ไก่อียิปต์-พิราบแฟนซี ของดี เมืองกำแพงเพชร หาพบได้ไม่บ่อย

กลุ่มคนเลี้ยงไก่สวยงาม ณ วันนี้ อาจจะได้เคยได้ยินชื่อไก่อียิปต์ เพราะคลุกคลีอยู่ในวงการ แต่สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง หรือเป็นเพียงแค่ผู้ที่ชื่นชอบ แต่ยังไม่มีไก่สวยงามไว้ในครอบครอง อาจจะไม่คุ้นชื่อไก่สวยงามชนิดนี้นัก เพราะจัดได้ว่า เป็นไก่สวยงามที่พบได้ไม่บ่อยเลย

7

ไก่อียิปต์ ที่จะเอ่ยถึงในครั้งนี้ พบที่บ้านของ คุณพิทยา คุ้มเมฆ บริเวณตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งคุณพิทยาเป็นเพียงผู้เลี้ยงไก่สวยงามมือใหม่ เพิ่งเริ่มหัดเลี้ยงและจริงจังขึ้นเรื่อยๆ เมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา โดยคุณพิทยาเองก็เป็นนักเพาะเลี้ยงไก่สวยงามที่เรียกตัวเองว่า เป็นมือใหม่หัดเลี้ยง แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถเพาะขยายพันธุ์และจำหน่ายผ่านเว็บไซต์มาแล้วหลายต่อหลายครา

ไก่อียิปต์ ที่อยู่ในความดูแลของคุณพิทยา มีเพียง 1 คู่ (ผู้-เมีย) ที่ได้แบ่งปันจากเพื่อนมา และยังไม่ได้ผสมสักครั้ง เพราะอายุปัจจุบันของไก่ คือ 7 เดือน คุณพิทยา ต้องการให้ไก่อียิปต์ทั้งคู่มีความสมบูรณ์มากกว่านี้ จึงให้ผสม เพื่อให้ลูกไก่ที่แข็งแรงสมบูรณ์มากพอ

6

จุดเด่นของไก่อียิปต์ คุณพิทยา ให้ข้อมูลเท่าที่ทราบว่า ไก่อียิปต์ เป็นไก่ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอียิปต์ เชื่อว่าไก่สายพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากลูกผสมไก่ป่ากับไก่บ้านที่ปรับตัวให้อยู่รอดในอียิปต์ เมื่อหลายพันปีก่อน และยังเป็นไก่สายพันธุ์หนึ่งที่หายากในประเทศไทย มีเพาะเลี้ยงน้อย ทั้งที่เป็นสายพันธุ์ที่ให้ไข่ดี

จากข้อมูลของเฟซบุ๊ก ฟาร์มเพชรบูรณ์ไข่เชื้อ จำหน่ายไข่เชื้อและลูกไก่เลือด 100% ทุกสายพันธุ์ ทำให้ทราบว่า ไก่อียิปต์ มีชื่อเรียกอย่างถูกต้องว่า ไก่ฟายูมิ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศอียิปต์ เป็นสายพันธุ์ไก่ที่เก่าแก่มากในภูมิภาคนี้ ชื่อนี้มาจากเขตการปกครองฟายยูม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของไคโรและตะวันตกของไนล์ เป็นตัวแทนลักษณะของไก่บ้านในระหว่างยุคอาณาจักรใหม่ กษัตริย์ตุตันคาเมนได้ซื้อไก่ป่าศรีลังกามาเลี้ยงตามเส้นทางการค้าอบเชยในสมัยโบราณ เชื่อว่าไก่สายพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากลูกผสมไก่ป่ากับไก่บ้านที่ปรับตัวให้อยู่รอดในป่าหนามและหนองบึงในอียิปต์ ราวๆ 3,000 ปี ที่แล้ว ถูกนำไปประเทศตะวันตกอย่างน้อยตั้งแต่ทศวรรษ 1940 โดยคณบดีคณะเกษตร มหาวิทยาลัยไอโอวาสเตต เป็นสายพันธุ์ที่สมาคมสัตว์ปีกแห่งอเมริกาไม่ยอมรับ และไม่ได้อยู่ในมาตรฐานของสายพันธุ์

