หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


ขิงดองเต้าเจี้ยว สูตรเด็ด ของ เกษตรที่สูงเชียงใหม่
กุณฑล เทพจิตรา
การตลาด-แปรรูป
วันที่ 21 มีนาคม 2556
อ่าน 11,282 ครั้ง
พิมพ์


ขิง (Ginger) เป็นพืชเศรษฐกิจของเกษตรกร ทั้งในพื้นที่ราบและที่สูง ผลผลิตขิงโดยทั่วไป ประมาณ 4,000-13,000 กิโลกรัม ต่อไร่ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ปลูกและท่อนพันธุ์ ใช้ระยะเวลาการผลิต 8-12 เดือน ราคาผลผลิตขิงอ่อนและขิงแก่ ประมาณ 6-35 บาท ต่อกิโลกรัม สำหรับต้นทุนการผลิต ประมาณ 8,000-15,000 บาท ต่อไร่
ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคาท่อนพันธุ์  การปลูกขิงของเกษตรกร จะแบ่งออกเป็น การปลูกขิงเพื่อบริโภคสด ส่งโรงงานอุตสาหกรรม และการปลูกเพื่อผลิตพันธุ์ ขิงเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน แหล่งปลูกที่สำคัญ ได้แก่ อินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน รองลงมา ได้แก่ ออสเตรเลีย ฟิจิ ไต้หวัน และไทย
 
ขิงดองเต้าเจี้ยว
คุณพินิจ เชาวน์ตระกูล ผู้อำนวยการ ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขิง เป็นพืชสมุนไพรและเครื่องเทศ มีสรรพคุณในการรักษาโรคท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นเฟ้อ ขับลม แก้คลื่นไส้ อาเจียน รักษาอาการไอที่มีเสมหะ รักษากลากเกลื้อน และเป็นยาอายุวัฒนะ ในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ทำให้ราคาตกต่ำ ทางศูนย์ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรแปรรูปขิงเพื่อถนอมอาหาร เก็บไว้รับประทานหรือจำหน่าย ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าได้
ส่วนผสม ประกอบด้วย ขิงสด 2 กิโลกรัม เต้าเจี้ยวเม็ด 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง เกลือ 1 ถ้วยตวง และน้ำมะนาวพอประมาณ
วิธีทำ ปอกเปลือกขิง หั่นซอยเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าโรยเกลือและน้ำมะนาวบนขิงให้ทั่วจากนั้นคั้นและบีบขิงให้น้ำเกลือและน้ำมะนาวออก นำไปล้างน้ำหลายๆ ครั้ง จนหายเค็ม แล้วบีบน้ำออก ผึ่งให้แห้ง เคล็ดลับที่ใช้น้ำมะนาวนั้น เพื่อให้สีเนื้อของขิงสวยงามอมชมพู การเตรียมน้ำดอง โดยผสมน้ำตาลทรายและน้ำเข้าด้วยกัน ต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำเต้าเจี้ยวมาผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อไปจัดเรียงขิงในขวด เทส่วนผสมให้ท่วมขิง ปิดฝาให้แน่น ประมาณ 2 สัปดาห์ นำมารับประทานได้ และหั่นพริกขี้หนูสีแดง สีเขียวผสม เพื่อให้สวยงามน่ารับประทาน รับประทานกับข้าวต้มและข้าวสวยได้รสชาติกลมกล่อม ทั้งหวาน เค็ม เผ็ด
         การแปรรูปขิงดองเต้าเจี้ยว ทำได้ง่ายๆ ท่านสามารถทำได้ ถ้ามีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงจังหวัดเชียงใหม่โทร. (053) 282-823
                  

อ่าน 11,282 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยอดนิยม
จากเซลส์แมน สู่ พ่อค้าขายกล้วยทอด อาชีพที่สร้างฐานะครอบครัวให้มั่นคง
แปลกไม่เหมือนใคร "ไก่กระบอก" รสแซ่บ งานสร้างเงิน
กล้วยกวน สูตรกะทิสด อร่อยแบบธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เด่น ของ กลุ่มแม่บ้านฯ พุคำจาน
ผลิตแหนมหมูใบมะยมขาย สร้างรายได้ เดือนละ 1 แสนบาท
“แพปลาเพ้ง” รับซื้อ-จำหน่าย ปลาน้ำจืด ทั้งในและต่างประเทศ