หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 23 กันยายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


เยาวชนเกษตร /เผยโฉม 10 โรงเรียน สุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตร ปี 5 ลุ้นชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพฯ พร้อมเงินรางวัลกว่า 3 แสนบาท!!!
บุ๋มบิ๋ม
เยาวชน-เทคโนโลยี
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557
อ่าน 1,765 ครั้ง
พิมพ์


เริ่มเข้มข้นขึ้นแล้วสำหรับการแข่งขันเรียลลิตี้การเกษตร ใน “โครงการ My Little Farm ปฏิบัติการค้นหาสุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตร ปีที่ 5” หลังจากที่ใช้เวลาเฟ้นหากันมาอย่างยาวนาน จากกว่า 100 โรงเรียน ทั่วประเทศไทย มาสู่ 20 โรงเรียน ที่ผ่านการคัดเลือก จนในที่สุดก็ได้ 10 โรงเรียน ที่ผ่านเข้าสู่รอบการแข่งขันแบบปฏิบัติจริง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ “คิดจริง ทำจริง บนพื้นที่จริง” และร่วมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ผสมผสานความรู้ด้านการเกษตรแบบครบวงจร ทั้งด้านการปลูก การลงทุน การบริหารจัดการ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง พร้อมชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุนการศึกษาอีกกว่า 300,000 บาท และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย


เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่าคณะเกษตร, กรมตรวจบัญชีสหกรณ์, กลุ่มงานพัฒนายุวเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และสถานีโทรทัศน์ฟาร์มแชนเนล ได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับโครงการ “My Little Farm ปฏิบัติการค้นหาสุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตร ปีที่ 5” โดยมี รศ.ดร. ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางกูร อธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานในพิธี ให้เกียรติกล่าวเปิดโครงการ พร้อมประกาศผลการคัดเลือก 10 โรงเรียน ที่ผ่านเข้ารอบ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักและตื่นเต้น หลังจากที่ขับเคี่ยวนำเสนอโครงงานกันมาทั้งวัน แต่ละโรงเรียนต่างก็ขนเอาอุปกรณ์ประกอบการนำเสนอกันมาอย่างจัดเต็ม  ไม่ว่าจะเป็นแบบจำลองแปลงเกษตร หรือเนื้อหาในรูปเล่มโครงงานที่อัดแน่นไปด้วยกลเม็ดการวางแผน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี เพื่อการเป็น 1 ในโรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบปฏิบัติจริง เป็น 10 ทีมสุดท้าย ได้แก่ โรงเรียนประชานุเคราะห์ 29 จังหวัดศรีสะเกษ, โรงเรียนลานสักวิทยา จังหวัดอุทัยธานี, โรงเรียนบัวปากท่าวิทยา จังหวัดนครปฐม, โรงเรียนวังโพนงามวิทยา จังหวัดเลย, โรงเรียนประชานุเคราะห์ 36 จังหวัดน่าน, โรงเรียนสุรินทร์ราชมงคล จังหวัดสุรินทร์, โรงเรียนบ้านประสุข จังหวัดนครราชสีมา, โรงเรียนเทศบาลเชียงราย (เทศบาล 5) จังหวัดเชียงราย, โรงเรียนร่มเกล้าวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว, โรงเรียนประชามงคล จังหวัดกาญจนบุรี

รศ.ดร. ศรปราชญ์  ธไนศวรรยางกูร อธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้แทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประธานในพิธี กล่าวว่า ปัจจุบัน เกษตรกรไทยจะมีอายุโดยเฉลี่ยอยู่ในช่วง ประมาณ 45-50 ปี ยังไม่ค่อยมีภาคเกษตรรุ่นใหม่เกิดขึ้นสักเท่าไร จึงเห็นว่าโครงการนี้จะเป็นตัวเผยแพร่องค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ทางด้านการเกษตรให้กับเยาวชน นักเรียน และประชาชนทั่วไป ได้นำสาระความรู้ทางการเกษตรไปปฏิบัติใช้จริงในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาระบบการผลิตทางการเกษตรในทุกสาขาแบบครบวงจร

ด้าน คุณสุรศักดิ์ ซิมตระกูล กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ฟาร์มแชเนล เผยว่า ในด้านการแข่งขันเบื้องต้น คณะกรรมการจะคัดเลือกจากเอกสารโครงงานเกษตรจากทุกโรงเรียนทั่วประเทศไทย หลังจากนั้น จึงคัดเลือก 20 โรงเรียน เพื่อมานำเสนอโครงงานจริง แล้วคัดให้เหลือ 10 ทีมสุดท้าย ที่เข้ารอบสู่การปฏิบัติจริงในฟาร์ม 1 ไร่ ระยะเวลา 60 วัน ภายใต้วงเงินที่จัดสรรไว้ ซึ่งในปีนี้การตัดสินหาผู้ชนะ ผลคะแนนจะได้จากการตรวจสอบการให้คะแนนประจำสัปดาห์ของทางคณะกรรมการ 40% ดูจากผลประกอบการ บัญชี รายรับ-รายจ่าย 25% คะแนนโหวตจากผู้ชมทางบ้าน 20% และการตอบปัญหาอีก 15% รวมเป็น 100%”

โดยโรงเรียนที่ชนะเลิศจะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 100,000 บาท, อุปกรณ์การเกษตรจากสยามคูโบต้า, อุปกรณ์สำหรับศูนย์สารนิเทศเกษตร จากฟาร์ม แชนเนล, ทุนเพื่อการพัฒนาศูนย์สารนิเทศเกษตร จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โรงเรียนละ 10,000 บาท และจากสยามคูโบต้า อีกโรงเรียนละ 5,000 บาท รวมทั้งรถจักรยาน โรงเรียนละ 5 คัน และที่สำคัญ ทุกคนที่ผ่านเข้าสู่รอบ 10 ทีมสุดท้าย จะได้รับสิทธิ์สอบโควต้าตรง คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกด้วย

ทั้งนี้ สามารถติดตามรับชมและเป็นกำลังใจให้ทั้ง 10 โรงเรียน ทุกวัน ทางรายการเด็กไทยหัวใจเกษตร สถานีโทรทัศน์ฟาร์มแชนเนล และรายการคนไทยหัวใจเกษตร ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

 

 

อ่าน 1,765 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม
เด็กวิเศษชัยชาญ เจ๋ง! ใช้พื้นที่ 5 ไร่ ทำเกษตรได้ครบวงจร
เรื่องเกษตร จัดว่าเด็ด ที่โรงเรียนวัดบ้านมุง เนินมะปราง พิษณุโลก
เยาวชนนักประดิษฐ์/กรงนกหัวจุก เมืองคอน กศน.ส่งเสริมทำจำหน่าย
สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง กระเป๋าแขวนเลี้ยงหอยขม ช่วยสังเกตปริมาณตัวอ่อนของหอยขมต่อการให้ผลผลิตได้
รีไซเคิลฝายางน้ำดื่ม เป็น กระเช้า-นาฬิกา ฝีมือนักเรียน นักศึกษา ลพบุรี-สกลนคร