หน้ากากดำน้ำยิงปลา

หน้ากากดำน้ำ ใช้สำหรับยิงปลา เราชาวบ้านไม่ได้ทำเอง ต้องไปซื้อตามท้องตลาด ราคาอยู่ในหลักร้อย ถ้าคุณภาพดีมากๆ ก็เป็นพัน

หน้ากาก แยกคร่าวๆ ได้ 2 ชนิด คือ
1. ชนิดที่ไม่มีสายท่อ กับ
2. ชนิดที่มีสายท่อ

ทั้งสองอย่างราคาต่างกัน อย่างไม่มีสายท่อถูกกว่า ใช้ง่ายและสะดวกกว่า แต่ดำน้ำลงไปไม่ได้นาน เพราะไม่มีสายท่อหายใจ หากใครต้องการดำน้ำให้ได้นานๆ ต้องซื้อย่างที่มีสายท่อ แม้จะราคาแพงก็ต้องซื้อ เพราะไม่มีทางเลือกอื่น

หน้ากากทั้งชนิดมีท่อและไม่มีท่อ เราชาวบ้านซื้อใช้จุดประสงค์เดียวกันคือ เพื่อไว้สำหรับสวมดำน้ำลงไปยิงปลา

การดำน้ำยิงปลา เป็นการหาปลาอย่างหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาว่างมากๆ หรือไม่ก็สามารถหาเวลาว่างไปยิงปลาได้ สถานที่ยิงปลาคือ ลำคลอง หนองน้ำ บ่อน้ำ มีระดับน้ำลึกๆ พอลงไปเคลื่อนไหวหายิงปลาได้ หรือไม่ก็พอที่จะดำลงไปแล้วมิดตัวได้อย่างน้อยสัก 1 วา

สมัยผู้เขียนยังเป็นเด็กๆ ราว พ.ศ. 2515-2520 สมัยนั้นบ้านทุ่งน้ำใส่แจ๋ว การยิงปลาเราไม่ได้สวมหน้ากาก ไม่ใช่หน้ากากไม่มี แต่เราไม่มีปัญญาจะซื้อ อีกประการหนึ่งเราชาวบ้านก็ไม่ค่อยนิยมสวมหน้ากากกัน บางคนบอกว่ารุงรัง บ้างก็บอกว่าเหมือนเป็นการเอาเปรียบปลา ได้แค่ไหนก็เอาเท่านั้น ก็ว่ากันไป

คนที่ไม่ได้สวมหน้ากากแล้วลงไปยิงปลาใต้น้ำ นั่นหมายความว่า ต้องลืมตาในน้ำ การลืมตาในน้ำถ้าน้ำสะอาดก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าน้ำไม่สะอาด บางแหล่งมีสารเคมีอย่างในปัจจุบัน ดวงตาหน้าต่างของดวงใจต้องมีปัญหาแน่นอน

ประสบการณ์สมัยเด็กๆ ผู้เขียนเคยดำน้ำยิงปลากับเขาเหมือนกัน แต่อาวุธที่ยิงปลานั้น ไม่ใช่ปืนยิงปลาในปัจจุบัน แต่เป็นเหล็กแหลมๆ ผูกปลายเหล็กไว้กับยางยืด เรานำมาจากหนังสติ๊กยิงนก หลังเราผูกปลายเหล็กด้วยหนังสติ๊กแน่นแล้ว เราก็หาเชือกยาวประมาณ 3 วา ผูกปลายเหล็กไว้อีกเส้นหนึ่ง

วิธีการยิงของเราก็คือ เอายางที่ผูกนั้นคล้องไว้ในมือ แล้วดันเส้นเหล็กปลายแหลมเข้ามาหาตัว แรงยางนั้นจะทำให้เส้นเหล็กมีแรงดีดส่งตัวออกไปอย่างรวดเร็ว เมื่อใดก็ตามเมื่อเราเห็นปลาใกล้ๆ เราก็ปล่อยเหล็กในมือ ยางก็จะดีดส่งเหล็กนั้นพุ่งออกไปยังตัวปลา

คนไม่เคยอาจจะงงว่า ปลามันเห็นคนดำน้ำไม่หนีไปหรือ คำตอบคือ บางตัวก็หนี แต่บางตัวก็ไม่หนี

