รักแรกพบ ใน เมนคูน แมวยักษ์ ใจดี ขี้อ้อน

ย้อนกลับไปราวปี พ.ศ.2547 Maine Coon หรือ แมวเมนคูน ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายนักในประเทศไทย หากเป็นกลุ่มแมวที่นำเข้าจากต่างประเทศ และได้รับความนิยมในยุคนั้น น่าจะเป็น Persian หรือแมวเปอร์เซีย หรือเรียกอีกอย่างว่า แมวเปอร์เซียน เป็นที่รู้จักและต้องการมากกว่า ทั้งยังมีฟาร์มเพาะขยายพันธุ์ จำหน่ายภายในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย ต่างกับแมวเมนคูน ที่ตลาดเพาะจำหน่ายขยายพันธุ์ ยังไม่มีทิศทาง

คุณปาลิตา หวังใจสุข คุณแม่ของคุณเจตนิภัทธ์ ผู้ก่อตั้งฟาร์มแมวเมนคูน

เช่นเดียวกับการทำฟาร์มแมว ของคุณเจตนิภัทธ์ หวังใจสุข หรือคุณซอล ที่ก่อนหน้านี้การทำฟาร์มแมวเปอร์เซียเป็นกิจการและงานที่รักของคุณแม่มาตั้งแต่คุณเจตนิภัทธ์ยังเด็ก เป็นการเพาะขยายพันธุ์และจำหน่ายแมวเปอร์เซีย 1 ในจำนวนไม่กี่ฟาร์มในขณะนั้น

จากฟาร์มแมวเปอร์เซียที่ได้รับความนิยมอย่างดี แต่กลับเปลี่ยนสายพันธุ์แมวเป็น “เมนคูน” ทั้งที่แมวเปอร์เซียยังได้รับความนิยมไม่ตก ข้อข้องใจนี้คุณเจตนิภัทธ์ อธิบายว่า เพราะแมวเปอร์เซียมีฟาร์มที่เพาะขยายพันธุ์และจำหน่ายในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง ส่วนแมวเมนคูนในยุคนั้น ความแพร่หลายและความนิยม รวมถึงการเป็นที่รู้จักของคนไทย เรียกได้ว่า “ศูนย์” ประกอบกับคุณแม่ชอบสุนัข แต่มีเชื้อสายไทย-มุสลิม ไม่นิยมเลี้ยงสุนัข จึงอยากได้แมวที่มีลักษณะนิสัยเหมือนสุนัขมาเลี้ยง

คุณเจตนิภัทธ์ หวังใจสุข หรือ คุณซอล

จากการศึกษาพฤติกรรมแมวผ่านหนังสือของคุณแม่ พบว่าแมวที่มีลักษณะนิสัยคล้ายคลึงกับสุนัขที่สุด คือ แมวสายพันธุ์เมนคูน ที่มีลักษณะนิสัยขี้อ้อน เอาใจเจ้าของ ประจบ และชอบอาบน้ำ อีกทั้งการดูแลไม่จำเป็นต้องละเอียดละออเหมือนสายพันธุ์อื่น คุณแม่ของคุณเจตนิภัทธ์ จึงตัดสินใจซื้อแมวเมนคูนมาเลี้ยง โดยเดินทางไปมาเลเซียเพื่อซื้อแมวเมนคูนกลับมาเลี้ยงในประเทศไทย

“ตอนแรก คุณแม่ของผมตั้งใจซื้อกลับมาเลี้ยงเป็นเพื่อนอย่างเดียว แต่พอมีลูกค้ามาเลือกซื้อแมวเปอร์เซียที่ฟาร์ม เห็นแมวเมนคูนที่คุณแม่เลี้ยงไว้ก็ชอบใจ และสอบถามต้องการซื้อไปเลี้ยง เมื่อมีลูกค้าสอบถามมาก ทำให้คุณแม่คิดจะเพาะขยายพันธุ์แมวเมนคูน แต่ปัญหาในขณะนั้นคือ ฟาร์มแมวเมนคูนที่ต่างประเทศทุกที่ จะขายแมวเมนคูนให้กับลูกค้า โดยแมวทุกตัวจะถูกทำหมันมาแล้ว เพราะไม่ต้องการให้มีการเพาะขยายพันธุ์เป็นที่แพร่หลาย”

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ

ในที่สุดคุณแม่ของคุณเจตนิภัทธ์ก็ได้แมวเมนคูนที่ไม่ถูกทำหมันมา 1 คู่ และเริ่มเพาะขยายพันธุ์แมวเมนคูนในปี พ.ศ.2549 โดยระยะแรกเริ่มจากการเพาะ แต่เก็บไว้เลี้ยงเอง ยังไม่ขาย นำออกโชว์เมื่อมีงานแสดงเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในที่ต่างๆ เพื่อสำรวจตลาดความต้องการของคนไทยที่มีต่อแมวเมนคูน ก็พบว่า ลูกค้าให้ความสนใจสูงมากกว่าแมวเปอร์เซีย จึงเริ่มเพาะขยายพันธุ์อย่างจริงจัง เพื่อตอบสนองผู้รักแมวในเมืองไทย

