อดีตโปรแกรมเมอร์ เพาะปลาหางนกยูงคัดเกรด ที่ราชบุรี

ปลาหางนกยูง เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก เพศเมีย มีจุดสีดำ (Gravid spot) บริเวณรูเปิดช่องท้องด้านล่าง เพศผู้มีลำตัวเรียวยาวกว่าเพศเมีย ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะปลาสวยงาม มีจุดเด่นคือครีบหางที่มีขนาดใหญ่ มีสีสัน และครีบที่สวยงาม

คุณณรงค์วิชฌ์ มหาโชติ เจ้าของฟาร์มปลาหางนกยูงเกรด

คุณณรงค์วิชฌ์ มหาโชติ หรือ คุณโต้ง อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี คุณณรงค์วิชฌ์ ถือว่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่อยู่ในวงการสัตว์เลี้ยงสวยงาม ปัจจุบัน คุณณรงค์วิชฌ์ ประกอบอาชีพ เจ้าของฟาร์มปลาหางนกยูงเกรด มากว่า 10 ปี

คุณณรงค์วิชฌ์ พูดถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนเองเข้ามาสู่วงการปลาหางนกยูง โดยเริ่มแรก คุณณรงค์วิชฌ์ มีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์ของบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ด้วยรูปแบบงานของโปรแกรมเมอร์ทำให้ไม่มีเวลา เป็นงานที่มีความรับผิดชอบสูงมาก คุณณรงค์วิชฌ์ จึงคิดว่าถ้าหากวันหนึ่งมีธุรกิจเป็นของตนเองจะทำอะไร

แต่เนื่องด้วยคุณณรงค์วิชฌ์ ชื่นชอบปลาหางนกยูงเกรดอยู่แล้ว โดยส่วนตัวก็เลี้ยงปกติตามความชื่นชอบส่วนตัว พอเลี้ยงไปเรื่อยๆ เริ่มมีปลาหางนกยูงเกรดเพิ่มมากขึ้น ก็มีเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการปลาสวยงามให้ความสนใจ มาขอซื้อต่อบ้าง เกิดการบอกต่อ ทำให้ปลาหางนกยูงเกรดของคุณณรงค์วิชฌ์ เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ด้วยในตอนนั้นก็ยังคงทำงานประจำอยู่ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลามากนักในการผสมพันธุ์ปลา ทำให้การผลิตลดน้อยลง

คุณณรงค์วิชฌ์ จึงตัดสินใจออกจากงานประจำในช่วงวัย 33 ปี ด้วยเหตุผลที่ว่า ในตอนนี้ตนเองยังมีแรงที่จะทำงาน อยากออกมาทำงานที่ได้เวลาของตนเองกลับคืนมา ไปใช้ชีวิตกับครอบครัว ได้มีเวลาเพิ่มมากขึ้น เพราะถ้าหากรอถึงเกษียณอายุ ตอนนั้นตนเองคงไม่มีแรงทำในสิ่งที่อยากทำแล้ว

คุณณรงค์วิชฌ์ จึงกลับมาอยู่บ้านที่จังหวัดราชบุรี และทำฟาร์มปลาหางนกยูงเกรด แต่ด้วยคุณณรงค์วิชฌ์ มีกลุ่มลูกค้าอยู่แล้ว จึงทำให้ฟาร์มปลาหางนกยูงเกรดเติบโตได้เร็วขึ้น  ปัจจุบัน ฟาร์มปลาหางนกยูงเกรดของคุณณรงค์วิชฌ์ สามารถเป็นธุรกิจครอบครัวได้ ทำให้ทุกคนในครอบครัวและเพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียงมีอาชีพมากขึ้น

Full gold

คุณณรงค์วิชฌ์ อธิบายถึงการจัดการดูแลปลาหางนกยูงในฟาร์ม จะใช้ตัวผู้ 10 ตัว ต่อตัวเมีย 25 ตัว โดยใช้พื้นที่ 1 ตารางเมตร เพื่อการไม่แออัดไปในแต่ละบ่อ ทางฟาร์มมีปลาหางนกยูงหลากหลายสายพันธุ์มาก และปลาหางนกยูง 5 สายพันธุ์ ที่ขายดีที่สุดประจำฟาร์ม ได้แก่ Full gold, Redtail, Purple Mosaic, Mosaic, Santa claus

Santa claus

ปลาหางนกยูงทางฟาร์ม สายเลือดนิ่ง ไม่ว่าลูกออกมากี่ครั้ง ก็ยังคงสายเลือดเดิม มีลักษณะรูปร่าง และสีที่คงเดิมไม่มีผิดเพี้ยนอย่างแน่นอน หรือถ้าเกิดการคลาดเคลื่อนทางสายเลือด ก็แทบจะแยกไม่ออกเลย เพราะทางฟาร์มนำพันธุ์ปลามาเพาะเลี้ยงเอง มีความเชื่อมั่นว่าสายพันธุ์ เลือดนิ่งแล้ว

Mosaic
Purple Mosaic

หากกล่าวถึงในส่วนของอาหารปลา ทางฟาร์มจะให้อาหารปลา 2-3 มื้อ โดยอาหารหลักจะให้เป็นอาหารสด หรือที่รู้จักกันคือ ไรแดง แต่ถ้าหากวันไหนไม่มีไรแดง ก็จะให้อาหารเม็ดทดแทน

Redtail

เรื่องน้ำก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทางฟาร์มจะมีการเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้กับปลา เพราะสาเหตุที่ทำให้ปลาป่วยจะมีปัจจัยหลักๆ ประกอบ 2 อย่าง คือ น้ำและอากาศ ถ้าน้ำไม่ดี ก็จะทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลง ถ้าสภาพอากาศไม่ดี ก็มีส่วนส่งผลอย่างมากที่ทำให้ปลาป่วยได้

กลุ่มเป้าหมาย ตลาดปลาหางนกยูงเกรดของคุณณรงค์วิชฌ์ จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ต้องการเลี้ยงปลาสวยงามเล่น ซื้อให้ครอบครัว เพื่อน หรือแฟน เลี้ยงเล่น หรือให้เป็นของขวัญในวันพิเศษ ราคาจำหน่าย ปลาหางนกยูงเกรดของฟาร์ม จะมีราคาอยู่ที่ 100-500 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ผู้คนจับต้องได้ คุณภาพดี สีสวย มีรูปทรงที่ดี คุ้มค่าเกินราคา

คุณณรงค์วิชฌ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ทำฟาร์มปลาหางนกยูงมาไม่เคยมีช่วงไหนที่ขายไม่ได้ สามารถขายได้ตลอด และยิ่งในช่วงโควิด-19 นี้กลับยังมียอดขายสูงขึ้น อาจจะเพราะเนื่องจากตลาดปลาใหญ่ๆ ถูกปิดตลาดทำให้ลูกค้าหันมาสนใจตลาดปลาออนไลน์มากยิ่งขึ้น

สำหรับท่านใดที่สนใจปลาหางนกยูงเกรด ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์วิชฌ์ มหาโชติ หรือ คุณโต้ง อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ (081) 301-5915 IDLine : tong.essoft หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ปลาหางนกยูงเกรด หรือเว็บไซต์ ขายปลาหางนกยูงเกรด.com

……………………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564