แมวยักษ์ เมนคูน หน้าดุ ใจดี

“ตอนแรก เก็บลูกแมวจากตลาดนัดมาเลี้ยง เพราะความชอบเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด สัตว์แต่ละชนิดการแสดงออกก็ไม่เหมือนกัน ทำให้เราเปิดโลกของแมวมากขึ้น จึงเริ่มศึกษาจริงจัง มองที่ความชอบของตนเองก่อนว่าชอบแบบไหน ยังไง ซึ่งเราชอบแมวที่มีลายเหมือนเสือ จึงมองไปที่เอ็กโซติกเพ็ด แต่ในยุคนั้น เขาดุมาก จึงหันไปมองสายพันธุ์อื่น”

คุณอำไพ มงคลสน หรือ พี่นุ้ย ผู้ที่ชื่นชอบแมว จนเลี้ยงและทำเป็นฟาร์มเล็กๆ เพาะ ให้ผู้รักแมวเหมือนกันได้แบ่งไปเลี้ยง

เมื่อเลี้ยงแมวหลากหลาย กระทั่งจบที่ชอบ เป็นสายพันธุ์เมนคูน ตอบโจทย์ตรงที่ หน้าตาดุเหมือนเสือ ลายเหมือนเสือ รูปร่างใหญ่ แต่เป็นแมวที่ใจดีมาก นิสัยดี อุ้ม กอด ฟัด จับ ได้ทั้งหมด

จาก 1 ตัวแรก เป็นเพศผู้ ตัวที่สองตามมา เป็นเพศเมีย

ทำให้พี่นุ้ยเริ่มบรีดด้วยตัวเอง จากการศึกษาอย่างละเอียดถึงสายพันธุ์ การขยายพันธุ์ การดูแล ทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจจะเพาะขาย จนมีคนใกล้ชิดเอ่ยปากว่า แมวที่เลี้ยงไว้น่าจะทำรายได้ได้ พี่นุ้ยจึงหันกลับมามอง และตั้งใจบรีดให้ได้ลูกแมวที่ดี สำหรับผู้ที่รักแมวจริงๆ

“พี่ตั้งใจบรีดให้ได้คุณภาพที่ดี ไม่ได้เน้นขายเชิงพาณิชย์ ฉะนั้น แต่ละปี จึงมีลูกแมวจากที่นี่ออกไปอยู่บ้านใหม่ไม่เกิน 2 ครอกต่อปี เรื่องสุขภาพของแมว เป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับเรา”

เมนคูน เป็นแมวสายพันธุ์ขนยาว มีต้นกำเนิดจากการผสมข้ามพันธุ์ของแมวพื้นเมืองกับแมวป่าทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา ซึ่งคำว่า “เมน” มาจากถิ่นกำเนิดอยู่ที่รัฐ Maine ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนคำว่า “คูน” เชื่อกันว่า อาจจะมาจากลักษณะที่คล้ายกับตัวแร็กคูน คือมีหางเป็นพวง มีสีและลวดลายน้ำตาลที่มีลักษณะเหมือนแร็กคูน

ลักษณะของแมวเมนคูน เป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ โครงสร้างและรูปร่างใหญ่โต แต่สมส่วนสมดุล มีความแข็งแรงและสง่างาม หัวใหญ่ หน้าผากกว้าง โหนกแก้มสูง มีใบหน้าคล้ายเสือ มีอกกว้าง ขนยาวหนา ขนมันเงาคล้ายเส้นไหม ในเพศผู้จะมีแผงคอที่หนากว่าเพศเมีย ใบหูชี้ตั้ง ปลายแหลม มีขนขึ้นที่ปลายหูคล้ายแมวป่า และมีอุ้งเท้าขนาดใหญ่

แมวสายพันธุ์เมนคูน มีความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 10-16 นิ้ว หรือ 25.4-41 เซนติเมตร มีความยาวลำตัวจนสุดปลายหางมาตรฐานอยู่ที่ 32-48 นิ้ว หรือ 80-120 เซนติเมตร และมีน้ำหนักมาตรฐานอยู่ที่ 15-25 ปอนด์ หรือ 6.8-11.3 กิโลกรัม

พี่นุ้ย เล่าว่า การอาบน้ำในแมว แม้จะดูไม่จำเป็น แต่สำหรับเมนคูนแล้ว ควรอาบน้ำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อเดือน เพราะเมนคูนเป็นแมวที่เมื่อเริ่มโตขนที่หางจะเป็นมันและเริ่มหลุด จึงจำเป็นต้องดูแลผิวหนังและขน หลังอาบน้ำต้องเป่าขนให้แห้ง เพราะอาจเป็นโรคผิวหนังตามมาได้

อาหารสำหรับเมนคูน เนื่องจากเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ จึงต้องการสารอาหารมาก การเลือกอาหารให้กับแมวสายพันธุ์นี้ ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมวครบ หากเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูปก็ควรพิจารณาเลือกให้ดี อาจเปลี่ยนยี่ห้อบ้าง เพื่อเปลี่ยนรสชาติให้กับแมว และเสริมด้วยโปรตีน เช่น อกไก่ต้ม วิตามินบำรุงเส้นขนก็มีความจำเป็น ช่วยในการผลัดขน และทำให้ขนที่ขึ้นมาใหม่เงามันสวยงาม

