หมีนักกัด

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนยังช็อกกับเหตุการณ์ระทึกที่ “เจ้าแก้ว” หมีควายเพศเมียวัย 6 ปีของสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย จ.เพชรบูรณ์ ทำร้ายชายคนหนึ่งซึ่งหยอกล้อด้วยการกัดที่ข้อมือ ก่อนลากลงไปขย้ำต่อในกรงจนบาดเจ็บสาหัส

 

เจ้าแก้วกับหมูป่า

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าหมีเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้าย แต่พวกมันก็มีเหตุผลในการแสดงพฤติกรรมเกรี้ยวกราด ไม่ว่าจะเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยถูกคุกคาม แม่หมีต้องการปกป้องลูกหมี หรือแม้แต่หมีเลี้ยงแสนเชื่องก็ยังโมโหขึ้นมาได้เมื่อถูกหยอกแรงๆ

สำหรับ 8 สายพันธุ์หมีที่ดุร้ายที่สุดนั้น อันดับ 1 คือ “หมีขั้วโลก” มีแรงกัดที่ 1,646.7 นิวตัน โดย 1 นิวตันเท่ากับแรงที่ใช้เคลื่อนสิ่งของขนาด 1 กิโลกรัมไปได้ 1 เมตร ในเวลา 1 วินาที

หมีกริซลี

รองลงมาคือ “หมีสีน้ำตาล” ได้แก่ หมี กริซลี หมีไซบีเรีย และหมีฮอกไกโด มีแรงกัด 1,409.7 นิวตัน ขณะที่ “หมีดำ” มีแรงกัด 744.3 นิวตัว “หมีสลอธ” มาพร้อมแรงกัดที่ 522.1 นิวตัน “หมีควาย” หรือ “หมีดำเอเชีย” มีแรงกัด 858.3 นิวตัน “หมีแว่น” กับแรงกัด 795.1 นิวตัน ส่วน “หมีหมา” มีแรงกัดที่ 883.2 นิวตัน และแพนด้ายักษ์มีแรงกัดมากถึง 1,298.9 นิวตัน

รู้อย่างนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับหมีในทุกสถานการณ์ เพราะถึงจะเป็นหมีเลี้ยงแต่พวกมันก็มีสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด

ที่มา : คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก