เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2567
หน้าแรก รายงานพระเมรุมาศ

รายงานพระเมรุมาศ

วิจิตรงานศิลปะการแทงหยวก สถาปัตยกรรมไทยย่อส่วนในงานพระเมรุ

บ่ายวันที่ 19 ตุลาคม ฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เดินทางไปที่สวนกล้วยของคุณตาเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ ที่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 4 ต.หนองกระเ...

จันทน์หอม ไม้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

จันทน์หอม มีชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า จันทน์ชะมด และมีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกว่า จันทน์ขาว จันทน์พม่า และชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mansonia gagei J. R. Dr...

ลวดลายบนกระถางเซรามิกน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ลวดลายบนกระถางเซรามิก ถูกตกแต่งด้วยความประณีตบรรจงจากเหล่าช่างฝีมือ มีความงดงาม อ่อนช้อย สะท้อนถึงความรักและน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพ...

ไม้ดัดโบราณ ไม้ประดับทรงคุณค่า ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอด...

วัดคลองเตยใน ได้นำไม้ดัดโบราณประดับในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชสิทธิสุนทร เจ้าอาว...

“ต้นมะขาม” ไม้มงคล ในงานพระเมรุมาศ

“ต้นมะขาม” เป็นสัญลักษณ์คู่กันกับสนามหลวงมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกต้นมะขามโดยรอบทุ่งพระ...

มหาชนก มะม่วงพันธุ์ไทย นามพระราชทาน

มะม่วงมหาชนก เป็นมะม่วงพันธุ์ที่คนไทยนิยมกินผลสุก เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์โดยบังเอิญ ระหว่างพันธุ์ซันเซทกับพันธุ์หนังกลางวันของบ้านเรา เกิดเป็นมะม่ว...

ประติมากรรมสัตว์หิมพานต์รอบพระเมรุมาศ (ทั้ง 4 ทิศ)

ประติมากรรมรอบพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร ทั้ง 4 ทิศ จะประกอบไปด้วยสัตว์หิมพานต์และสั...

เนรมิต “สวนสวรรค์” รอบพระเมรุมาศ

“สวนนงนุช พัทยา” สร้างชื่อเสียงจากผลงานการตกแต่งสวนสวยนานาชาติ สร้างความประทับใจแก่ผู้คนทั่วโลกมานานกว่า 30 ปี กวาดรางวัลชนะเลิศจากเวทีประกวดการจัดสวน...

มวลพฤกษานานาพรรณ ประดับพระเมรุมาศ

ตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นดั่ง “กษัตริย์เกษตร” ผู้ทรงงานหนักที่สุดในโลก พระราชกรณี...

คันนาเลข ๙ สื่อถึงงานหลวง ภูมิสถาปัตยกรรมประกอบพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บร...

ด้านทิศเหนือทางเข้ามณฑลพิธี มีภูมิสถาปัตยกรรมประกอบพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่สำคัญอีกชิ้น และจัดเป็นไฮไลต์ของภ...

เรื่องน่าสนใจ