“ตั้ง โคราชไทยบางแก้ว” ปั้นหมาบางแก้วเทียบชั้นต่างประเทศ

เรื่องราวของสุนัขไทยที่มีถิ่นกำเนิดจากตำบลบางแก้ว อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ระบุว่าเป็นสายเลือดผสมระหว่างสุนัขพันธุ์ไทยพื้นบ้านกับสุนัขอื่น กระทั่งมีลักษณะขนยาวสองชั้น หางพวง ขาหน้าและขนขาแข้งคล้ายสิงห์ แผงรอบคอรูปร่างสันทัด คล้ายสุนัขพันธุ์ต่างประเทศและได้กลายมาเป็นสุนัขที่มาของ “สุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว”

ธนวัฒน์ เปลื้องมณี หรือคุณตั้ง

การมีเลือดผสมจากสุนัขป่าทำให้บางแก้วมีนิสัยดุ แต่ยังคงมีความเฉลียวฉลาด ปราดเปรียว แข็งแรง จึงนิยมนำลูกหลานมาเลี้ยงเป็นหมาเฝ้าบ้าน หรือเลี้ยงตามสถานที่ต่างๆ จึงทำให้เห็นว่าชื่อชั้นของบางแก้วถูกเข้าใจว่าเป็นหมาดุที่อันตราย

กูรูในวงการสุนัขต่างให้ความเห็นว่าพฤติกรรมความดุร้ายของหมาไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว แต่หากส่วนหนึ่งเกิดจากการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นหมาบางแก้ว หรือหมาอีกหลายพันธุ์ถ้าผู้เลี้ยงขังไว้ในกรง ล่าม ไม่สร้างความคุ้นชินกับมนุษย์ หมาทุกตัวก็จะมีนิสัยก้าวร้าวและดุร้ายเหมือนกัน

ทุกวันนี้หมาไทยบางแก้วเปลี่ยนไปมาก จากภาพลักษณ์ความดุร้ายกลับกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักที่มีความซุกซน ขี้ประจบ อารมณ์ดีจนทำให้หลายคนหาซื้อมาเลี้ยงเป็นเพื่อนยามเหงา

มีขนฟู แน่นๆและขนดก มีใบหน้าหวานสอดรับกับสีขาว เทา มีความสวยไม่แพ้หมาต่างประเทศ

ธนวัฒน์ เปลื้องมณี หรือ คุณตั้ง เจ้าของสถานที่เพาะ-จำหน่ายสุนัขพันธุ์บางแก้วชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ในชื่อว่า “ตั้ง โคราชไทยบางแก้ว” ตั้งอยู่ เลขที่ 420 หมู่ที่ 1 ตำบลสระพระ อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นแหล่งเพาะ-เลี้ยงหมาไทยบางแก้วที่มีคุณภาพ ผลิตหมาบางแก้วสวยๆ ที่ตรงกับลักษณะประจำพันธุ์ทุกอย่าง แถมมีความน่ารัก ขี้เล่น ร่าเริง แล้วยังเป็นมิตรกับทุกคน พร้อมทั้งยังผลิตหมาสำหรับแข่งขันประกวดจนได้รางวัลมากมาย

คุณตั้งเลี้ยงหมาบางแก้วมาเป็นสิบปี ก่อนจะผันมาเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีลูกหมาจำนวนมาก เก็บไว้ไม่ได้หมดจึงขายออกไปเพื่อหาเงินมาใช้เป็นทุนสำหรับเลี้ยงชุดที่อยู่ ลูกหมาที่คลอดมีความสวยงามมากเกือบทั้งครอก มีลักษณะเด่นตามพันธุ์บางแก้ว จึงทำให้ลองโพสต์ขาย ก็มีลูกค้าสนใจจำนวนมากเพราะหมาสวยน่ารักถูกใจ เลยปรับมาเลี้ยงขายแล้วทำหมาส่งประกวดด้วย

เพิ่งคลอดต้องกินนมแม่ก่อน

คุณตั้ง บอกว่า การเพาะผสมพันธุ์หมาบางแก้วต้องพิจารณาเลือกตัวที่มีจิตประสาทสมบูรณ์ก่อน ไม่ก้าวร้าว ดูโครงสร้างรูปร่าง ขน ลักษณะเด่นประจำพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของใบหูตั้ง มีขนหลังหู แข้งสิงห์ หรือแม้แต่สี เป็นต้น เพราะเป็นคุณสมบัติที่ดีของพ่อ-แม่พันธุ์ ภายหลังเมื่อได้ลูกหมาจะต้องคัดแต่ละตัวให้มีลักษณะตรงตามพ่อ-แม่มากที่สุดเพื่อขายเป็นลูกหรือเลี้ยงเป็นหมาประกวดต่อไป

