แมงมุมแสนสวย

แม้จะเป็นสัตว์ตัวจ้อยในโลกแมลง แต่ “แมงมุม” กลับขึ้นชื่อเป็นตัวอันตราย แถมยังเป็นต้นกำเนิดของอาการที่เรียกว่า “อะราคโนโฟเบีย” หรืออาการกลัวแมงมุมอีกด้วย

อันที่จริง แมงมุมเป็นสัตว์น่าสนใจ ดูลึกลับน่าค้นหา และน่ามองไม่แพ้เพื่อนสัตว์ชนิดอื่นๆ ใช่แล้ว…อ่านไม่ผิดหรอก เพราะแมงมุมหลายสายพันธุ์มีรูปลักษณ์โดดเด่น และสวยงามมากๆ

เริ่มต้นกันที่ “แอนทิลลีส พิงก์โท” เพื่อน 8 ขาตัวหนาที่มาพร้อมสีสันแปลกตา เมื่อยังเล็กลำตัวมีสีดำตัดกับขาสีฟ้าสดใส พอโตขึ้นลำตัวค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวมรกต ส่วนขาเปลี่ยนเป็นสีแดงชมพู ตัวผู้จะมีสีเข้มชัดกว่า และขนาดเล็กกว่าตัวเมียค่อนข้างมาก มีถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณ เกาะกัวเดอลุปในทะเลแคริบเบียน และโดมินิกา

ขณะที่ “แมงมุมฮันต์สแมน” หรือแมงมุมขายาว พบในออสเตรเลีย ดูผิวเผินเหมือนแมงมุมสีน้ำตาลทั่วไป แต่ฮันต์สแมนมีลวดลายสีขาวแต้มตามลำตัวและขา ทำให้ดูคล้ายเปลือกไม้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพรางตัวกับแหล่ง ที่อยู่อาศัย

ตัวต่อมาชื่อ “ฮาร์เวสต์เมน” กับฉายาคุณพ่อขายาว ตามลักษณะขาที่ยาวม๊ากมาก พวกมันคล้ายแมงมุม แต่จริงๆ เป็นแมงย่องแย่ง มีส่วนหัว อก และท้องรวมเป็นส่วนเดียว ต่างจากแมงมุมที่แยกเป็น 2 ส่วน คือ หัว และลำตัว

สุดท้ายจะขาดตัวนี้ไปไม่ได้ กับ “แมงมุมแม่ม่ายดำ” กับลำตัวสีดำเงาขลับ และโดดเด่นด้วยลายนาฬิกาทรายสีแดงที่กลางลำตัว ส่วนที่มาของชื่อนั้นเป็นเพราะตัวเมียจะกินตัวผู้หลังผสมพันธุ์เสร็จนั่นเอง