หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


เยาวชนักประดิษฐ์/หล่มเก่าพิทยาคม ทำขนมจีนแบบไม่เหนื่อย ด้วยเครื่องบีบแบบผ่อนแรง
ชำนาญ ทองเกียรติกุล
เยาวชน-เทคโนโลยี
วันที่ 09 ตุลาคม 2556
อ่าน 12,297 ครั้ง
พิมพ์


เอ่ยถึง อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ นอกจากมะขามหวานแล้ว ยังต้องนึกถึงขนมจีนเส้นสดของหล่มเก่า ถือเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์สร้างรายได้และชื่อเสียงแก่ชาวหล่มเก่ามาเนิ่นนาน เพราะมีความโดดเด่นเฉพาะตนเอง เส้นขนมจีนโรยสดใหม่ เส้นเล็ก ละเอียดเหนียวนุ่ม ยาว


เมื่อเข้าเขตหล่มเก่า สองข้างทางล้วนแต่มีร้านขายขนมจีนหล่มเก่า (เส้นสด) อยู่เรียงรายมีให้เลือกหลายร้าน แล้วแต่ความพึงพอใจจะเข้าร้านไหน ก็ได้รสชาติไม่ต่างกันเท่าไหร่ ขึ้นอยู่ว่าถูกลิ้นถูกปากใครมากกว่าเท่านั้น

แต่เบื้องหลังความอร่อยของเส้นขนมจีนนั้น ใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย...

โดยเฉพาะการโรยเส้นหรือบีบเส้น หากไม่ชำนาญแล้ว เส้นจะไม่สวย อาจจะหงิกงอ เส้นขาด หรือเส้นใหญ่เกินไป การบีบหรือโรยเส้นขนมจีนต้องใช้แรงจากข้อมือและนิ้วโป้งซ้ายขวาที่แข็งแรง บอกแล้วว่าถ้าไม่ชำนาญ หรือมือโปรกันจริง ก็จะได้เส้นที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะมีผลต่อความรู้สึกในเรื่องของรสชาติขนมจีนจานนั้นด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้ ด.ญ. เปรมจิต เพชรดี และ ด.ญ. ณัฐริกา ศรีจริยา จากโรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม เขตพื้นที่การศึกษา มัธยม เขต 40 จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ที่คลุกคลีต่อกระบวนการผลิตขนมจีนหล่มเก่ามาตั้งแต่เกิด เพราะอยู่ในแหล่งที่ทำขนมจีนขาย จึงคิดประดิษฐ์ “เครื่องบีบขนมจีนแบบผ่อนแรง”

เป้าหมายสำคัญคือ เพื่อให้พ่อแม่พี่น้องได้ใช้เครื่องผ่อนแรงในการทำมาหากิน

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้สมบูรณ์แบบได้ ส่วนหนึ่งได้รับการแนะนำจาก ครูบัวแก้ว ศรีภูธร ที่คอยแนะนำ โดยนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ได้เรียนในชั้นเรียนนั้นเอง

ในการคิดเพื่อสร้างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้อยู่บนโจทย์ที่ว่า สิ่งประดิษฐ์ ที่จะทำนั้น ต้องเป็นวัสดุที่มีในท้องถิ่นและเป็นเครื่องบีบขนมจีนแบบผ่อนแรง ช่วยทุ่นแรงของผู้ประกอบการขายหรือผู้ที่ไม่เคยทำ แต่อยากทดลองโรยเส้นขนมจีน ก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง

วัสดุและอุปกรณ์

1. เศษไม้

2. ตะปู ขนาดเล็ก

3. น็อต ขนาด 4 นิ้ว

4. เศษเหล็กแผ่นเล็กๆ (สำหรับกันการเลื่อนหลุดของเครื่องบีบขนมจีนจากปากหม้อ)

5. เฝือน (ที่โรยเส้นขนมจีนแบบใช้มือ)

