ลพบุรีฟาร์ม มี บริติช ชอร์ตแฮร์ ต้นตำรับ การ์ฟิลด์ แมวอ้วน

ภาพแมวการ์ฟิลด์ ที่เคยออกฉายเป็นการ์ตูน ผุดภาพขึ้นในหัวทุกครั้ง เมื่อมีใครเอ่ยถึงแมวตัวใหญ่ สีส้ม อ้วนกลม สีหน้าและดวงตาฉายแววขี้สงสัยแฝงความน่ารักตลอดเวลา พานให้นึกไปถึงว่า นอกจากแมวที่ถูกวาดขึ้นเป็นภาพการ์ตูน เรียกว่า การ์ฟิลด์ แล้ว จะมีแมวจริงที่ไหนเหมือนแมวการ์ฟิลด์อีกไหมหนอ

แท้ที่จริงมีอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เป็นที่รู้จักทั่วไป อาจเป็นเพราะแมวที่มีลักษณะเช่นเดียวกับแมวการ์ฟิลด์ในการ์ตูน เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ และราคาค่อนข้างสูง หากเทียบกับแมวสายพันธุ์อื่น

เจ้าแมวการ์ตูนที่ใครๆ หลงรักพันธุ์นี้คือ แมวสายพันธุ์ บริติช ชอร์ตแฮร์ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ได้รับความนิยมเลี้ยงแพร่หลายทั้งในประเทศอังกฤษและอีกหลายประเทศในแถบยุโรป เป็นแมวที่ได้รับการยอมรับจากสมาพันธ์แมวทั่วโลก โดยอิงมาตรฐานสำคัญจาก GCCT (Governing Council of the Cat Fancy) ในประเทศอังกฤษ

แล้วถ้าคนไทยในประเทศไทยอยากเลี้ยงบ้าง จะทำอย่างไร

คุณภาคภูมิ ครุฑหิรัณย์ เจ้าของลพบุรีฟาร์ม เป็นหนึ่งในผู้นำเข้าพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ จากต่างประเทศ ให้คำตอบเรื่องนี้ว่า แมวสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ ยังมีฟาร์มเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ในประเทศไทยน้อย เนื่องจากเป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศและเป็นต้นสายพันธุ์ของแมวสกอตติช โฟลด์ ที่ต่างประเทศให้การยอมรับ แต่เมื่อมีฟาร์มที่เพาะขยายพันธุ์ในประเทศไทยน้อยมาก ทำให้ราคาแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ค่อนข้างสูง คนรักแมวส่วนใหญ่จึงหันไปเลี้ยงแมวในกลุ่มใกล้เคียงกันแทน

คุณภาคภูมิ ครุฑหิรัณย์

“จริงๆ ผมและภรรยารักแมว ภรรยาอยากเลี้ยงแมวพันธุ์สกอตติช โฟลด์ จึงไปหาซื้อมาเลี้ยง เราเริ่มต้นจากไม่รู้ ลองผิดลองถูก เมื่อซื้อมาเลี้ยง ธรรมชาติของแมวพันธุ์สกอตติช โฟลด์ จะต้องหูพับ ครั้งแรกที่ซื้อมาแมวก็มีหูพับ ลักษณะอื่นๆ ก็เหมือนลักษณะของแมวพันธุ์สกอตติช โฟลด์ ทุกประการ แต่เมื่อแมวเริ่มโตขึ้น หูที่พับ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแมวพันธุ์นี้ กลับดีดขึ้น จึงเป็นบทเรียนและประสบการณ์ในการเลือกซื้อแมว”

หลังจากนั้น คุณภาคภูมิ ก็เริ่มศึกษา เมื่อแมวให้ลูกจึงโพสต์ลงเฟซบุ๊ก พบว่ามีคนสนใจติดต่อซื้อ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดทำธุรกิจฟาร์มแมว

ราวปี 2558 คุณภาคภูมิ เริ่มรู้จักแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ หลังได้รับคำแนะนำจากเจ้าของฟาร์มแมวแห่งหนึ่ง ว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีโครงสร้างใหญ่ มีเหนียงคอหนา จึงลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ นอกจากจะเป็นแมวที่มีโครงสร้างใหญ่ มีเหนียงคอหนาแล้ว แมวสายพันธุ์นี้ยังเป็นต้นสายของแมวพันธุ์สกอตติช โฟลด์ ซึ่งต่างประเทศให้การยอมรับหากมีการผสมข้ามกันระหว่างแมว 2 สายพันธุ์นี้อีกด้วย

