เสน่ห์แมวไทย

ลูกขาวมณี มีตา 2 สีเช่นกัน

หลายปีให้หลังมานี้ ดูเหมือนคนไทยให้ความสำคัญกับการหันมาเลี้ยงแมวสายพันธุ์ไทยมากขึ้น แล้วไม่ได้เป็นกระแส แต่เกิดจากความมีใจรักษ์ที่ต้องการเพิ่มประชากรแมวไทยแท้อันเป็นสมบัติของชาติ

หากพิจารณาดูน่าจะมีเหตุผลมาจาก 1. เกิดการรวมตัวกันของผู้มีรสนิยมการเลี้ยงแมวไทย แล้วร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น ทำให้เกิดการตื่นตัว และ 2. มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับแมวไทยเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงทำให้มีข้อมูลไว้บริการแก่ผู้ที่กำลังคิดจะเลี้ยงหรือที่เลี้ยงไปแล้วได้ใช้ประโยชน์โดยตรง ฉะนั้น จากเหตุผลเช่นนี้ปลุกให้คนไทยทั่วประเทศเริ่มกลับมาเลี้ยงแมวไทยอันเป็นสมบัติของชาติอีกครั้ง

 

ชอบแมวไทย เพราะเลี้ยงง่าย ขี้ประจบและแข็งแรง              

จากอุปนิสัยและธรรมชาติแมวไทยที่มีความเชื่อง น่ารัก อ่อนโยน ขี้ประจบ รวมถึงยังเลี้ยงง่าย กินง่าย อดทน จึงเป็นเสน่ห์ดึงดูดทำให้ผู้เลี้ยงเกิดความหลงใหล

เช่นเดียวกัน กับแม่-ลูก ในครอบครัวทองญวน คือ คุณดวงเดือน และ คุณปกรณ์ ทองญวน ที่มีความรู้สึกเช่นนั้น จึงมองหาแมวสายพันธุ์ไทยแท้ๆ อย่าง วิเชียรมาศ มาเลี้ยงเพื่อคลายความเหงาแล้วพบว่าแมวพันธุ์นี้มีอุปนิสัยอย่างนั้นจริง

คุณดวงเดือนมีอาชีพหลักคือ ทำสวนผักผสมผสานแนวอินทรีย์แล้วเก็บผักชายแม่น้ำขายส่งตลาด มีบ้านพักอยู่เลขที่ 74/2 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ครอบครัวนี้เริ่มสนใจอยากเลี้ยงแมวไทยสายพันธุ์แท้มาได้สัก 4 ปีที่ผ่านมา จึงไปเสาะหาจากแหล่งที่เพาะแมวไทยที่เชื่อถือได้ และแมวไทยที่ต้องการเลี้ยงไว้ดูเล่นในเวลานั้นคือ พันธุ์วิเชียรมาศ

ครั้นเมื่อได้ตรวจสอบแหล่งเพาะแมวไทยแล้วพบว่า ที่บ้าน คุณลุงสุนทร แถวตลาดดอนหวาย เป็นสถานที่เพาะ-เลี้ยงแมวไทยแท้ที่เชื่อถือได้ จึงซื้อพ่อ-แม่พันธุ์แท้มาเลี้ยง ไม่นานได้ลูกครอกแรกจำนวน 3 ตัว เธอได้แบ่งให้ญาติที่รักแมวนำไปเลี้ยงบ้าง แล้วขายไปบ้าง

ลักษณะการเลี้ยงแมวไทยของคุณดวงเดือนจะปล่อยให้ครอบครัววิเชียรมาศวิ่งเล่นในบริเวณบ้านอย่างเป็นอิสระ โดยใส่กรงเป็นบางเวลา ทั้งนี้ เธอมองว่าเพื่อให้พ่อ-แม่และลูกได้เล่นด้วยกัน มีความใกล้ชิดกัน ถือเป็นการบ่มเพาะนิสัยความน่ารักอ่อนโยน ตลอดจนสร้างความคุ้นเคยกับคนให้มากที่สุด เพื่อแมวจะได้ไม่มีนิสัยดุร้าย หรือหวาดระแวงคนมากเกินไป

ลูกวิเชียรมาศ

คุณดวงเดือน มองว่า หากมีลูกแมวเกิดขึ้นอีกจำนวนมากคงรับภาระไม่ไหวแล้วอาจไม่สามารถเลี้ยงดูอย่างดีได้ จึงทำให้เธอกับคุณปกรณ์ลูกชายตัดสินใจเพาะ-เลี้ยง และขายแมววิเชียรมาศเพื่อเป็นรายได้เสริม และเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงด้วย

 