การให้อาหารแมว ไม่ควรเททิ้งไว้ทั้งวัน แต่ควรให้ในปริมาณที่ไม่มาก และเทใหม่ทุกครั้ง ตลอดวันอาจจะเทให้ 3-4 ครั้งก็ได้ เพราะการเทใหม่ทุกครั้งจะทำให้แมวรู้สึกตื่นเต้นและอยากกินอาหาร

นอกจากนี้ การเลือกสูตรอาหารที่เป็นสูตรแฮร์บอลให้กิน ก็จะช่วยให้เส้นขนที่หลุดเข้าไปในระบบทางเดินอาหารไม่ไปอุดตันที่ลำไส้ เกิดโรคตามมา

การแปรงขน ก็ช่วยลดการกินขนของแมวเข้าไปได้ ดังนั้น จึงควรหมั่นแปรงขนเป็นประจำ เพื่อให้ผิวหนังได้ขยับขยาย บริหาร ขนตายหลุดได้ง่ายและขึ้นใหม่ได้ดี

การผสมพันธุ์ ควรให้ทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มีอายุไม่น้อยกว่า 1 ปี เพื่อความสมบูรณ์ของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และลูกแมวที่ได้จะมีความสมบูรณ์ตามไปด้วย ซึ่งการผสมพันธุ์ เมื่อเห็นว่าทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มีความพร้อม ให้ปล่อยทั้งคู่อยู่ด้วยกันในห้องส่วนตัว โดยธรรมชาติแมวจะผสม 3-4 ครั้งต่อวัน ควรปล่อยให้ผสมเป็นเวลานาน 3 วัน เพื่อความแน่ใจ

แมวตั้งแต่ 60-62 วัน หลังคลอดควรให้แม่แมวเลี้ยงลูกเอง และกินนมแม่แมวนาน 2 เดือน หลังจากนั้นเมื่อแม่แมวเริ่มปฏิเสธลูก จึงค่อยฝึกให้ลูกแมวกินอาหารเหลวเพื่อปรับลำไส้ แล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารเม็ด

ข้อเสียบางประการของแมวสายพันธุ์เมนคูนคือ โรคทางพันธุกรรม ซึ่งพบได้บ้าง เช่น โรคระบบหมุนเวียนโลหิตและหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ โรคระบบโครงกระดูก ข้อต่อ และโครงสร้าง โรคข้อสะโพกเจริญผิดปกติ เป็นต้น

“พี่ต้องการให้คนรักแมวที่อยากเลี้ยงเมนคูน ได้แมวที่ดี มีคุณภาพไปเลี้ยง ก่อนจะย้ายบ้านพี่จะดูแลลูกแมวจนอายุอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะส่งต่อให้กับบ้านใหม่รับไป ซึ่งระหว่างนี้จะทำวัคซีนที่จำเป็นให้ครบทั้งหมด หรือหากลูกค้ายังไม่สะดวกรับ ทางพี่ก็ยินดีรับดูแลไปเรื่อยๆ”

พี่นุ้ย ให้ข้อเสนอแนะว่า แมวสายพันธุ์เมนคูน เป็นแมวที่กินอาหารมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ทำให้ค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น ผู้ที่ต้องการเลี้ยงแมวสายพันธุ์เมนคูน ควรทบทวนให้ดี ว่ารักและชอบแมวสายพันธุ์นี้จริงๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลี้ยง ควรเลี้ยงในพื้นที่ปิด แต่มีพื้นที่ที่สามารถเล่นกับเจ้าของได้

พี่นุ้ยไม่ได้ทำเป็นฟาร์มใหญ่โต แต่ด้วยคุณภาพแมวที่ย้ายบ้านออกไป ทำให้มีลูกค้าจำนวนมากติดตามและสอบถามขอรับลูกแมวจากพี่นุ้ยเป็นประจำ และแมวที่ออกจากฟาร์มแห่งนี้ จำนวนหนึ่ง เมื่อก้าวสู่สนามประกวด คว้ารางวัลกลับมาให้เจ้าของได้ชื่นใจเกือบทุกราย การันตีว่า   เมนคูนจากที่นี่ได้มาตรฐาน

ปัจจุบัน มีแมวสายพันธุ์เมนคูนที่พี่นุ้ยดูแลทั้งหมด ประมาณ 30 ตัว ด้วยความผูกพันทำให้บางตัวไม่ปล่อยขายออกไป แต่เพราะรัก จึงเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน

ท่านใดสนใจ สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก Ampai Mongkolson ส่วนที่ตั้งฟาร์ม อยู่ที่บ้านพัก หมู่บ้านเดอะแพล้น แจ้งวัฒนะ เมืองทองธานี กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์สอบถามกันก่อนได้ที่ 081-818-1395