สวนสัตว์โคราชเปิดตัว 2 ลูกลีเมอร์หางแหวนเกิดใหม่ เกาะหลังแม่ปีนป่ายโชว์ความน่ารัก

สวนสัตว์โคราชเปิดตัว 2 ลูกลีเมอร์หางแหวนเกิดใหม่ เกาะหลังแม่ปีนป่ายโชว์ความน่ารัก

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 ที่ส่วนแสดงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก หรือ Zoo kid zone สวนสัตว์นครราชสีมา นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่บำรุงสัตว์ฯ ร่วมกันเปิดตัวลูกลีเมอร์หางแหวนจำนวน 2 ตัว ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุเพศได้ เนื่องจากยังอยู่ในความดูแลของแม่ลีเมอร์ตามสัญชาตญาณ โดยแม่ลีเมอร์หางแหวนทั้ง 2 ตัวให้ลูกน้อยเกาะลำตัวแน่น แล้วพาปีนป่ายไปตามกิ่งไม้หาอาหารกิน เป็นที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเข้าชม

นายเทวินทร์ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า ฝูงลีเมอร์หางแหวน ตัวเต็มวัยที่อยู่ในความรับผิดชอบของสวนสัตว์นครราชสีมามีจำนวน 8 ตัว เป็นสัตว์ในตระกูลลิง แต่มีใบหน้ายาวคล้ายกับหมาจิ้งจอก ดวงตากลมโต ขนเป็นสีเทาอมน้ำตาล น้ำหนักประมาณ 3.5 กิโลกรัม ยาวจากหัวจนหาง 1 เมตร จุดเด่นคือหางยาว มีขนดกฟู และมีลายเป็นปล้องๆ โดยเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของเกาะมาดากัสการ์ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งด้านตะวันออกของทวีปแอฟริกา ลีเมอร์หางแหวนพบได้ทางตอนใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะมาดากัสการ์แถบชายฝั่งแอฟริกาตะวันออกที่เดียวเท่านั้น

เนื่องจากเกาะมาดากัสการ์ตั้งห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ ทำให้สัตว์หลายชนิดวิวัฒนาการเป็นของตัวเองโดยเฉพาะ และไม่มีสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่คอยคุกคาม ลีเมอร์อาศัยอยู่ในป่าดิบบนต้นไม้ใหญ่ ออกหากินในเวลากลางวันและนอนหลับในเวลากลางคืน นิสัยชอบอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่ มีจำนวนสมาชิกหลายสิบตัว มักออกหากินอาหารตามป่าโปร่ง ทั้งผลไม้และแมลง เวลาที่นั่งบนคบไม้จะปล่อยหางห้อยลงมา หากเดินจะยกหางชี้ขึ้นสูงโดยปลายหางงอเล็กน้อยคล้ายตะขอ

ปัจจุบันพบลีเมอร์มีค่อนข้างมากในธรรมชาติ ขนาดทั่วไปเท่าแมว น้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัม ชนิดที่มีขนาดเล็กรูปร่างใกล้เคียงหนู และขณะนี้สถานภาพจำนวนประชากรลีเมอร์ในเกาะมาดากัสการ์ลดลง เนื่องจากต้นไม้ถูกตัดเพื่อขยายพื้นที่การเกษตรของมนุษย์