พลิกตำนาน ‘หมาจิ้งจอกเลว’ ผู้เชี่ยวชาญชี้ โดยธรรมชาติ รักสงบ กินปลวกเป็นอาหารหลัก

นายศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือและหมาจิ้งจอก กล่าวว่า ในนิทานปรัมปราของหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย มักจะสร้างเรื่องให้หมาจิ้งจอกเป็นสัตว์เจ้าเล่ห์ โหดร้าย ไว้วางใจไม่ได้ และมักจะเป็นตัวร้ายของเรื่องเสมอ เช่น นิทานเรื่องหนูน้อยหมวกแดง ลูกหมูสามตัว หรือในหนังจีน หนังญี่ปุ่น ก็จะมีปิศาจจิ้งจอก ที่มักจะชอบระรานคนอื่น และกระทำตัวชั่วร้ายเสมอ

“แต่ในธรรมชาติของหมาจิ้งจอกแล้วเป็นคนละเรื่องกับในนิทาน ในหนัง หรือในการ์ตูนเลย หมาจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่รักสงบ ไม่ชอบระรานใคร อาศัยรวมกันเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก อาหารหลักคือปลวก ต้องหาปลวกกินครั้งละ 2,000-10,000 ตัว อาศัยอยู่ในป่าโล่งๆ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ไม่ได้มีนิสัยขี้ลักขี้ขโมย เจ้าเล่ห์ หรือระรานใครๆ โดยหมาจิ้งจอกมีขนาดไม่ใหญ่นัก คือ ตัวเต็มวัยน้ำหนักแค่ 10 กิโลกรัมเท่านั้น ไม่สามารถจะสู้กับสัตว์ใหญ่ได้เลย แม้กระทั่งเก้งหรือกวาง มันยังไม่สู้ มันจะโปรดปรานเฉพาะปลวกเท่านั้น หรืออย่างมากที่สุดก็กินซากหรือเศษอาหารที่เหลือจากเสือกิน แต่ไม่เห็นบ่อยนัก 80-90% มันจะกินปลวก” นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่า หมาจิ้งจอกในป่าประเทศไทยกับหมาจิ้งจอกต่างประเทศแตกต่างกันหรือไม่ นายศักดิ์สิทธิ์กล่าวว่า ไม่ถึงกับเหมือนกัน 100% แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมาก เหมือนกับสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่เป็นพันธุ์ไทย พันธุ์ที่อยู่ต่างประเทศ โดยหมาจิ้งจอกไทยจะมีสีน้ำตาลออกแดง หรือออกเทาๆ หางเป็นพวงๆ หน้าแหลม