ลาออกจากงานประจำ หันเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ จากเลี้ยงเล่นๆ กลายเป็นงานสร้างเงิน

10 กว่าปีก่อน เจ้าสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว มีกระเป๋าหน้าท้องคล้ายจิงโจ้ แต่ลักษณะภายนอกด้วยรูปร่างลักษณะคล้ายกระรอก ทั้งยังมีพังผืดด้านข้างลำตัว ทำให้มีความสามารถมากกว่ากระรอกทั่วไป คือสามารถร่อนตัวเองจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่งได้ เพิ่งเริ่มเข้ามาในเมืองไทยหมาดๆ ทำให้ราคาซื้อขายในยุคนั้นค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบัน แม้ราคาจะถูกลงเหลือเพียงหลักร้อย แต่ความนิยมก็ไม่ได้ลดลง

ส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงจะเรียกสัตว์เลี้ยงน่ารักชนิดนี้สั้นๆ ว่า ชูการ์ ชื่อเต็มๆ ของเจ้าจิงโจ้ร่อน หรือจิงโจ้บิน คือ ชูการ์ไกลเดอร์ (Sugar glider) ซึ่งชื่อเรียกมีที่มาจากพฤติกรรมที่ชอบกินยางไม้จากต้นไม้ และอาหารที่มีรสชาติหวานในธรรมชาติ

ตามตำราบอกว่า ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง จำพวกพอสซั่ม เนื่องจากตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง ใช้สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่จนกว่าจะโตได้ที่

10

ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ตั้งแต่ 6-10 ตัวขึ้นไป แต่ละฝูงจะมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองอย่างชัดเจน ตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะปล่อยกลิ่นเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง อายุเฉลี่ย 10-15 ปี ตามธรรมชาติชูการ์ไกลเดอร์ จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ทำให้มีเล็บที่แหลมคมใช้เกาะ เพื่อกระโดดข้ามจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง

จุดเด่นของชูการ์ไกลเดอร์ คือความสามารถในการบินได้ ซึ่งเกิดจากพังผืดข้างลำตัวจากขาหน้าไปถึงขาหลังเพื่อลู่ลมเวลาร่อน เช่นเดียวกับกระรอกบิน หรือ บ่าง

อันที่จริง ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ขนาดเล็ก น่ารัก ไม่ดุร้าย ไม่ก้าวร้าว ทำให้ชูการ์ไกลเดอร์ได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และแม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันผู้เลี้ยงก็สามารถเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้แล้ว

6
ชูการ์ไกลเดอร์สีแพลตตินั่มโมซาอิ อายุ 2 เดือนครึ่ง

7 5

ตั้งแต่ชูการ์ไกลเดอร์เริ่มเข้ามาแพร่หลายในเมืองไทย คุณนทิตา ศรีวัฒนะ หรือ ป้าแป๋ว ก็เป็นหนึ่งคนที่สนใจเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ แม้จะเริ่มจากการซื้อมาเพื่อเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเล่นภายในบ้าน เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์แปลกใหม่ ยังมีน้อยในเมืองไทย แต่เมื่อป้าแป๋วตัดสินใจเลี้ยงแล้ว ก็ศึกษาเรื่องราวของชูการ์ไกลเดอร์จากหนังสือและเว็บของต่างประเทศ เพื่อให้แน่ชัดถ่องแท้ในการเลี้ยงดู ไม่ให้ผิดไปจากธรรมชาติเดิม

เพราะมีความชอบสัตว์ในกลุ่มเอ็กโซติกเพ็ดเป็นทุนเดิม เมื่อเริ่มเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ก่อน 2 ตัวแรก ก็เริ่มเห็นความแตกต่างว่าชูการ์ไกลเดอร์แต่ละตัว ไม่เฉพาะความแตกต่างในเรื่องสี แต่รูปร่าง รูปหน้า ลักษณะบางประการก็มีความแตกต่างกันด้วย ทำให้ป้าแป๋วเริ่มซื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามความชอบ เพื่อให้มีชูการ์ไกลเดอร์ที่แตกต่างกัน

