ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ หมาใหญ่ หัวใจอ่อนโยน

หากจะเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักชนิด ควรมีเป้าหมายการเลี้ยง อย่างเช่น “สุนัข” ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงใกล้ตัว มีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์อาจได้มาโดยไม่ต้องควักกระเป๋า แต่บางสายพันธุ์รายได้ของบางครอบครัว อาจไม่พอสำหรับการซื้อมาเลี้ยงก็เป็นได้

แต่ทั้งนี้ การเลือกสายพันธุ์สุนัขที่เหมาะกับผู้เลี้ยง เป้าหมายการเลี้ยง ควรเป็นสิ่งแรกที่ช่วยตัดสินใจ

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) เป็นสุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับการยอมรับว่า มีความน่ารัก ฉลาดหลักแหลม แสนรู้ เรียนรู้ได้รวดเร็ว เป็นมิตรกับเด็ก เหมาะเป็นสุนัขสำหรับครอบครัว

สิ่งที่ผู้เลี้ยงควรทราบก่อนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงทุกชนิด เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ผู้ที่ให้คำแนะนำ ซึ่งอาจเป็นผู้ขายหรือสัตวแพทย์ จึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

คุณพัชรี สายปรีชา เจ้าของฟาร์มสุนัข “GREAT LABRADOR” ฟาร์มสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ มีเคล็ดลับและคำแนะนำสำหรับผู้รักสุนัขและสนใจเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ มาบอก

ฟาร์ม GREAT LABRADOR ตั้งอยู่ที่ 40/293 หมู่ 1 หมู่บ้านนันทญา ซอย 24 ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลคลองเจ็ด อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยง มีพ่อพันธุ์ 8 ตัว และแม่พันธุ์ประมาณ 50 ตัว

กว่าจะมาเป็นฟาร์มสุนัข คุณพัชรี ผ่านประสบการณ์การทำงานเป็นพนักงานประจำมานานหลายปี เมื่อตัดสินใจลาออก การทำฟาร์มสุนัข ก็ไม่ใช่วัตถุประสงค์แรกของอาชีพต่อไป แต่เพราะคุณพ่อแนะนำ

“คุณพ่อมาบอกให้เพาะสุนัข เพื่อส่งเข้าประมูลในงานของกองกำกับการสุนัขตำรวจ จึงเริ่มสนใจ และซื้อตัวแรกมาเลี้ยง แค่วันเดียวสุนัขที่ซื้อมาก็ป่วย ต้องพาไปหาสัตวแพทย์ เสียค่าใช้จ่ายไปเกือบ 30,000 บาท และไม่ได้รับคำแนะนำที่ดีจากคนขาย ทำให้รู้สึกว่า ถ้าเพาะเลี้ยงและจำหน่ายเอง จะต้องให้คำแนะนำที่ดีกับผู้ซื้อและคนที่รักสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างดี”

ประสบการณ์ในครั้งนั้น ทำให้คุณพัชรี ตั้งใจทำฟาร์มสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ให้สมบูรณ์ จึงเริ่มสะสมความรู้ โดยอ่านจากหนังสือและค้นคว้าทางอินเตอร์เน็ต ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ คุณพัชรี บอกว่า ข้อมูลภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลสุนัขมีจำนวนมาก และเป็นข้อมูลที่ละเอียดมากด้วย

ลาบราดอร์ 3 ตัวแรกของคุณพัชรี ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก ป่วยอยู่เสมอ ทำให้คุณพัชรีต้องพาไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ ทำให้เกิดความคุ้นเคยกับสัตวแพทย์ และได้รับความรู้เกี่ยวกับโรค การรักษา และการเลือกสุนัขสายพันธุ์แท้จากสัตวแพทย์

เริ่มเพาะครั้งแรก ซื้อแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์จากฟาร์มลาบราดอร์ในเมืองไทย และได้ลูกคอกแรก จึงทำเว็บไซต์และขายผ่านอินเตอร์เน็ต คอกแรกของการเพาะหมดอย่างรวดเร็ว สร้างความตั้งใจและความมั่นใจให้กับคุณพัชรีเพิ่มขึ้นไปอีก