ด้วยหางที่ตั้งขึ้นอกและคอยื่นล้ำออกมาบางครั้งก็ทำให้ดูเหมือนโร้ดรันเนอร์ เป็นไก่สายพันธุ์เบา ไก่เพศผู้หนักประมาณ 2 กิโลกรัม ไก่เพศเมียหนักประมาณ 1.6 กิโลกรัม มีเพียงหนึ่งสายพันธุ์เท่านั้น ขนในเพศผู้จะเป็นสีขาวเงินบนหัว คอ หลังและสร้อยหลัง ส่วนขนที่เหลือจะเป็นลายแถบสีขาวดำสลับกัน หงอนเดี่ยว หูแดงมีจุดสีขาวและเหนียงสีแดงมีขนาดใหญ่ปานกลาง จะงอยปากและแข้งสีเข้มผิวสีดำน้ำเงิน ลักษณะภายนอกดูเหมือนสายพันธุ์แคมพีนเงินของเบลเยียมและแคมไพน์ อาจจะสืบเชื้อสายมาจากไก่ที่มีลักษณะคล้ายไก่ฟายูมิ ที่นำมาจากทางตอนเหนือของยุโรปโดยชาวโรมันก็เป็นได้ ไก่ฟายูมิเป็นไก่ที่ทนต่อสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะพื้นที่มีอากาศร้อน เป็นสายพันธุ์ที่มีพันธุกรรมตามหลักฐานบันทึกว่า มีความต้านทานไวรัสและแบคทีเรีย เป็นไก่ที่หากินเก่งและถ้าเลี้ยงแบบปล่อยจะไม่เชื่อง ไก่เพศเมียให้ไข่ขนาดเล็กแต่ให้ไข่ดี เปลือกไข่สีขาวครีม ไก่สาวจะไม่ฟักไข่แต่จะเริ่มฟักเมื่ออายุประมาณ 2-3 ปี

ด้วยชื่อของไก่อียิปต์ที่ถูกต้องว่า ไก่ฟายูมิ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า ไก่ชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดจากญี่ปุ่น ทั้งยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก เช่น ไก่อียิปต์ฟายูมิ และไก่อาหรับแข้งดำ เป็นต้น

ไข่นกพิราบแฟนซี ใบเล็กมาก
ไข่นกพิราบแฟนซี ใบเล็กมาก

ด้วยความเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงสำหรับไก่อียิปต์ คุณพิทยา จึงให้ข้อมูลได้เพียงเบื้องต้นว่า เป็นไก่สวยงามที่พบว่ายังมีจำนวนผู้เลี้ยงไม่มากนักในประเทศไทย ความสวยงามของไก่อียิปต์ อยู่ที่ส่วนคอและปีก ที่มีลายแถบสีขาวดำสลับกันสวยงาม และเชื่อว่าจะเป็นไก่สวยงามที่เป็นตลาดไก่สวยงามใหม่ในอนาคตอย่างแน่นอน

“การดูแลไก่อียิปต์ ก็เหมือนไก่สวยงามทั่วไป สำหรับผม ปล่อยให้กินอาหารเม็ด ให้ใบกระถินเพื่อช่วยเรื่องระบบย่อยในกระเพาะอาหาร ปล่อยลงดินให้คุ้ยเขี่ยตามธรรมชาติของไก่ ให้วัคซีนตามตาราง เสริมวิตามินทางน้ำ และที่สำคัญ กรงที่อยู่อาศัยต้องสะอาด เพื่อป้องกันโรคที่อาจแฝงตัวมาเมื่อเกิดความสกปรกขึ้นได้ โดยกรงที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงไก่อียิปต์ คือ ขนาดความสูง 1 เมตร กว้าง 1 เมตร และยาว 2 เมตร ให้ไก่อียิปต์ได้มีพื้นที่กว้างสำหรับเดินผ่อนคลาย”

การดูแลเช่นที่คุณพิทยาบอก ช่วยให้ไก่อียิปต์ที่เลี้ยงไว้ปราศจากโรค และยังไม่พบปัญหาระหว่างการเลี้ยงที่ผ่านมาเลย อีกทั้งไก่อียิปต์ยังมีสุขภาพแข็งแรง ขนสวยงาม รอวันผสมและฟักไข่จนได้ลูกไก่อียิปต์เท่านั้น

ไก่อียิปต์ เป็นเพียงไฮไลต์เล็กๆ ของสัตว์ปีกกลุ่มสวยงามที่คุณพิทยาเลี้ยงไว้ สัตว์ปีกที่เป็นรองจากไก่อียิปต์ และถือว่าเป็นความสวยงามทางจิตใจที่ทำรายได้เสริมให้กับคุณพิทยาอีกชนิด คือ นกพิราบแฟนซี

