เหมียว Exotic นครนายก แมวสวย ของคนรักแมว

เศรษฐกิจที่ไม่ราบรื่นในยุคนี้ ส่งผลสะท้อนไปถึงตลาดการซื้อขายสัตว์เลี้ยงสวยงามทุกกลุ่ม แม้กระทั่งแมวในกลุ่ม Exotic ที่ก่อนหน้านี้มีราคาค่อนข้างสูง ก็ราคาย่อมเยามากขึ้น หากอยู่ในกลุ่มของมือใหม่หัดเลี้ยงหรืออยากมีไว้เป็นเพื่อน ก็ควรพินิจพิเคราะห์แหล่งซื้อ ถึงแม้ว่าราคาจะย่อมเยาลง แต่การคัดสรรให้ได้สายพันธุ์คุณภาพ คงเป็นเรื่องที่ไว้ใจหรือเดินหาซื้อทั่วไปไม่ได้แน่นอน

Catzilla Exotic Cattery เป็นเพจแมว Exotic ที่เชื่อมือได้ ที่บอกเช่นนี้ เพราะ พ.ต.หญิง ดลยา เบญจาศิริชัย หรือ คุณเดือน เจ้าของฟาร์มให้เกียรติมาพูดคุยและให้ข้อมูลที่ควรรู้ สำหรับผู้รักและหลงใหลแมว Exotic

พ.ต.หญิง ดลยา เบญจาศิริชัย

คุณเดือน เริ่มจากเห็นแมวแล้วรัก เมื่อ 5 ปีก่อน ทั้งที่ไม่เคยเลี้ยงสัตว์เลี้ยงชนิดใดมาก่อนเลย เมื่อรู้ว่าใจรักและชอบแมว จึงเริ่มศึกษาหาความรู้เรื่องราวและทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับแมวอย่างจริงจัง ก่อนจะตัดสินใจซื้อแมวมาเลี้ยง ซึ่งคุณเดือนเลือกแมว Exotic คุณเดือน อธิบายถึงแมว Exotic ว่า เป็นแมวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง แมวเปอร์เซีย (Persian) และแมวพันธุ์อเมริกันขนสั้น (American Shorthair) จนเลือดนิ่ง และได้สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา เรียกว่า Exotic หรือแมวเปอร์เซียขนสั้น (Exotic Shorthair) แต่เมื่อยีนขนยาวยังมีอยู่ โอกาสที่จะได้ลูกแมวออกมาเป็นแมวขนยาว ที่เราเรียกว่า Exotic Longhair ลักษณะเหมือนแมวเปอร์เซียทุกประการก็มี

คุณเดือน ตั้งใจเลี้ยงแมวเพศเมีย แต่เพราะแมววัยเด็กดูเพศยาก เมื่อเลือกซื้อจึงเลือกจากสีและรูปร่างลักษณะที่ต้องใจ ส่วนเพศให้เจ้าของฟาร์มที่ไปซื้อเป็นคนดูให้ เพราะมือใหม่หัดเลี้ยง ทำให้การเลือกลูกแมวมาเลี้ยงต้องผิดหวังถึง 2 ครั้ง ตั้งใจเลือกแมวเพศเมียมาเลี้ยง แต่กลับได้แมวเพศผู้มาทุกครั้ง คุณเดือน จึงใช้ความรู้เท่าที่ศึกษามาก่อนหน้าในการเลือกแมวเพศเมีย ซึ่งในกลุ่มของแมว Exotic ร้อยละ 99.99 ของแมวสีคาลิโก หรือแมว 3 สี (ขาว ดำ แดง) จะเป็นเพศเมีย ทำให้แมวเพศเมียตัวแรกที่เลี้ยงจริงจัง คือ แมว Exotic สีคาลิโก

ลูกแมว อายุ 1 สัปดาห์

ไม่นานนัก คุณเดือนก็หาซื้อเพื่อนมาให้ได้อีกตัว เป็นเพศเมียเช่นเดียวกัน และเมื่อไปสักระยะ มีเพื่อนที่สนิทกัน รักและชอบแมวเหมือนกัน มีแม่พันธุ์พ่อพันธุ์จำนวนหนึ่ง จึงคิดร่วมหุ้นลงทุนทำฟาร์มเล็กๆ เพื่อให้คนรักและสนใจแมว ได้แมว Exotic ที่มีคุณภาพ จึงเป็นที่มาของฟาร์มในระยะแรก

“ตอนนั้นเริ่มทำเพจ มีหุ้นส่วน 2 คนกับพี่ที่สนิทกัน เขาลงทุนเรื่องพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศหลายประเทศ ส่วนเราก็มีหน้าที่บริหารจัดการภายในฟาร์ม เลี้ยงแมว ดูแลแมว และลงขาย ซึ่งตอนนั้นก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าจำนวนมาก กิจการไปได้ดีระยะหนึ่ง แต่ประสบปัญหาพี่ที่ร่วมหุ้นด้วยกันมีปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้ตัดสินใจเหลือหุ้นเดียว จึงขอซื้อพ่อแม่พันธุ์ที่สวย สมบูรณ์ มาเป็นพ่อแม่พันธุ์ต่อไป”