คอกต่อไปเพาะจากลาบราดอร์นำเข้า โดยคุณพัชรี สั่งซื้อลูกลาบราดอร์เพศผู้ จากแคนาดา อายุประมาณ 4 เดือน ราคา 350,000 บาท จากนั้นเริ่มสะสม นำมาขยายพันธุ์สายพันธุ์ลาบราดอร์ทั้งไทยและต่างประเทศ ทำให้ปัจจุบันมีพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ รวมกว่า 50 ตัว

สุนัขพ่อพันธุ์ จะนอนในกรงสแตนเลส ส่วนสุนัขแม่พันธุ์จะนอนในห้อง โดยแยกเป็นสัดส่วนไว้อีกพื้นที่หนึ่งของที่ตั้งฟาร์ม

สุนัขป่วย สุนัขท้อง ลูกสุนัข จะถูกแยกไว้อีกส่วน แต่อยู่ภายในบ้านพักหลังเดียวกับคุณพัชรี เพื่อให้การดูแลอย่างใกล้ชิด

เวลา 04.30 น. ของทุกวัน ลูกสุนัขจะได้รับการดูแลก่อนเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะการให้อาหาร ในลูกสุนัข จะให้ 3-4 มื้อ ต่อวัน โดยสุนัขแรกเกิดยังไม่ลืมตา จะจับมาดูดนมแม่สุนัข หากลืมตาแล้วและเริ่มเลียเองเป็น จะให้ดูดนมแม่สุนัขและฝึกกินนมจากถาด เมื่อเริ่มเคี้ยวเป็นจะให้อาหารอ่อน คือ อาหารเม็ดผสมนม และค่อยๆ เปลี่ยนเป็นอาหารเม็ดอย่างเดียว หลังจากที่ลูกสุนัขเคี้ยวอาหารเม็ดได้

นมสำหรับลูกสุนัข แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ นมสุนัข และ นมแพะ โดยนมสุนัขให้ลูกสุนัขที่เพิ่งลืมตา ส่วนนมแพะให้ในลุกสุนัขที่เริ่มโต

ในลูกสุนัข จะเปลี่ยนพรมรองพื้นภายในคอกสแตนเลส 3-4 ครั้งต่อวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ติดมาจากมูลหรือฉี่ของสุนัข

ทุก 06.00 น.ของทุกวัน จะเริ่มให้อาหารสุนัขโต เริ่มจากเพศผู้ก่อน คุณพัชรี ให้เหตุผลว่า เป็นการฝึกความเป็นจ่าฝูงให้กับสุนัขเพศผู้ และตามด้วยการให้อาหารสุนัขเพศเมีย

“สุนัขโตจะกินอาหารวันละ 2 มื้อ ปริมาณอาหารไม่เท่ากันในสุนัขแต่ละตัว ชนิดของอาหารก็ไม่เหมือนกันในสุนัขแต่ละตัว ผู้เลี้ยงควรสังเกตดูความต้องการของสุนัข เช่น อาหารเหลือ อาหารไม่เพียงพอ ไม่ยอมกินอาหาร ต้องปรับปริมาณและยี่ห้อตามความต้องการของสุนัข”

กรงเลี้ยงและคอก คุณพัชรี ส่งทำขึ้นเป็นพิเศษ โดยใช้วัสดุเป็นสแตนเลส เพื่อหลีกเลี่ยงการกัดแทะของสุนัข หากวัสดุเป็นไม้ และหลีกเลี่ยงการเกิดสนิม หากวัสดุเป็นเหล็ก

คุณพัชรี เล่าให้ฟังว่า การดูแลสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสายพันธุ์นี้มีความฉลาดเฉลียว เรียนรู้ได้รวดเร็วและเป็นมิตรกับคนอยู่แล้ว ดังนั้น การดูแลสุนัขให้มีสุขภาพดี ไม่ป่วย และมีสิ่งแวดล้อมที่ดี ก็เป็นพื้นฐานให้ไม่ประสบปัญหาที่จะเกิดกับสุนัขแล้ว

คุณพัชรี บอกด้วยว่า สุนัขทุกตัวในฟาร์มช่วยเหลือสังคม โดยการบริจาคเลือดสุนัขให้กับ  แผนกธนาคารเลือด โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับช่วยชีวิตสัตว์ที่ต้องการเลือด เพราะเลือดสุนัขมีมากถึง 26 กรุ๊ป

