น้องหมาสง่าสวย แต่ขี้เล่น ยกให้ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่บางนา

การจะหาสุนัขให้ถูกใจ ลักษณะตรงตามสายพันธุ์ที่ต้องการ ส่วนใหญ่จะได้รับคำแนะนำว่าให้เดินเข้าหาฟาร์ม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องหากจะทำเช่นนั้น เพราะผู้ที่คิดจะเลี้ยง จะมั่นใจได้ว่าสุนัขที่ได้มาเป็นสายพันธุ์แท้ ยิ่งหากมีใบเพ็ดดีกรี หรือใบรับรองสายพันธุ์ ยิ่งจะทำให้เพิ่มความมั่นใจในสัตว์เลี้ยงที่จะมาอยู่ร่วมบ้าน แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า การเดินเข้าหาฟาร์มจะเฉพาะฟาร์มใหญ่เท่านั้น เพราะฟาร์มไซซ์เล็กที่ได้มาตรฐานก็สามารถเพาะพันธุ์สุนัขให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานสายพันธุ์ได้เช่นกัน

เช่น “ฟาร์มสุนัขบางนา ไซบีเรียน ฮัสกี้” ที่จัดว่าเป็นฟาร์มขนาดเล็ก มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่มากนัก แต่ทุกตัวได้มาตรฐานถูกต้องตามสายพันธุ์ ชนิดที่เห็นด้วยตาแล้วจะยกนิ้วให้ทันที

เราได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับ คุณศิริศักดิ์ พิมพ์น้อย เจ้าของฟาร์มสุนัข บางนา ไซบีเรียน ฮัสกี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในวันที่แดดจ้า เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ หลายตัวรอการปลดปล่อยออกวิ่งเล่น ตามประสาสุนัขขี้เล่น ที่ไม่เหมาะจะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน

คุณศิริศักดิ์ พิมพ์น้อย

คุณศิริศักดิ์ มีงานประจำเป็นข้าราชการของกองทัพเรือ อาศัยเวลาว่างเท่าที่มี ผนวกกับความชอบในสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ทำให้ฟาร์มเล็กๆ เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

นับย้อนหลังไปเกือบ 8 ปีที่แล้ว คุณศิริศักดิ์ เล่าว่า เขาได้เงินจากการเล่นอินเตอร์เน็ตมาก้อนหนึ่ง จึงคิดสานต่อเงินที่มีให้เป็นกอบเป็นกำ ด้วยการลงทุนทำธุรกิจสักชิ้น ในที่สุดก็มาจบที่การตัดสินใจทำฟาร์มสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งทบทวนจากตนเองที่เป็นคนรักสุนัขและชอบสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ มากที่สุด จึงตั้งใจว่าจะทำฟาร์มเล็กๆ นับตั้งแต่นั้นมา

เมื่อถามว่า การเริ่มต้นในตอนแรกที่ตั้งใจทำฟาร์มสุนัข แต่คิดที่จะทำฟาร์มขนาดเล็ก เพราะเหตุใด คุณศิริศักดิ์ บอกว่า เพราะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่เลี้ยง เพราะปัจจุบันพื้นที่เลี้ยงเป็นบริเวณบ้าน ซึ่งมีไม่มากนัก แต่พยายามจัดสรรให้มีขอบเขตที่ดี เพียงพอสำหรับการเลี้ยงสุนัข ซึ่งทั้งหมดเกิดจากการจัดระบบการเลี้ยงตามพื้นที่ที่มี ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบปัญหา แต่อนาคตคาดว่าจะขยายพื้นที่ให้มากขึ้น

คุณศิริศักดิ์ กับ พ่อพันธุ์ไทยแลนด์แชมป์

“สำหรับผม ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ชอบมาก เพราะเขามีความขี้เล่น โดยตัวของสุนัขเองก็เป็นสุนัขที่มีความสง่า หน้าตาน่ากลัว แต่ไม่ดุร้าย มีสีตาและสีขนหลายเฉดสี ลูกเล่นเขาเยอะ ตรงนี้เป็นที่ถูกใจผมมากครับ”

คุณศิริศักดิ์ เริ่มเลี้ยงจากการศึกษาลักษณะนิสัย ลักษณะที่ถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์อย่างละเอียด จุดเด่น จุดด้อย การทำฟาร์ม จากนั้นหาซื้อสุนัขที่คิดว่าจะนำมาเป็นแม่พันธุ์ของฟาร์ม คุณศิริศักดิ์ เริ่มต้นซื้อสุนัขเพศเมีย และเริ่มทยอยซื้อเพศเมียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะตั้งใจหาพ่อพันธุ์สายเลือดดีจริงๆ จึงจะเริ่มผสม ซึ่งไม่นานก็ได้สุนัขเพศผู้ การันตีด้วยรางวัลไทยแลนด์แชมป์เปี้ยน