จากประสบการณ์ผู้เขียนที่เคยดำน้ำยิงปลาสมัยเด็กๆ ตอนแรกๆ ก็แปลกใจว่า ทำไมปลาเล็กปลาน้อยพอเห็นคนอยู่ใต้น้ำทำไมยังว่ายมาอวดโฉมหน้าตาเฉย นั่นถ้ามีเพลงโฉมเอยโฉมงามดังออกมาด้วยแล้ว มันคงกรีดกรายย้ายสะโพกให้เราดูเป็นแน่

ลองถามคนยิงปลาด้วยกันดู ท่านบอกว่า ปลามันคงสงสัยว่าตัวอะไร มันถึงว่ายวนมาดูแล้วก็ไป การที่ปลาเล็กปลาน้อยว่ายวนมาดู ทำให้ปลาใหญ่มันไม่อาจหักห้ามใจได้ ไม่ใช่ว่ามันหักห้ามใจไม่มาดูคนหล่อไม่ได้ แต่มันหักห้ามใจที่จะมากินปลาเล็กปลาน้อยไม่ได้

สัตว์ใหญ่กินสัตว์เล็ก ปลาใหญ่กินปลาเล็ก เป็นเรื่องของธรรมชาติ

บางคราวขณะเล็งเหล็กแหลมไปที่ตัวมันเพื่อที่จะปล่อยออกไป วินาทีนั้น มันกลับพุ่งตัวงับเหยื่อ ทำให้เหล็กพุ่งออกไปพลาดเป้า ต้องค่อยๆ สาวเชือกที่ผูกไว้กับเหล็กเอาเหล็กกลับมา ครานี้จะดำต่อไปก็ไม่ได้แล้ว เพราะเต็มกลั้นหายใจเสียแล้ว

การดำน้ำยิงปลาสนุก ตื่นเต้น แต่ก็อันตราย

ธรรมชาติของปลา เมื่อมันอยู่ในน้ำ กำลังของมันจะมหาศาล คนเราน้ำหนัก 50 หรือ 60 กิโลกรัม หากยิงปลาตัวใหญ่เกิน 5 กิโลกรัม เชื่อหรือไม่ว่า ปลามันสามารถลากคนไปได้สบายๆ ไม่เชื่อก็ไม่จำเป็นต้องลอง เพราะชีวิตเราเกิดหนเดียวตายหนเดียว

เราชาวดำน้ำยิงปลา หากร่างกายไม่แข็งแรงจริง เมื่อพบปลาตัวใหญ่มากๆ เราจะไม่ยิง ถ้ายิงก็หมายความว่าสามารถแก้เชือกที่ผูกไว้กับมือได้ทัน คือพร้อมที่จะปล่อยให้ปลาหนีไป ถ้าเราไม่สามารถดึงขึ้นริมตลิ่งได้

บทเรียนที่คนอื่นๆ พบแล้วไม่ดีไม่งาม เราก็ไม่จำเป็นต้องไปทำเอง ดูคนอื่นเขาเป็นบทเรียนได้

การใส่หน้ากากดำน้ำยิงปลา จะมองว่าเป็นเกมกีฬาก็ได้ จะมองว่าเป็นการทำมาหากินก็ไม่ผิดเช่นกัน เมื่อดำลงไปแล้วเครื่องมือยิงนั้น หากมีเงินก็หาซื้อปืนยิงปลามายิง ถ้าไม่มีเงินแต่มีฝีมือก็ทำปืนยิงปลาเองได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

หน้ากากยิงปลา มีให้ซื้อหาแถวๆ ตลาดที่ใกล้แม่น้ำ อย่างแม่น้ำสุพรรณก็มีขายอยู่ที่ตลาดบางลี่ อำเภอสองพี่น้อง หรือไม่ก็ที่วัดไผ่โรงวัว เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้มกอช. ร่วมงาน Natural Product Expo West 2019 ผลักดันสินค้าเกษตรปลอดภัยจากธรรมชาติ สู่เวทีสากล
บทความถัดไปไม้ประดับที่น่าลองปลูก …ฟักทองยักษ์ – ฟักทองประดับ