เครื่องประดิษฐ์ชิ้นนี้ ราคาประมาณ 60 บาท

วิธีประดิษฐ์

1. วัดขนาดปากหม้อต้มขนมจีนและเฝือน

2. ตัดและไสไม้ให้เรียบ

3. นำมาประกอบเป็นเครื่องบีบขนมจีน ใส่น็อตล็อก

4. ทดลองใส่เฝือน และบรรจุแป้งโรยเส้นขนมจีนเพื่อตรวจสอบการทำงาน

ประโยชน์ที่ได้

1. ผ่อนแรงผู้บีบเส้นขนมจีน ทำให้ไม่ปวดนิ้ว

2. รักษาสิ่งแวดล้อม โดยลดการใช้น้ำในการล้างเครื่องบีบขนมจีน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

3. ประดิษฐ์ง่าย สามารถทำใช้เองได้ และใช้หลักการเดียวกันนี้ประดิษฐ์เครื่องบีบขนมอื่นได้ เช่น ลอดช่อง ซ่าหริ่ม

4. ประหยัดค่าแรงงานในการจ้างคนบีบเส้นขนมจีน ที่มีค่าจ้างสูงกว่าคนอื่นในร้านได้ และ

5. คนทั่วไปสามารถทำขนมจีนกินเองได้ในทุกที่

เมื่อประดิษฐ์ออกมาแล้ว เจ้าของผลงานทั้ง 2 คน ก็นำไปให้เจ้าของร้านขนมจีนในหล่มเก่าใช้ ปรากฏว่าทุกคนชมว่าเป็นความคิดที่ดี และผ่อนแรง ไม่ปวดนิ้วเหมือนเฝือนที่ใช้อยู่ปกติ

อีกทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนมาบีบเส้นขนมจีนในค่าจ้างที่สูงกว่าปกติ เพราะมีน้อยคนที่จะบีบได้และบีบเป็นเวลายาวนาน

เครื่องบีบขนมจีนแบบผ่อนแรง จึงเป็นเครื่องผ่อนแรงของร้านขนมจีนสดในหล่มเก่าอย่างมาก พร้อมกันนี้ยังเป็นเครื่องเรียกลูกค้าต่างถิ่นที่แวะกินขนมจีน แล้วขอโรยเส้นขนมจีนด้วยตัวเองบ้าง ไม่ต้องกังวลว่าเส้นจะออกมาไม่สวย

สำหรับเส้นขนมจีนหล่มสัก จะใช้วิธีการผสมแป้งข้าวเจ้าไม่ต้องทิ้งไว้ ให้นำมานวดในเครื่องนวดแป้ง หลังจากนวดแป้งแล้วเทแป้งใส่กระบอกที่เจาะรูไว้ที่ปลายด้านหนึ่ง เมื่อกดแป้งเข้าไปในกระบอกเส้นขนมจีนก็จะไหลออกจากปลายกระบอก เป็นเส้นกลมๆ ลงในหม้อต้ม ทิ้งไว้จนลอยสักครู่ แล้วตัดเส้นไปแช่น้ำเย็น จากนั้นก็จับเส้นม้วนเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดพอคำต่างกับขนมจีนต่างถิ่นที่จับจะใหญ่ และต้องไม่มีกลิ่นเปรี้ยว

สำหรับท่านใดมีปัญหาเรื่องการกดเส้นขนมจีน ลองทำเครื่องทุ่นแรงตามที่นักเรียนทั้งสองประดิษฐ์ขึ้นมา อีกทั้งราคาก็ไม่แพง และหาวัสดุได้ในพื้นที่ ไม่ซับซ้อน แต่ใช้งานง่าย หากมีข้อสงสัย ติดต่อได้ที่ โรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม เลขที่ 508 ตำบลหล่มเก่า อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ 67120 โทร. (056) 709-283

อ่าน 12,297 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม
เด็กวิเศษชัยชาญ เจ๋ง! ใช้พื้นที่ 5 ไร่ ทำเกษตรได้ครบวงจร
เรื่องเกษตร จัดว่าเด็ด ที่โรงเรียนวัดบ้านมุง เนินมะปราง พิษณุโลก
เยาวชนนักประดิษฐ์/กรงนกหัวจุก เมืองคอน กศน.ส่งเสริมทำจำหน่าย
สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง กระเป๋าแขวนเลี้ยงหอยขม ช่วยสังเกตปริมาณตัวอ่อนของหอยขมต่อการให้ผลผลิตได้
รีไซเคิลฝายางน้ำดื่ม เป็น กระเช้า-นาฬิกา ฝีมือนักเรียน นักศึกษา ลพบุรี-สกลนคร