กลุ่มฝึกนกแก้วบินอิสระเมืองเพชร สันทนาการแนวใหม่ ที่ได้รับความนิยม

นกบินอิสระ ถือเป็นกิจกรรมสันทนาการที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สายพันธุ์นกที่นิยมนำมาบินอิสระในแนวบันเทิงคือนกแก้ว โดยเฉพาะพันธุ์ซันคอนัวร์ แอฟริกันเกรย์ และมาคอร์ เนื่องจากมีคุณลักษณะรูปร่างขนาดกลางและใหญ่ที่แข็งแรง

คุณสถาพร ม่วงปราง

แนวทางการเลี้ยงให้นกบินเองแบบอิสระต้องผ่านการฝึกที่มีระบบ เป็นขั้นตอน อาศัยการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางจิตใจระหว่างนกกับผู้เลี้ยงเป็นแกนหลัก ควบคุมและสื่อสารการบินด้วยสัญญาณเสียงจากเจ้าของนกแล้วบินวนกลับมาหาเจ้าของได้ เป็นการเลี้ยงนกแนวทางใหม่ที่ได้รับความนิยมกันอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศเพราะสร้างความสุข ตื่นเต้น และสนุกสนานให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

พาสมาชิกกลุ่มพร้อมนกออกฝึกบินนอกสถานที่

อันที่จริงการเริ่มต้นฝึกนกบินถึงแม้จะเรียนรู้ได้ในยูทูบที่มีมากมาย แต่ถ้าต้องการให้สมบูรณ์แบบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ จึงอยากแนะนำ “Haneen Betta Phetchaburi” ตั้งอยู่เลขที่ 143/19 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกุุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เปิดเป็นฟาร์มเพาะขายพันธุ์นกแก้วแล้วยังเป็นกลุ่มฝึกนกบินอิสระให้ความรู้ตามมาตรฐาน พร้อมไปกับกิจกรรมและสันทนาการฝึกนกที่น่าสนใจตามสถานที่หลายแห่ง

บินลานทุ่งกว้าง

คุณสถาพร ม่วงปราง เจ้าของฟาร์มเคยผ่านการทำงานบริษัท แต่ด้วยความที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งนกแก้ว จึงผันตัวเองมาเลี้ยงเป็นรายได้หลัก ทั้งยังเป็นผู้ฝึกสอนนกบินอิสระสร้างเป็นกลุ่มขึ้นชื่อ “กลุ่มฝึกนกแก้วบินอิสระเมืองเพชร” ด้วยเหตุผลต้องการถ่ายทอดความรู้ ทักษะการฝึกนกบินให้กับคนอื่นนำไปใช้สร้างความสุข ความท้าทายเมื่อนกบินออกไปแล้วสามารถบินกลับมาหาเจ้าของได้ ทั้งยังมีกิจกรรมและคอนเทนต์มากมายในวงการนกบินให้กับสมาชิก

สมาชิกกำลังปล่อยนกออกบิน

คุณสถาพรเลี้ยงนกแก้วเป็นงานอดิเรกมานานหลายปี มาเริ่มทำเป็นธุรกิจฟาร์มได้สัก 2 ปีกว่า ในรูปแบบเพาะขายพันธุ์นกแก้ว และรับฝึกนกบินอิสระให้กับผู้สนใจทั่วไป เริ่มเลี้ยงนกแก้วพันธุ์ซันคอนัวร์ก่อน เลี้ยงมาได้ประมาณ 2 เดือน จึงซื้อพันธุ์มาคอร์ บลูแอนด์โกลด์ (ฟ้า-เหลือง) มาเพิ่มอีก

ปัจจุบันนกแก้วที่เลี้ยงในฟาร์มเพื่อขายมีจำนวน 3 สายพันธุ์ ได้แก่ 1. ซันคอนัวร์ เป็นนกแก้วขนาดเล็ก 2. ฟอพัสเป็นนกแก้วจิ๋ว และ 3. บลูแอนด์โกลด์มาคอร์เป็นนกแก้วขนาดใหญ่

