D D Pride Labrador สุนัข คือ ครอบครัว

“ฐานลูกค้าที่มาใช้บริการ เมื่อปี 2558 ประมาณ 500 คนได้ หากนับจำนวนตอนนี้ ก็คงเพิ่มขึ้นอีก” คุณดุจเดือน ศิริโชติ เล่าให้ฟังถึงจำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการกับ D D Pride Labrador เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี

คุณดุจเดือน ศิริโชติ

ทั้งที่เกือบ 20 ปี การทำฟาร์มสุนัข D D Pride Labrador ก็ไม่ได้สร้างฟาร์มสุนัขในเชิงพาณิชย์ แต่มองธุรกิจที่ทำในลักษณะของการดูแลและการให้บริการมากกว่า

D D Pride Labrador ตั้งอยู่ที่ ซอยนิมิตใหม่ 32 ถนนนิมิตใหม่ แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 915-6466 และ (089) 531-2020

D D ย่อมาจาก ดุจเดือน ชื่อเต็มของคุณดุจเดือนเอง เพราะเธอเห็นว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสุนัข เธอทำด้วยใจ ก้าวเข้าไปบริเวณฟาร์ม D D Pride Labrador ไม่ได้กลิ่นฉี่ของสุนัข ทั้งที่ภายในฟาร์มมีแต่สุนัขและมีจำนวนไม่น้อย

 

เฉพาะสายพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ที่คุณดุจเดือนใช้ชื่อ เป็นส่วนหนึ่งของฟาร์ม มีประมาณ 20 ตัว และมีสุนัขฝากเลี้ยงอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อนับรวมในแต่ละวันการดูแลให้ไม่มีกลิ่นเป็นเรื่องยาก ซึ่งคนเลี้ยงสุนัขจะเข้าใจดีว่า หากปล่อยไว้จะเกิดปัญหากับเพื่อนบ้านอย่างแน่นอน แต่สำหรับที่นี่ “ไม่มี”

ดังนั้น จึงการันตีได้ว่า ความสะอาดของฟาร์มเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ จะขาดตกบกพร่องไปบ้างก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหา
จากประสบการณ์การรักสุนัขของตนเอง ที่เริ่มเลี้ยงด้วยสายพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ และตั้งใจมาโดยตลอดว่าจะทำฟาร์มสุนัจจริงจัง แต่ติดภารกิจดูแลลูกยังเล็ก จึงเว้นวรรคความตั้งใจมายาวนาน กระทั่งโอกาสเหมาะ ครอบครัวให้การสนับสนุน คุณดุจเดือนจึงเริ่มทำฟาร์มสุนัข

แต่เริ่มต้นการทำฟาร์มด้วยสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ เพราะเป็นสุนัขที่คุณดุจเดือนประทับใจในพฤติกรรมหลายอย่าง เช่น เป็นสุนัขที่อัธยาศัยดี ไม่หวงกิน ไม่หวงเล่น อยู่กับสุนัขสายพันธุ์อื่นได้ไม่ทะเลาะ รักเจ้าของ ขี้อ้อน และหากป่วยจะสังเกตได้ง่าย เพราะเป็นสุนัขที่กินได้ทุกอย่าง

เมื่อป่วยจะพฤติกรรมการกินจะเปลี่ยนไป เช่น กินน้อยลง หรือไม่กินอาหารเลย อีกทั้งยังแสดงอาการทางสายตาได้ดี ไม่ว่าจะมีอารมณ์แบบไหน อาจจะมีข้อเสียบ้างตรงที่ ต้องดูแลเรื่องน้ำหนัก เพราะข้อเสื่อมง่ายและผิวหนังแพ้ง่ายมาก

เริ่มจากลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ เพียง 2 ตัว จากนั้นเมื่อสุนัขผสมพันธุ์ก็มีลูกสุนัขคลอดออกมา ในทุกๆ ครอก คุณดุจเดือนจะเก็บไว้ ครอกละ 1 ตัว ที่เหลือก็ให้ผู้ที่รัก อยากเลี้ยง รับไปเลี้ยงต่อ