สุนัขเพศผู้ที่นำมาเป็นพ่อพันธุ์ของฟาร์ม เป็นสายเลือดของที่มีสายของฟาร์มจากต่างประเทศ จุดเด่นของไซบีเรียน ฮัสกี้ ของฟาร์มต่างประเทศฟาร์มนี้คือ มีลักษณะโครงสร้างใหญ่ กระดูกใหญ่ หน้าสั้น กระโหลกใหญ่ เพราะคุณศิริศักดิ์ เชื่อว่า หากเอ่ยถึงไซบีเรียน ฮัสกี้ เรื่องของโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญในอันดับต้นๆ

ในการผสมพันธุ์สุนัข โดยปกติจะให้สุนัขเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อสุนัขมีอายุตั้งแต่ 14 เดือนขึ้นไป ตามหลักเกณฑ์ของสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทย หากต่ำกว่านั้นถือว่าผิดมาตรฐาน ทั้งเพศผู้และเพศเมีย สำหรับฟาร์มสุนัขบางนา ไซบีเรียน ฮัสกี้ การผสมพันธุ์ก็จะไม่ให้ต่ำกว่ามาตรฐานที่สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทยกำหนดไว้แน่นอน เพราะที่ฟาร์มมีใบรับรองสายพันธุ์ หรือใบเพ็ดดีกรี ออกให้กับลูกสุนัข เป็นการรับรองสายพันธุ์ด้วยเช่นกัน

คุณศิริศักดิ์ เล่าว่า ในทุกเช้าจะเป็นหน้าที่ของคนในบ้าน ทำหน้าที่ปล่อยสุนัขให้ขับถ่าย ทำความสะอาดคอก ซึ่งระหว่างการปล่อยสุนัขขับถ่าย สุนัขก็จะได้วิ่งออกกำลังกายไปในตัว จากนั้นจึงให้อาหาร การให้อาหารจะให้ในเวลาเช้าและเย็น ครั้งละ 1 ถ้วยน้ำซุปเล็ก เพราะไซบีเรียน ฮัสกี้ ไม่ใช่สุนัขกินจุ แต่เป็นสุนัขที่ต้องการอาหารไปเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเท่านั้น

“ผมวางอาหารให้ ภายใน 15-20 นาที หากสุนัขไม่กินผมจะเก็บ ถือเป็นการฝึกให้สุนัขรู้ว่า ถึงเวลากินควรกิน และไม่ควรให้อาหารกินเล่นระหว่างวันบ่อย เพราะสุนัขจะไม่ยอมกินอาหารเม็ดสำเร็จรูป”

ส่วนสุนัขตั้งท้อง จำเป็นต้องให้อาหารเสริม เช่น แคลเซียม วิตามิน เนื้อไก่ต้ม ในสุนัขเด็กก็เช่นกัน ยังต้องให้อาหารเสริมอยู่ และอาจเพิ่มนมแพะให้กับสุนัขเด็กได้ หากเห็นว่าลูกสุนัขกินนมแม่ไม่เพียงพอ

กรณีสุนัขตั้งท้องรอคลอด ผู้เลี้ยงสามารถนับวันคลอดจากวันผสมพันธุ์ โดยนับจำนวน 60 วัน บวกหรือลบ 3 วัน เป็นวันคลอด การทำคลอดในสุนัข ผู้เลี้ยงควรอยู่ให้กำลังใจกับสุนัข หรือในบางครั้งอาจต้องช่วยทำคลอด โดยการตัดสายสะดือ ฉีกถุงรก ทำความสะอาดตัวลูกสุนัข แต่กรณีที่แม่สุนัขสามารถทำเองได้ ควรปล่อยให้แม่สุนัขทำเองตามธรรมชาติ หลังลูกสุนัขคลอดออกมาแล้ว ควรสังเกตว่ายังมีลูกสุนัขหลงเหลือในท้องของแม่สุนัขอยู่หรือไม่ หากพบว่ายังมีอยู่ แต่แม่สุนัขไม่สามารถคลอดได้ จำเป็นต้องส่งไปพบแพทย์ด่วน เพื่อช่วยการทำคลอดโดยการผ่าตัด เพราะอาจเกิดปัญหาอื่นระหว่างการคลอดที่ส่งผลถึงแม่สุนัขได้ นอกจากนี้ หลังคลอดหากทำการคลอดเรียบร้อย ควรให้ลุกสุนัขได้กินนมแม่สุนัขหลังคลอด ในระยะ 3-4 วัน เพราะน้ำนมแม่สุนัขระยะนี้ จะเป็นน้ำนมเหลือง ที่ช่วยเสริมเรื่องภูมิคุ้มกันให้กับลูกสุนัขได้เป็นอย่างดี

กรณีที่แม่สุนัขได้รับการผ่าตัดคลอด ควรดูแลลูกสุนัขระหว่างการกินนม เพราะลูกสุนัขอาจทำให้แม่สุนัขเจ็บ ซึ่งเคยเกิดกรณีที่แม่สุนัขเจ็บแล้วกัดลูกสุนัขเสียชีวิต ผู้เลี้ยงควรระมัดระวังและเฝ้าดู โดยการกดหัวและจับตัวแม่สุนัขไว้ เพื่อให้ลูกสุนัขกินนมได้อย่างเต็มที่

