ้นมังกร ไม้ประดับเพื่อสุขภาพ
ศูนย์บอนไซ สวนชัยพร ราชบุรี ที่นี่ของเขาดีจริงๆ