นกกรงแฟนซี JM Farm ชัยนาท

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ตัวผมเองชอบไปชมการแข่งขันนกกรงหัวจุก ได้ฟังเสียงร้องที่เด่นเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละนก วันหนึ่งได้เห็นนกที่มีสีสันมากกว่าสีดำที่เคยพบ จึงต้องเสาะหาสักหน่อย จะดูว่าในเมืองไทยเรามีเกษตรกรเพาะเลี้ยงกันอย่างเป็นเรื่องราวมีอยู่จริงไหม

กรงนก

จนวันหนึ่ง คุณอดัม-ตีสิบ (ผมตั้งฉายาให้ใหม่เป็น อดัม-สารพัดสัตว์ เพราะเกี่ยวข้องกับการประกวดสัตว์เลี้ยงเกือบทุกประเภท) แนะนำให้ผมรู้จัก คุณโจ๊ก – กิตติเดช แสงเจริญ แห่ง JM Farm อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ฟาร์มที่ได้รับการยอมรับว่ามีนกแชมป์มากมาย

คุณโจ๊ก เล่าให้ฟังว่า ก่อนนั้นก็เลี้ยงนกกรงหัวจุกสีดำแบบธรรมดาทั่วไป เมื่อเลี้ยงแล้วก็ทดลองส่งลงแข่งขันหาประสบการณ์ให้นกและตัวเองบ้าง ได้รางวัลหรือไม่ได้ก็ไม่เน้นมากนัก เพราะถือว่าไปเปิดหูเปิดตากับกลุ่มคนรักนกด้วยกัน จนวันหนึ่งได้เห็นนกที่มีสีสันมากกว่าสีดำที่เคยพบ เป็นนกด่างที่ยังไม่เคยเจอ จึงให้ความสนใจและเสาะหามาเลี้ยง ทดลองเพาะพันธุ์ไปเรื่อยแบบไม่มีความรู้อะไรมากนัก

“เริ่มรักนกด่างตั้งแต่ปีไหนครับ”

กรงผสม

“2554 ครับพี่ ปีนั้นจำได้เพราะน้ำท่วมกันเยอะ ได้มาเลี้ยงและทดลองให้ผสมพันธุ์กัน”

“ได้ผลไหมครับ”

“ได้ครับพี่ ออกมาดำปี๋เลย”

“ลองนานไหม กว่าจะได้ด่างออกมาตามที่เราชอบ”

“3 ปีครับ เป็นเวลาที่ลองผิดลองถูกมาตลอด ศึกษาเองและไปขอความรู้จากผู้รู้ต่างๆ จนปี 2557 จึงได้นกเผือกตัวแรก”

“ดีใจไหม”

“โหพี่ ยิ่งกว่าอะไรทั้งหมดเลยครับ ตั้งแต่วันนั้นมาผมก็มุ่งมั่นเพาะพันธุ์นกด่างและนกเผือกอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ตอนนั้นเริ่มหาสีอื่นๆ มาเพิ่ม เช่น เทา โอวัลตินอ่อน รวมทั้งเผือกตัวอื่นๆ”

“นกเรามีไม่เยอะ กลัวเรื่องเลือดชิดไหมครับ”

“นั่นเป็นข้อแรกของการทำฟาร์มนกแฟนซีเลยครับ เราต้องมีประวัติพ่อแม่ทั้งหมด ต้องไขว้สาย หรือหาพ่อจากที่อื่นมาผสม แต่ตอนนี้เรามีพ่อแม่พันธุ์จำนวนมาก ทำให้มีทางเลือกที่มากขึ้น เพราะหากเรามีนกที่ยีนส์ไม่สมบูรณ์ จะส่งผลต่ออนาคตของวงการนี้เลยครับ ถ้าเราไขว้สายอย่างถูกวิธี ลูกนกที่ออกมาจะร้องเล่นและแข่งได้เหมือนนกดำทั่วไปเลยครับ”

“การจับคู่ให้นก ยากไหมครับ เราต้องให้นกเลือกเองหรือคลุมถุงชน”

“โหพี่ ศัพท์สูงเลย ที่นี่จับคู่ให้เขาครับ เนื่องจากนกประเภทนี้จะดุ หากปล่อยเข้ากรงคู่กันเลยจะจิกตีกันได้ เราต้องทำให้เขาได้รู้จักกันก่อน โดยเอากรงมาไว้ชิดกัน ให้เขาได้เจอกัน ได้ปิ๊งกัน จนแน่ใจว่านกรักกันแน่แล้วค่อยส่งเข้าห้องหอ”

“แหม ชักอินไปด้วย มีกั้นประตูเงินประตูทองก็ดีสิเนอะ อุ๊ย! นอกเรื่องจนได้ ถามขนาดกรงที่สร้างให้เขาผสมพันธุ์หน่อยครับ”

“กว้างประมาณ 1.5 เมตร ยาว 2.5 เมตร และสูง 2.5 เมตรครับ ปล่อยให้เขาได้พลอดรักกันไป ช่วงนี้อย่าไปส่องมากนะครับ เดี๋ยวนกจะเครียดได้ หากนกสมบูรณ์ดีก็พร้อมไข่”

