ตุ๊กแกเสือดาว น้องหน้ายิ้ม เลี้ยงเล่น จับเล่น เป็นเพื่อนได้

สัตว์เลี้ยงหลายชนิด เลี้ยงเล่นก็เป็นอาชีพเสริม ทำเงินให้ได้ไม่น้อยไปกว่าอาชีพหลักทีเดียว

เช่น คุณณัฐพร สุขวาสนะ หนุ่มพนักงานบริษัทยาและวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ ที่สนใจและชื่นชอบสัตว์เลี้ยงในกลุ่ม เอ็กโซติก เพ็ท (Exotic Pet) มาตั้งแต่เรียนอุดมศึกษา เมื่อเริ่มรับผิดชอบตัวเองได้ จึงเริ่มเลี้ยงสัตว์ที่ชอบก่อน โดยเริ่มจาก งูคิงสเน็ก เหตุผลเพราะความแปลกที่แตกต่างไม่เหมือนกัน ระหว่างนั้นก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลสัตว์ในกลุ่มเอ็กโซติก เพ็ท อีกหลายชนิด และพบความสวยงามที่คุณณัฐพร รู้ตัวว่า ชอบมากคือ ตุ๊กแกเสือดาว (Leopard Gecko)

คุณณัฐพร สุขวาสนะ

“จริงๆ ผมแค่ชอบ ก็อยากเลี้ยง ไม่ได้คิดจะเพาะขายเป็นอาชีพหรืออะไร เลี้ยงมาเรื่อยๆ จากวันแรกที่ซื้อมา ก็ 8 ปีที่แล้ว จำนวนเริ่มมากขึ้น กระทั่ง 2 ปีก่อน อยากพัฒนาสายพันธุ์ให้ดี จึงเริ่มเพาะเอง”

คุณณัฐพร ให้ข้อมูลว่า ตุ๊กแกเสือดาว สามารถพบได้ในพื้นที่ทะเลทรายในเอเชีย อัฟกานิสถาน ปากีสถาน ไปถึงทางตอนเหนือของอินเดีย ในสายพันธุ์ธรรมดา เมื่อโตเต็มวัยจะมีความยาว 8-9 นิ้ว น้ำหนัก 70-80 กรัม แต่ถ้าเป็นสายพันธุ์ไจแอนต์ จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ น้ำหนัก 100 กรัมขึ้นไป และมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 11-12 นิ้ว จุดเด่นของตุ๊กแกเสือดาวคือ มองตรงจากด้านหน้าจะเห็นเหมือนตุ๊กแกยิ้มตลอดเวลา ด้วยดวงตาที่กลมโตและความยาวของปาก แตกต่างจากตุ๊กแกทั่วไป ซึ่งจริงๆ แล้ว ตุ๊กแกเสือดาวมีลักษณะคล้ายจิ้งจกมากกว่า เพราะที่ฝ่าเท้าไม่ได้เป็นพังผืดดูดผนังได้ แต่จะมีฝ่าเท้าเหมือนกิ้งก่าทั่วไป หางอ้วน โดยธรรมชาติแล้วนิสัยไม่ดุร้าย สามารถจับเล่นได้

Mandarin Tangerine

คุณณัฐพร บอกด้วยว่า ตุ๊กแกเสือดาว มีลายและสีที่มากมาย แยกเรียกว่า morph ซึ่งเป็นชื่อเรียกของสี และในการเพาะตุ๊กแกเสือดาวแต่ละครั้ง ลายและสีอาจจะแตกต่างจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออกไปอีก ทำให้มีสีใหม่ และความตื่นเต้นที่ได้ลุ้นสีของลูกตุ๊กแกทุกครั้งที่ไข่ฟัก

Super Mack snow bell Albino

การเลี้ยงตุ๊กแกเสือดาว ควรมีบ้านที่ทำจากกล่องรองเท้า ตู้อะครีลิก กล่องพลาสติก ที่เจาะรูระบายอากาศ แล้วรองพื้นด้วยกระดาษ มีถ้วยน้ำ ถ้วยใส่อาหาร และถ้วยแคลเซียม ไว้สำหรับให้ตุ๊กแกเสือดาวกิน แต่ละกล่องควรมีขนาดกว้าง 26 เซนติเมตร ยาว 35-40 เซนติเมตร และสูง 13 เซนติเมตร เพื่อให้ตุ๊กแกเสือดาวได้ขยับลำตัวได้ง่าย และเลี้ยงกล่องละ 1 ตัว ป้องกันการกัดกันแล้วเกิดการสูญเสีย โดยธรรมชาติเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืนและนอนตอนกลางวัน

Blood Stipe

ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์กินแมลง อาหารที่หาซื้อได้ง่ายและมีเชื้อโรคน้อยคือ หนอนนก แต่ควรให้พอดี ไม่ควรให้มากเกินความจำเป็น ราว 2-3 วัน ต่อครั้ง หากตุ๊กแกเสือดาวกินเหลือ จะทำให้มดมากินหนอน แล้วอาจจะกัดตุ๊กแกเสือดาวได้ ส่วนน้ำ ควรเติมไม่มาก และเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน แคลเซียมผงวางทิ้งไว้ในถ้วยได้ตลอดเวลา เปลี่ยนกระดาษรอง 2-3 วัน ต่อครั้ง

Diablo Blanco

ควรทำซอกหรือมุมจำลองไว้ให้กับตุ๊กแกเสือดาว เพราะตามธรรมชาติจะหลบอยู่ตามมุมและซอกหิน

ตุ๊กแกเสือดาวจะโตเต็มวัยพร้อมผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป ทุกครั้งที่ต้องการให้มีการผสมพันธุ์ ต้องเสี่ยงด้วยว่า ตุ๊กแกเสือดาวจะกัดกันหรือไม่ ถ้าไม่กัดจะเกิดการผสม หลังผสมเสร็จควรแยกพ่อพันธุ์ออก หมั่นเช็กว่าแม่พันธุ์ตั้งท้องหรือไม่ โดยการจับยกดูใต้ท้อง ผิวใต้ท้องตุ๊กแกเสือดาวจะใส พอมองเห็นเป็นรูปร่างของไข่

Super Mack Snow

จริงๆ แล้ว ตุ๊กแกเสือดาว มีฤดูการผสมพันธุ์ในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม แต่ระยะหลังในประเทศไทย ตุ๊กแกเสือดาวสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และหลังจากออกไข่แล้ว แม่พันธุ์จะผสมอีกครั้งได้หลัง 2-3 เดือนไปแล้ว

Lemon Frost

การออกไข่จะออกไข่ครั้งละ 2 ฟอง จากนั้นเว้น 20 วัน แล้วออกไข่อีก 2 ฟอง รวม 5 ชุด ได้ไข่ 10 ฟอง หลังออกไข่ คุณณัฐพร จะเก็บไข่ไปฟักเอง โดยเก็บในกล่องที่ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม ระหว่าง 27-31 องศาเซลเซียส ใช้เวลาฟักประมาณ 45-55 วัน หลังฟักออกมาเป็นตัวประมาณ 1 เดือน ต้องแยกกล่องเลี้ยง

อายุตุ๊กแกเสือดาว 3 เดือน จะเริ่มเห็นสีและลายชัดเจน จึงเป็นช่วงอายุที่เหมาะสำหรับการจำหน่ายออกให้กับผู้สนใจ

WY Temper Albino

“ตุ๊กแกเสือดาว มีความน่ารักไม่น้อย จับเล่นได้เมื่อต้องการ ไม่ดุร้าย ไม่กัด เชื่อง อาจจะงับเบาๆ ถ้าตกใจ”

เรื่องของโรคที่ควรระวังคือ โปรโตซัว และตาอักเสบ จึงควรหมั่นสังเกต หากพบว่าตุ๊กแกเสือดาวถ่ายเป็นมูกสีเขียว ไม่กินอาหาร ร่างกายซูบผอม ควรให้กินยาถ่ายติดต่อกัน เพื่อรักษา หรือกรณีตาอักเสบ ควรใช้น้ำเกลือล้างตาและป้ายยาที่ไม่มีสเตอรอยด์ เพื่อรักษา

ไข่ตุ๊กแกเสือดาว

คุณณัฐพร แนะนำมือใหม่หัดเลี้ยงว่า ควรเริ่มจากสีและลายที่ชอบก่อน และเลือกซื้อจากฟาร์มที่แหล่งเพาะที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการถูกหลอกได้ตุ๊กแกเสือดาวป่วยมาเลี้ยง เพราะที่ผ่านมา พบว่า มีคนถูกหลอกให้ซื้อตุ๊กแกเสือดาวป่วยมาก และการจับตุ๊กแกเสือดาว ทำได้โดยง่าย ให้ใช้มือช้อนใต้ท้องตุ๊กแกเสือดาวขึ้นมา เท่านั้นเอง

ปัจจุบัน ตุ๊กแกเสือดาว ยังอยู่ในความนิยมของกลุ่มคนชอบเอ็กโซติก เพ็ท ซึ่งราคาซื้อขายตุ๊กแกเสือดาว เริ่มต้นที่ 1,500 บาท สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก Exotic RooM หรือโทรศัพท์พูดคุยกันก่อนได้ที่ คุณณัฐพร สุขวาสนะ (086) 712-8387