ตำรวจพะเยา ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงไก่ชนขาย สร้างรายได้งาม

กีฬาชนไก่ หรือการประลองไก่นั้น เป็นกีฬาที่น่าสนใจ มีผู้หลักผู้ใหญ่ และนักร้องเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนาน หรือแม้กระทั่งนักการเมืองดังหลายคนที่ชื่นชอบกีฬาประเภทนี้ นอกจากนี้ ยังสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงขายได้เป็นอย่างดี ตัวอย่าง ดาบตำรวจสังกัดตำรวจสันติบาลจังหวัดพะเยา ใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำ เพาะเลี้ยงไก่ชนขาย สร้างรายได้เสริมให้เป็นกอบเป็นกำ ราคาขายมีสนนราคาตั้งแต่ระดับหลักพันถึงระดับหลักหมื่นบาทกันเลยทีเดียว

ดาบตำรวจอดิศร แลวงค์นิล เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตำรวจสันติบาลจังหวัดพะเยา ใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำที่ทำอยู่ เข้าดูแลและให้ข้าวให้น้ำกับไก่ชนของตนเอง หันมาทำอาชีพเสริมโดยการเพาะเลี้ยงไก่ชนจำหน่าย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้เขาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสายพันธุ์ไก่ชนที่ตนเองนำมาเพาะเลี้ยงนั้น จะเป็นไก่ชนที่มีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของตลาด รวมทั้งมีผู้ชื่นชอบหลังการนำไก่ชนไปประลอง จึงทำให้มีผู้เดินทางมาหาซื้อกันถึงที่บ้านอย่างต่อเนื่อง

ดาบตำรวจอดิศร บอกว่า ที่ผ่านมานั้นตนเองถึงแม้จะรับราชการเป็นตำรวจ แต่เป็นคนที่ชื่นชอบในการทำเกษตร หลังจากที่ว่างเว้นจากการทำหน้าที่ตำรวจ ก็จะทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริม ซึ่งก็ล้มเหลวมาหลายครั้ง จนมีรุ่นพี่ที่เป็นตำรวจด้วยกันบอกว่า น่าจะเลี้ยงไก่ชน เพราะเป็นการทำการเกษตรที่สามารถจะกำหนดราคาด้วยตนเองได้ จึงได้ศึกษาการเลี้ยงไก่ชน โดยอาศัยผู้รู้ในท้องถิ่น ประกอบกับพ่อของตนเองมีความรู้ในเรื่องการเลี้ยงไก่ชน ก็ได้มีการถ่ายทอดความรู้ให้เป็นทุนเดิมอยู่ จึงได้เริ่มศึกษาและลงมือทำด้วยการเพาะเลี้ยงไก่ชนอย่างจริงจัง โดยการนำไก่ชนที่เป็นไก่พื้นบ้านทางภาคเหนือมาเพาะเลี้ยง แต่นิสัยพันธุ์ไก่ชนของทางภาคเหนือนั้นจะต่อยตีดี แต่ความอดทนนั้นจะไม่มี จากนั้นตนก็ได้มีการนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไก่ที่เป็นสายพันธุ์จากทางภาคกลางเข้ามาผสม จนได้พันธุ์ไก่ชนที่มีคุณภาพ มีชั้นเชิงและน้ำอดน้ำทนดี ซึ่งตนเองนั้นจะเพาะเลี้ยงไว้ พอถึงอายุที่ครบกำหนดที่จะลงสู่สังเวียน ก็จะนำไปประลอง ซึ่งหลังจากที่มีการประลองก็พบว่ามีผู้ที่ชื่นชอบในลีลาการชนของไก่ตนเอง และมีความสนใจ จึงเดินทางมาซื้อหาไก่ชนของตนเอง โดยไก่ชนของตนเองนั้นบางตัวก็จะเริ่มต้นที่ราคา 5,000 บาท ถึง 10,000 บาท ซึ่งในแต่ละครั้งที่ไก่ชนมีอายุครบที่จะประลองได้ ก็จะมีผู้เดินทางมาซื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนเองถือว่าสามารถสร้างรายได้ให้ดีพอสมควรกับอาชีพเสริมดังกล่าว และในแต่ละเดือนก็สามารถที่จะสร้างไก่ออกสู่ตลาดไก่ชนเฉลี่ยต่อเดือน 9-10 ตัว ถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการไก่ชนไปประลอง ติดต่อได้ที่ ดาบตำรวจอดิศร แลวงค์นิล เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตำรวจสันติบาลจังหวัดพะเยา

บทความก่อนหน้านี้สศก. ชูธง หนุนเพิ่มสำรองข้าวฉุกเฉิน รองรับวิกฤติภัยพิบัติ กระตุ้นภาคีใช้กลไกเต็มสูบในเวที APTERR
บทความถัดไปปศุสัตว์แจงสื่อนอก เผยข้อมูลเก่าปี 62 ย้ำใช้ไม้ทุบหัวสุกรก่อนฆ่า ผิด พรบ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ฯ มีโทษหนัก