“การบริจาคเลือดสุนัขให้กับโรงพยาบาล ไม่ได้คิดมูลค่าหรือต้องการสิ่งตอบแทนอะไร กลับเป็นเรื่องดี เพราะมองว่า การบริจาคเลือดเป็นการตรวจสุขภาพสุนัขไปในตัว เพราะหากสุนัขป่วยหรือติดเชื้ออะไร ทางสัตวแพทย์จะแจ้งให้เจ้าของทราบทันที นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างเม็ดเลือดใหม่ให้กับสุนัขทุก 3 เดือน สุนัขก็จะมีสุขภาพแข็งแรงด้วย”

สำหรับโรคที่เกี่ยวข้องกับสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ คุณพัชรี บอกว่า จากประสบการณ์ พบว่า สุนัขใหญ่ทุกชนิด ไม่เฉพาะสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ คือ โรคข้อสะโพกเสื่อม ซึ่งจะสังเกตได้จากการเดินของสุนัข ในบางรายจะทราบเมื่อสุนัขป่วย แต่บางรายจะไม่ออกอาการ โดยแรกเริ่มการเลี้ยงสุนัขของคุณพัชรี ก็ประสบปัญหาป่วยเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม ต้องเข้ารับการรักษา ซึ่งวิธีการรักษาโรคนี้ ทำได้โดยการกินยา ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ และการผ่าตัด

สุนัขที่ฟาร์ม GREAT LABRADOR จะได้รับการตรวจเลือด โดยเฉพาะพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ คุณพัชรีจะเก็บเลือดส่งตรวจยังห้องทดลองต่างประเทศ เพื่อวิเคราะห์สีขนของลูกสุนัขที่จะเกิด และเก็บเป็นข้อมูล เมื่อต้องการลูกสุนัขสีใด ก็นำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่ทราบการให้สีขนของลูกสุนัขที่ต้องการ นำมาผสมกัน ก็จะได้ลูกสุนัขตามสีที่ต้องการแน่นอน นอกจากนี้ยังมีการเก็บเนื้อเยื่อในปากของสุนัข ส่งตรวจห้องทดลองต่างประเทศ เพื่อตรวจเช็คโรควูบในสุนัข โรคตาในสุนัข ส่วนโรคข้อสะโพกเสื่อม คุณพัชรี แนะนำให้เอกซเรย์เพื่อความชัดเจนของโรค โดยควรตรวจเมื่อสุนัขอายุ 1 ปีขึ้นไป

“โดยปกติโรคของสุนัขที่ควรระวังมีไม่มาก ส่วนใหญ่ที่พบจะป่วยเป็นโรคลำไส้ ไข้หัด และโรคหลอดลม ยกเว้นสุนัขขนาดใหญ่ที่จะมีโรคข้อสะโพกเสื่อมมาเกี่ยวข้อง”

ในการรักษา คุณพัชรี บอกว่า การให้วัคซีนครบ คุณภาพของอาหาร และการรักษาความสะอาดของคอกสุนัข เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้สุนัขป่วยได้อย่างดี

สุนัขทุกตัวใน ฟาร์ม GREAT LABRADOR พร้อมจำหน่ายทั้งหมด ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าต้องการสุนัขเพศใด ขนาดใด ซึ่งลูกสุนัขพร้อมจำหน่ายเมื่อลูกสุนัขอายุ 2 เดือนขึ้นไป สนนราคาตั้งแต่ 20,000 บาท ต่อตัว ราคาลูกสุนัข ขึ้นอยู่กับพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

ลูกค้าของฟาร์ม GREAT LABRADOR มีทั้งชาวไทยและต่างชาติ เช่น พม่า อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย สวีเดน อเมริกา เป็นต้น

สนใจเยี่ยมชมฟาร์ม หรือ ขอคำแนะนำ คุณพัชรี ยินดีให้ทุกคำตอบ เพื่อให้คนไทยได้มีสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ที่สมบูรณ์ ลองคลิกเข้าไปชมภาพและกิจกรรมของฟาร์มได้ที่ www.GREAT-LABRADOR.com หรือ www.facebook.com/GREATLABRADOR.com นอกจากนี้ยังขอเข้าชมฟาร์มได้ที่ ฟาร์ม GREAT LABRADOR เลขที่ 40/293 หมู่ 1 หมู่บ้านนันทญา ซอย 24 ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลคลองเจ็ด อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หรือโทรศัพท์ติดต่อล่วงหน้าได้ที่ 081-927-6009 และ 089-0200789