กบฮอร์นฟร็อก สัตว์เลี้ยงสุดแปลก แสนน่ารัก

กบฮอร์นฟร็อก เป็นกบที่มีสีสันที่สวยงาม จนบางครั้งหลายคนก็เกิดความสงสัยว่า กบ       ฮอร์นฟร็อกนั้นมีพิษหรือไม่ เพราะกบที่มีสีสันสวยงามส่วนใหญ่มักจะมีพิษ แต่ในความเป็นจริงแล้ว กบฮอร์นฟร็อกถึงจะเป็นกบที่มีสีสันสวยงามแต่ไม่มีพิษ และยังมีสีสันที่หลากหลายมากมาย มีความสวยงามเฉพาะตัว ทำให้กบฮอร์นฟร็อกเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มตลาดคนรักสัตว์เลี้ยงสวยงาม

กบฮอร์นฟรอก

กบฮอร์นฟร็อกเป็นกบที่เลี้ยงง่าย กินน้อย ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงนิดเดียว กบฮอร์นฟร็อกเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักความสะอาดอย่างมาก ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่บอกเลยว่ากบฮอร์นฟร็อกถือเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามยอดนิยมที่ใครเห็นก็ต้องหลงรักในสีสันที่สวยงามอย่างแน่นอน

คุณพัชร ตั้งเจริญศิริรัตน์ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านกบฮอร์นฟรอกตลิ่งชัน Obob-Horned frog

คุณพัชร ตั้งเจริญศิริรัตน์ อายุ 40 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 24/11 ตลิ่งชัน ถนนบรมราชชนนี กรุงเทพฯ 10170 ปัจจุบัน คุณพัชร ประกอบอาชีพขายสินค้าออนไลน์และฟาร์มกบฮอร์นฟร็อก คุณพัชร เล่าถึงจุดเริ่มต้นความเป็นมาของฟาร์มกบฮอร์นฟร็อกว่า เริ่มจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในปี พ.ศ. 2563 ทำให้ลูกๆ ของตนเองต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านและไม่สามารถออกไปไหนได้

กบฮอร์นฟรอก

ในตอนนั้นลูกๆ ของคุณพัชรอยู่ในช่วงวัย 3 ขวบ และ 5 ขวบ คุณพัชรจึงหากิจกรรมให้ลูกๆ ทำได้ที่บ้าน ก็เริ่มจากการปลูกต้นไม้ จนกระทั่งได้มีโอกาสพาลูกๆ ไปตลาดนัดสัตว์เลี้ยง ทุกคนก็ต่างสะดุดตากับกบชนิดหนึ่ง ที่มีสีสันสวยงามสะดุดตา ในตอนนั้นคุณพัชรก็ได้สอบถามข้อมูลต่างๆ ของกบฮอร์นฟร็อกกับเจ้าของ จึงเกิดความสนใจอยากให้ลูกๆ ลองเลี้ยง

ลูกอ๊อดที่กำลังจะกลายเป็นกบฮอร์นฟรอก

คุณพัชร กล่าวว่า เหตุที่เลือกกบฮอร์นฟร็อกให้ลูกๆ ได้เลี้ยง เนื่องจากอยากให้ลูกๆ คุ้นชินกับสัตว์ ไม่กลัวสัตว์ และได้มีกิจกรรมเวลาอยู่ที่บ้าน และรู้จักการดูแลเอาใจใส่สิ่งมีชีวิต นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้ลองซื้อกบฮอร์นฟร็อกมาเลี้ยง ผลตอบรับจากลูกๆ ดีเกินคาด จึงทำให้คุณพัชรศึกษาข้อมูลกบฮอร์นฟร็อกเพิ่มเติมมากขึ้นจากหลายๆ แหล่งเรียนรู้ จากประสบการณ์ของผู้เลี้ยงหลายๆ ท่าน

คุณพัชรจึงได้ไอเดียสร้างโปรเจ็กต์เพาะเลี้ยงกบฮอร์นฟร็อกเพื่อจำหน่าย ให้ลูกๆ ได้ลองทำ เพื่อเป็นความภูมิใจของลูกๆ ที่สามารถหาค่าขนมได้เอง จุดนี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ลูกๆ ของคุณพัชรเป็นเด็กที่มีพัฒนาการอย่างมาก ได้ฝึกฝนความคิด และรู้จักความรักที่มีต่อสัตว์ สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ คุณพัชร กล่าวว่า ก็ได้ให้ลูกๆ ทดลองทำโปรเจ็กต์นี้ แต่ผลตอบรับกลับดีเกินกว่าที่คาดไว้ และทั้งหมดนี้เป็นที่มาของ “บ้านกบฮอร์นฟร็อกตลิ่งชัน”

แพ็กลูกอ๊อด และส่งให้กับลูกค้า

คุณพัชร กล่าวว่า ปัจจุบันบ้านกบฮอร์นฟร็อกตลิ่งชัน มีอายุ 1 ปี แล้วตอนนี้ลูกๆ ของตนเองก็มีอายุ 4 ขวบ และ 6 ขวบ สายพันธุ์ของกบฮอร์นฟร็อกที่ฟาร์มจะมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ได้แก่  1. ฮอร์นฟร็อก อาร์เจนตินา 2. ฮอร์นฟร็อก สุรินัม 3. ฮอร์นฟร็อก อนันต้า 4. ฮอร์นฟร็อก แปซิฟิค