“ความคิดของผมขณะนั้นคือ ในเมืองไทยราคาแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ สูงมาก จึงอยากเพาะพันธุ์แมวพันธุ์นี้ในเมืองไทย และสามารถขายให้กับคนไทยที่อยากเลี้ยงแมวดีๆ ในราคาไม่เกิน 50,000 บาท ก็สามารถเลี้ยงได้ ซึ่งสาเหตุที่มีคนเพาะแมวพันธุ์นี้น้อย เพราะราคานำเข้าแพง และการหาสายพันธุ์ที่ดีค่อนข้างยาก บางครั้งถูกหลอกจากบรีดเดอร์ต่างประเทศ ทำให้คนไม่กล้านำเข้า แต่หากหาพ่อแม่พันธุ์ที่มีอยู่แล้วในเมืองไทย ซึ่งอาจได้แมวบริติช ชอร์ตแฮร์แท้ เพียงแต่การบรีดในเมืองไทย ผู้เลี้ยงต้องยอมรับว่า สภาพอากาศประเทศไทยและต่างประเทศไม่เหมือนกัน และตรงนี้มีผลต่อโครงสร้างของแมวด้วย”

คุณภาคภูมิ บอกว่า แท้จริงแล้วแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่เลี้ยงง่ายมาก การดูแล การผสมพันธุ์ การตั้งท้อง การคลอด และพฤติกรรมของแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ไม่ได้แตกต่างจากแมวทั่วไป เพียงแต่แมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่มีลักษณะนิสัยนิ่งมากกว่าเท่านั้น แม้กระทั่งในฤดูเป็นสัด แมวก็จะไม่ออกนอกบ้านเหมือนแมวชนิดอื่น

เจ้าเทสก้า เพศเมีย

ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดของแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ นอกจากโครงสร้างใหญ่ มีเหนียงที่คอให้จับเล่น น้ำหนักที่มากเกือบ 10 กิโลกรัม แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ยังเป็นแมวที่มีความคุ้นเคยกับสังคม มีลักษณะค่อนข้างนิ่ง สุขุม มีสภาวะทางอารมณ์ที่แน่นอน ไม่ก้าวร้าว ไม่ชอบส่งเสียงรบกวนหรือทำลายข้าวของ เป็นมิตรกับมนุษย์ทุกช่วงวัย สามารถปรับตัวให้เข้ากับสัตว์ชนิดอื่นได้ง่าย และที่สำคัญเป็นแมวที่ติดเจ้าของ รักเจ้าของ และมีอายุยืนมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่นเล็กน้อย โดยช่วงอายุของแมวจะอยู่ระหว่าง 15-20 ปี

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ ทำให้มีคนชื่นชอบแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ จำนวนมาก

แม้ว่าคุณภาคภูมิ จะเพิ่งเริ่มนำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ จากต่างประเทศ โดยบรีดเดอร์ที่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว จึงมั่นใจได้ว่าได้สายพันธุ์แท้แน่นอน และที่สำคัญแม่พันธุ์ที่ได้มาเป็นแม่พันธุ์ที่ผ่านการประกวด และได้รางวัลระดับอินเตอร์แชมป์มาแล้ว 3 แชมป์ จากสหพันธรัฐรัสเซีย ส่วนพ่อพันธุ์เป็นพ่อพันธุ์จากฟาร์มมาตรฐานของสาธารณรัฐเบลารุส และพ่อพันธุ์อีกตัว มีสายพันธุ์ระดับแชมป์โลก จากสหพันธรัฐรัสเซีย แต่คุณภาคภูมิก็มั่นใจว่า เมื่อมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีอยู่ในมือแล้ว สิ่งที่จะทำให้คนไทยที่รักแมวสายพันธุ์นี้คือ ได้แมวสายพันธุ์แท้ มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลได้อย่างแน่นอน

แบบนี้ คือ สีไลแล็ก

การเลี้ยงในเมืองไทย คุณภาคภูมิ แนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในห้องปรับอากาศตลอดเวลา เพราะลูกแมวได้จากการบรีดภายในประเทศ แมวจะปรับสภาพตามสภาพแวดล้อมได้เอง จึงสามารถเลี้ยงในสภาพอากาศปกติของประเทศไทยได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะสามารถเลี้ยงในสภาพอากาศปกติของประเทศไทย ก็ควรสร้างพื้นที่เลี้ยงให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ถ้าท่านใดนำเข้าแมวสายพันธุ์นี้จากต่างประเทศ ควรเริ่มต้นจากการเปิดเครื่องปรับอากาศให้ในระยะแรก แล้วค่อยๆ ลดระยะเวลาเปิดเครื่องปรับอากาศลง ไม่เกิน 1 สัปดาห์ แมวจะสามารถปรับตัวตามสภาพอากาศในประเทศไทยได้อย่างไม่มีปัญหา

