ดูแลสิวให้ตรงจุด ด้วยสมุนไพรทางเลือก

สิว เป็นโรคผิวหนังที่มักเกิดขึ้นมากในบริเวณผิวที่มีจำนวนต่อมน้ำมันมาก อย่าง ใบหน้า ส่วนบนของหน้าอก และหลัง  ปัญหาการเกิดสิวสามารถพบได้บ่อยทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่มักเกิดสิวที่มีสาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นของแอนโดรเจน เช่น ฮอร์โมนเพศชาย

สิว เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวหลักๆ แบ่งได้ 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายใน คือ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมน, กรรมพันธุ์, โรคเรื้อรัง และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด และปัจจัยภายนอก คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากภายนอกร่างกาย เช่น ยา, เครื่องสำอาง, สภาพแวดล้อม, สังคม, แสงแดดและอุณหภูมิ ความสะอาด และอาหาร ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ ส่วนตำแหน่งในการเกิดสิวก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะนั่นอาจหมายถึงความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรานั่นเอง

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้ให้คำแนะนำในการใช้สมุนไพรทางเลือก เพื่อใช้ในการดูแล รักษา และป้องกันสิวที่เกิดขึ้นในตำแหน่งต่างๆ ของใบหน้า ดังนี้

สิวบริเวณหน้าผากส่วนบนตรงกลาง เกิดจากระบบย่อยอาหาร หรือกระเพาะปัสสาวะมีปัญหา อาหารที่แนะนำ คือ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบอร์รี่ต่างๆ ถั่ว ชาเขียว สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชัน ครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน เพื่อปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร

สิวบริเวณหน้าผากส่วนล่าง เหนือคิ้ว 2 ข้าง เกิดจากการนอนดึก เครียด ซึมเศร้า การไหลเวียนโลหิตไม่ดี ระบบย่อยอาหาร หรือกระเพาะปัสสาวะมีปัญหา อาหารที่แนะนำ คือ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบอร์รี่ต่างๆ ถั่ว ชาเขียว ไม่ควรนอนเกิน 4 ทุ่ม และพักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง ต่อวัน สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชันครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน เพื่อปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร และรับประทานบัวบก ครั้งละ 1 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ ติดต่อกัน 3 เดือน เพิ่มการไหลเวียนเลือด บำรุงสมอง คลายเครียด

สิวบริเวณระหว่างคิ้ว เกิดจากแพ้อาหารบางชนิด (ซึ่งต้องสังเกตเอง) แอลกอฮอล์ อาหารไขมัน ตับทำงานหนัก อาหารที่แนะนำ คือ รับประทานผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น งดแอลกอฮอล์ อาหารไขมัน และอาหารที่สังเกตได้ว่าตัวเรารับประทานแล้วจะเกิดสิว สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชัน ครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน รับประทานรางจืด 1 แก้ว หรือ 1 แคปซูล ก่อนอาหาร 3 มื้อ เป็นเวลา 5-7 วัน ติดต่อกันต่อเดือน เพื่อบำรุงตับ และรับประทานตรีผลา 1 แก้ว ก่อนนอนทุกคืน 1 เดือน เว้น 1 เดือน เพื่อล้างพิษตับ

สิวบริเวณใต้ตา เกิดจากการขาดน้ำ ไตทำงานหนัก อาหารที่แนะนำ คือ ดื่มน้ำให้มากขึ้น 8-12 แก้ว ต่อวัน โดยการจิบเรื่อยๆ ระหว่างวัน สิวบริเวณจมูก เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ ความเครียด ความดันโลหิตผันผวน เดี๋ยวต่ำเดี๋ยวสูง สิ่งที่แนะนำ คือ ควรหมั่นทำสมาธิ ปล่อยวางความเครียด สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานยาหอมเทพจิตร ครั้งละครึ่งช้อนชา โดยละลายกับน้ำต้มสุก วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน และอาจรับประทานแคปซูลดีบัวร่วมด้วย 1 แคปซูล ก่อนนอน

สิวบริเวณแก้มช่วงบน เกี่ยวข้องกับปอด และสิวบริเวณแก้มช่วงล่าง เกี่ยวข้องกับช่องปากและฟัน สิ่งที่แนะนำ คือ อยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ฝึกหายใจยาวและลึก หยุดสูบบุหรี่ รักษาสุขภาพเหงือกและฟัน สมุนไพรที่แนะนำ คือ ดื่มชาหญ้าดอกขาว 1 ซอง โดยชงกับน้ำร้อน 1 แก้ว วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหาร เป็นเวลา 2-3 เดือน สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หรือรับประทานระยะสั้นแค่ 7 วัน ต่อเดือน สำหรับผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ส่วนผู้ที่มีปัญหาเหงือกและฟัน แนะนำให้ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากสูตรกระชายเป็นประจำ

สิวบริเวณคางบริเวณกราม เกิดจากฮอร์โมนและความเครียด ไตทำงานหนัก หากเกิดจากฮอร์โมนมักจะเกิดสิวข้างใดข้างหนึ่งของคาง ขึ้นกับว่าเดือนนั้นไข่ตกที่รังไข่ด้านไหน เนื่องจากโดยปกติไข่จะสุก เดือนละ 1 ใบ จากรังไข่แต่ละข้างสลับกันทุกเดือน อาหารที่แนะนำ คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานหนักๆ เช่น มันฝรั่ง ฟักทอง นมวัว น้ำมัน กล้วย โดยให้รับประทานอาหารเบาๆ ให้พลังงานน้อย เช่น แอปเปิ้ล ทับทิม รับประทานอาหารรสร้อน เช่น พริกไทย ดื่มน้ำขิงระหว่างมื้ออาหารเพื่อช่วยระบบย่อยอาหารให้สมดุล ดื่มน้ำให้มากขึ้น 8-12 แก้ว ต่อวัน โดยการจิบเรื่อยๆ ระหว่างวัน สมุนไพรที่แนะนำ คือ ดื่มน้ำกระชาย น้ำขิง นมถั่วเหลืองไม่ใส่น้ำตาล น้ำมะพร้าว สลับกันไปทุกวัน วันละ 1 แก้ว ระหว่างวัน

สิวบริเวณปลายคาง เกิดจากปัญหาในกระเพาะอาหาร อาหารที่แนะนำ คือ รับประทานอาหารที่มีเส้นใยให้มากขึ้น เช่น ผัก หยวกกล้วย เพื่อเก็บกวาดระบบทางเดินอาหารให้สะอาด สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชัน ครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน เพื่อปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร

และสิวบริเวณหู เกิดจากร่างกายขาดน้ำ การรับประทานเกลือ กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือโซดามากเกินไป อาหารที่แนะนำ คือ ดื่มน้ำให้มากขึ้น 8-12 แก้ว ต่อวัน โดยการจิบเรื่อยๆ ระหว่างวัน และงดอาหารที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทร. (037) 211-289