โดยราคาจำหน่ายไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกบ้านให้สุนัข แต่อยู่ที่ผู้เลี้ยงว่า มีความใส่ใจ สนใจ รัก และดูแลได้ดีแค่ไหน หากนำไปเลี้ยงแล้ว ในบางโอกาสที่ลูกค้าซื้อลูกสุนัขลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ไปแล้ว เมื่อคุณดุจเดือนทราบว่า เจ้าของไม่มีเวลาดูแล ก็จะตามไปขอซื้อกลับมาดูแลเองทุกครั้ง

“สุนัขที่นี่ต้องได้รับการดูแลอย่างดี เราเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจในสุนัข และคิดว่าสุนัขก็ต้องการการเอาใจใส่เหมือนคน ต้องการอาหารดี น้ำดี อากาศดี สุขภาพดี โดยเฉพาะความสะอาดจำเป็นที่สุด เพราะจะทำให้สุนัขไม่ป่วย”

แม้ว่าจะเรียกตัวเองว่า เป็นฟาร์มสุนัขและมีความตั้งใจเพาะพันธุ์จำหน่าย แต่ก็ยังยืนความตั้งใจเดิมที่จะเพาะเพียงปีละ 1-2 คอกเท่านั้น

“ความพร้อมของสุนัขเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อไม่ให้เลือดชิด บางทีเราต้องผสมจากพ่อพันธุ์ที่ฟาร์มอื่น หรือ มีพ่อพันธุ์ดีต้องการผสมกับแม่พันธุ์ของเรา สิ่งที่ต้องตรวจความเรียบร้อยก่อนยืนยันการผสมคือ การดูใบเพ็ดดีกรีว่าสายพันธุ์สืบมาจากพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ทางไหน ป้องกันเลือดชิด และสุนัขที่จะผสมต้องได้รับการตรวจสุขภาพที่จำเป็นพื้นฐาน รวมถึงโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม หากไม่พบก็ให้ผสมได้ ซึ่งการผสมจำเป็นต้องให้นักผสมพันธุ์สุนัขช่วย เพราะสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศมีความยากในการผสม การปล่อยให้ผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ โอกาสสุนัขไม่ตั้งท้องมีสูง”

คุณดุจเดือน แนะนำว่า ในช่วงแรกหลังผสมพันธุ์ สุนัขยังคงใช้ชีวิตตามปกติ กินอาหาร วิ่ง ออกกำลังกาย หรือกระโดด ได้ทุกอย่าง เพราะยังไม่ตั้งท้อง แต่หลังจาก 40 วันไปแล้วจะเริ่มสังเกตได้ว่าสุนัขตั้งท้องหรือไม่ จากนั้นจึงให้อาหารเสริมนอกเหนือจากอาหารเม็ดสำเร็จรูป คือ ไข่ ทูน่า และผัก อาจให้นมได้บ้าง

แต่ใกล้คลอดควรหยุดให้นม เพราะนมจะทำให้ลูกสุนัขในท้องเกิดภาวะแคลเซียมสูง ส่งผลให้แม่สุนัขคลอดยาก แต่อาจให้นมเพื่อเสริมแคลเซียมในช่วงหลังคลอดแทน เพื่อเป็นอาหารเสริมระหว่างที่แม่สุนัขให้นมลูก

การคลอดของสุนัขที่ D D Pride Labrador คุณดุจเดือนจะปล่อยให้สุนัขคลอดตามธรรมชาติเอง แต่จะเตรียมอุปกรณ์ช่วยคลอดไว้ หากจำเป็นจะเข้าช่วยเหลือ เช่น น้ำอุ่น ผ้าเช็ดน้ำอุ่น กรรไกรสะอาดใช้ตัดสายสะดือ และที่ดูดน้ำมูกไว้สำหรับดูดน้ำคร่ำจากปากลูกสุนัข

 

แต่ถ้าสุนัขเกิดความผิดปกติระหว่างคลอด เช่น เวลาระหว่างการคลอดของลูกสุนัขแต่ละตัว ต้องไม่เกิน 30 นาที ถ้าเกินกว่านั้น ควรนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้สัตวแพทย์ทำคลอด