หาแมวไทยพันธุ์โคราช ขาวมณี มาเลี้ยงอีก

แมววิเชียรมาศที่ผ่านการเลี้ยงและดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณดวงเดือนทั้งเรื่องอาหาร สุขภาพ และความเป็นอยู่ จึงทำให้แมวทุกตัวของเธอมีความแข็งแรง สมบูรณ์ น่ารัก อารมณ์ดี ตลอดจนยังคงมีลักษณะประจำพันธุ์เหมือนเดิมทุกประการด้วย

ความสำเร็จเช่นนี้ ครอบครัวทองญวนจึงเกิดแนวคิดในการนำแมวสายพันธุ์ไทยชนิดอื่น อย่าง โคราชและขาวมณี มาเลี้ยงในแบบเดียวกัน ขณะเดียวกัน ต้องการเปรียบเทียบแต่ละสายพันธุ์ว่าจะมีอุปนิสัยเหมือนหรือต่างกับวิเชียรมาศที่เลี้ยงอยู่

แม่โคราชเพิ่งคลอดลูก
ลูกแมวโคราชกำลังเล่นซน

แมวโคราช คุณดวงเดือนได้พ่อ-แม่พันธุ์แท้มาจากผู้ที่เลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ที่จังหวัดโคราช ส่วนขาวมณีก็ได้พยายามสืบหาข้อมูลจนเจอแหล่งที่เลี้ยงพันธุ์แท้ที่เชื่อถือได้ แล้วติดต่อซื้อพ่อ-แม่พันธุ์มาเลี้ยงเช่นเดียวกัน คุณดวงเดือน ชี้ว่า เหตุผลที่สนใจขาวมณีเพราะต้องการพิสูจน์ว่าถ้าเลี้ยงอย่างดีแล้วลูกแมวที่เกิดมาจะมีตา 2 สีเหมือนกับลักษณะประจำพันธุ์ดั้งเดิมหรือไม่ กระทั่งภายหลังที่นำพ่อ-แม่พันธุ์ขาวมณีแท้มาผสมกันจนได้ลูก ก็พบว่ามีตา 2 สีเช่นเดียวกับพ่อ-แม่

ดังนั้น ถึงตอนนี้สรุปได้ว่าการผสมแมวสายพันธุ์ไทยของคุณดวงเดือน ทั้ง 3 สายพันธุ์ ได้ประสบผลสำเร็จ สามารถผลิตลูกแมวออกมามีสุขภาพแข็งแรง มีคุณลักษณะตรงตามพันธุ์ดั้งเดิมทุกประการ  และทุกสายพันธุ์มีจุดเด่น มีเสน่ห์ ความสวยงาม ขี้อ้อน ประจบ เป็นที่ถูกใจและรู้จักของลูกค้า ในชื่อ “แมวไทยสามพราน”

นอกจากนั้นแล้ว คุณดวงเดือน ยังเผยว่า แมวไทยเลี้ยงง่ายเหมือนหมาไทย เพราะมีความอดทนสูง แข็งแรง สามารถอยู่ได้กับการเลี้ยงแบบธรรมชาติ เพียงแต่ว่าขอให้เอาใจใส่เรื่องสุขภาพและความสะอาดเท่านั้นก็จะมีอายุยืนยาว

อาหารที่ใช้เลี้ยงมีทั้งข้าวคลุกปลากับอาหารเม็ดคละกันอย่างละมื้อ โดยปริมาณอาหารในแต่ละมื้อจะดูตามความเหมาะสม คงให้มากไม่ได้เพราะจะส่งผลต่อการผสมพันธุ์

แม่วิเชียรมาศเพิ่งคลอดลูก
แม่วิเชียรมาศเพิ่งคลอดลูก

คุณดวงเดือน เล่าว่า ระหว่างแม่แมวกำลังคลอด เธอจะคอยอยู่ใกล้ชิด เพราะหากเป็นแม่แมวมือใหม่แล้วไม่สามารถคลอดลูกได้เองจะต้องมีการช่วยเหลือ ทำหน้าที่คล้ายหมอตำแย เมื่อลูกแมวคลอดออกมาแล้วจะจัดการเช็ดทำความสะอาดตัว จากนั้นปล่อยให้แม่แมวเลี้ยงลูกเอง ในระหว่างนี้สิ่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังคือเรื่องยุง เพราะอาจทำอันตรายและแพร่เชื้อกับลูกแมว ดังนั้น จะต้องหามุ้งมาครอบ หรือนำมาเลี้ยงไว้ในห้องที่ป้องกันยุง