“แมวเมนคูนทุกตัวของเราที่ขายให้กับลูกค้า ไม่มีการตอน เพราะต้องการให้เป็นที่แพร่หลาย แม้ลูกค้าที่ซื้อแมวเมนคูนไปแล้ว ต้องการนำไปเป็นพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์ ทำฟาร์มแมวเอง ทางนี้ก็ไม่กังวล เพราะเป็นการส่งเสริมให้คนรักและรู้จักแมวชนิดนี้เพิ่มมากขึ้น”

แม่แมวให้นมลูกแมว อายุ 2 สัปดาห์

การผสมพันธุ์ ในเพศเมียจะเริ่มทำในแมวที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 1 ปี เพื่อความสมบูรณ์ของร่างกายและอุ้งเชิงกราน ที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด ไม่เกิดปัญหาขณะคลอด ส่วนเพศผู้สามารถผสมได้ตลอดอายุ ในการผสมพันธุ์ควรให้เพศผู้อยู่ในกรง แล้วนำเพศเมียไปปล่อยไว้ในกรงเพศผู้ ให้เกิดการผสมเองตามธรรมชาติ ซึ่งหลังจากเพศเมียได้รับการผสมจะร้องเสียงดัง หรือผู้เลี้ยงควรหมั่นสังเกต หากมั่นใจว่าเพศเมียได้รับการผสมแล้ว ควรนำเพศเมียออกจากกรง

หากเป็นแมวที่ผสมครั้งแรก ควรดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเลี้ยงภายในกรงและสังเกตพฤติกรรม

บริเวณกรงเลี้ยง

หากเป็นแมวที่เคยผสมและให้ลูกแมวแล้ว อาจเลี้ยงปล่อยเหมือนปกติ เพราะแมวที่เคยให้ลูกแมวแล้ว จะระมัดระวังบริเวณท้องของตนเอง ซึ่งเป็นธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

คุณเจตนิภัทธ์ ให้ข้อสังเกตในแมวที่ตั้งท้องว่า แมวบางตัวอาจแสดงอาการเห็นได้ชัดว่าตั้งท้อง เช่น อาเจียน ไม่กินอาหาร ในช่วงเดือนแรก ซึ่งเรียกว่าอาการแพ้ท้องเช่นเดียวกับคน อย่างไรก็ตาม ในแมวตั้งท้องจะให้อาหารเสริมเพื่อบำรุงลูกแมวและแม่แมว โดยเพิ่มวิตามิน แคลเซียมให้ อาจใช้นมผสมแคลเซียมรวมไปกับอาหารเม็ด นอกจากนี้ยังให้อาหารเปียกคลุกวิตามิน และเพิ่มเนื้อไก่ต้มในมื้อดึกให้ด้วย ส่วนในแมวปกติ ชามอาหารเม็ดจะถูกตั้งทิ้งไว้ตลอดทั้งวัน ผู้เลี้ยงควรหมั่นสังเกตหากอาหารเม็ดพร่องให้นำมาเติม เพราะแมวแต่ละตัวจะมีนิสัยและเวลากินอาหารไม่เหมือนกัน

สำหรับน้ำ ควรใส่ชามตั้งไว้ตลอดวันเช่นเดียวกัน และควรมีผ้ารองชามอีกชั้น เพื่อป้องกันน้ำหกเลอะเทอะพื้น เนื่องจากแมวเมนคูน เป็นแมวที่มีเชื้อสายแมวป่า และยังมีบางรายเชื่อว่ามีเชื้อสายจากแรคคูน ซึ่งแมวป่าและแรคคูน เมื่อกินน้ำจะแกว่งเท้าหน้าบริเวณผิวน้ำ และใช้เท้าหน้าตวัดน้ำขึ้นมา จากนั้นจึงเลียน้ำที่ติดขึ้นมากับเท้า ดังนั้น เวลาแมวเมนคูนกินน้ำ จะทำให้น้ำหกเลอะเทอะได้ แม้ว่าผู้เลี้ยงบางรายจะใช้ขวดน้ำตั้งทิ้งไว้ให้แมวเมนคูนเลียลูกกลิ้งจากขวดน้ำ แต่พฤติกรรมการใช้เท้าหน้ากวนวนไปมา ก็จะยังมีอยู่

แมวเมนคูนที่ใกล้คลอด จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ซึ่งคุณเจตนิภัทธ์ ให้ข้อมูลว่า แมวเมนคูนจะคลอดหลังผสมประมาณ 60-63 วัน เมื่อใกล้คลอดแม่แมวจะมีน้ำไหลออกมาทางอวัยวะสืบพันธุ์ ผู้เลี้ยงควรอยู่ใกล้ชิด และควรเตรียมอุปกรณ์ช่วยคลอด หากจำเป็น เช่นถุงมือ กรรไกร แอลกอฮอลล์ เพื่อช่วยฉีกรก ตัดสายสะดือ โดยเฉพาะแม่แมวท้องแรก หรือ แม่แมวที่ให้ลูกหลายตัวจะรู้สึกเหนื่อยจนช่วยเหลือตัวเองไม่ไหว ผู้เลี้ยงจึงควรให้ความช่วยเหลือ