พาสมาชิกพร้อมนกฝึกบินบริเวณชายทะเล

การเพาะพันธุ์นก

นกแก้วแต่ละสายพันธุ์มีความพร้อมผสมพันธุ์ต่างกันเนื่องจากโครงสร้างร่างกายไม่เหมือนกัน อย่างซันคอนัวร์เริ่มที่อายุ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี, บลูแอนด์โกลด์ 3 ปี และฟอพัส 8 เดือน

โลโก้กลุ่มนกบินอิสระเมืองเพชร

เมื่อต้องการผสมพันธุ์จะนำพ่อ-แม่พันธุ์เข้ากรงละ 1 คู่ ภายในกรงมีรังเพาะที่ปูพื้นด้วยขี้เลื่อยเพื่อรองไข่ ระยะเวลาผสมพันธุ์แต่ละคู่กำหนดไม่ได้ ต้องสังเกตพฤติกรรมของนก โดยเข้าไปส่องดูในรังเพาะเป็นระยะ แต่ละครั้งจะได้ไข่ประมาณ 3-5 ฟอง ความสมบูรณ์ของไข่ขึ้นอยู่ความสมบูรณ์ของพ่อ-แม่พันธุ์ หลังจากออกไข่จะปล่อยให้ฟักตามธรรมชาติ เมื่อได้ลูกนกเป็นตัวจึงย้ายไปเข้าตู้กกต่อ จนเมื่อลูกนกแข็งแรงจึงย้ายไปในกรงอนุบาล

บินหลายตัวเป็นฝูง

คุณสถาพร เผยว่า ไม่ว่าจะผลิตนกพันธุ์อะไร จำนวนเท่าไร สามารถขายได้หมดทุกรุ่น ถึงขนาดลูกค้าบางรายจองตั้งแต่เป็นไข่นก นกที่ขายมี 2 แบบ คือระยะนกเล็กหรือนกป้อนอายุ 45 วันขึ้นไปกับระยะนกโตที่เลี้ยงจนสามารถฝึกบินอิสระแล้ว สำหรับราคาขายกำหนดแน่นอนไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์ ความสมบูรณ์ อายุ เป็นเกณฑ์ตั้งราคา

นกยืนคอนริมเขื่อน

อาหาร

อาหารสำหรับนกแรกเกิดเป็นอาหารชนิดลูกป้อนสำเร็จที่มีวางขาย จะป้อนตั้งแต่ตอนอายุแรกเกิดจนโตเมื่อกินเองได้ ปริมาณที่ให้กิน 10% ของน้ำหนักตัวต่อมื้อ วันละ 3-4 ครั้ง ขึ้นอยู่กับอายุ

อาหารหลักสำหรับนกโตได้แก่ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล ข้าวโพด ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า โดยจัดเมนูอาหารแบ่งเป็นมื้อเช้า-บ่าย สำหรับมื้อเช้าถึงเที่ยง ได้แก่ ผัก ผลไม้ ถั่วต้ม ส่วนช่วงบ่ายถึงเย็นให้กินธัญพืชรวม

นกยืนคอนริมชายทะเล

 ขั้นตอนการเลี้ยงเพื่อฝึกบินอิสระ

คุณสถาพรคลุกคลีอยู่กับวงการนกสวยงามมานาน เสาะหาความรู้เองบ้าง จากตำราหลายเล่ม เรียนรู้ของจริงจากกูรูนกหลายสำนัก ดังนั้น การบ่มเพาะทั้งความรู้และประสบการณ์จึงทำให้สามารถกำหนดเป็นหลักเกณฑ์ ขั้นตอนการเลี้ยงนกและฝึกนกบินอิสระที่ชัดเจนออกมาดังนี้

สิ่งแรกต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนเลี้ยงกับนกก่อนด้วยการป้อนอาหาร การเรียกชื่อ การคลุกคลีอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้นกเรียนรู้ว่าคนเลี้ยงไว้ใจได้เสมือนพ่อ-แม่ เมื่อนกหิวจะเดินมาขออาหารจากคนเลี้ยง โดยการฝึกในช่วงแรกเพียงให้นกเดินมากินอาหารจากคนเลี้ยงก่อน