หลังสุนัขคลอดจะปล่อยให้แม่สุนัขอยู่กับลูกไปตลอด กั้นพื้นที่ไว้เพื่อให้เป็นพื้นที่เฉพาะของแม่สุนัขและลูกสุนัข ซึ่งช่วงนี้คุณดุจเดือนจะให้เจ้าหน้าที่ 1 คน ในการดูแลแม่สุนัขและลูกสุนัข โดยเจ้าหน้าที่คนนี้จะไม่ต้องรับผิดชอบกิจกรรมอื่น เนื่องจากการดูแลแม่สุนัขหลังคลอดและลูกสุนัข ต้องระวังไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ผู้ดูแลจึงจำเป็นต้องเป็นคนเดียวที่ไม่ต้องเข้าหรือออกจากห้องของแม่สุนัขและลูกสุนัขบ่อย เป็นการป้องกันการติดเชื้อ

ลูกสุนัขจะอยู่กับแม่สุนัขนานประมาณ 2 เดือน ก่อนจะเริ่มปล่อยให้แม่สุนัขออกมาวิ่งเล่นด้านนอก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลูกสุนัขเริ่มโต แต่หลังคลอด หากนมแม่สุนัขไม่เพียงพอ จำเป็นต้องป้อนนมเสริมเป็นนมแพะใส่ขวดนมให้ลูกสุนัขดูด

หลังลูกสุนัขคลอดแล้วประมาณ 3 สัปดาห์ จะนำนมแพะใส่ถ้วยอาหารไปวางไว้ เป็นการฝึกเลีย และหลังจากลูกสุนัขคลอดแล้วประมาณ 45 วัน จะนำอาหารเม็ดบดละเอียดแช่น้ำ วางไว้ให้ลูกสุนัขกิน เป็นการฝึกเคี้ยว ซึ่งฟันของลูกสุนัขจะเริ่มขึ้นและน้ำนมของแม่สุนัขจะเริ่มแห้ง จากนั้นเมื่อลูกสุนัขอดนม ก็จะให้ลูกค้ามารับไป

การให้อาหารสำหรับสุนัขภายในฟาร์มจะให้เพียงวันละ 2 ครั้ง แต่ในละครั้งจะวางอาหารไว้นานครึ่งชั่วโมง หากสุนัขไม่กินจะเก็บอาหาร เป็นการฝึกนิสัยให้สุนัขรู้จักเวลากิน เวลาเล่น เวลาถ่าย และเวลานอน

 

 

อย่างไรก็ตาม การเพาะลูกสุนัขลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ไม่ได้มีมากตามความต้องการของตลาด เพราะคุณดุจเดือนให้ความสำคัญกับสุขภาพสุนัข และต้องการให้สุนัขมีคุณภาพเมื่อตั้งท้อง และไม่ได้หวังเรื่องของกำไรในเชิงธุรกิจ จึงเพาะลูกสุนัขเพียงปีละ 1-2 ครอกเท่านั้น

เมื่อมีจำนวนสุนัขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุณดุจเดือนจึงสร้างห้องพักไว้ให้สุนัขโดยเฉพาะ และรับฝากเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธุ์ ธุรกิจต่อยอดเล็กๆ นี้

คุณดุจเดือน เล่าว่า เกิดจากการที่เพื่อนของคุณดุจเดือนมองว่า การดูแลสุนัขของคุณดุจเดือนทำได้ดี หากรับฝากดูแลสุนัขของลูกค้ากลุ่มรักสุนัข เชื่อว่าน่าจะได้รับการตอบรับที่ดี ด้วยความรักสุนัขจึงลองรับฝากสุนัข โดยไม่กำหนดเฉพาะสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่ง เพราะเห็นว่า สุนัขทุกตัวต้องการการดูแลที่ดีเหมือนกัน

“สุนัขที่เรารับฝากเลี้ยงจะต้องแน่ใจว่า สุนัขไม่ป่วย ไม่มีเห็บหมัด เพื่อให้เกิดปัญหากับสุนัขที่รับฝากเลี้ยงของผู้อื่นและสุนัขภายในฟาร์ม ซึ่งลูกค้าจะต้องนำอาหารมาเอง จะเป็นอาหารชนิดใดก็ได้ ทางเรายินดีบริการทำให้ เราจะปล่อยให้สุนัขครั้งละตัว ออกมาผ่อนคลายทุกๆ 2-3 ชั่วโมง สุนัขแต่ละตัวจะมีเวลาวิ่งเล่น เดินเล่น ผ่อนคลาย ฉี่ อึ เวลาที่ปล่อยจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับนิสัยของสุนัขแต่ละตัวที่ได้สอบถามเจ้าของไว้ ส่วนเรื่องความสะอาดไม่ต้องกังวล เพราะแม้กระทั่งน้ำเรายังเปลี่ยนให้ทุก 2 ชั่วโมง”

