อยากได้กระต่ายน่ารัก ขนฟู แข็งแรง ติดต่อ “PRAEW RABBIT FARM” เดี๋ยวจัดให้

การหาสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อนในยามต้องอยู่บ้านช่วงโควิด-19 ถือว่าสร้างความเพลิดเพลินได้มาก และสัตว์ที่นิยมเลี้ยงอันดับต้นคงหนีไม่พ้นหมา แมว แต่ระยะหลังกระต่ายดูจะมาแรง อาจเป็นเพราะมีนิสัยเงียบ รูปร่างน่ารักและแปลก มีขนฟู เลี้ยงไม่ยาก คุ้นเคยกับคนง่าย จึงหันมาเลี้ยงกระต่ายกันมากขึ้นหลายจังหวัดทั่วประเทศ

อย่างที่จังหวัดขอนแก่น มีฟาร์มเพาะ-ขายกระต่ายชื่อ “PRAEW RABBIT FARM” ฟาร์มแห่งนี้มีมานานกว่า 10 ปี มีกระต่ายทั้งพันธุ์ไทยและต่างประเทศไว้บริการลูกค้าในจังหวัดภาคอีสานและอีกหลายจังหวัด ลูกกระต่ายทุกตัวจากฟาร์มแห่งนี้ล้วนมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ มีลักษณะสวยงามตรงตามสายพันธุ์ดั้งเดิม ชนิดสำเนาถูกต้องเพราะผ่านการผสมจากพ่อ-แม่พันธุ์ที่คัดเลือกและเลี้ยงดูอย่างมีคุณภาพ

 

คุณปัฑฐณณัฐ อนันธวัฑรธศรี หรือ คุณแพรว เจ้าของเล่าถึงที่มาก่อนจะตั้งฟาร์มแห่งนี้ว่า ตอนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อยากเลี้ยงสุนัขแต่มีข้อจำกัดบางประการไม่สามารถเลี้ยงได้ จึงหันมาเลี้ยงกระต่ายแทน แล้วเลี้ยงมาตลอด โดยกระต่ายตัวแรกซื้อมาจากตลาดนัดจตุจักร จึงทำให้รู้จักธรรมชาติและวงจรชีวิตกระต่ายอยู่พอควร

หลังจากคลุกคลีกับการเลี้ยงกระต่ายมาตลอดยาวนาน จึงเปลี่ยนจากเลี้ยงเล่นมาเป็นธุรกิจเพาะ-ขายกระต่ายเป็นอาชีพเมื่ออายุได้ 22 ปี แล้วมองหาสถานที่ขาย จากนั้นหาซื้อตัวผู้-ตัวเมียมาเลี้ยงเพื่อเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ แล้วจัดหาซื้ออุปกรณ์เลี้ยง พร้อมกับหาข้อมูลเรื่องกระต่ายให้ละเอียดทั้งเรื่องโรค ตลอดจนการเพาะ-เลี้ยงที่ถูกต้องมีมาตรฐาน

“ช่วงเริ่มต้นซื้อเนเธอร์แลนด์ล็อปมาเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ ลูกครอกแรกยังไม่ดีนัก แต่ลูกค้าก็พอใจ แล้วขายในราคาเหมาะสม จากนั้นเริ่มขยายสายพันธุ์อื่นเพิ่ม พร้อมจัดหาอุปกรณ์เลี้ยงที่ได้มาตรฐานเข้ามาเสริมอีกระลอก จนสามารถเพาะ-ขยายสายพันธุ์ได้มาตรฐานมากขึ้น”

คุณแพรวพูดถึงแนวทางการผสมพันธุ์กระต่ายว่า จะคัดลูกกระต่ายที่มีลักษณะรูปร่างสีสันดีไว้ทำพันธุ์ แล้วชี้ว่าการผสมพันธุ์กระต่ายในสายเลือดเดียวกันทำได้โดยไม่เกิดปัญหาเลือดชิด จะพิจารณาจากอายุ ความแข็งแรง ความพร้อมของพ่อ-แม่พันธุ์เป็นหลัก เพราะต้องการให้ลูกกระต่ายที่คลอดแต่ละครอกมีความแข็งแรง สุขภาพสมบูรณ์ มีลักษณะตรงตามสายพันธุ์ ส่วนเรื่องสีและลายไม่สำคัญ เพราะถ้ากระต่ายมีลักษณะตรงตามพันธุ์อยู่แล้ว ไม่ว่าสีหรือลายจะเป็นแบบใดลูกค้าก็ชอบทั้งนั้น

“PRAEW RABBIT FARM” มีกระต่ายพ่อพันธุ์จำนวน 16 ตัว และแม่พันธุ์ 13 ตัว กระต่ายตัวเมียต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 8 เดือนจึงเริ่มผสมพันธุ์ได้ แล้วที่ฟาร์มกำหนดให้ตัวเมียควรให้ลูกประมาณ 6 ครอกเท่านั้นพอเพราะสงสาร ส่วนตัวผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอด

เมื่อถึงช่วงผสมพันธุ์จะสังเกตที่อวัยวะเพศมีสีแดงบวมช้ำ แสดงว่าตัวเมียพร้อม ให้นำไปใส่ในกรงตัวผู้ แล้วรอผสมพันธุ์จึงแยกตัวเมียออกมาใส่กรง ใช้เวลาตั้งท้อง 28-33 วัน พอถึงเวลาคลอดแม่ตัวเมียจะส่งสัญญาณโดยการกัดขนตัวเอง ขณะเดียวกัน เจ้าของฟาร์มต้องจดบันทึกเวลาครบกำหนดคลอดควบคู่ไปด้วย แล้วให้นำตะกร้ามาวางให้แม่กระต่าย มีหญ้าแห้งวางไว้ด้วยเพราะแม่กระต่ายจะคาบหญ้าไปรองนอน