“ผมมีไก่สวยงามหลายชนิด เช่น ไก่เบตง ไก่ญี่ปุ่น ไก่งวง ไก่ต๊อก ไก่โปแลนด์ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มสัตว์ปีก คือ นก ได้แก่ นกค็อกกะเทล นกหงส์หยก และนกพิราบแฟนซี ที่มีคนสนใจมากและจำหน่ายได้ตลอดปี คือ นกพิราบแฟนซี”

2

นกพิราบแฟนซี ภายในพื้นที่เลี้ยงของคุณพิทยา มีหลายชนิด แต่มีจำนวนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ประมาณ 6 คู่ การดูแลนกพิราบแฟนซีของคุณพิทยานั้น เป็นการดูแลอย่างง่าย โดยปล่อยให้นกเจริญเติบโตใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ยกเว้นการให้อาหาร ซึ่งคุณพิทยาให้อาหารเม็ดสำหรับนกและวิตามินผสมน้ำให้นกพิราบแฟนซีกิน เช่นเดียวกับไก่สวยงาม เพราะถือเป็นสัตว์ปีกสวยงามในกลุ่มใกล้เคียงกัน โดยระยะเริ่มเลี้ยงจะปล่อยรวมกัน เมื่อนกเริ่มจับคู่ จะสังเกตเห็นว่านกพิราบแฟนซีคลอเคลียกัน ซึ่งหมายถึงการจับคู่เริ่มขึ้นแล้ว ให้แยกนก 2 ตัว ที่จับคู่กันออกไว้ในกรงอื่นด้วยกัน ปล่อยให้นกอยู่ด้วยกัน นำลูกมะพร้าวครึ่งลูกใส่ไว้เป็นรังนอน เมื่อนกพิราบแฟนซีมีอายุได้ประมาณ 5 เดือน จะเริ่มผสมและออกไข่ การออกไข่ของนกพิราบแฟนซี จะให้ไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง โดยเปอร์เซ็นต์การฟักของนกพิราบแฟนซีอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์

การฟักไข่ของนกพิราบแฟนซีจะทำได้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย และสลับกันเลี้ยงลูกนกหลังฟักออกจากไข่เป็นตัว รวมถึงการป้อนอาหารให้กับลูกนก คุณพิทยาจะเลี้ยงแบบปล่อยให้พ่อแม่นกเลี้ยงลูกนกเอง จนกว่าลูกนกจะออกจากรังได้ (อายุประมาณ 1 เดือน) ซึ่งขณะนั้นลูกนกจะกินอาหารเม็ดได้เองแล้ว จึงแยกลูกนกออกจากรังไปไว้รวมกับนกในวัยเดียวกันในกรงอื่น

ราคาจำหน่ายในนกพิราบแฟนซีของคุณพิทยา ไม่สูงนัก ราคาลูกนกคู่ละ 500 บาท ส่วนนกที่จับคู่แล้ว ราคาคู่ละ 800 บาท และด้วยราคาซื้อขายที่ไม่แพงนัก ทำให้คุณพิทยามีลูกค้าติดตามขอซื้อนกพิราบแฟนซีอยู่ตลอด จนพ่อแม่พันธุ์ที่มีอยู่ 6 คู่ เริ่มให้ลูกไม่พอจำหน่าย

การจำหน่ายมีเพียงหน้าเฟซบุ๊กและทางโทรศัพท์ ซึ่งสถานที่เลี้ยงของคุณพิทยาอยู่ในตัวเมืองกำแพงเพชร จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ทำให้กลุ่มลูกค้าที่สนใจส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มลูกค้าที่อาศัยอยู่จังหวัดโดยรอบและใกล้เคียงกับจังหวัดกำแพงเพชร เช่น จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดตาก เพราะเป็นจังหวัดที่เมื่อติดต่อซื้อขายนกและไก่สวยงามแล้ว จะนัดรับหรือส่งสัตว์เลี้ยงได้ง่าย อีกทั้งใช้ระยะเวลาเดินทางย้ายบ้านให้กับสัตว์เลี้ยงไม่นาน ลดความเสี่ยงที่อาจทำให้สัตว์เลี้ยงตายระหว่างการขนส่ง

คุณพิทยา ยอมรับว่า เป็นมือใหม่สำหรับวงการไก่สวยงามและนกพิราบแฟนซี แต่ด้วยความรักและสนใจอย่างจริงจัง ประสบการณ์ที่มีมากว่า 4 ปี ก็สามารถถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจและต้องการความรู้จากคุณพิทยาได้โดยไม่ปิดบัง หรือจะแวะไปเยี่ยมชมถึงแหล่งเลี้ยงก็นัดแนะมาล่วงหน้าก่อนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (088) 272-8150 สถานที่ตั้งอยู่ที่ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร