หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 23 กันยายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


งานประดิษฐ์จากต้นกล้วย สารพัดชิ้นงานโดดเด่น
อภิวัฒน์ คำสิงห์
การตลาด-แปรรูป
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2556
อ่าน 16,791 ครั้ง
พิมพ์


กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโพธิ์รังนกสามัคคี จังหวัดอ่างทอง โชว์แนวงานประดิษฐ์สวยงามจากต้นกล้วย ผ่านดอกไม้ชนิดต่างๆ ที่บอกเล่าความสวยงามที่แตกต่างกันไป ล่าสุดส่งออกยุโรป ตลาดให้การตอบรับดีเกินคาด ส่วนตลาดในประเทศยังมีช่องทางที่หลากหลาย ภายใต้การผลิตที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องตลอดมา

  
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโพธิ์รังนกสามัคคี ก่อตั้งขึ้น เมื่อ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2543 โดยการนำจาก นางอารมณ์ ศิริบุตร ประธานกลุ่ม ที่เดิมนั้นมีอาชีพรับราชการในตำแหน่งเล็กๆ ที่มองหาอาชีพเสริม ด้วยการไปเรียนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากชมรมนักประดิษฐ์แห่งประเทศไทย ขณะนั้นการทำดอกไม้ประดิษฐ์ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจและตลาดให้การตอบรับดี หลังจากเรียนจบมาก็ได้มาทำอาชีพนี้เสริมรายได้ จนกระทั่งไม่สามารถผลิตได้ทันกับออเดอร์ เนื่องจากตลาดให้การตอบรับดีเกินคาด จึงเกิดการรวมกลุ่มขึ้นของคนในชุมชนที่ต้องการมีรายได้เสริม หลังจากว่างเว้นการประกอบอาชีพหลัก เช่น ทำนา ทำไร่ ทำสวนชะอม

เริ่มแรกมีสมาชิก 32 คน มีการรวมทุน ทุนละ 50 บาท ผู้ใดมีทุนมากก็ลงมาก แต่อย่างน้อยต้อง 50 บาท ต่อเดือน รวมทุนได้ 10,000 บาท เป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้น กลุ่มก็เริ่มมีกำไร และมีการเพิ่มทุนกันมากขึ้น จาก 10,000 บาท ก็เป็น 30,000 บาท และเริ่มจ่ายกำไรให้สมาชิกที่เข้ามารวมกลุ่ม จนกระทั่งในปี 2539 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาคตะวันตกตอนบนได้เข้ามาให้ความรู้ฝึกอบรมทักษะการเรียน การสอน การประดิษฐ์ ให้ได้มาตรฐาน เพิ่มทักษะการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปรับรูปแบบให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้น เพื่อให้กลุ่มเป็นที่ยอมรับของตลาด

นางอารมณ์ เล่าว่า เดิมนั้นตนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าเป็นส่วนใหญ่ ต่อมาก็มีการใช้กระดาษสาบ้าง ที่ผ่านมาตลาดตอบรับดีมาโดยตลอด แต่พอรัฐบาลมีนโยบายเข้ามาส่งเสริมสินค้าโอท็อป ในปี 46 ทางกลุ่มก็มองว่าหากจะแข่งขันกับตลาด ก็ต้องหาจุดเด่นหรือสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น นอกจากทำดอกไม้ประดิษฐ์แล้ว โดยส่วนตัวนั้นตนก็ชอบงานร้อย จำพวก มาลัย ใบศรี กระทง อยู่แล้ว จึงได้ลองนำส่วนต่างๆ จากต้นกล้วย ซึ่งเป็นต้นไม้มากประโยชน์มาลองทำเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ดู แรกๆ ก็ลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่ กว่าจะประสบความสำเร็จเช่นวันนี้

