หนุ่มลูกจ้าง อบต.ไร่พัฒนา ชัยนาท เลี้ยงไก่ชนขาย รายได้หลักหมื่น

ไก่ชน โดยความหมายคือ ไก่สายพันธุ์พื้นเมือง ที่แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ เลี้ยงไว้เพื่อการประกวดต่อสู้และความสวยงาม กับการเลี้ยงไว้เพื่อฆ่าและบริโภคเนื้อเป็นอาหาร แต่ไก่ชนก็ยังถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันกับสังคมทุกชนชั้นมาแต่โบราณ ตามประวัติศาสตร์แม้ในราชสำนักในสมัยสุโขทัยก็มีการเลี้ยงไก่ชนเช่นกัน

คุณทศพล คูณสวัสดิ์

ถึงปัจจุบัน ไก่ชนก็ยังเป็นวิถีชีวิตของคนไทยที่ยังคงอยู่ไม่เสื่อมคลาย แม้จะถูกมองว่าเป็นกีฬาที่ทารุณ แต่ก็ยังจัดกีฬาประเภทนี้ไว้เป็นการละเล่นพื้นบ้านที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และถึงตอนนี้ ไก่ชนก็ยังมีความหมายในเชิงกีฬาและสัตว์เลี้ยงสวยงามอยู่

คุณทศพล คูณสวัสดิ์ หนุ่มชัยนาท วัย 36 ปี ทำงานเป็นลูกจ้างประจำที่องค์การบริหารส่วนตำบลไร่พัฒนา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ชื่นชอบไก่ชนมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเรียนจบ พอมีเงินทุนของตัวเองนิดหน่อย ก็ตั้งใจซื้อไก่ชน เพื่อนำมาเพาะขยายพันธุ์ขาย หวังเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว

คุณทศพล (ซ้าย) ไปรับไก่พม่าจาก เสี่ยเบิร์ด เจ้าของซุ้ม ส.มีสุวรรณ (ขวา)

เพราะความชอบ ทำให้มีพื้นฐานการเลี้ยงไก่ โดยไม่ต้องศึกษาเพิ่มเติมมาก แต่คุณทศพลยังคงหาความรู้ในการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนให้ได้คุณภาพอย่างไม่ย่อท้อ พยายามซื้อแม่ไก่เก่งหรือพ่อไก่เก่งเข้ามาผสม เพื่อคัดสายพันธุ์ให้เป็นไก่เก่งจากฟาร์มของตนเอง

“ผมเริ่มจากลูกเจี๊ยบไก่พม่าผสม 1 คู่ ราคาคู่ละ 5,500 บาท เป็นผู้ 1 ตัว เมีย 1 ตัว แล้วก็ตามไปซื้ออีกคู่ เป็นเมียทั้งคู่ ด้วยราคา 5,500 บาท เป็นเชื้อสายของไก่รางวัล ผมทุนน้อย เริ่มลงทุนจึงซื้อด้วยราคาเท่านี้ ปกติ ถ้าต้องการเพาะไก่ชนให้ได้ราคาขายจริงๆ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ จะราคาสูงมาก”

คุณทศพล (ขวาสุด) ไปรับไก่ป่าก๋อย จาก คุณเอี่ยว ซุ้มสามเอี่ยว

ไก่ชน 4 ตัวเริ่มแรก เมื่อเพาะขยายพันธุ์มา ทำให้ได้ลูกไก่อีกจำนวนหนึ่ง คุณทศพล เลี้ยงให้โต แล้วนำมาปล้ำถ่ายเป็นคลิปวิดีโอแล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก จากนั้นก็เริ่มมีคนเห็นเชิงไก่ที่คุณทศพลเลี้ยง ติดต่อเข้ามาขอซื้อ ส่วนใหญ่เป็นละแวกใกล้เคียงอำเภอมโนรมย์ ในราคาคู่ละ 1,500 บาท ไก่อายุ 3 เดือน

คุณทศพล บอกว่า การเลี้ยงไก่ไม่ยาก ไก่ทุกชนิดก็คือไก่ ไก่ชนอาจจะมีพิเศษเพิ่มขึ้นมากกว่าไก่ทั่วไป ที่ต้องพาออกกำลังกายในตอนเช้าเพื่อดูฟอร์ม และพาลงสนามชนบ้างเพื่อดูเชิง ทั้งหมดก็เพื่อการขาย เนื่องจากไก่ชนจะขายได้ก็ต่อเมื่อมีฟอร์มดี มีเชิงชนดี หรือผ่านการตีในสนามมาแล้ว