คุณเดือน เล่าว่า พื้นฐานของแมว Exotic เดิม เป็นสัตว์ที่เลี้ยงในต่างประเทศ เมื่อนำมาเลี้ยงในประเทศไทย ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนชื้น โอกาสที่จะเกิดเชื้อรามีสูง วิธีป้องกันไม่ให้เป็นยังไม่มี แต่มีข้อควรระวังเพื่อให้โอกาสเป็นเชื้อราพบได้น้อยที่สุดคือ การอาบน้ำให้สะอาดและทำขนให้แห้ง ซึ่งการเป่าขนให้แห้งทำโดยการใช้ไดร์เป่า เพราะแมว Exotic เป็นแมวที่มีขน 2-3 ชั้น การเป่าขนให้แห้งด้วยไดร์เป่าขนทั่วไป จะใช้เวลานาน 2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ซึ่งนอกจากขนยังไม่แห้งแล้ว แมวจะเกิดอาการเครียดจากเสียงไดร์ที่เป่าขนเป็นเวลานาน จึงเปลี่ยนมาใช้ไดร์ไล่น้ำ แม้ว่าเสียงจากไดร์จะดังเหมือนกัน แต่ระยะเวลาการเป่าให้ขนแห้งจะสั้นกว่า

แม่แมวกำลังให้นมลูก อายุ 3 วัน

“ที่ฟาร์มจะอาบน้ำให้กับแมวทุกตัว 2 สัปดาห์ ต่อครั้ง ในแต่ละวันที่อาบน้ำให้ จะอาบได้วันละ 2-3 ตัวเท่านั้น เพราะต้องเน้นให้ขนแห้งจริงๆ ไม่อย่างนั้นจะเกิดเชื้อราขึ้นได้ หรือหากผู้ที่ไม่กังวลกับความสวยงามของแมวที่เลี้ยง ในฤดูร้อนควรพาไปตัดขนให้สั้น เพื่อการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้น ก็สามารถทำได้”

แมว Exotic มีลักษณะนิสัยขี้อ้อน ติดเจ้าของ เล่นเบาๆ และสนใจสิ่งแปลกใหม่เสมอ ดังนั้น ผู้เลี้ยงที่มีพื้นที่น้อย เช่น อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเมนต์ ก็สามารถเลี้ยงได้ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ต้องการพื้นที่มาก แต่ต้องการความรักและเอาใจใส่จากเจ้าของมากกว่า อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงที่ซื้อแมวไปแล้วนำไปเลี้ยงภายในกรงอย่างเดียว เพราะจะทำให้แมวเครียด และแมวเครียดจะแสดงออกได้หลายอย่าง สิ่งหนึ่งที่พบได้บ่อยคือ การเลียตัวเองจนเป็นแผล ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับคนรักแมวและเลี้ยงแมว นอกจากนี้ การเลี้ยงไว้ในกรงจะส่งผลให้แมวมีกล้ามเนื้อฟีบ กระดูกคด ดังนั้น การเลี้ยงใส่กรงจึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนัก

การกินอาหาร แมวเป็นสัตว์ที่กินอาหารครั้งละไม่มาก แต่กินได้บ่อย ตลอดทั้งวัน ดังนั้น การให้อาหารควรตั้งทิ้งไว้ตลอดวันในกรณีอาหารเม็ดสำเร็จรูป ส่วนอาหารเปียก ควรหมั่นสังเกต หากกินไม่หมดควรเก็บและให้ใหม่ เพราะจะทำให้อาหารบูด แมวกินแล้วจะท้องเสีย ส่วนน้ำควรตั้งไว้ตลอดเวลา หมั่นเติมน้ำให้เต็มเสมอ เพราะแมวเป็นสัตว์กินน้ำเยอะ และควรเลือกที่ให้น้ำชนิดที่แมวกินแล้วไม่หยดไหลไปตามลำคอ ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราบริเวณคอได้ง่าย

“ทุกสัปดาห์จะให้อาหารเสริม เป็นมื้อพิเศษ เช่น ปลาซาบะต้ม เนื้อไก่ต้ม ปกติแมวจะเบื่ออาหารยาก แต่ควรสังเกตหากเห็นว่ากินอาหารเม็ดสำเร็จรูปที่กินเป็นประจำหมดช้าหรือกินน้อย อาจเป็นภาวะเบื่อ ควรเปลี่ยนยี่ห้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปให้ ซึ่งการเปลี่ยนอาหารควรค่อยๆ ผสมอาหารเม็ดยี่ห้อใหม่เข้าไปทีละน้อย เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีท้องเสียขึ้นในแมว

