ความรักหลากสี

ไฟพร้อม กล้องพร้อม 5-4-3-2-1

รายการสารพันธุ์วันสุข ทิดโสโม้กับอดัม เป็นรายการสดที่นำเสนอเรื่องราวข่าวสารทางด้านการเกษตรที่หลากหลาย ทั้งพืชและสัตว์ ในวันศุกร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสต้อนรับกลุ่มคนรักนกเลิฟเบิร์ด นกที่หลากสีหลายลาย วันนั้น เฮียเปา ในฐานะประธานชมรม Thailand Lovebird Club นำทีมมาพร้อมเฮียตือ ช่างอ้วน เฮียต้น และผู้ติดตามอีกหลายท่าน รวมถึงนกเลิฟเบิร์ดสวยๆ มาร่วมในรายการ

การสัมภาษณ์ที่สนุกสนานเป็นกันเอง สร้างความครึกครื้นยิ่งขึ้นด้วยการแจกนกเลิฟเบิร์ดกลางรายการ จัดสดแจกสด โทร.เข้ามา หากตอบคำถามถูกก็รับกันไป มีหลายประโยคที่ผมสนใจและอยากติดตาม จึงขอว่าหากมีเวลาจะไปเยือนที่ฟาร์มของทั้งเฮียเปา และ เฮียตือ ซึ่งทั้งสองเฮียยินดีเสมอ

ถึงเวลานัด ฝนกระหน่ำกรุงจนแทบไม่อยากขยับไปไหน แต่ด้วยมีการนัดกันไว้ เราจึงเดินหน้ากันต่อ ผมและทีมงานรายการทิดโส ok ซึ่งก็เป็นอีกรายการหนึ่งที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เรานัดกันที่ซอยสวนผัก 19 ฟาร์มของเฮียตือและพี่น้อง สองสามี-ภรรยา ที่รักนก เลี้ยงนก จนปัจจุบันนกกลับมาเลี้ยงแล้ว

เฮียตือ ทำงานธนาคารมาร่วม 30 ปี ผ่านการดำเนินชีวิตแบบมนุษย์ออฟฟิศเช้าเร่งตื่น ส่งลูกไปโรงเรียนและเข้าทำงาน ส่วนพี่น้องผู้เป็นภรรยาก็ทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง จนให้กำเนิดทายาทจึงได้ลาออกมาเลี้ยงลูก แต่คนเรายังต้องกินต้องใช้ ทั้งสองจึงปรึกษากันว่าจะหาอาชีพเสริมอะไรดี ที่จะทำให้มีรายได้พอดูแลครอบครัวได้ สุดท้าย มาลงตัวที่ นกเลิฟเบิร์ด

แรกๆ ก็สะเปะสะปะเพราะยังเป็นมือใหม่ จนต้องเรียนรู้ ทดลองกันไปพักใหญ่ แต่ด้วยความที่ทั้งสองรักนกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงลงทุนครั้งแรกด้วยเงินก้อน 700,000 บาท ถือว่าเป็นเงินก้อนใหญ่มากในการลงทุนครั้งนี้ เมื่อเริ่มเพาะนกได้ ก็เริ่มเข้าสู่ธุรกิจขายนก มองว่าไม่ว่าอย่างไร ในแต่ละเดือนก็จะมีรายได้อยู่ไม่น้อยกว่า 20,000-30,000 บาท หากทำอย่างจริงจังน่าจะมีรายได้มากกว่า

เฮียตือ จึงตัดสินใจครั้งสำคัญอีกครั้ง เข้าโครงการเกษียณก่อนอายุ เพื่อมาเต็มที่กับการเลี้ยงนก เพาะพันธุ์นกอีกครั้ง กิจการทำท่าจะไปได้ดี เพราะมีสองแรงแข็งขันช่วยกัน แต่เรื่องราวต่างๆ ก็เหมือนนวนิยาย ที่มีบทมากมายให้ได้ลุ้น นกเลิฟเบิร์ดราคาต่ำมาก ต่ำจนเพื่อนๆ ในวงการต้องเลิกกิจการกันไปหลายคน แต่ทั้งสองกลับยืนหยัด เพราะว่าทำด้วยใจรักจะทิ้งก็คงเป็นการทำร้ายทำลายความฝันอย่างรุนแรงยิ่ง ทั้งสองมองว่าอย่างน้อยนกก็ยังออกลูกออกหลานให้เรา สร้างรายได้เลี้ยงเราได้ แม้จะไม่ฟู่ฟ่าเหมือนอดีต เรียกว่าสู้ไปเพราะใจรักแท้ๆ