นกยืนคอนชายทุ่ง

“เริ่มสร้างความคุ้นเคยระหว่างนกกับผู้เลี้ยงในอายุที่ต่างกัน หากเป็นสายพันธุ์เล็กอย่างซันคอนัวร์จะเริ่มสร้างความสัมพันธ์เมื่ออายุ 1 เดือนครึ่งขึ้นไป ถ้าเป็นนกขนาดใหญ่อย่างมาคอร์เริ่มตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป เนื่องจากในวัยดังกล่าวนกจะรับรู้ว่าใครเป็นคนที่ไว้ใจได้”

ต่อจากนั้นให้สังเกตพฤติกรรมความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของนกว่าจะเริ่มกระโดดขึ้นไปเกาะจับตามวัตถุอย่างขอนหรือเก้าอี้ โต๊ะ แสดงว่านกเริ่มมีพัฒนาการอีกลำดับขั้น แล้วหากพบเห็นว่ามีความคล่องแคล่วมากขึ้น ผู้เลี้ยงควรเพิ่มระดับความสูงของวัตถุที่ให้นกเกาะมากขึ้น

นกแก้วมาร์คอว์อายุ​ 50​ วัน

การฝึกบินต้องเริ่มจากสถานที่ปิดก่อน ให้ฝึกบินในแนวราบและแนวดิ่ง เริ่มต้นจากระยะใกล้ 1 เมตร แล้วค่อยขยับทีละเมตรไปจนไกลที่สุดเท่าที่สถานที่จะเอื้อ แล้วจึงขยับไปฝึกบินยังลานกว้าง

ในกรณีเป็นนกแก้วสายพันธุ์เล็กเมื่ออายุ 2 เดือนสามารถบินได้แล้ว โดยจะบินมาหาผู้เลี้ยงทั้งระยะสั้นและยาว ในระดับสูงลงมาสู่ที่ต่ำ ถ้าเป็นนกแก้วขนาดใหญ่ต้องรอให้อายุถึง 3 เดือนจึงสามารถเริ่มฝึกบินได้

สำหรับตลาดฝึกนกบินนิยมเลี้ยงสายพันธุ์ซันคอนัวร์กับบลูแอนด์โกลด์มาคอร์ เพราะมีลักษณะเด่นที่ขน สี มีความน่ารัก ฉลาด ทั้งยังเหมาะสำหรับนำไปฝึกเป็นนกบินอิสระเนื่องจากมีความแข็งแรงดี

ลูกนกแก้วซันคอ​นัวร์​อายุประมาณ​20วัน

นกที่ถึงวัยบินได้ตามอายุ ให้ผู้เลี้ยงฝึกบินตามคอร์สเบื้องต้น (First Flight) ต่อไปอีก 2 สัปดาห์เพื่อให้เกิดความชำนาญ ทักษะ ความคล่องแคล่วให้มากขึ้น หลังจากนั้นจึงเริ่มนำออกฝึกบินกลางแจ้งได้เป็นครั้งแรก และควรเลือกสถานที่โล่ง ไม่มีต้นไม้หรือสิ่งกีดขวางเพื่อสะดวกต่อการบินของนกอย่างเต็มที่ แล้วบินกลับมาหาผู้เลี้ยงด้วยการเรียกชื่อหรือเป่านกหวีดเป็นสัญญาณการสื่อสาร

หลังจากผ่านเทคนิคการบินเบื้องต้นแล้ว เข้าสู่บทเรียนต่อไปด้วยการสะสมชั่วโมงบิน โดยการพานกออกไปบินวันละ 2 รอบ เช้า-เย็นอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้นกได้สร้างความชำนาญทางการบินในอิริยาบถต่างๆ ทั้งยังเป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย รวมถึงปีก