เมื่อยุคโซเชียลเน็ตเวิร์กเริ่มมีบทบาท ก็เริ่มมีเว็บที่เปิดเฉพาะคนเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ ซึ่งขณะนั้นมีเพียง 1-2 เว็บไซต์เท่านั้น ป้าแป๋วก็เป็นบุคคลหนึ่งที่เป็นที่รู้จักดีของเว็บคนเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ในยุคนั้น

ป้าแป๋ว เป็นที่รู้จักแพร่หลายก็เนื่องจากให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ เธอพยายามถ่ายทอดความรู้เท่าที่มี เพราะทราบดีว่า ชูการ์ไกลเดอร์ แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย แต่ต้องเอาใจใส่และมีความละเอียดมากพอ จึงจะเลี้ยงได้ดีและรอด

2

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ ป้าแป๋วก็ทำฟาร์มชูการ์ไกลเดอร์ จากเพียงแค่คิดเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเล่นภายในบ้าน เมื่อเพิ่มจำนวนมากขึ้น มีคนมาขอซื้อ ป้าแป๋วก็ใจดีแบ่งปันขายไปตามความเหมาะสม และเมื่อถามไถ่กันมามากเข้า จึงลาออกจากงานประจำ มาจริงจังกับการทำฟาร์มชูการ์ไกลเดอร์ถึงปัจจุบัน รวมเวลา 14 ปี ระยะเวลาที่ยาวนานเช่นนี้ ทำให้เชื่อได้ว่า ชูการ์ไกลเดอร์จากฟาร์มป้าแป๋ว เป็นชูการ์ไกลเดอร์ที่ได้คุณภาพ

“ตอนเลี้ยงจนมีลูกชูการ์ไกลเดอร์ระยะแรก มีคนมาขอซื้อก็ขาย เดือนหนึ่งได้ลูกชูการ์ไกลเดอร์ถึง 5 ตัว แต่ก็ไม่พอขาย ราคาซื้อขายยุคนั้น อยู่ที่ตัวละ 2,500-3,000 บาท”

ป้าแป๋ว ให้ความรู้ว่า ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง การผสมพันธุ์ในตัวผู้และตัวเมีย ต้องให้ตัวผู้และตัวเมียมีความคุ้นชินกันเอง และตัวผู้จะต้องเก่งกว่าตัวเมีย สามารถควบคุมตัวเมียได้ จึงจะผสมพันธุ์กับตัวเมียตัวนั้นๆ ได้ แต่ถ้าพบว่าตัวผู้หรือตัวเมียมีลักษณะไม่โลดโผน นุ่มนิ่มคล้ายกัน เมื่อปล่อยให้อยู่ด้วยกันนานแล้ว ตัวเมียยังไม่ตั้งท้อง ก็อาจเป็นไปได้ว่า ชูการ์ไกลเดอร์ตัวผู้และเมียนั้น รักกันแบบพี่น้อง แต่หากผู้เลี้ยงมีความตั้งใจซื้อเพื่อนำมาผสมพันธุ์ให้ได้ลูกชูการ์ไกลเดอร์ และไม่แน่ใจ ควรเช็กสุขภาพของเพศผู้ด้วยการนำไปตรวจความแข็งแรงของน้ำเชื้อ ส่วนในเพศเมียให้สังเกตจากกระเป๋าหน้าท้อง หากปากกระเป๋าหน้าท้องตื้น หรือปากกระเป๋าไม่เปิด โอกาสผสมไม่ติดลูกสูงมาก

คุณนทิตา ศรีวัฒนะ หรือ ป้าแป๋ว
คุณนทิตา ศรีวัฒนะ หรือ ป้าแป๋ว

ชูการ์ไกลเดอร์เพศเมีย จะเริ่มเป็นสัดในอายุ 6 เดือน แต่วัยเจริญพันธุ์ของชูการ์ไกลเดอร์ที่เหมาะสมควรมีอายุระหว่าง 8-10 เดือน หรือมากกว่า รวมถึงสุขภาพของชูการ์ไกลเดอร์ตัวนั้นๆ ด้วย