การผสมพันธุ์แมว เพื่อให้ได้ลูกแมวในฟาร์มของคุณเจตนิภัทธ์ ไม่เน้นให้ได้จำนวนลูกแมวมาก แต่จะเน้นคุณภาพของลูกแมว ซึ่งโดยปกติแล้ว แมวจะให้ลูกได้มากถึง 11 ตัวต่อท้อง แต่การมีลูกจำนวนมากจะทำให้ลูกแมวไม่แข็งแรง การดูแลของแม่แมวไม่ทั่วถึง ดังนั้น ในการผสมพันธุ์แต่ละครั้ง ฟาร์มของคุณเจตนิภัทธ์ จะตั้งเป้าให้ได้ลูกแมวไม่เกิน 5 ตัวต่อท้อง จึงเลือกวันที่แมวมีความพร้อมผสมมากที่สุด เพื่อให้ไข่ได้รับการผสมมากที่สุด และควรผสมเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ลูกแมวเมนคูน อายุ 2 เดือน

“ในช่วง 3 วันแรกหลังคลอด ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจ ดูแลแม่แมวและลูกแมวอย่างใกล้ชิด แม่แมวอาจรู้สึกเหนื่อยและเพลีย ควรใช้มือพลิกตัวลูกแมวเรื่อยๆ และจับให้ลูกแมวได้กินนมแม่แมวอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นแม่แมวแข็งแรงขึ้น ควรปล่อยให้แม่แมวเลี้ยงลูกเองตามธรรมชาติ เพื่อให้ลูกแมวได้ฝึกการขับถ่ายในกระบะทรายด้วย”

คุณเจตนิภัทธ์ เล่าว่า ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการซื้อแมวเมนคูนไปเลี้ยงไม่เคยตก หากจะขายลูกแมวเชิงพาณิชย์ก็สามารถทำได้ แต่ฟาร์มต้องให้ได้ลูกแมวคุณภาพ จึงผสมพันธุ์เพียง 3 ปี 2 คอก ต่อแม่พันธุ์ 1 ตัว

ลูกแมวอายุเดือนครึ่ง

ลูกแมว จะได้รับวัคซีนตามวัย โดยลูกค้าสามารถรับลูกแมวได้ เมื่อลูกแมวมีอายุเกือบ 3 เดือน เพื่อมั่นใจว่า ลูกแมวแข็งแรงเต็มที่ และมีความพร้อมที่จะย้ายที่อยู่อาศัย

ความพิเศษของแมวเมนคูนที่ไม่เหมือนแมวสายพันธุ์อื่น คือ การอาบน้ำ คุณเจตนิภัทธ์ เล่าว่า แมวเมนคูนเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ ชอบอาบน้ำมาก ข้อควรระวังในการอาบน้ำของแมวเมนคูน คือ ไม่ควรให้น้ำเข้าหู เนื่องจากหูของแมวเมนคูนเป็นหูเปิดและมีขนาดใหญ่ ในการอาบน้ำแต่ละครั้งอาจทำให้น้ำเข้าหูได้ อาจส่งผลให้ป่วยเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

“แมวเมนคูน เป็นแมวที่มีการเจริญเติบโตมากกว่าแมวทุกสายพันธุ์ 4-5 เท่า มีอายุมาก 12-15 ปี สามารถใส่สายจูงเดินเล่นเหมือนกับสุนัข หากเปรียบลักษณะนิสัยของสุนัข จะคล้ายกับสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ไม่กลัวคนแปลกหน้า เป็นสัตว์สังคม ดังนั้น ผู้ที่ต้องการให้สัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่ใกล้ชิด คอยเอาอกเอาใจ ประจบตลอดเวลา แมวเมนคูนจึงเหมาะอย่างยิ่ง”

FELISPLANET จึงเป็นฟาร์มที่ผลิตลูกแมวเมนคูนโดยคัดคุณภาพ แมวเมนคูนหลายตัวในฟาร์มนี้ได้รับการการันตีจากเวทีประกวดหลายรางวัล ลูกแมวจึงมีราคาเริ่มต้นที่ 30,000 บาท ขึ้นกับพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

สนใจเข้าชมการเลี้ยงแมวเมนคูนได้ที่ฟาร์ม หรือติดต่อคุณเจตนิภัทธ์ หวังใจสุข โทร.089-8142716 หรือชมผ่านทางเว็บไซต์ www.felisplanet.com และทางเฟสบุ๊ก FelisPlanet Maine Coon Cattery