การให้อาหารในลูกสุนัข ในระยะแรกหลังคลอด ลูกสุนัขควรได้รับนมแม่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งลูกสุนัขจะกินนมแม่ประมาณ 20 วัน จากนั้นให้เริ่มกินอาหารเม็ดสำเร็จรูป โดยเริ่มจากการนำอาหารเม็ดสำเร็จรูปไปแช่น้ำในนิ่ม นำไปวางไว้ ลูกสุนัขจะฝึกกินไปเอง

ลูกสุนัขจะเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นหลังอดนม ฟันน้ำนมจะอยู่กับลูกสุนัขจนถึงอายุประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นฟันน้ำนมจะหลุด แล้วขึ้นเป็นฟันแท้ คุณศิริศักดิ์ แนะนำว่า แม้ว่าไซบีเรียน ฮัสกี้ จะเป็นสุนัขที่กินอาหารได้หลากหลาย แต่ควรให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปเป็นอาหารหลัก เพราะอาหารเม็ดสำเร็จรูปจะช่วยขัดฟันและทำความสะอาดฟันของสุนัขได้ดี

เมื่อถามถึงราคาสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ คุณศิริศักดิ์ ให้คำตอบว่า ราคาจะสูงหรือต่ำ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของลูกสุนัข หากมีโครงสร้างที่ดีถูกต้องตามหลักมาตรฐานของสายพันธุ์ ราคาจะสูงขึ้นตามลำดับ ส่วนปัจจัยอื่น เช่น สีตา สีขน แท้จริงแล้วเป็นปัจจัยประกอบที่บางฟาร์มไม่ได้นำมาเป็นตัวกำหนดของราคาสุนัข โดยฟาร์มสุนัขบางนา ไซบีเรียน ฮัสกี้ จะเริ่มคัดเกรดลูกสุนัขเมื่อลูกสุนัขอายุได้ 15 วัน แต่หากจะให้เห็นความชัดเจนของลักษณะลูกสุนัข ควรรอให้ลูกสุนัขอายุ 2 เดือน ซึ่งที่ผ่านมามีคนต้องการซื้อลูกสุนัขโดยการจองไว้ก่อน จึงจำเป็นต้องแจ้งลักษณะคร่าวๆ ที่พอสังเกตได้ให้กับลูกค้า เมื่อลูกสุนัขมีอายุได้ 15 วัน

“สุนัขป่วย ไม่ควรนิ่งเฉย” คุณศิริศักดิ์ บอก และกล่าวว่า การสังเกตสุนัขว่าป่วยหรือไม่ เป็นสิ่งจำเป็น เพราะสุนัขพูดไม่ได้ ในการสังเกตหากพบว่าสุนัขมีเหงือกซีด เหงือกแห้ง ใบหูร้อน ควรนำปรอทวัดไข้นำมาวัดไข้สุนัขผ่านทางทวารหนัก ถ้าพบว่ามีไข้ ควรพาไปพบแพทย์ เนื่องจากอาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นของโรคหลายโรคได้ โดยเฉพาะโรคที่ควรตรวจให้ละเอียดว่าสุนัขเป็นหรือไม่ คือ โรคพยาธิในเม็ดเลือด ที่มีพาหะมาจากเห็บและหมัดที่มีเชื้อดังกล่าวอยู่ หากมากัดสุนัขจะทำให้สุนัขป่วยเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดได้ ซึ่งโรคนี้จะออกอาการเมื่อสุนัขมีอาการป่วยในขั้นรุนแรง อาจทำให้รักษาชีวิตของสุนัขไว้ไม่ได้

ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้ คุณศิริศักดิ์ แนะนำว่า นอกจากการเลือกซื้อสุนัขให้ได้ตามมาตรฐานสายพันธุ์แล้ว การซื้อลูกสุนัขไปเลี้ยง ไม่ควรเลี้ยงที่พื้นกระเบื้อง เพราะจะทำให้ลูกสุนัขมีลักษณะขาที่ผิดออกไปจากเดิม (ขาแบะ) ลูกสุนัขกระดูกอ่อนจะทำให้กระดูกผิดรูป ซึ่งแก้ไขได้ยาก แต่ถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงในพื้นที่ที่มีกระเบื้อง ควรจำกัดบริเวณลูกสุนัขจนกว่าลูกสุนัขจะมีอายุ 6-7 เดือนขึ้นไป จึงจะปลอดภัย

ปัจจุบัน ฟาร์มสุนัขบางนา ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีพ่อพันธุ์ 2 ตัว แม่พันธุ์ 4 ตัว เพราะมีพื้นที่จำกัด จึงทำเป็นฟาร์มขนาดเล็ก แต่ยืนยันและการันตีได้ถึงลักษณะโครงสร้างที่ถูกต้องตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ อย่างแน่นอน

หากสนใจเยี่ยมชมฟาร์ม ติดต่อล่วงหน้าได้ที่ คุณศิริศักดิ์ พิมพ์น้อย โทรศัพท์ (089) 509-7563 หรือติดตามได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก ฟาร์มสุนัขบางนา ไซบีเรียน ฮัสกี้