รางวัลสุดประทับใจ

การผสมพันธุ์ในไก่ชน เริ่มต้นที่ไก่อายุ 8 เดือนขึ้นไป ต่ำกว่านั้น ไก่จะขาดความสมบูรณ์

อัตราส่วนที่ไก่ชนสามารถผสมได้ คือ 1 : 10 แต่คุณทศพล ผสมเพียง 1 : 7 ผสมวันเว้นวัน เพื่อให้พ่อพันธุ์ได้พัก

การเลือกพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะผู้เพาะที่ต้องการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ในฟาร์มของตนเอง เช่นคุณทศพลเองเน้นไก่ป่าก๋อย เพราะเป็นไก่ตีหนักที่ลำตัว และจิกที่หน้าและหลัง เดินเข้าหาคู่ต่อสู้ ไม่ถอย แต่โครงสร้างของไก่พม่าใหญ่กว่า จึงจำเป็นต้องเลือกพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์ที่เป็นไก่พม่ามาผสมกับไก่ป่าก๋อย เพื่อให้ได้ลูกที่มีโครงสร้างใหญ่และตีเก่ง หรือบางครั้ง ต้องหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์ที่เป็นไก่ไซง่อนมาผสม เพราะให้ได้ไก่ที่มีกระดูกใหญ่หนา แข็งแรง ทำให้ต้องมีซื้อเพิ่มเข้ามาเพื่อผสมเป็นระยะ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์

กลุ่มเพื่อนที่ลงสนามด้วยกัน

ไก่ให้ไข่ครั้งละ 10-12 ฟอง อัตรารอด 90 เปอร์เซ็นต์ ในฤดูฝนและฤดูหนาว แต่ถ้าฤดูร้อน อัตรารอดจะเหลือเพียง 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

โดยปกติ คุณทศพล จะให้แม่ไก่เลี้ยงลูกเองจนโต อายุ 1 เดือน จึงแยกลูกไก่ออกมากกไฟต่างหากในกรงอนุบาล ไฟที่ใช้กกขนาด 60 วัตต์ อยู่ในที่โล่ง แต่ไม่ปะทะลมตรงๆ ยกเว้นกรณีที่มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก ต้องแยกไข่ไปฟักที่ตู้ฟัก โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส

การกกไฟ ใช้ในลูกไก่อายุ 1-2 เดือน และเริ่มให้อาหารไก่สูตร 1 ในลูกไก่อายุ 1 เดือนครึ่งถึง 2 เดือน เปลี่ยนอาหารไก่เป็นสูตร 2 ในลูกไก่อายุ 2-8 เดือน และเปลี่ยนเป็นอาหารไก่สูตร 3 ในไก่โต และพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ตามลำดับ

รอแข่ง

ในไก่อายุ 1 เดือนเริ่มเข้าสู่เดือนที่ 2 อาหารไก่สูตร 1 ที่ให้ อาจผสมด้วยหัวอาหาร เมื่อเข้าสู่อายุ 2 เดือน ใช้ปลายข้าวผสมกับอาหารไก่สูตร 1 ตามเดิมหรือสูตร 2 เมื่ออายุ 3 เดือน ผสมกับข้าวโพดแตก เมื่อเริ่มโตใกล้จะปล่อยรวมฝูง ลดอาหารไก่ลงผสมข้าวโพดเม็ดหรือข้าวเปลือก สลับกัน เป็นการลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารไก่

อาหารไก่ จะเป็นอาหารหลักที่ให้กับไก่ในทุกรุ่นอายุ แต่จะมีอาหารเสริมให้กับไก่ชน คุณทศพล บอกว่า อาหารเสริมสำหรับไก่ชนเป็นปัจจัยสำคัญเช่นเดียวกับอาหารหลัก เพราะไก่ชนต้องการอาหารที่มากกว่าไก่พื้นบ้านทั่วไป นอกจากนี้ อาหารเสริมที่หามาได้เป็นผักและผลไม้ หรือสมุนไพร ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนอาหารได้มาก