พูดถึงนกเลิฟเบิร์ด ก็ขอขยายความสักนิดครับ จากข้อมูลบอกว่า นกเลิฟเบิร์ด เป็นนกแก้วตัวเล็ก มีสายพันธุ์แยกเป็น 9 ชนิด มีถิ่นกำเนิดจากทวีปแอฟริกา เป็นนกที่มีเสน่ห์ ขี้เล่น ชอบอยู่เป็นคู่ มีสีสันมากมายที่เกิดจากการผสมพันธุ์กัน โดยเฉลี่ยจะมีอายุได้ 15-20 ปี ในประเทศไทยสามารถเพาะพันธุ์ได้ทั้งปี นกเลิฟเบิร์ดแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ที่มีขอบตา และ ไม่มีขอบตา สถานที่ใช้เลี้ยงควรเป็นที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีแดดส่องถึงบ้าง ไม่อับทึบ ป้องกันฝนได้ดี กรงเลี้ยงควรเป็นแบบโรงเรือน กรุด้วยตาข่ายถี่เพื่อป้องกันยุงและแมลงอื่นๆ

“สมัยทำงานธนาคาร ผมมีเงินผ่านมือวันละหลายล้าน แต่เป็นการจับเงินคนอื่นทั้งนั้น”

“แล้วทำยังไงครับเฮีย”

“ผมคิดว่าเมื่อเราเลี้ยงนก สักวันนกจะเลี้ยงเรา”

“ตั้งแต่เฮียอยู่ในวงการนี้ รายได้พอไหวไหมครับ”

“ก็พอได้ครับ ตั้งแต่ผมมาอยู่ในวงการนี้ 2 ปี จับเงิน 5 ล้าน ด้วยเงินของตัวเอง”

เฮียตือ กล่าวยิ้มๆ พร้อมมีเสียงสนับสนุนจากพี่น้อง ภรรยาคู่ชีวิต

“หากมีคนสนใจ จะติดต่อได้ทางไหนครับ”

“084-449-3751 หรือ 084-081-6688 ชื่อเฟซบุ๊ก สวนผักเลิฟเบิร์ด พึ่งแย้ม พึ่งแย้ม ยินดีต้อนรับครับ”

เสร็จจากฟาร์มเฮียตือ ที่ตั้งชื่อไว้อย่างสวยงามตามพื้นที่ว่า สวนผักเลิฟเบิร์ด พึ่งแย้ม พึ่งแย้ม ก็เดินทางกันต่อไปที่ซอยเทียนทะเล 22 อีกหนึ่งฟาร์มที่นัดกันไว้ นั่นคือ ฟาร์มเฮียเปา ประธานชมรมและคนรักนกเลิฟเบิร์ด

เฮียเปา โดยพื้นฐานคือ เป็นนักธุรกิจ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างและออกแบบ ในนาม บริษัท 168 ฟินิกซ์ คอนสตรัคชั่น แอนด์ดีไซน์ จำกัด คนที่หลงรักเสน่ห์ของนกเลิฟเบิร์ดอย่างแท้จริงอีกคนหนึ่ง เฮียเปา บอกว่าที่เลี้ยงนกเพราะใจรัก ด้วยลักษณะของนกที่มีกิจกรรมอยู่ตลอดเวลา เราแทบเดาไม่ถูกว่าต่อไปนกจะทำกิจกรรมอะไร จิก ไซ้ขน คลอเคลีย กินอาหาร ดื่มน้ำ บิน เดิน ยกคอ ส่งเสียงร้อง เรียกว่าไม่หยุดนิ่งจริงๆ