ในการตั้งท้องของชูการ์ไกลเดอร์ หากผู้เลี้ยงเห็นขณะที่มีการผสมระหว่างเพศผู้และเพศเมีย ให้นับจำนวนวันคลอดของลูกชูการ์ไกลเดอร์ ระหว่าง 15-21 วัน แต่ถ้าไม่เห็นขณะผสมพันธุ์กัน ควรสังเกตพฤติกรรมของชูการ์ไกลเดอร์เพศเมีย หากตั้งท้องจะชอบเก็บตัว แอบมุมใดมุมหนึ่ง เลียกระเป๋าหน้าท้องบ่อย มีคราบเหนียวๆ (น้ำลาย) เลอะบริเวณหน้าท้อง กินเก่ง และดุมากขึ้น

“ถ้าต้องการให้ชูการ์ไกลเดอร์ตั้งท้อง ควรให้อาหารบำรุงสุขภาพ ดูแลชูการ์ไกลเดอร์อย่างใกล้ชิด เพราะหากชูการ์ไกลเดอร์สุขภาพไม่ดี ขาดสารอาหาร เมื่อตั้งท้องคลอดลูกออกมาจะกินลูกตัวเอง”

11

ป้าแป๋ว บอกว่า หลังชูการ์ไกลเดอร์คลอดลูก ผู้เลี้ยงจะยังไม่เห็นลูกชูการ์ไกลเดอร์จนกว่าลูกชูการ์ไกลเดอร์จะมีอายุประมาณ 4 เดือน จึงจะโผล่ออกมาบริเวณหน้าท้องให้เห็น และจะกลับเข้าไปอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่อีกไม่ได้ เพราะตัวใหญ่ขึ้น เมื่อชูการ์ไกลเดอร์คลอดลูกออกมาจะเลียปากกระเป๋าเป็นทางน้ำลายเปียก ให้ลูกกลิ้งเข้ามาและฝังตัวเข้าไปในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ นั่นหมายถึง ชูการ์ไกลเดอร์คลอดลูกแล้ว และตลอดเวลาที่คลอดออกมา ลูกชูการ์ไกลเดอร์จะอาศัยอยู่ภายในกระเป๋าหน้าท้อง เพราะภายในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ชูการ์ไกลเดอร์มีนม 4 เต้า ไว้เลี้ยงลูก ในแต่ละครั้งของการคลอดลูกของชูการ์ไกลเดอร์จะได้ลูกชูการ์ไกลเดอร์ เฉลี่ย 1-3 ตัว

การให้อาหารอย่างสมบูรณ์กับชูการ์ไกลเดอร์ที่เลี้ยงไว้เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระหว่างที่ชูการ์ไกลเดอร์เลี้ยงลูก

อาหารของชูการ์ไกลเดอร์ ป้าแป๋ว แนะนำว่า เป็นอาหารหลักครบ 5 หมู่เหมือนคน อาหารของชูการ์ไกลเดอร์ ได้แก่ แมลง หนอนนก จิ้งหรีดนึ่ง จิ้งหรีดสด ผลไม้หวาน และนม การให้อาหารควรมีไว้สลับสับเปลี่ยน การให้นมกับชูการ์ไกลเดอร์เป็นเรื่องดี เพราะชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์เล็ก หากขาดแคลเซียม อาจทำให้เป็นอัมพาตเฉียบพลัน ขาหลังอ่อนแรง และไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า

การให้อาหารอย่างสมบูรณ์ในช่วงที่ชูการ์ไกลเดอร์เลี้ยงลูก เป็นสิ่งจำเป็น หากชูการ์ไกลเดอร์ขาดโปรตีน จะกินลูกตัวเอง และถ้าชูการ์ไกลเดอร์ขาดน้ำ ก็จะกินลูกตัวเองเช่นกัน