คุณเดือน กล่าวว่า กรณีผู้เลี้ยง เลี้ยงแมวในบ้านที่มีบริเวณ ก็ควรเลี้ยงปล่อยเฉพาะภายในบ้าน หรือหากปล่อยให้วิ่งเล่นบริเวณบ้านก็ควรมีผู้เลี้ยงอยู่ด้วย เพราะโอกาสที่แมวจะกระโดดออกนอกรั้วบ้านไปที่อื่นมีสูง และเมื่อกระโดดออกไปนอกรั้วบ้าน นอกจากแมวมีโอกาสหายแล้ว หากกลับเข้าบ้านก็อาจติดเชื้อโรคเข้ามาแพร่ให้กับแมวที่อาศัยอยู่ในบ้านตัวอื่นด้วย

“จริงๆ อยากให้ผู้เลี้ยงแมว เลี้ยงแมวในระบบปิดมากกว่าระบบเปิด เพราะมีโรคหลายชนิดที่มากับการเลี้ยงระบบเปิด เช่น โรคลูคีเมีย หรือมะเร็งในเม็ดเลือดขาว อาจติดจากแมวทั่วไปที่เลี้ยงปล่อยมากัด หรือติดจากน้ำลายแมว แผลหรือเลือดแมวที่เลี้ยงปล่อยมาสัมผัส รวมถึงโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบ ที่มีวิธีป้องกันด้วยการเลี้ยงแมวให้แข็งแรงสมบูรณ์ เพราะโรคนี้อาจมีเชื้ออยู่ในร่างกายแมวทุกตัว เมื่อร่างกายแมวอ่อนแอ โอกาสที่จะก่อให้เกิดโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบ และพัฒนาเป็นโรคติดเชื้อเยื่อบุผนังช่องท้องและช่องอกอักเสบในแมวมีสูง ซึ่งโรคติดเชื้อเยื่อบุผนังช่องท้องและช่องอกอักเสบ ผลที่ตามมาคือแมวเสียชีวิตสูงมาก”

โรคติดเชื้อเยื่อบุผนังช่องท้องและช่องอกอักเสบในแมว เป็นโรคที่ยังไม่สามารถรักษาได้ในทางการแพทย์ ดังนั้น การเลี้ยงด้วยระบบปิด จึงเป็นวิธีป้องกันได้ดีในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนป้องกันให้กับแมวก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เช่นกัน

คุณเดือน บอกด้วยว่า โรคไข้หวัดในแมว เป็นโรคที่สามารถรักษาและให้ยาได้ตามอาการ ไม่น่าห่วง ยกเว้น ไข้หัดแมว ลักษณะคล้ายโรคพาร์โวไวรัสในสุนัข ซึ่งหากพบในแมวเด็ก (อายุไม่เกิน 6 เดือน) น่าเป็นห่วง เพราะโอกาสรอดมีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์

แมว จะผลัดขนปีละ 2-3 ครั้ง ดังนั้น การอาบน้ำ การหวีขน เพื่อช่วยในการผลัดขนเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงควรทำ เพื่อลดอัตราการหลุดของขนแมวเมื่อแมวเลียขนตัวเอง และหลุดรอดเข้าไปในช่องท้องของแมว กรณีขนหลุดเข้าไปในช่องท้องของแมว หากพบว่า แมวสำรอกออกมาเองได้ก็ไม่มีปัญหา ยกเว้น กรณีที่แมวไม่สำรอกออกมา ควรให้ยาช่วย โดยคุณเดือนจะให้เจลกับแมวทุกตัวสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยขับให้ขนที่หลุดเข้าไปในช่องท้องแมวออกมาพร้อมกับการขับถ่าย เพราะหากเกิดการสะสมมาก จะทำให้เกิดการอุดตันที่ลำไส้และทางเดินอาหาร ทำให้ท้องอืด และต้องพาไปพบแพทย์เพื่อรักษา
ปัจจุบัน คุณเดือนมีพ่อพันธุ์ 3 ตัว แม่พันธุ์อีก 11 ตัว และทุกปีจะผสมเพื่อให้ได้ลูกแมวประมาณ 7 ครอก ลูกแมวทุกตัวจะส่งต่อให้กับบ้านที่จะมารับ ก็ต่อเมื่อมีอายุไม่ต่ำกว่า 2 เดือนครึ่ง เพื่อให้ลูกแมวแข็งแรง รับวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อชีวิต เมื่อลูกแมวย้ายบ้าน

ฟาร์ม Catzilla Exotic Cattery ดูแลโดย พ.ต.หญิง ดลยา เบญจาศิริชัย หรือ คุณเดือน ยินดีต้อนรับ หากลูกค้าท่านใดจะเยี่ยมชมถึงที่ ขอแค่โทรศัพท์มานัดกันก่อนที่ โทร. (081) 809-5983 หรือติดตามได้ทางเฟซบุ๊กเพจ Catzilla Exotic Cattery ฟาร์มหาไม่ยาก ตั้งอยู่ตำบลพรหมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก