อยากได้หมาบางแก้วของแท้ ต้อง “กมลชัยบางแก้ว” พิษณุโลก เพาะ-ขาย มากว่า 30 ปี

บางแก้วเป็นหมาเลือดไทยที่มีลักษณะเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องความสวยงามของขน หางเป็นพวง มีขนขาหน้าคล้ายแข้งสิงห์ หรือแผงรอบคอคล้ายสิงโต ขณะที่บางแก้วเปลี่ยนภาพลักษณ์ความดุร้ายกลับกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักที่มีความซุกซน ฉลาด ขี้ประจบ อารมณ์ดี จนทำให้หลายคนหาซื้อมาเลี้ยงเป็นเพื่อนยามเหงา สร้างความเป็นเอกลักษณ์ที่เทียบชั้นหมาต่างประเทศได้

(ซ้าย) คุณเจ๊ย แซ่เล้า กับ คุณกมล นนทลีพิพัฒน์ ลูกชาย

การอนุรักษ์หมาบางแก้วให้มีเอกลักษณ์ตามมาตรฐานเป็นเรื่องไม่ง่ายหากนักผสมพันธุ์ขาดจิตสำนึกและเอาใจใส่ เพียงมุ่งหวังแต่จะขายเพราะกว่าลูกค้าจะรู้ก็ต่อเมื่อหมาโต ฉะนั้น เพื่อไม่ให้ถูกหลอกคุณควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่เชื่อถือได้

ที่พิษณุโลก แหล่งกำเนิดหมาบางแก้ว มีฟาร์มเพาะขายหลายแห่ง แต่ฟาร์มเก่าแก่ที่ได้รับความไว้ใจจากลูกค้ามายาวนานคงเป็น “กมลชัยบางแก้ว” เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2534 โดย คุณเจ๊ย แซ่เล้า ปัจจุบันมอบหมายให้ คุณกมล นนทลีพิพัฒน์ ลูกชายเป็นผู้ดูแล

เด็กนักเรียนเข้าเยี่ยมชม

คุณกมล บอกว่า ตอนแรกซื้อหมาบางแก้วมาเลี้ยงเป็นหมาเฝ้าบ้านก่อน ต่อมาเตี่ยเห็นว่ามีคนทั้งในและจังหวัดอื่นมาหาหมาไปเลี้ยงเพราะมีนิสัยดุ ฉลาด จึงไปซื้อพ่อ-แม่พันธุ์แท้จากแหล่งกำเนิดบางแก้วเพื่อผสมพันธุ์ พอได้ลูกหมาจึงคัดตัวที่มีลักษณะเด่นเก็บไว้ ขณะเดียวกัน ยังแบ่งให้เครือข่ายนำพ่อ-แม่พันธุ์ไปเลี้ยงเพื่อขยายจำนวนลูกบางแก้ว พร้อมกับร่วมคนในชุมชนเดียวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มสร้างความเข้มแข็งทางการตลาด

การดูแลพ่อ-แม่พันธุ์ทางฟาร์มกมลชัยบางแก้วได้เอาใจใส่อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเรื่องอาหาร ที่พัก การบำรุง การออกกำลังกาย เพราะตระหนักว่าหากพวกเขามีสภาพจิตใจอารมณ์เบิกบานไม่เครียดก็พร้อมที่จะให้ลูกที่มีคุณภาพไปได้นานๆ

พามาออกกำลัยกายคลายเครียดกลางแจ้ง

“อย่างถ้าตัวเมียมีขนสวยแต่โครงสร้างและกระดูกไม่ดีนัก ก็ต้องเลือกหาตัวผู้ที่มีโครงสร้างและกระดูกที่สมบูรณ์มาผสม ก็จะได้ลูกที่มีขนสวยและโครงสร้างกระดูกแข็งแรง ขณะเดียวกัน เมื่อได้ลูกที่มีลักษณะเด่นก็จะคัดแยกไว้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์รุ่นต่อไป”

นอกจากนั้น ยังเสริมอีกว่า ลักษณะที่ดีของหมาบางแก้วแต่ละตัวมีส่วนกำหนดราคาขาย ฉะนั้น ความเอาใจใส่คัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าลูกครอกนั้นสมบูรณ์มากเพียงใด ราคาขายจะสูงตามไปด้วย ดังนั้น ผู้ซื้อหมาบางแก้วไปเลี้ยง หากไม่ต้องการถูกหลอกหรือผิดหวังควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่เชื่อถือได้ เพราะตอนที่เป็นลูกหมาลักษณะรูปร่างรวมถึงพฤติกรรมต่างๆ ยังไม่แสดงออกชัดเจน กระทั่งเริ่มโตในแต่ละช่วงวัย

พวกเราเตรียมตัวไปเล่นกัน

“ถ้าได้พ่อ-แม่พันธุ์ที่ดี มีลักษณะสมบูรณ์ทุกด้านโดยผ่านการคัดมาจนนิ่งก็ทำให้ลูกทุกครอกเหมือนกับพ่อ-แม่ หรืออาจจะผิดเพี้ยนไปก็เพียงเล็กน้อย ปัจจุบันที่ฟาร์มมีพ่อ-แม่พันธุ์รวมแล้วจำนวนกว่า 30 ตัว มีอยู่ที่ลูกฟาร์มทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดอีกรายละ 3-5 ตัว รวมประมาณ 20 ตัว”

คุณกมล ชี้ว่า การผสมพันธุ์เพื่อให้ได้ลูกบางแก้วที่มีลักษณะเด่นครบสมบูรณ์ควรเป็นความเอาใจใส่ของเจ้าของฟาร์ม เพราะต้องพิจารณาว่าแต่ละครอกมีตัวไหนที่เด่น ด้อย เพื่อสรรหาตัวอื่นที่มีลักษณะดีกว่ามาผสมเพื่อสร้างความเด่นแล้วกลบความด้อยลงจนทำให้หมาบางแก้วมีคุณลักษณะสมบูรณ์เต็มที่มากที่สุด

กิจกรรมออกกำลังกายคลายเครียด

“ส่วนมากลูกค้านิยมเลือกซื้อหมาบางแก้วด้วยการเลือกลาย สี และขน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเป็นจุดขายเสียมากกว่า ความจริงแล้วควรพิจารณาในเรื่องโครงสร้างรูปร่าง กระดูก กะโหลก ดังนั้น หากผู้เลี้ยงขายที่ขาดสำนึกก็จะเลือกผสมพันธุ์วนกันอยู่แต่ในคอกเท่านั้น แล้วอาจส่งผลต่อสุขภาพและอายุอย่างมากในระยะยาว”

คอกกมลชัยบางแก้วเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์ขายเก่าแก่อายุเกือบ 30 ปี สะสมชื่อเสียงและความไว้วางใจจากลูกค้า มีชื่อเสียงหมาบางแก้วคุณภาพที่เชื่อถือได้ จำหน่ายลูกหมาปีละประมาณ 400 ตัวทั้งในและต่างประเทศ หมาทุกตัวตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยโตถูกเลี้ยงด้วยความใกล้ชิดเอาใจใส่ ปล่อยให้วิ่งเล่น ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายจิตใจและอารมณ์จึงไม่เครียดแล้วลดความก้าวร้าวลง มีนิสัยร่าเริง ฉลาดสามารถนำไปประกวดในระดับสากลได้

เล่นมากไป ง่วงแล้ว

ส่วนผลงานประกวดไม่ต้องพูดถึงเพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคอกนี้กวาดไปกว่า 500 รางวัล แล้วยังเคยได้รับรางวัลคอกหมาบางแก้วยอดเยี่ยม 2 ปี และรางวัลกรรมการตัดสินการประกวดหมาบางแก้วด้วย นอกจากนั้น ยังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจ นักศึกษาเข้าเยี่ยมชมฟาร์มเพื่อหาความรู้ของหมาสายพันธุ์ไทยเก่าแก่

ลูกค้าที่ต้องการหมามีทั้งแบบสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วจะโอนเงินจองโดยยังไม่ทันเห็นลูกหมา เพราะมั่นใจในคุณภาพหมาบางแก้วที่ฟาร์มกมลชัย รู้ว่าหมาทุกตัวมีความสมบูรณ์ อีกทั้งกำหนดราคาที่เหมาะสม เมื่อลูกหมามีอายุสัก 10 วันจะถ่ายรูปแยกเพศพร้อมระบุราคาส่งให้ลูกค้าที่จองตามคิว ส่วนลูกค้าอีกประเภทจะซื้อตามรูปที่โพสต์

พ่อ-แม่พันธุ์แชมป์ถ้วยพระราชทาน

“จากการยึดอาชีพนี้มายาวนาน พบว่าคนไทยนิยมเลี้ยงบางแก้วในลักษณะหมาสวยงาม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ มาจากการฝึกฝนบ่มเพาะจากหมาดุจนกลายมาเป็นความน่ารัก เป็นหมาขี้อ้อน ฉลาด มีเสน่ห์ โดยดูจากลูกค้าเดิมที่มาซื้อเพิ่ม หรือซื้อทดแทนตัวที่ตายไป ตลอดจนมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาจำนวนมาก รวมถึงลูกค้าต่างประเทศ” เจ้าของฟาร์ม “กมลชัยบางแก้ว” กล่าว

ชาวต่างชาติท่านนี้พาบางแก้วบินกลับไปเลี้ยงต่างประเทศ

ท่านใดที่กำลังมองหาหมาบางแก้วเพื่อเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว อย่าเพิ่งรีบร้อน ควรตรวจสอบฟาร์มที่น่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจ

มีลักษณะรูปร่างสง่างาม

“กมลชัยบางแก้ว” ตั้งอยู่เลขที่ 177/1 หมู่ที่ 19 บ้านคลองวัดไร่ ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก สอบถามรายละเอียดหรือเข้าไปชมความน่ารักและกิจกรรมของหมาบางแก้วได้ที่โทรศัพท์ (061) 635-6000 หรือ fb : คอกกมลชัยบางแก้ว แฟมิลี่

…………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2563