ลูกแมวจะหย่านมเมื่อมีอายุประมาณ 2-3 เดือน ทั้งนี้ ให้สังเกตจากการที่ลูกแมวจะไปแย่งกินข้าวกับแม่แมว สำหรับวัคซีนจะฉีดเมื่อลูกแมวมีอายุประมาณ 2 เดือน เป็นวัคซีนรวมฉีดตัวละ 1 หลอด ขนาด 1 ซีซี หลังจากนั้นอีก 1 เดือน ฉีดวัคซีนตัวเดิมอีกครั้งเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แล้วจึงเว้นไปอีก 1 ปี แล้วให้ทำเช่นนี้อีก

ลูกขาวมณี มีตา 2 สีเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ต้องมีการถ่ายพยาธิให้ลูกแมวในช่วงอายุ 1-2 เดือน อย่างไรก็ตาม วัคซีนอีกชนิดที่ต้องฉีดคือพิษสุนัขบ้า โดยจะฉีดตอนอายุ 2 เดือน หลังจากฉีดวัคซีนรวมไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์ ให้ฉีดเข็มเดียวจะมีอายุ 1 ปี

การขายลูกแมวจะพร้อมเมื่อมีอายุคือไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ซึ่งช่วงนั้นเป็นระหว่างการฉีดวัคซีนตามกำหนดเวลาแล้ว หากมีลูกค้ามาซื้อก็จะแจ้งรายละเอียดการฉีดวัคซีนว่ามีตัวอะไรที่ยังไม่ได้ฉีด แล้วลูกค้าต้องนำไปฉีดตัวใดเพิ่ม ยกเว้นถ้าเกินอายุ 3 ปีไปแล้วจะฉีดครบทุกชนิดเรียบร้อย

คุณดวงเดือน ระบุว่า จะกำหนดให้แม่แมวจะมีลูกได้เพียงปีละ 2 ครั้งเท่านั้น แล้วเป็นการปล่อยให้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ ภายหลังที่แมวคลอดลูกแล้วจะต้องมีการดูแลบำรุงสุขภาพแม่แมวเพื่อเป็นการฟื้นฟูหลังคลอดเพื่อให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรงตามเดิม ด้วยการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงที่มักมีอยู่ในอาหารแมวเล็ก พร้อมกับการให้วิตามินเสริมด้วย

สำหรับโรคแทบจะไม่เคยเจอ ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะมีการดูแลอย่างดี มีความใกล้ชิด แม้จะเลี้ยงแบบปล่อยอิสระก็ตาม ทั้งนี้ แมวทุกตัวจะต้องจับตัวมาดูลักษณะรูปร่าง ตลอดจนดูความผิดปกติเพื่อเป็นการหาทางป้องกันหากเกิดเป็นโรคอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น ดังนั้น แมวทุกตัวที่เลี้ยงจึงมีสุขภาพแข็งแรง มีนิสัยร่าเริง อ่อนโยน แล้วขี้เล่น

แมวโคราช

ด้านราคาขายลูกแมวแต่ละชนิดกำหนดไว้ดังนี้ ถ้าเป็นลูกแมววิเชียรมาศประมาณตัวละ 5,000 บาท แมวโคราชประมาณ 6,000 บาท ส่วนแมวขาวมณีตาสีเดียวตัวละ 4,500 บาท แต่ถ้าแมวขาวมณีตา 2 สี ขายราคาตัวละ 9,900 บาท

คุณปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่ขายและส่งลูกแมวให้ลูกค้าเผยถึงระดับราคาขายลูกแมวแต่ละชนิดว่า ไม่คิดว่าสูงเมื่อเทียบกับคุณภาพและความสมบูรณ์ อีกทั้งยังกล้ารับประกันได้ทุกตัว ไม่มีการย้อมแมวขายอย่างเด็ดขาด แล้วที่สำคัญคือต้องการให้คนที่มีใจรักแมว แต่มีงบจำกัดได้มีโอกาสเลี้ยงแมวไทยสายพันธุ์เพื่อให้เกิดความภูมิใจ

“แมวไทยเลี้ยงง่าย ไม่จุกจิก มีความอดทน แข็งแรง จึงควรช่วยกันเลี้ยงแมวไทยเพื่อจะได้ให้ลูกหลานในอนาคตได้รู้จักแล้วยังเป็นการอนุรักษ์สมบัติของชาติไว้ แล้วถ้าช่วยกันเลี้ยงจำนวนมากจะทำให้แมวพันธุ์ไทยมีโอกาสแพร่กระจายออกไปทั่วประเทศ จึงเป็นการช่วยอนุรักษ์อย่างแท้จริง” คุณดวงเดือน กล่าว

สอบถามรายละเอียดสั่งซื้อแมวไทยสายพันธุ์วิเชียรมาศ โคราช และขาวมณี ได้ที่ “แมวไทยสามพราน” โทรศัพท์ (092) 443-7315, (081) 403-7954 และ  www.facebook.com/cat 3 pran