ช่วงเวลาผสมพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-สิ้นปี ซึ่งก่อนหน้านี้พ่อ-แม่พันธุ์ต้องดูแลอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ยาบำรุง ยาป้องกันโรคเห็บหมัด รวมทั้งวัคซีนประจำปี ทั้งนี้ เมื่อสุนัขสมบูรณ์ก็พร้อมเป็นสัตว์เพื่อผสมพันธุ์อย่างมีคุณภาพ

รางวัลของผมเองครับ

แม่พันธุ์ใช้เวลาตั้งท้องราว 58-62 วัน (มักคลอดในวันที่ 60) ระหว่างตั้งท้องดูแลแม่พันธุ์ด้วยไข่ต้มทั้ง 3 มื้อ มื้อละ 2 ฟอง ส่วนอาหารที่ให้เป็นอาหารของลูกสุนัขเนื่องจากมีโปรตีนสูง นอกจากนั้น อาจสลับด้วยเนื้อไก่และหมูลงในอาหารด้วย เติมด้วยอาหารเสริมเป็นโครงไก่ และฉีดยาบำรุงทุก 3 เดือน

หลังจากคลอดแล้วให้ลูกกินนมแม่สัก 3 สัปดาห์ พร้อมไปกับการฝึกให้ยืนและเดิน ขณะเดียวกัน ยังให้เป็นอาหารเสริมชนิดเม็ดที่นำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่มเพื่อปั่นผสมกับไข่แดงผสมนมแพะ แล้วใช้วิธีป้อนก่อน จนลูกหมาเคยชินกับรสอาหารแล้วจึงปล่อยให้กินเองเมื่อประมาณอายุ 25 วัน แล้วทำเช่นนี้ไปจนกว่าจะส่งมอบให้ลูกค้าเมื่ออายุ 50-55 วัน โดยจะฉีดวัคซีนรวม 5 โรคเข็มแรกด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าจะยังคงต้องให้อาหารสดดังกล่าวไปอีกระยะพร้อมกับอาหารเม็ดที่ผู้ขายแถมให้

“ตั้ง โคราชไทยบางแก้ว” โด่งดังและได้รับความเชื่อถือในเรื่องการเพาะหมาบางแก้วที่มีลักษณะตรงตามพันธุ์ทุกประการ สิ่งนี้คุณตั้งชี้ว่าเกิดจากการคัดเลือกจุดเด่นของพ่อ-แม่พันธุ์ที่ต้องการ ตลอดจนการพิจารณาเลือกข้ามรุ่นให้เหมาะสม โดยยึดวิธีผสมพันธุ์แบบเลือดชิด (INBREEDING) เนื่องจากสามารถกำหนดได้ว่าลูกที่ผ่านการผสมแล้วจะได้ข้อดีเด่นทั้งจากพ่อ-แม่

รอเวลาปล่อยให้ออกไปเล่น

“ขณะเดียวกัน ยังนำสุนัขบางแก้วของเพื่อนสมาชิกมาผสมในบางคราวด้วยเพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้มีความโดดเด่นโดยจะต้องดูจากชั้น รุ่น ของสายเลือดเพื่อป้องกันปัญหาต่อสุขภาพของหมาตามมาในภายหลัง ดังนั้น สถานที่เลี้ยงสุนัขบางแก้วแห่งนี้จึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในโคราช พร้อมกับยังได้รับการการันตี 1 ใน 3 แห่งของโคราชที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีบางแก้วที่สวยและลักษณะสมบูรณ์แห่งหนึ่ง”

คุณตั้ง บอกว่า นิสัยและพฤติกรรมเดิมของบางแก้วที่มีสายเลือดหมาป่าจะดุร้าย แต่หลายปีที่ผ่านมาการพัฒนาสายพันธุ์บางแก้ว ตลอดจนวิถีชีวิตความเป็นอยู่และพฤติกรรมเดิมเปลี่ยนไปหมดแล้ว เพราะไทยบางแก้วในยุคนี้เน้นเลี้ยงเป็นสุนัขสวยงาม พร้อมกับยังส่งเสริมให้นำไปแข่งประกวดด้วย ขณะเดียวกัน ยังได้รับรองจากสถาบันต่างประเทศ สำหรับบางตัวที่มีนิสัยดุร้ายน่าจะเกิดจากพฤติกรรมผู้เลี้ยงมากกว่า อาจไปขังกรงไว้นานๆ หรือล่ามไว้ จะทำให้หมาบางแก้วเพาะนิสัยดุร้าย