ภายหลังแม่กระต่ายคลอดแล้ว (การคลอดลูกแต่ละครอกมีจำนวนประมาณ 2-6 ตัว) ผู้ดูแลต้องหมั่นสังเกตลูกกระต่ายว่าได้รับนมจากแม่ครบทุกตัวหรือไม่ หากตัวใดไม่ค่อยได้กินนมจากแม่ จะต้องป้อนนมแพะเสริมให้กับตัวนั้น โดยแม่กระต่ายจะเลี้ยงลูกด้วยการให้นมอยู่ประมาณ 45 วัน หลังคลอดแล้วตัวเมียควรพักร่างกายประมาณ 30 วัน จึงกลับมาผสมพันธุ์ใหม่ได้

อาหารที่ใช้เลี้ยงกระต่ายคือหญ้าแห้ง อัลฟาฟา รวมทั้งอาหารเม็ด ให้อาหารกระต่ายวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ทั้งนี้ ช่วงแม่กระต่ายตั้งท้องจะใช้อาหารสมาร์ทฮาร์ทไปจนลูกหย่านมเพราะลูกที่กินนมจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารด้วย

“PRAEW RABBIT FARM” ใช้บริเวณบ้านพักที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เป็นสถานที่เพาะ-เลี้ยงกระต่าย เลี้ยงไว้ในกรงไม้ขนาด 70 คูณ 70 เซนติเมตร เป็นที่อยู่ของแต่ละตัว มีการทำความสะอาดล้างกรงเลี้ยงทุกวันเพื่อป้องกันแมลงและมด พร้อมเปลี่ยนน้ำดื่มเนื่องจากหากน้ำไม่สะอาดจะส่งผลให้กระต่ายเป็นโรคท้องเสียซึ่งอันตรายมาก

 

อายุน้องกระต่ายที่แข็งแรงพร้อมขายจะอยู่ที่ 45 วัน ลูกค้าที่สนใจต้องการเลือกซื้อน้องกระต่ายให้ติดต่อผ่านทาง Fb-เพจ ซื้อขายกระต่ายขอนแก่น หรือ PRAEW RABBIT FARM สนใจตัวไหนสอบถามเพื่อจองไว้ก่อนแล้วเมื่อครบกำหนดอายุจึงมารับได้ที่ฟาร์ม ดังนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดขอนแก่นหรือจังหวัดใกล้เคียง แต่ในกรณีที่เป็นจังหวัดที่อยู่ไกลไม่สะดวกมารับที่ฟาร์มอาจนัดหมายระหว่างทางเพื่อส่งมอบ หรือถ้าไม่สะดวกจริงๆ ก็อาจใช้ระบบขนส่งผ่านรถรับจ้าง    

 

“ความจริงแล้วถ้าเป็นไปได้ต้องการให้ลูกค้ามาซื้อกระต่ายที่ฟาร์มจะดีกว่า เพราะจะได้เห็นตัวจริงแต่ละสายพันธุ์ว่ามีความสวยงามต่างกันอย่างไร การเลือกซื้อผ่านเพจบางทีอาจภาพไม่ชัด สีไม่ชัด แล้วอยากให้ผู้ที่ซื้อได้อุ้มและกอดกระต่ายตัวที่ชอบเพื่อสร้างสัมพันธภาพและความผูกพันที่ดี”

สำหรับลูกค้ามือใหม่ที่สนใจเลี้ยงกระต่าย คุณแพรว บอกว่า ให้เตรียมค่าใช้จ่ายเบื้องต้นคือราคากระต่าย (ขึ้นอยู่กับพันธุ์) กรงเลี้ยง ถ้วยอาหาร ขวดน้ำ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายหลัก นอกจากนั้น เป็นค่าใช้จ่ายอื่นที่ผู้เลี้ยงต้องหารหาซื้อเพิ่ม ส่วนจำนวนกระต่ายที่ต้องการซื้อไปเลี้ยง จะซื้อเพียงตัวเดียวก่อนก็ได้ เลี้ยงให้คุ้นเคยจนชำนาญแล้วต่อไปจะซื้อมาเพิ่มเป็นเพื่อนกันก็ได้ ตัวแรกที่ซื้อแนะว่าควรเป็นตัวเมียเพราะเวลาติดสัดจะแสดงอาการน้อยกว่าตัวผู้

ทั้งนี้ ผู้เลี้ยงหลายคนที่อยู่ห้องพักแล้วต้องออกไปธุระทั้งวันสงสัยว่าจะทำอย่างไร คุณแพรว บอกว่า สามารถปล่อยกระต่ายไว้ลำพังได้ และควรฝึกให้คุ้นตั้งแต่ตอนเล็ก แต่ให้ระวังเรื่องสายไฟทุกชนิด ต้องหาวิธีป้องกัน รวมถึงสิ่งของขนาดเล็กที่เป็นอันตรายควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

นอกจากขายกระต่ายแล้ว “PRAEW RABBIT FARM” ยังมีสินค้าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงกระต่ายไว้บริการด้วย อาทิ ผลไม้อัดเม็ดขนาดบรรจุ 25 กรัม ราคา 30 บาท หรือหญ้า        แห้งอัลฟาฟา (สับ) ขนาด 500 กรัม ราคา 70 บาท กับขนาด 1,000 กรัม ราคา 130 บาท

สนใจน้องกระต่ายสวย น่ารัก มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งพันธุ์ไทยและต่างประเทศ ติดต่อคุณแพรว “PRAEW RABBIT FARM” โทรศัพท์ 062-071-8384 และ 094-498-8999 หรือทาง Fb : Praew rabbit farm ขอนแก่น