โบยบินริมทะเลอย่างมีความสุข

เมื่อจบจากการเก็บชั่วโมงแล้ว ต้องเปลี่ยนสถานที่ฝึกในสภาวะแวดล้อมในรูปแบบหลากหลาย อย่างพื้นที่มีลมแรง เช่น ชายทะเล เพื่อต้องการสร้างความแข็งแกร่งของปีกเมื่อปะทะลมแรงๆ นกจะเรียนรู้การขยับปีกในสภาพลมในระดับต่างๆ เพื่อสร้างความสมดุลของร่างกายให้อยู่บนท้องฟ้าได้อย่างปลอดภัย นอกจากนั้น ยังมีพื้นที่ทุ่งนา ลานกว้างที่ราบเชิงเขา สันเขื่อนอ่างเก็บน้ำ เนื่องจากเป็นสถานที่โล่งสะดวกต่อการมองเห็นการบินของนกได้อย่างทั่วถึงชัดเจน

นกแก้วมาคอร์อายุประมาณ​60วัน

การให้สัญญาณมี 2 แบบ คือ การเรียกชื่อนก กับการใช้นกหวีด เพื่อสื่อสารให้นกรู้ว่าต้องบินกลับมาหาผู้เลี้ยงทันที ทั้งนี้ การสื่อสารด้วยสัญญาณทั้ง 2 แบบจะเริ่มฝึกตั้งแต่อายุนกที่กล่าวข้างต้น และควรฝึกแบบนี้ไม่น้อยกว่า 30 วันเพื่อสร้างความคุ้นเคยและคุ้นชิน

ระยะบินของนกได้ไกลประมาณ 500 เมตร อาจมีบางตัวบินได้ไกลหรือสั้นกว่านี้เกิดจากสายพันธุ์และความแข็งแรงของนกแต่ละตัวที่ผ่านการฝึกบินมา

กรงผสมพันธุ์

ตั้งกลุ่มฝึกนกบินอิสระ

ท่องเที่ยวไปตามสถานที่หลายแห่ง

กิจกรรมฝึกนกบินอิสระของ คุณมีน ได้จัดตั้งเป็นกลุ่มขนาดเล็กขึ้นมาชื่อกลุ่ม “นกบินอิสระเมืองเพชร” โดยคุณสถาพรเป็นผู้ก่อตั้งและประธานกลุ่ม จัดตั้งมาได้ปีเศษประกอบด้วยสมาชิกจำนวนกว่า 20 คนที่มีรสนิยมการนำนกไปบินอิสระตามสถานที่หลายแห่ง การรวมกลุ่มทำให้สมาชิกแต่ละรายได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหา ประสบการณ์ แจ้งข่าวสารความรู้

การสมัครเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่ต้องมีหลักเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติและประวัติการเลี้ยงนกแก้วจากคลิป ทั้งนี้ เพื่อเป็นแนวทางการพิจารณาว่าเหมาะสมกับการนำนกมาร่วมบินกับสมาชิกคนอื่นหรือไม่

อาหารนกโต

สิ่งที่สมาชิกจะได้รับจากกลุ่มคือข่าวสารความรู้ ตลอดจนเทคนิคการเลี้ยงนกอย่างถูกวิธีและมีคุณภาพมาตรฐานสากล นอกจากนั้น ยังเรียนรู้เทคนิคการฝึกบินที่ประสบความสำเร็จ จัดหาสถานที่เหมาะสมและปลอดภัยเพื่อให้สมาชิกนำนกไปฝึกบิน รวมถึงกิจกรรมสันทนาการเดินทางเป็นทริปพร้อมนำนกไปฝึกบินตามสถานที่หลายแห่งทั่วประเทศเพื่อหาประสบการณ์ และสร้างความสุข สนุกสนานร่วมกัน

ท่านใดที่สนใจต้องการซื้อนกแก้ว หรือต้องการทราบข้อมูลการเข้าร่วมกลุ่ม ติดต่อพูดคุยรายละเอียดได้ที่ คุณสถาพร ม่วงปราง โทรศัพท์ 097-123-2817 หรือเข้าไปดูกิจกรรมนกได้ที่ เฟซบุ๊ก : Haneen Betta Phetchaburi