การทำความสะอาดชูการ์ไกลเดอร์ด้วยการอาบน้ำ หากไม่จำเป็นไม่ควรอาบน้ำให้กับชูการ์ไกลเดอร์ เนื่องจากชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ขนหนาสองชั้น หากอาบน้ำแล้วเช็ดไม่แห้ง มีโอกาสเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง หากชูการ์ไกลเดอร์เป็นเชื้อราที่ผิวหนังจะเริ่มคัน เมื่อคันมากจะเริ่มกัด ขนร่วง หรือเป็นโรคขี้เรื้อน ในที่สุด

ป้าแป๋ว บอกด้วยว่า การแยกลูกชูการ์ไกลเดอร์ออกจากกระเป๋าหน้าท้องของแม่ ทำได้เร็วที่สุดคือ ชูการ์ไกลเดอร์มีอายุ 2 เดือน 15 วัน หากเข้าไปยุ่งกับแม่ชูการ์ไกลเดอร์ก่อนหน้านั้นมากเกินไป โอกาสที่แม่ชูการ์ไกลเดอร์จะกินลูกตัวเองมีสูง แต่การแยกลูกชูการ์ไกลเดอร์ออกมาก่อนอายุ 4 เดือน ก็มีความเสี่ยงที่ลูกชูการ์ไกลเดอร์จะเสียชีวิต

8

3

“ถ้าจะแยกออกมาก่อน คนเลี้ยงต้องเลี้ยงเป็น ต้องใช้นมแมวหรือนมชูการ์ไกลเดอร์เท่านั้น และต้องป้อนนมทุกๆ 2-4 ชั่วโมง ตามการเจริญเติบโตของลูกชูการ์ไกลเดอร์ ซึ่งหากผู้เลี้ยงมีความอดทนมากพอ ก็สามารถทำได้”

ชูการ์ไกลเดอร์ กับการเลี้ยงในยุคปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ภายในบ้านหรือคอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่ไม่กว้างนัก ป้าแป๋ว บอกว่า ควรหากรงไว้สำหรับให้ชูการ์ไกลเดอร์นอน หากผู้เลี้ยงอยู่บ้านก็ปล่อยให้ออกมาเล่นนอกกรงได้ แต่ควรระวังสัตว์อื่นที่อาจมาทำร้ายชูการ์ไกลเดอร์ และควรระวังช่องลม ฝ้าเพดาน แอร์ เพราะชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์อยากรู้อยากเห็น ซุกซน หากหลุดหายออกไปภายนอก โอกาสเสียชีวิตสูงมาก ส่วนการทำกรงนอนให้กับชูการ์ไกลเดอร์ ควรมีเปลนอน ผ้า และบ้านนอนให้ด้วย นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงที่สนิทกับชูการ์ไกลเดอร์ ไม่ควรนำชูการ์ไกลเดอร์นอนด้วย เพราะอาจพลิกทับชูการ์ไกลเดอร์ตาย ซึ่งการนอนควรปล่อยให้นอนในกรงนอนดีที่สุด

สำหรับกรงชูการ์ไกลเดอร์ หากมีพื้นที่แคบควรให้กรงมีความสูง เพื่อให้ชูการ์ไกลเดอร์ปีนขึ้นและร่อนตัวลงมา แต่ถ้ากรงมีความกว้างตามแนวนอนมาก ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้กรงสูง เพราะชูการ์ไกลเดอร์มีพื้นที่สำหรับวิ่งเล่นแล้ว

ปัจจุบันป้าแป๋ว มีพ่อแม่พันธุ์ชูการ์ไกลเดอร์ ประมาณ 350 คู่ แต่ไม่ได้ผสมทุกคู่ เพราะบางคู่อายุมากแล้ว สนใจสอบถามเพิ่มเติม ป้าแป๋วยินดีให้คำแนะนำในการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธี หรือต้องการลูกชูการ์ไกลเดอร์คุณภาพ ติดต่อได้ที่ คุณนทิตา ศรีวัฒนะ (ฟาร์มป้าแป๋ว) หมู่บ้านเดอะเลกาซี่ปิ่นเกล้า ซอยบางแวก 85 กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (081) 555-6177 หรือเฟซบุ๊ก : ชูก้าไกรเดอร์ ฟาร์มป้าแป๋ว