โดยปกติแมวเป็นสัตว์รักความสะอาด จะทำความสะอาดตัวเองโดยการเลียขนอย่างสม่ำเสมอ คุณภาคภูมิ บอกว่า ควรอาบน้ำให้แมว 2 ครั้ง ต่อเดือน และจำเป็นต้องไดร์ขนให้แห้ง และหวีขนให้สม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดการหลุดของเส้นขน กรณีที่แมวทำความสะอาดตัวเองด้วยการเลียขน จะทำให้ขนหลุดเข้าปากแมวไปสะสมอยู่ในระบบทางเดินอาหารของแมว อาจทำให้แมวป่วยได้ ทั้งนี้ หลังการอาบน้ำ หากไดร์ขนไม่แห้งสนิท จะทำให้เป็นเชื้อราที่ผิวหนังได้

การให้อาหารสำหรับแมวที่ลพบุรีฟาร์ม คุณภาคภูมิ เลือกอาหารแมวเกรดพรีเมี่ยม เพราะมั่นใจว่ามีสารอาหารที่แมวต้องการครบถ้วน และให้อาหารเสริมเป็นเนื้อสดบด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตามธรรมชาติของแมวที่เป็นสัตว์ป่า สามารถกินอาหารดิบได้ แต่ควรให้ยาถ่ายพยาธิเดือนละครั้งร่วมด้วย นอกจากนี้ ยังให้อาหารเสริมเป็นชีส ซึ่งเป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงโครงสร้างที่ดีให้กับแมว

“ปริมาณเนื้อบดที่ให้แมวนั้น ผมให้เพียง 300 กรัม ต่อแมว 10 ตัว ถึงแม้ว่าเราจะไม่อยากให้กินเนื้อดิบ แต่จริงๆ แมวเป็นสัตว์ป่า สัญชาตญาณของเขากินได้อยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อเรานำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงที่บ้าน ก็ควรให้ยาถ่ายพยาธิเดือนละครั้งร่วมด้วย ส่วนชีส ผมให้สัปดาห์ละ 2 ถ้วย ลักษณะของชีสจะอยู่ในรูปถ้วย นำไปวางไว้ แมวจะมาเลียกินเอง และผมมองว่าเรื่องโครงสร้างสำหรับแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น จึงควรให้ชีสเป็นอาหารเสริม”

ด้วยประสบการณ์การซื้อแมวไม่ตรงตามสายพันธุ์ที่ผ่านมา คุณภาคภูมิ จึงแนะนำผู้เลี้ยงที่รักแมวว่า ควรศึกษาลักษณะนิสัยของแมวสายพันธุ์ที่คิดจะเลี้ยง จากนั้นตั้งงบประมาณไว้ก่อน จึงเลือกฟาร์มที่จะเลือกซื้อแมว ควรไปเลือกซื้อยังฟาร์มที่ตั้งใจไว้ เพื่อไปเห็นต้นสายพันธุ์ของแมวชนิดนั้นๆ จึงจะมั่นใจได้ว่าได้แมวที่ตรงตามสายพันธุ์ที่ต้องการ

คุณภาคภูมิ ฝากทิ้งท้ายไว้ว่า ลพบุรีฟาร์ม มีความตั้งใจบรีดแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ ภายในประเทศ ให้ได้คุณภาพ และราคาไม่สูงมาก เพื่อให้คนที่ต้องการเลี้ยงพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ ได้มีโอกาสเลี้ยงจริงๆ และแม้ว่าลพบุรีฟาร์ม จะเพิ่งเริ่มบรีดแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ก็ตาม แต่ประสบการณ์การทำฟาร์มแมวสกอตติช โฟลด์ ที่ผ่านมาก็เป็นรากฐานที่ดี และภายในเดือนมีนาคมนี้ มีลูกแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ครอกแรกให้ได้เห็นกันแน่นอน

ต้องการพูดคุยกับคุณภาคภูมิ สามารถติดต่อได้ทางอีเมล [email protected] หรือ LINE ID : toofox และ Facebook : British Shorthair Scottish Fold and Labrador at Lopburi Farm