สองท่านนี้อดใจไม่ไหว ขอซื้อทีเดียว 3 ตัวเลย

สถานที่เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่บ่มเพาะนิสัยหมาบางแก้วไม่ให้ดุร้ายหรือก้าวร้าว คุณตั้ง บอกว่า รูปแบบการเลี้ยงหมามีลักษณะเป็นบ้านมากกว่าฟาร์ม การสร้างบรรยากาศแบบผ่อนคลาย มีสิ่งแวดล้อมที่ดีช่วยให้ครอบครัวหมาบางแก้วมีอารมณ์ดี สนุกสนาน และร่าเริง โดยให้สุนัขแต่ละตัวอยู่ในกรงของตัวเอง ไม่เลี้ยงรวม ปล่อยให้วิ่งเล่นและทำธุระส่วนตัวมาสบายทุกเช้า-เย็น เน้นเลี้ยงแบบอิสระมากกว่ากักขัง เพื่อให้หมาบางแก้วทุกตัวมีสุขภาพจิตที่ดี มีอารมณ์ดี เพาะความคุ้นเคยกับการอยู่ร่วมกับคนจำนวนมาก

จุดเด่นการผลิตหมาบางแก้วของฟาร์มแห่งนี้อยู่ตรงความต้องการผลิตให้มีสีขาว-เทา เพื่อสร้างให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้เป็นที่จดจำของลูกค้า แม้จะสามารถเพาะเป็นสีอื่น ไม่ว่าจะเป็นขาว ดำ และน้ำตาล แต่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ที่เป็นสีขาว-เทา มากกว่าเพราะต้องการสร้างจุดขาย แล้วยังเน้นปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้เป็นหมาที่มีขนฟู แน่นๆ และขนดก มีใบหน้าหวานสอดรับกับสีขาว-เทา จึงมีความสวยไม่แพ้หมาต่างประเทศ เป็นหมาไทยที่เทียบชั้นต่างประเทศได้อย่างสบาย อวดโฉมให้คนทั่วโลกได้รู้จักไทยบางแก้ว ขณะเดียวกัน ยังผ่านเวทีประกวดจนได้ตำแหน่งแชมป์ นอกจากนั้น ยังได้ส่งประกวดตามสนามแข่งขันในระดับอายุต่างๆ ทั้งขนาดเล็ก กลาง และหมาใหญ่ โดยได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย

คุณตั้งทบทวนการฝึกก่อนแข่ง

ความสนใจจากผู้รักหมาไทยบางแก้วจากทั่วประเทศที่เกิดจากการเพาะ-เลี้ยงสุนัขบางแก้วเป็นอาชีพมาเป็นเวลาเกือบ 10 ปี จนทำให้คุณตั้งมีลูกค้านับไม่ถ้วนทุกสารทิศ รวมถึงต่างประเทศด้วย โดยผลิตลูกหมาขายจำนวน 50-100 ตัว ต่อปี มีจำนวนเกือบพันตัว ที่เกิดจากพ่อพันธุ์จำนวน 10 ตัวและแม่พันธุ์จำนวนกว่า 20 ตัว โดยมีลูกหมาจำหน่ายตลอดทั้งปี เนื่องจากได้มีการผสมนอกฤดูในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน ซึ่งในช่วงนี้สุนัขในตลาดจะน้อย ทำให้ขายได้ราคาดี ทั้งนี้ ได้กำหนดราคาขายเริ่มที่ 5,000 บาท จนถึงหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับเกรดชั้น รวมถึงลักษณะรูปร่างของหมาแต่ละตัวที่ต่างกัน ส่วนหมาประกวดก็จะมีวิธีเลือกในรายละเอียดเพิ่มขึ้น

ถ้าคุณกำลังมองหาหมาไทยบางแก้วตัวโปรดที่มีลักษณะความเป็นหมาไทยบางแก้วสมบูรณ์ ทั้งรูปร่าง สีขน ตลอดจนมีความน่ารัก อารมณ์ดี ขนฟู มีสีและลายให้เลือกตามความชอบ พร้อมกับใบรับรองอย่างถูกต้อง ขอให้คิดถึง “ตั้ง โคราชไทยบางแก้ว” แล้วจะไม่ผิดหวัง สอบถามรายละเอียดได้ที่คุณตั้ง โทรศัพท์ (087) 827-7895, (063) 453-4860 หรือเข้าไปส่องดูความน่ารักของเจ้าหมาขนฟูทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ ได้ที่ fb: ตั้ง โคราชไทยบางแก้ว

บทความก่อนหน้านี้ทุกภาคส่วนหนุนจัดการขยะครบวงจร เชื่อม 5 ซัพพลายเชน สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนได้จริง
บทความถัดไป“ซีพี ออลล์” พลิกชีวิตชาวสวนสู่ผู้ประกอบการผลไม้แปรรูป “เสวย” ขายผ่าน “ร้านเซเว่นฯ” ทำรายได้กว่าปีละ 50 ล้านบาท