กรงขนาดใหญ่รอบบ้าน บรรจุนกอย่างน้อยเกิน 300 นก (ตัว) ทั้งกรงเดี่ยว กรงรวม และกรงผสมที่มีรังนกอยู่เรียงรายในกรง เสียงร้องที่บ่งบอกความร่าเริงของนกดังไม่ขาดสาย ในกรงจะมีจานอาหารและอ่างน้ำ ทุกวันจะต้องเปลี่ยนทั้งน้ำและอาหารให้เสมอ สิ่งสำคัญคือ น้ำ ต้องเปลี่ยนน้ำให้ทุกเช้า เพราะนกเลิฟเบิร์ดชอบน้ำสะอาด หรือบางครั้งอาจมีเมล็ดพืชที่เป็นอาหารหล่นลงน้ำ ทำให้น้ำเสียได้

ด้วยการที่เป็นนกตระกูลนกแก้ว ดังนั้น อาหารส่วนมากก็จะเป็นเมล็ดพืชต่างๆ มีกะเพรา โหระพา หญ้าขน ให้นกได้กินบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ในกรงยังมีหญ้ารองรังไว้ให้ด้วย เพื่อให้นกที่พร้อมผสมพันธุ์จะได้มีรังที่อบอุ่นแข็งแรงไว้ดูแลลูกๆต่อไป

เฮียเปา บอกว่า จะเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดไปเรื่อยๆ แบบนี้ เพราะนกช่วยเฮียได้เยอะมาก เวลาเครียดๆ จากงานมาก็มาเดินตามกรงนก ให้อาหาร ให้น้ำ ถ่ายภาพ รวมถึงพูดคุยและฟังเสียงนกร้องอย่างร่าเริง เพียงเท่านี้ก็คลายเครียดได้แล้ว ไม่ได้มองว่าจะเลี้ยงจำหน่ายในเชิงธุรกิจมากนัก แต่หากใครมาขอแบ่งซื้อก็ยินดีเสมอ

“เคยมีวันที่คิดอยากจะเลิกเลี้ยงไหมครับเฮีย”

“ไม่นะ การทำอะไรกับสิ่งที่เรารัก มันทำให้เรามีความสุขที่จะทำ บางครั้งผมเครียดๆ มาจากงาน ได้มาเดินดูนก ฟังเสียงนกร้อง ดูกรงนั้นกรงนี้ ก็ทำให้เพลินได้ ที่เหนื่อยๆ ก็หายไป”

“แล้วที่เห็นกรงเพาะนกอีกเยอะเลย”

“ทำไว้ มีคนที่รักกันชอบกันมาขอแบ่งไปบ้าง แบ่งขายไปบ้าง ส่วนที่เหลือก็เก็บไว้ทำพ่อแม่พันธุ์”

“มีปัญหาเรื่องเลือดชิดไหมครับ”

“ไม่มีครับ นกเราทุกตัวจะมีประวัติ มาจากไหน พ่อแม่ชื่ออะไร เรียกว่ามาจากต่างครอบครัวกันแน่นอน”

“อนาคตยังไปได้อีกไหมครับ”

“ทุกวันนี้ยังมีนกตัวละเป็นแสนอยู่นะ นกสีใหม่ๆ ก็ยังเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ”

“ยังมีสีใหม่อีกเหรอครับ ที่ผมเห็นก็น่าจะครบทุกสีแล้ว”

“ขาดสีชมพู ทิดโสลองทำมาสิ เป็นล้านก็มีคนซื้อนะ”

“โอเคครับเฮีย ผมจะทำสีชมพู อ้อ! หากใครสนใจนกจากเฮียต้องทำอย่างไรครับ”

“โทร.มาได้ครับ 092-442-8811 หรือเข้าเฟซบุ๊ก เบริด เปา ยินดีต้อนรับครับ”

“ขอบคุณครับเฮีย”

บทความก่อนหน้านี้ชาวสวนส้มโอเมืองคอนเฮ! น้ำลดเข้าสู่ปกติแล้ว หลัง ชป. เร่งสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง
บทความถัดไปวศ. ร่วมมือพันธมิตร รัฐ-เอกชน ระดมความคิดเร่งขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจฐานรากสู่แนวทางการปฏิบัติ