ไส้อั่วปลานิล

อ.พาน จ.เชียงราย เป็นแหล่งเลี้ยงปลานิลใหญ่ที่สุดใน ภาคเหนือ มีผลผลิตปีละกว่า 16,000 ตัน เลี้ยง 6 จังหวัดภาคเหนือ และประเทศเพื่อนบ้าน คือ เมียนมา และลาว

มีเมนูเด็ดที่ทำจากปลานิล โดย เกรียงไกร ปัญโญกาศ “ข่าวสด-เชียงราย” พาไป “ร้านป้ามะลิ สิทธิวงษา” บ้านสันสลี ต.สันกลาง อ.พาน ตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนพานพิเศษวิทยา เพียง 1.5 กิโลเมตร เพื่อลิ้มรส “ไส้อั่วปลานิล” อาหารเหนือยอดนิยม

ไส้อั่วตามปกติทั่วไปจะใช้เนื้อหมู แต่เจ้านี้ใช้เนื้อปลาแทน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทานโปรตีนจากปลา เพื่อสุขภาพ แทนเนื้อชนิดอื่นๆ เป็นอย่างยิ่ง และยังได้รสชาติของไส้อั่วที่เอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน

ป้ามะลิเล่าถึงส่วนผสมว่า มีเนื้อปลานิลสดชั้นดีที่นำเฉพาะเนื้อออกมาแช่น้ำแข็ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวและรักษาคุณภาพไม่ให้เน่าเสียง่ายเวลาปรุง

จากนั้นตำส่วนผสม ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกูด ยอดผักชี ใบผักชีฝรั่ง พริกแห้ง ผสมกันพร้อมเนื้อปลาที่บดจนละเอียดแล้วจนลงตัว นำทั้งหมดยัดลงในไส้หมูยาวเช่นเดียวกับไส้อั่วทั่วไป โดยมีเคล็ดลับ คือก่อนยัดลงไส้ให้เติมไข่หรือมันหมูลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติด้วย

แล้วอบในเตาอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 40 นาที และนำมาย่างบนเตาเพื่อให้อุ่นเมื่อจะทานก็หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ หอมกรุ่นพืชผักสวนครัวและคุณค่าของสมุนไพร สนนราคาไส้อั่วปลานิล ที่จำหน่ายกันในปัจจุบัน กิโลกรัมละประมาณ 380 บาท ติดต่อป้ามะลิ โทร.08-1950-5257

ที่มา  :  คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด