หนุ่มพะเยา ใช้เวลาว่าง เพาะลูกไก่ซิลกี้ขาย สร้างรายได้เสริม

เกษตรกรหนุ่มใช้เวลาว่างหลังจากการปลูกผักลอยฟ้าขาย มาเพาะลูกไก่สายพันธุ์ซิลกี้และอีกหลายสายพันธุ์ขายสร้างรายได้เสริม คุณพรเฉลิม คำมี วัย 30 ปี เกษตรกรหนุ่มหลังจากว่างเว้นงานประจำคือปลูกผักแบบลอยฟ้าหลากหลายชนิดขาย ก็เข้าดูแลไก่สายพันธุ์ต่างๆ ที่เลี้ยงไว้ในบริเวณบ้าน มีทั้งไก่ซิลกี้อเมริกา ไก่มินิโคชิน ไก่ป่าหูยาว ไก่แจ้สวยงาม ที่ตนเองเพาะพันธุ์ขาย ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี

ไก่สายพันธุ์ต่างประเทศ ที่จัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงาม อาจจะมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงนี้ก็ต้องยกให้ “สายพันธุ์ ซิลกี้” (Silkie) โดยแหล่งที่มาของไก่สายพันธุ์ดังกล่าวมาจากสหรัฐอเมริกา สำหรับไก่ซิลกี้เป็นสายพันธุ์ไก่ที่มีขนนุ่มเป็นพิเศษ จนนำมาเปรียบเทียบความนุ่มของขนเหมือนเส้นไหม มีสีสวยงามและมีหลายสี เป็นไก่ที่มีผิวดำ กระดูกดำ มีขนหลากหลายสี ขนปุกปุยตัวกลม ทำให้ไก่ซิลกี้ได้รับความนิยมของกลุ่มคนเลี้ยงไก่เพื่อความสวยงาม ประวัติความเป็นมา ไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่ามีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีนโบราณ (เพราะบางครั้งพบอีกชื่อคือ ไก่ผ้าไหมจีน) ชื่อ silkies มาจาก Marco silkies ซึ่งในปี 1874 ไก่ซิลกี้ได้รับการยอมรับในทวีปอเมริกาเหนือ และได้รับมาตรฐานกลายเป็นไก่สามัญมากขึ้นในตะวันตก โดยสายพันธุ์ไก่ซิลกี้ มี 2 สายพันธุ์ แบบมีเคราและไม่มีเครา แบบเคราจะมีเคราหรือขนใต้จงอยปากถึงหู สีที่ได้รับความนิยม ได้แก่ สีดำ, สีน้ำเงิน, Buff, สีเทา, นกกระทา และสีขาว สำหรับไก่สายพันธุ์ซิลกี้ในประเทศไทย มีการนำเข้ามาได้ประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา และจัดเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงาม

ไก่ซิลกี้ที่เลี้ยงไว้

คุณพรเฉลิม เล่าว่า ได้เริ่มเลี้ยงไก่ซิลกี้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ด้วยความชอบส่วนตัว ที่ชอบไก่พันธุ์ซิลกี้อเมริกา เพราะเป็นไก่สวยงาม มีขนปุกปุย ลักษณะเหมือนน้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ล นิสัยของไก่ซิลกี้จะน่ารักเหมือนตัวเขา คือเชื่องๆ ปล่อยให้อยู่ตรงไหนก็จะอยู่บริเวณนั้น ไม่ค่อยดื้อ ไม่เดินไปทั่วเหมือนไก่บ้านทั่วไป ซึ่งนำมาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน โดยซื้อจากผู้เพาะเลี้ยงในประเทศไทย มาเลี้ยงไว้ดูเล่น ก่อนจะมาเพาะพันธุ์ไก่ขาย เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยตนเองได้ศึกษาจากในยูทูปและสร้างที่ฟักไข่เองในแบบง่ายๆ ราคาไม่แพง ซึ่งตนเองจะฟักไข่ในตู้ฟักซึ่งลูกไก่ออกจากแม่ไก่ได้ระยะเวลา 1 เดือนก็นำออกขาย โดยจะโพสต์ขายให้ลูกค้าในเฟซบุ๊กและไลน์เป็นหลัก โดยขายให้กับลูกค้าหรือคนรู้จักที่แวะเวียนมาหาที่บ้าน ในราคาตัวละ 100 บาท ทุกคนต่างก็ชื่นชอบ และต้องการไก่ไปเลี้ยงบ้าง ก็เลยคิดว่าถ้าเราศึกษาเพิ่มเติมโดยซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มาเลี้ยงถึงแม้จะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่การฟักไข่เองช่วยให้ประหยัดต้นทุนและเวลาได้ และเลี้ยงลูกไก่จำหน่าย ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับตนเองเดือนละ 5,000-6,000 บาท เลยทีเดียว และจะขยายพันธุ์ไก่สายพันธุ์ต่างๆ ที่ตนเองมีอยู่ออกไปเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้ตนเองมีไก่อยู่จำนวน 5 คอก (สายพันธุ์) คอกละ 20 ตัว โดยจะหมุนเวียนออกขายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมหรือจะซื้อไก่ซิลกี้และสายพันธุ์สวยงามไปเลี้ยง ติดต่อได้ที่ คุณพรเฉลิม พรมี บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 14 บ้านสันขะเจ๊าะ ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โทร. (095) 771-8203

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2563