นอกเหนือจากบริการรับฝากเลี้ยง คุณดุจเดือนได้เพิ่มสระว่ายน้ำขึ้นมาอีก 1 กิจกรรม แต่จะรับสุนัขลงสระเพียงครั้งละตัวเท่านั้น ไม่เปิดบริการให้สุนัขลงสระพร้อมกันหลายตัว เพราะอาจเกิดปัญหาหวงของ และทะเลาะกันภายในสระขึ้นได้

นอกจากนี้ การออกแบบสระว่ายน้ำของที่นี่ แตกต่างจากที่อื่น โดยคุณดุจเดือนออกแบบตามความต้องการของสุนัข มีบันไดขึ้นลง ทั้งยังให้สุนัขที่ลงสระว่ายน้ำ ขึ้นมาพักทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เป็นการพักเหนื่อยและเลี่ยงไม่ให้สุนัขฉี่หรืออึในน้ำ ดังนั้น ในแต่ละวันสามารถรับสุนัขลงสระว่ายน้ำได้เพียง 8 ตัว ต่อวัน เท่านั้น

อีกกิจกรรมที่คุณดุจเดือนลงมือบริการเอง และบริการเฉพาะลูกค้าประจำเท่านั้นคือ การให้บริการเพ็ทแทHกซี่ (รับส่งสัตว์เลี้ยง) แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีลูกจ้างทำหน้าที่เป็นพนักงานขับและดูแลสุนัขที่ให้บริการ แต่ปัญหางานบริการมักมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ อีกทั้งแรงงานที่รักสัตว์เลี้ยงจริงๆ อย่างคุณดุจเดือนหาได้ยาก คุณดุจเดือนจึงตัดสินใจทำหน้าที่บริการเพ็ทแท็กซี่ด้วยตนเอง

งานบริการตัดขนสุนัข เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ หลังจากที่ลูกชายของคุณดุจเดือน ศึกษาเฉพาะทางด้านการตัดขนสุนัข จึงเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น

นอกจากนี้ งานบริการเผาศพสุนัข ก็เป็นงานบริการที่คุณดุจเดือนมีความตั้งใจมากเป็นพิเศษ เพราะจัดห้องสำหรับสุนัขที่เสียชีวิตไว้ต่างหาก และลงทุนสร้างเตาเผาศพไร้มลพิษ 2 หัวเตา ตู้เย็นสำหรับแช่ศพ กรณีสุนัขเสียชีวิตมาในเวลากลางคืน จำเป็นต้องแช่ศพไว้ก่อน จากนั้นจึงเผาในเวลากลางวัน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนชุมชนละแวกใกล้เคียง

“หากลูกค้าชอบความสะอาด เรามั่นใจว่าที่นี่คือคำตอบ แต่เราไม่มีพระสวด มีเพียงบริการเก็บกระดูกให้ หากลูกค้าต้องการ”
พื้นที่เกือบ 300 ตารางวา แห่งนี้ บรรจงสร้างขึ้นมาด้วยความรักสุนัขของคุณดุจเดือน งานบริการโดยไม่เลือกสายพันธุ์จึงมีให้เห็นตามที่ได้บรรยายไปแล้ว นอกจากนี้ การเพาะพันธุ์สุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ก็ยังเป็นงานที่คุณดุจเดือนรักอีกเช่นกัน ทั้งหมดจึงก่อตั้งขึ้นภายใน D D Pride Labrador

หากต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับสุนัข คุณดุจเดือนยินดีให้คำปรึกษา เพราะเชื่อว่าความรักสุนัขและประสบการณ์ที่ผ่านมาจะช่วยให้ผู้รักสุนัขได้คำตอบในการเลี้ยงสุนัขที่ดี
ติดต่อได้ที่ D D Pride Labrador ซอยนิมิตใหม่ 32 ถนนนิมิตใหม่ แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 915-6466 และ (089) 531-2020