“นกจะไข่กี่ฟองครับ”

“ประมาณ 2-3 ฟองก็จะฟักครับ แม่นกจะฟักไข่ 10-12 วันพอลูกนกออกมาแล้วก็ปล่อยให้พ่อแม่นกเลี้ยงเอง 7-8 วัน เราค่อยแยกมาเลี้ยงครับ”

“ให้อาหารอะไรครับ”

“จะใช้สุพรีมเมล็ดใหญ่ผสมกับอาหารหมาแช่น้ำป้อนครับ เราจะเสริมวิตามินให้ด้วย พอนกกินอาหารเองได้ก็จะเป็นผลไม้ควบคู่กัน ทั้งกล้วยน้ำว้า แก้วมังกร ส้ม กระทั่งบวบครับ”

“นกอายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่มให้ผสมพันธุ์ได้ครับ”

“ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปครับ”

“อยากรู้มากเลยว่า นกตัวเมีย 1 ตัวจะไข่ปีละกี่รอบๆ ละกี่ฟอง”

“หนึ่งปีนกจะไข่ 7-8 รอบครับ ประมาณเดือนกว่าๆ ก็ไข่ ครั้งละ 2-3 ฟอง คิดง่ายๆ ว่านกตัวเมีย 1 ตัวจะให้ลูกได้ปีละไม่น้อยกว่า 15 ตัวครับ”

“ราคาเป็นไงหนอ”

“ก็ดีครับ ในวงการเล่นหากันอยู่ค่อนข้างสูง ระดับแชมป์นี่ก็หลักแสนเลยนะ”

“โห! น่าสนแฮะ แบบนี้น่าเลี้ยงนะ แต่จะคุ้มไหมหนอ นกอายุยืนไหมครับ”

“เท่าที่เก็บข้อมูลมาเคยเจออายุมากสุดก็ 25 ปีครับ”

“ที่ JM Farm ตอนนี้ถือว่าเป็นฟาร์มใหญ่สุดของประเทศไหมครับ”

“ไม่ถึงขนาดนั้นครับพี่ แต่ที่ฟาร์มของเราได้รับการยอมรับว่ามีนกแชมป์ และนกแฟนซีมากมาย”

“ที่มาของทีมงานนักรบแฟนซี เป็นยังไงครับ”

“เป็นสมาชิกฟาร์มที่รวมตัวกันเพาะนกแฟนซีสายเลือด JM Farm เพื่อนำนกที่เพาะได้มาแต่งและนำออกแข่งตามสนามต่างๆ ครับ เราไปด้วยกันตลอดในนามทีม JM Farm นักรบแฟนซีครับ”

“ชื่อน่าเกรงขามผสมน่ารักเลยนะเนี่ย”

คุณโจ๊กยังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับนกอีกมากมาย แต่ที่ผมให้ความสนใจเป็นพิเศษก็คือ เรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องเป็นธุรกิจที่สร้างมูลค่าได้มากในแวดวงผู้เกี่ยวข้อง เช่น กรงนก มุ้ง ผลไม้ อาหารเสริม วิตามิน

“พี่เชื่อไหมครับ กรงนกราคาเป็นแสนบาทก็มีนะ”

“หา!! กรงนกเนี่ยนะราคาเป็นแสน”

“ครับ บางคนมีอาชีพหลักทำกรงนกขายอย่างเดียวเลย”

“นับดอก เอานกมาแข่งปลูกดอกไม้หรือ”

“เปล่าครับ เป็นการแข่งขันนับเสียงนกร้อง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าประเภท นับดอก นกปกติขันละ 15 วินาที แต่นกแฟนซีขันละ 20 วินาที”

“หากเสมอ”

“ก็แข่งใหม่เฉพาะนกที่เสมอ จนกว่าจะหาผู้ชนะได้ครับ”

“หากท่านผู้อ่านสนใจ อยากได้ไปเลี้ยงบ้าง  จะติดต่อยังไงครับ”

“โทร.หาผมได้เลยครับ (061) 901-8465 โจ๊กครับ ยินดีต้อนรับทุกท่าน ”

“ขอบคุณครับ”

ผมเดินทางออกจากฟาร์มด้วยความอิ่มใจยิ่งนัก เรื่องราวของ JM Farm ทำให้ผมต้องกลับมาพิจารณาอย่างจริงจัง คนเราเมื่อรักจะทำอะไรแล้วขอให้ไปให้สุดๆ ทำให้เต็มที่ สักวันก็อาจเป็นวันของเราบ้าง ที่สำคัญ หากงานนั้นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยยิ่งจะดีขึ้นไปอีก ขอบคุณครับโจ๊ก

ขอบคุณทีมงาน JM Farm ทุกท่าน

ติดตามข่าวสารได้ทาง FB: JM Farm นกกรงหัวจุกแฟนซี

……..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2561