สหรัฐขึ้นทะเบียน “ผึ้งบัมเบิลบี” เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครั้งเเรก หลังจำนวนลดลงขั้นวิกฤต

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า สำนักงานประมงและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐ (FWS) ประกาศขึ้นทะเบียน ผึ้งสายพันธุ์ “บัมเบิลบี” (Bumble bee) เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครั้งแรก หลังพบว่าการเปลี่ยนเเปลงทางสภาพภูมิอากาศ การใช้ยาฆ่าเเมลงเเละโรคต่างๆ ส่งผลทำให้ประชากรผึ้งมีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็วในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

โดยสำนักงานประมงและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐ ระบุว่า ผึ้งบัมเบิลบีกำลังสุ่มเสี่ยงอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากมีจำนวนลดลงถึงร้อยละ 87 จากเดิมเมื่อช่วงทศวรรษปี 1990 สามารถพบเห็นได้ทั่วไปใน 28 รัฐทั่วประเทศ เเต่ปัจจุบันกลับเหลือเพียง 13 รัฐเเละยังพบเห็นได้ยาก

ด้านผู้อำนวยการ FWS ประจำภูมิภาคมิดเวสต์กล่าวว่า มีความจำเป็นที่ต้องป้องกันการสูญพันธุ์ของผึ้งชนิดนี้อย่างเร่งด่วน โดยการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่จะช่วยทำให้เกิดความร่วมมือและสามารถหาแนวทางหยุดยั้งได้อย่างตรงจุด โดยผึ้งบัมเบิลบีจะจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของสหรัฐอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 10 ก.พ.ปีนี้

ทั้งนี้ สาเหตุการลดลงของประชากรผึ้งบัมเบิลบีในสหรัฐ เกิดจากหลายปัจจัย ทั้งการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย โรคและปรสิต การใช้ยาฆ่าแมลงของเกษตรกร เป็นต้น