“ไข่ต้มใบชา” วิธีการถนอมอาหารแบบง่ายๆ สไตล์ “จีนกวางตุ้ง”

วิธีการถนอมอาหารแต่ละชนชาติจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการดอง หมัก ต้ม ตากแห้ง และมักจะถ่ายทอดให้ลูกๆ หลานๆ ในชุมชน โรงเรียนป้วยฮั้ว ถนนสายลวด ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ได้ถ่ายทอดวิธีการถนอมอาหารวิธีนี้ให้กับนักเรียนเช่นกัน คือ ไข่ต้มใบชา หรือภาษากวางตุ้ง เรียกว่า ฉ่าหยิบต๋าน เป็นเมนูถนอมไข่เก็บได้หลายวัน นอกจากนี้ ไข่ต้มใบชา ยังเป็นที่นิยมในชุมชนคนจีน ไม่ว่าจะเป็นในเกาะฮ่องกง หรือจีนแผ่นดินใหญ่ มีวางขายอยู่ทั่วไป

การถนอมไข่ โดยการต้มในใบชา ใครๆ ก็ทำตามได้ ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากจัดเตรียมส่วนผสม ประกอบด้วย ไข่ไก่, ชาผู่เอ๋อ หรือ ชาเขียว และเครื่องเทศ (เครื่องพะโล้)

วิธีทำ ดังนี้
1. ต้มไข่ดิบกับใบชาและเครื่องพะโล้ด้วยไฟแรงพอไข่สุก (ประมาณ 6 นาที)

2. ตักไข่ออกมาแล้วใช้ช้อนหรือด้ามมีดเคาะที่เปลือกไข่ให้เป็นรอยร้าวๆ ทั่วไข่ แต่อย่าให้เปลือกกะเทาะออกมาก

3. เอาไข่ลงไปต้มใหม่ ต้มไฟแรงจนเดือดแล้วใช้ไฟอ่อนอีก 1-3 ชั่วโมง เวลาต้มไข่ควรจะให้น้ำท่วมไข่ ให้ไข่จมลงไปในน้ำ เพื่อให้เครื่องเทศจะได้เข้าไปซึมในไข่ได้ บางครั้งจะใส่ซีอิ๊วดำใส่ลงไปก็ได้ ถ้าชอบ แต่จะทำให้กลิ่นชาหายหมดไป หรือไม่ก็ใส่เกลือแทนเพิ่มรสชาติ

4. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 คืน

5. รุ่งเช้าต้มให้เดือดอีกครั้ง เก็บทั้งน้ำและไข่ใส่ตู้เย็นไว้อีก 1 คืน จะทำให้น้ำซึมเข้าเนื้อมากขึ้น

การรับประทาน เก็บไว้รับประทานได้ ประมาณ 4-7 วัน เก็บไว้ในตู้เย็น เวลาจะรับประทานก็เอาหม้อที่แช่ไข่มาต้มให้เดือด แล้วเอาไข่มาแกะเปลือก รสชาติจะคล้ายพะโล้ รับประทานตอนร้อนๆ จะหอมกลิ่นใบชาและเครื่องเทศ

 

บทความก่อนหน้านี้พืชสมุนไพรไล่แมลง…ทดแทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์
บทความถัดไปไบโอเทค สวทช. เปิดตัว”ฐานข้อมูลจุลินทรีย์อาเซียน” หวังสร้างนวัตกรรมสู่เศรษฐกิจฐานชีวภาพ