การกาดน้ำไก่

“กล้วย เป็นอาหารเสริมตัวหนึ่งที่ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร หากมีต้นกล้วยจะนำหยวกกล้วยมาสับละเอียด ผสมรำ เติมน้ำขลุกขลิก ใช้แทนข้าวเปลือก หรือบางครั้ง ใช้ข้าวโพดอาหารสัตว์แตกๆ ในฤดูข้าวโพดมาก จะซื้อข้าวโพด 15 กิโลกรัม ราคา 100 บาท ไก่จะอ้วนดี”

การให้อาหาร คุณทศพล ให้เช้าและเย็น

กกไฟ 60 วัตต์ ในกรงอนุบาล

ไก่ชนที่เลี้ยง จำเป็นต้องทำวัคซีน แม้จะเลี้ยงไม่มาก แต่เพื่อป้องกันโรคและให้ไก่มีสุขภาพแข็งแรง โดยจะทำวัคซีนนิวคาสเซิล หลอดลม เมื่อไก่อายุ 7 วัน ทำวัคซีนฝีดาษ เมื่อไก่อายุ 1-1 เดือนครึ่ง และทำวัคซีนอหิวาต์ เมื่อไก่อายุ 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือน

กรงเลี้ยงไก่ก็มีความจำเป็น ต้องทำความสะอาดทุกสัปดาห์ และควรมีขนาด 2.50×1 เมตร สูง 1.70 เมตร ต่อตัวในพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

ในทุกเช้า คุณทศพล จะปล่อยไก่ออกมาวิ่งลู่ 20 นาที จากนั้นนำไปกาดน้ำ เช็ดหน้าเช็ดตา ปั่นคอหรือแยงคอ โยนเบาะ 20-50 ครั้ง ต่อตัว ให้วิตามินบำรุง เช่น อาหารเม็ดของสุนัข มะเขือเทศ แตงกวา กระชาย หัวหอม บอระเพ็ด แล้วให้ยืนสุ่มต่อสักพัก ก่อนเก็บเข้ากรง

ทุกวัน ต้องหมั่นสังเกตอาการไก่ว่าป่วยหรือไม่ มีอาการซึมหรือแสดงอาการอย่างอื่นที่บอกว่าป่วยหรือไม่ เพื่อให้ยารักษาตามอาการที่พบ คุณทศพล ใช้ยาสำหรับไก่โดยตรง หากไม่สังเกต ปล่อยไว้ อาจเกิดการสูญเสียได้

การขาย สามารถขายได้ตั้งแต่เป็นลูกไก่อายุ 3 เดือนขึ้นไป และขายเป็นคู่

ราคาจะแตกต่างตามอายุของไก่ เริ่มตั้งแต่คู่ละหลักพันบาท หรือแบ่งขายเป็นตัว ตั้งแต่ราคาตัวละ 1,000 บาท ก็มี แต่ราคาไก่ชนตัวเมียจะราคาถูกกว่าไก่ชนตัวผู้

ก่อนหน้านี้ คุณทศพล มีพ่อแม่พันธุ์และไก่ชนในฟาร์ม ราว 200 ตัว แต่ปัจจุบันลดจำนวนลงเหลือเพียง 50 ตัว เนื่องจากเวลาว่างมีน้อย ประกอบกับมีลูกเล็ก จึงลดขนาดการเลี้ยงลงมา แต่รวมเวลาเพาะไก่ชนจำหน่ายก็ยาวนานถึง 3 ปี มีรายได้ทุกเดือนราวหลักหมื่น

ช่องทางการจำหน่ายผ่านเฟซบุ๊กเพียงอย่างเดียว ลูกค้าที่สนใจไก่มีทั่วประเทศ ยกเว้นภาคใต้ มีน้อย เพราะระยะทางไกล ลูกค้าสู้ราคาส่งไม่ไหว ใครสนใจติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ม ส.สกุลดาว ไก่ชนชัยนาท หรือโทรศัพท์สอบถามพูดคุยกันได้ที่ (088) 156-0601 ซุ้ม ส.สกุลดาว อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส. จับรางวัลพิเศษสลากออมทรัพย์เกษตรยั่งยืน มูลค่ารวม 2 ล้านบาท
บทความถัดไป‘เจียไต๋’ ชวนปลูกผัก ปลูกรักแม่ลูก สร้างแหล่งอาหารคุณภาพได้ง่ายๆ ในรั้วบ้าน