ซึ่งวัสดุจากต้นกล้วยที่กลุ่มนำมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ ประกอบด้วย ใบตอง นำมาทำดอกบัวต่างๆ ดอกทิวลิป แต่วิธีการคือต้องใช้ใบตองสด วิธีการคือ หลังจากได้ใบตองที่ไม่อ่อนแก่เกินไปนำไปตากแดดให้นิ่ม จากนั้นมาตัดให้เป็นกลีบแล้วมาเข้าอัดกลีบจะทำดอกอะไรก็อัดรูปแบบนั้น ในช่วงที่เราอัดกลีบมันจะยังเขียวอยู่ จากนั้นก็นำไปอบควันกำมะถัน จะได้ใบตองที่มีสีออกน้ำตาลนิดหนึ่ง พอทิ้งไว้สักระยะก็จะแห้งเป็นสีน้ำตาลธรรมชาติสวยงาม ก้านกล้วย ที่ตัดใบตองทิ้งแล้ว นำมาทำดอกทานตะวัน กาบกล้วย ก็ใช้สดเช่นเดียวกัน ทำดอกไม้จำพวกกุหลาบก็สวยแปลกตาดี วิธีการนำมาใช้ ก็จะใช้กาบสด ส่วนข้างในขาวๆ ขูดโพรงอากาศออกให้หมดแล้วนำไปตากแห้งในวันเดียว นำมาทำดอกบัวชนิดต่างๆ กุหลาบ ทิวลิป

สินค้าที่ได้รับการตอบรับดีจากตลาด ได้แก่ ทานตะวันก้านกล้วย เกสรใช้ลูกตะแบก สีที่ใช้เน้นเป็นสีตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีดอกกล้วยไม้มาดาม และกุหลาบ ข้อดีของการใช้ก้านกล้วยคือ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเชื้อรา ปัจจุบันตลาดส่งออกดีกว่า โดยกลุ่มจะส่งออกผลิตภัณฑ์ดอกไม้ประดิษฐ์จากกล้วย ประมาณ 80% ส่งปีละ 3 ครั้ง ครั้งละล็อตใหญ่ๆ ขณะนี้กลุ่มได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่คือ ดอกกุหลาบจากใบตองสีธรรมชาติ ขณะนี้ตลาดทางฝั่งยุโรปกำลังให้การตอบรับดี ส่วนตลาดในประเทศที่สร้างรายได้ให้เราทุกเดือนจะเป็นดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าและกระดาษสา

ปัจจุบัน สมาชิกจะมีรายได้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6,000-7,000 บาท เสริมจากรายได้หลัก ซึ่งก็ถือเป็นรายได้ที่ดี ขณะนี้กลุ่มมีสมาชิกกว่า 50 คน ยึดเป็นอาชีพ ทำดอกไม้ประดิษฐ์เป็นอาชีพหลัก 30 กว่าคน เฉลี่ยรายได้ 10,000 บาทขึ้น ก็ถือเป็นรายได้ที่พออยู่ได้ นอกจากการนำส่วนต่างๆ ของต้นกล้วยมาทำดอกไม้ประดิษฐ์แล้ว ล่าสุดเราได้นำเส้นใยกล้วยที่นำมาจากส่วนผิวของกาบกล้วยมาทอร่วมกับเส้นใยผ้าอื่นๆ เช่น ไหม ฝ้าย ซึ่งการใช้งานอาจจะแตกต่างกันไป คาดว่าในอนาคตน่าจะมีผลิตภัณฑ์จากเส้นใยกล้วยออกมาให้ใช้ประโยชน์ แต่ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงของการศึกษาวิจัย เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตที่สูง

สำหรับผู้ที่ชอบงานดอกไม้ประดิษฐ์ ต้องการเรียนรู้ หรือข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงซื้อหาผลิตภัณฑ์ดอกไม้ประดิษฐ์ และเข้าเยี่ยมชมงานของกลุ่มแม่บ้านเกษตรโพธิ์รังนกสามัคคี ติดต่อได้ที่ เลขที่ 149 หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์รังนก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ (081) 852-9218

 

อ่าน 16,791 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยอดนิยม
จากเซลส์แมน สู่ พ่อค้าขายกล้วยทอด อาชีพที่สร้างฐานะครอบครัวให้มั่นคง
แปลกไม่เหมือนใคร "ไก่กระบอก" รสแซ่บ งานสร้างเงิน
กล้วยกวน สูตรกะทิสด อร่อยแบบธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เด่น ของ กลุ่มแม่บ้านฯ พุคำจาน
ผลิตแหนมหมูใบมะยมขาย สร้างรายได้ เดือนละ 1 แสนบาท
“แพปลาเพ้ง” รับซื้อ-จำหน่าย ปลาน้ำจืด ทั้งในและต่างประเทศ