กบฮอร์นฟร็อกกำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงเป็นอย่างมากเนื่องจากรูปร่างอ้วนกลมน่ารัก มีสีสันที่สวยงาม เเละสามารถเพาะพันธุ์ในประเทศไทยได้เเล้ว โดยมีการพัฒนาสีสันต่างๆ ให้หลากหลายยิ่งขึ้น และยังมีราคาที่ไม่สูงมาก ทำให้ใครๆ ก็สามารถจับต้องได้

แพ็กลูกอ๊อดและส่งให้กับลูกค้า

และด้วยกบฮอร์นฟร็อกมีอายุนานถึง 10 ปี จึงทำให้กบฮอร์นฟร็อกเป็นสัตว์แปลกที่ถูกนิยมตลอดกาล และด้วยการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก ทำให้ 1 คนสามารถเลี้ยงกบฮอร์นฟร็อกได้มากกว่า 1 ตัว และเป็นสัตว์ที่ไม่ต้องให้อาหารมาก ในบางครั้งอาจจะลืมให้อาหารหรือไม่สะดวก กบฮอร์น ฟร็อกก็สามารถอยู่ได้ โดยไม่ได้กินอาหาร 5 วัน ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักสุดแปลกที่เลี้ยงง่าย ใครๆ ก็สามารถเลี้ยงได้

คุณพัชร อธิบายถึงขั้นตอนในการเพาะพันธุ์กบฮอร์นฟร็อก อย่างแรกเลยเริ่มจาก การเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่ดี สุขภาพแข็งแรง โดยตัวผู้จะต้องมีอายุ 1 ปี ตัวเมียมีอายุ 2 ปี ในการผสมพันธุ์ไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องคอยสร้างบรรยากาศให้พวกเขา อาจจะมีการทำฝนเทียม เปิดเสียงฝนตกฟ้าร้อง เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้พวกเขา ตรงนี้สำคัญมากเพราะมันจะทำให้เกิดการผสมพันธุ์ โดยตัวเมียจะใช้เวลาวางไข่ภายใน 24 ชั่วโมง ในเวลากลางคืนเท่านั้น เมื่อวางไข่แล้ว 21 วันก็จะกลายเป็นลูกอ๊อดให้พวกเราได้เห็นกันแล้ว

เปลี่ยนน้ำลูกอ๊อด

ขั้นตอนในการเลี้ยงดูสำหรับมือใหม่ก็ไม่ยากเลย ใช้พื้นที่ไม่เยอะ ดูแลง่าย โดยใช้เพียง 30 เซนติเมตร อยู่ในกล่องพลาสติกที่เจาะรู และรองพื้นกล่องด้วยฟองน้ำหรือมอสส์ เพื่อช่วยสร้างความชุ่มชื่นให้กับกบฮอร์นฟร็อก และอาจมีถ้วยน้ำเล็กๆ ใส่น้ำไว้ให้เขาในกล่องด้วย อาหาร   ของกบฮอร์นฟร็อก จะมีทั้งเนื้อปลาและอาหารเม็ด โดยแต่ละครั้งในการให้อาหารควรมีที่คีบสำหรับป้อนอาหาร

กบฮอร์นฟร็อกเป็นกบที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการกิน ที่อาจดูตะกละ กินไม่หยุด ในจุดนี้คือข้อควรระวังของผู้เลี้ยง ที่ไม่ควรให้อาหารมากเกินไป เพราะอาจทำให้กบฮอร์นฟร็อกท้องอืดและอาจตายได้ และด้วยกบฮอร์นฟร็อกเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด ดังนั้น ในทุกๆ การขับถ่ายของเขาควรที่จะล้างกล่องที่ใส่ทุกครั้งที่มีการขับถ่าย เพื่อลดอาการป่วยและอาจตายได้

กล่องใส่กบฮอร์นฟรอก

คุณพัชร กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าของ    บ้านกบฮอร์นฟร็อกตลิ่งชัน จะเป็น กลุ่มทั่วไป มีทุกเพศทุกวัย หรือผู้ที่ซื้อไปเพื่อขายต่อ และกลุ่มคนที่รักสัตว์ ครอบครัวที่ต้องการหากิจกรรมให้กับเด็กๆ โดยทุกอย่างของบ้านกบ       ฮอร์นฟร็อกตลิ่งชัน เริ่มจากความชอบ เพียงเราใส่ความมุ่งมั่นและตั้งใจ นี่ก็ถือว่าเรานั้นประสบความสำเร็จมาอีกขั้นหนึ่งแล้ว หากใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่แสนจะน่ารัก ดูแลง่าย กบฮอร์นฟร็อกตอบโจทย์มากสำหรับมือใหม่ บุคคลทั่วไป เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ชื่นชมสีสันและความน่ารักของพวกเขา

ลูกอ๊อด
ฟาร์มกบฮอร์นฟรอก
แนะนำการจัดกล่องที่อยู่ให้กบฮอร์นฟรอก

สำหรับท่านใดที่สนใจกบฮอร์นฟร็อก สามารถติดต่อ คุณพัชร ตั้งเจริญศิริรัตน์ อายุ 40 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 24/11 ตลิ่งชัน ถนนบรมราชชนนี กรุงเทพฯ 10170 โทรศัพท์ 093-004-0937 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก บ้านกบฮอร์นฟร็อกตลิ่งชัน Obob-Horned frog